ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường

0
763
Arbitrum, là một trong các ứng viên đáng giá nhất ở trong những Optimistic Rollup Layer đã thông báo rằng airdrop tới hơn 600 nghìn người sử dụng ở trong mạng lưới. Ở trong năm 2023 sự kiện này đã được đánh dấu là đợt airdrop lớn đầu tiên .

Key Insights

 • Offchain Labs chính là công ty của Arbitrum One và rất nhiều các sản phẩm khác, tuy vậy thì sản phẩm Arbitrum One vẫn chính là mạnh nhất.
 • Arbitrum One là một biện pháp mở to layer 2 (Optimistic Rollup) cho Ethereum đã có hệ sinh thái vững chắc  gồm rất nhiều dự án defi bluechip, dự án native.
 • Vào ngày 16 tháng 7 năm 2023, Layer 2 đứng đầu này đã nói rằng airdrop ARB Token tới tận hơn 600 nghìn người sử dụng.
 •  Arbitrum đã thành công gọi được vốn lên tới $124 triệu USD, sau khi mà mainnet vào hôm 01/09/2021, cái số tiền này sẽ được sử dụng để tập trung việc phát triển đội ngũ R&D của Arbitrum và thu hút thêm nhân sự.

Xem thêm:

Tổng quan về Arbitrum

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một bộ biện pháp mở to Layer 2  với mục đích giải quyết những vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum. Trong đấy, Layer 2 là hệ thống hay công nghệ chạy ở trên Layer 1, và chúng đã được thừa kế  tính bảo mật từ ở Layer 1, và đồng thời cũng có thể xử lý thêm được nhiều giao dịch hơn, có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn và giảm bớt chi phí hơn Layer 1.

ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
Arbitrum Website: https://arbitrum.io/

3 giải pháp mở rộng mà đã được Arbitrum cung cấp đó là: Sidechains, Rollup (OPU), Channels.

 • State Channels: Đề nghị người sử dụng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract. Trạng thái này sẽ giữ dự án vô cùng quan trọng như là số dư của địa chỉ. Một hệ thống như thế cho phép được làm những giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) không mất phí với tính hoàn thành ngay lập tức và quyền riêng tư cao cấp.
 • Sidechains: những blockchain tự do với những quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, nơi mà những giao dịch Ethereum cũng có thể được đổi tới một cách có giám sát để có thể giảm bớt đi cái gánh nặng cho mạng chính Ethereum.
 • Rollups: Tương tự như những sidechains nâng cao, non-custodial, có thể mở to khá là nhiều khả năng thông lượng của mạng chính Ethereum. Cho tới thời điểm hiện tại, có tất cả tổng cộng 4 loại rollup chính:Validium,zkRollups, Optimistic Rollups, Plasma.

Tienao.com.vn sẽ chỉ tập trung chú ý vào giải pháp Optimistic Rollup đã được cung cấp bởi Arbitrum ở trong bài viết này.

Arbitrum One, AnyTrust, Arbitrum Nova, Arbitrum Nitro là gì?

Offchain Labs – chính là công ty mẹ của Arbitrum hiện đang có rất nhiều tên sản phẩm như Arbitrum One, Arbitrum Nova, Arbitrum AnyTrust, Arbitrum Nitro. Trong đấy,

 • Arbitrum One: Tên gọi tắt là Arbitrum hay còn gọi đây là sản phẩm chính, chạy ở trên công nghệ Optimistic Rollup và để dành cho thị trường NFT và DeFi.
 • Arbitrum Nitro: Đây là bản nâng cấp chứ không phải chain riêng được làm ở trên Arbitrum One để có thể đến tới phí rẻ hơn, hiệu suất thêm tốt hơn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, Nitro cũng áp dụng ngôn ngữ Geth và máy ảo WASM.
 • AnyTrust: Đây chính là công nghệ nhằm để giúp tối ưu tốc đọ và chi phí, được xây dựng ở trên giả định “minimal trust assumption”.
 • Arbitrum Nova:  Công nghệ AnyTrust của Offchain Labs đã xây dựng lên chain. Đây là chain nhắm vào thị trường Gaming và Social và những ngành khác mà cần giải quyết nhiều giao dịch với một cái mức chi phí ít.

Ở trong phạm vi bài này, Tienao.com.vn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết tập trung vào Arbitrum One. Tại đây người sử dụng có thể tham khảo thêm những bài viết khác về Arbitrum Nova.

Optimistic Rollup là gì?

Rollup là một loại phương án mở to Layer 2 cho phép cuộn “Roll” những giao dịch ở trên sidechain trở thành một block tổng hợp duy nhất và viết lên Ethereum blockchain. Việc này cho phép dự án giao dịch ở trên layer 2 có sẵn trên layer 1 cần thiết bất bất cứ lúc nào  để có thể xác thực quá trình đổi chuyển trạng thái.

Optimistic Rollup là phương án mở rộng off-chain cho Ethereum. Những giao dịch được thực thi off-chain nhưng mà data đã được nén lại vào lưu trữ ở trên base layer để có thể đạt được sự xác minh và đồng thuận tính khả dụng và toàn vẹn của dự án ở base layer.

ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường

Nói trong mọi những phương án mở rộng dành cho Ethereum. Arbitrum đã được sắp xếp vào các nhánh sau đây: Giải pháp mở rộng Ethereum => Giải pháp mở rộng Off-chain (Layer 2) => Rollup => Optimistic Rollup => Arbitrum.

Cùng nhánh với Optimistic Rollup, Arbitrum có những dự án khác như là Fuel, Boba Network, Optimism, Metis, …

Điểm nổi bật của Arbitrum

Điểm khác biệt của Arbitrum

Arbitrum đã cung cấp một phương án mở to thuộc mô hình Rollup. Sự khác nhau chính của Arbitrum có liên quan tới phương pháp  hoạt động của Fraud Proofs. Thí dụ, nếu như mà có một ai đấy đề xuất Rollup block và một người khác tin rằng là nó không chính xác, thì cách  giải quyết bất đồng đấy của dự án là gì và sẽ giải quyết như thế nào?

Arbitrum sẽ dùng một giao thức tương tác nhiều vòng (multi-round rollup) để xử lý tranh chấp, trong đấy tranh chấp của Arbitrum sẽ chia nhỏ cho tới lúc mà nó là một tranh chấp siêu siêu nhỏ và sau đấy sẽ giải quyết nó ở trên chuỗi.

Ưu điểm của Arbitrum

 • Cách tiếp cận “multi-round rollup” cho phép Arbitrum sụt giảm khá là nhiều kinh phí có liên quan tới Fraud Proofs. Dự án hướng đến một phương án chi phí ít hơn với năng lực ứng dụng to rộng hơn (hỗ trợ cho các giao dịch có độ phức tạp cao).
 • Tương thích toàn bộ với máy ảo của Ethereum (EVM), trải nghiệm tương đương với trải nghiệm khi mà làm việc với những smart contract ở trên L1 và tương ứng với những công cụ ETH. Bên cạnh đó, Arbitrum cũng còn có thể thực thi EVM code trực tiếp, và thậm chí là không phải cần biên dịch lại những hợp đồng thông minh.
 • Thời gian mà rút tiền ở trên Arbitrum cũng ít hơn những phương án Rollup khác (Arbitrum tầm 1 ngày, Optimism tầm 1 – 2 tuần). Để có thể giảm thời gian rút tiền thấp xuống hơn thì dự án hiện đang tiếp cận một số giải pháp khác.

Arbitrum Mainnet vào cuối tháng 5/2021, nhà phát triển và những dự án cũng có thể phát triển dự án của mình ở trên layer 2 này. Tính tới thời điểm hiện tại (Tháng 3/2023), hiện tại Arbitrum  là hệ sinh thái có TVL đứng thứ tư ở trên thị trường với rất nhiều các dự án hoạt động nổi bật như Curve, GMX, Uniswap, Sushiswap,…

Nhược điểm của Arbitrum

Cách tiếp cận “multi-round rollup” cũng đã làm cho trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp đã tốn thêm thời gian nhiều hơn. Arbitrum hy vọng khi lên kế hoạch trợ giúp nhiều phương án mở rộng khác (side chains và channels), trong quá trình đổi chuyển rắc rối giữa những phương án này là một vấn đề đáng để chú ý tới.

ARB Token là gì?

ARB là native token của Arbitrum.

ARB Token Key Metric

 • Token Name: Arbitrum
 • Ticker: ARB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 ARB
 • Circulating Supply: Updating…
 • Claiming live day: 23/3/2023

ARB Token Use Cases

Chức năng chính của ARB là:

 • Token quản trị Arbitrum DAO
 •  Trợ giúp những dự án phát triển trên hệ sinh thái

ARB Token Allocation

Phân bổ tỉ lên của ARB như sau:

 1. DAO Treasury là 42.78%
 2. Team & Advisors là 26.94%
 3. Investors là 17.53%
 4. Airdrop là 11.62%
 5. DAOs on Arbitrum là 1.13%
ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
Tỷ lệ phân bổ của ARB Token

ARB Token Release Schedule

Lịch trình phân bổ của ARB Token là:

 • DAO Treasury: Phụ thuộc vào những holder thông qua việc voting
 • Team & Advisors: Thời gian phân bổ ở trong 4 năm với 3 năm phân bổ tuyến tính và 1 năm khóa.
 • Investors:  Lịch phân bổ ở trong vòng 4 năm với 3 năm phân bổ tuyến tính và 1 năm là khóa.
 • Airdrop: Mở khóa tại block 16890400 (dự kiến diễn ra lúc 19h55 23/3/2023)
 • DAOs on Arbitrum: Mở khóa tại block 16890400

Ở thời điểm claim token retroactive, yêu cầu cao cho nên là hay bị nghẽn mạng và chi phí nhiều. Và sau đây chính là một số những gợi ý cách claim hiệu quả, tránh nghẽn mạng.

ARB Token Sale

Với cái việc mà Offchain Labs đã phải trải qua 3 vòng kêu gọi vốn, tất cả lượng ARB phân bổ tới nhóm những nhà đầu tư đó là 1,753,000,000 ARB, tương tự 17.53% nguồn cung của ARB. Và dưới đây là chi tiết của các vòng gồm:

ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
ARB Token Sale trong 3 vòng của Arbitrum

Mua ARB Token ở đâu

Người sử dụng cũng có thể mua ARB token thông qua những hình thức dưới đây:

1. Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Sau đây chính là một số những sàn giao dịch chú ý tập trung trợ giúp nạp, rút cũng giống như là mua bán ARB token sau hôm airdrop chính thức đến người sử dụng.

ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
Các sàn hỗ trợ nạp, rút, giao dịch ARB

2. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Thông qua hai sàn Uniswap và SushiSwap người sử dụng có thể giao dịch ARB Token bằng phương pháp điền địa chỉ hợp đồng ARB Token là: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548

( Nếu token không kiển thị sẵn thì người sử dụng có thể thêm địa chỉ token này vào những sàn DEX).

Ví lưu trữ ARB Token uy tín

Tại bất cứ ví nào mà có hỗ trợ mạng Arbitrum thì người sử dụng cũng có thể lưu trữ ARB token. Có thể kể tới một số ví uy tín như sau:Trust Wallet, Metamask.

Lịch sử và lộ trình phát triển của Arbitrum

Và sau đây chính là hành trình phát triển của Arbitrum đã được tóm tắt như sau:

 • 2018: Vào năm 2018 thì Offchain Labs đã được thành lập bởi Ed Felten tahu Princeton, New Jersey, Mỹ.
 •  Thông báo ra mắt testnet với Arbitrum One vào ngày 14 tháng 10 năm 2020.
 •  Uniswap hỗ trợ Arbitrum One ngày 27/5/2021.
 • Ngày 13 tháng 8 năm 2021: Chainlink đã hỗ trợ Arbitrum One.
 • Vào ngày 30/8/2021: Arbitrum đã hợp tác với team Etherscan để có thể ra mắt Arbiscan.
 •  Arbitrum One chính thức Mainnet ngày mùng 1 tháng 9 năm 2021
 • 23/9/2021: 1Inch trợ giúp Arbitrum One.
 • Mùng 3 tháng 2 năm 2022: Thông báo ra mắt AnyTrust Chains, sau này đã chuyển thành công nghệ AnyTrust và chain chính là Arbitrum Nova.
 • Ngày 17 tháng 3 năm 2022: Aave v3 hỗ trợ Arbitrum One.
 • Vào ngày 12/4/2022: Arbitrum thông báo rằng là sẽ cho công bố Arbitrum Odyssey – Đây chính là chương trình giúp cho người sử dụng dùng và khám phá những dự án ở  trong hệ sinh thái, bên cạnh đó họ sẽ nhận được quà là NFT.
 • Ngày 25 tháng 6 năm 2022: Na Uy dùng Arbitrum giúp cho người dân có thể tiếp cận được những công ty  mà chưa được niêm yết ở trên sàn chứng khoán.
 • Vào ngày 29 tháng 6 năm 2022: Do quá tải nên Arbitrum đã tạm ngưng chương trình Arbitrum Odyssey.
 • Thông báo ra mắt Arbitrum Nova ngày 12 tháng 7 năm 2022.
 •  Arbitrum Nova được ra mắt ngày mùng 9 tháng 8 năm 2022. Đây chính là một layer 2 để dành chỉ riêng cho ứng dụng xã hội và gaming. dự án có rất nhiều đơn vị hợp tác to lớn là Quicknode, FTX, Reddit, Consensys,…
 •  Arbitrum tuyển dụng Andrew Saunders làm CEO marketing (CMO) vào ngày 16/8/2022. Ông chính là cựu giám đốc marketing tại Amazon và đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong mảng marketing và giải trí.
 • Arbitrum One được nâng cấp chính thức lên Arbitrum Nitro vào ngày 31 tháng 8 năm 2022. Bản nâng cấp này sẽ đem đến xuất lượng và hiệu năng (throughput) nhiều hơn cho Arbitrum.
 • Ngày 20 tháng 09 năm 2022: nhân vật có nickname là 0xriptide đã nhận 400 ETH(khoảng nửa triệu USD) do Arbitrum trao vì đã tìm thấy lỗ hổng bridge giữa mạngArbitrum Nitro và Ethereum. Thiệt hại có thể lên tới hơn 250 triệu USD nếu như lỗ hổng này bị hacker tấn công. Do đấy, hành động của 0xriptide đem tới nhiều giá trị cho Arbitrum.
 •  OpenSea hỗ trợ mạng Arbitrum One vào ngày 20 tháng 9 năm 2022.
 •  Offchain Labs thu mua lại công ty phát triển phần mềm Prysmatic Labs ngày 12 tháng 10 năm 2022, đơn vị nằm phía sau phần mềm Prysm để dành cho việc chạy Proof-of-Stake Ethereum node.
 • Ngày 12/10/2022: Offchain Labs đã thông báo rằng sẽ mua lại Prylabs. Đây chính là đơn vị cung cấp phương án Proof of Stake dành cho những node của Ethereum.
 • Ngày 16/ tháng 11 năm 2022: Thông báo kế hoạch phi tập trung hóa và thu hút sự chú ý nhiều validator nhiều hơn cho Arbitrum.
 • TraderJoe – DEX lớn nhất Avalanche thông báo phát triển Multichain sang Arbitrum hôm mùng 1 tháng 12 năm 2022.
 • Ngày mùng 9 tháng 1 năm 2023: OpenSea trợ giúp mạng Arbitrum One.

Đội ngũ dự án

Offchain Labs chính là công ty mẹ của Arbitrum, và có rất nhiều sản phẩm không giống nhau, vì thế cho nên là bài viết sẽ nhắc tới Offchain Labs để mà có thông tin tổng quan nhất. Sau đây là 3 nhà sáng lập và hiện tại đang là cán bộ của Arbitrum.

coin98
Đội ngũ phát triển Arbitrum
 • Ed Felten (Đồng sáng lập & Nhà khoa học trưởng của Offchain Labs): Hiện tại anh ấy nghỉ việc ở Đại học Princeton, nơi anh ấy là Giáo sư Khoa học Máy tính và Quan hệ Công chúng Robert E. Kahn. Ông đã phục vụ tại Nhà Trắng với tư cách là Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ từ năm 2015 tới năm 2017 và còn là cố vấn cao cấp cho Tổng thống. Ông là thành viên của Học viện Kỹ thuật Quốc gia và là thành viên của ACM.
 • Steven Goldfeder ( Giám đốc điều hành của Offchain Labs & đồng sáng lập): Ông đã có bằng tiến sĩ ở Đại học Princeton,  ông đã làm việc ở nơi giao thoa giữa tiền ảo và mật mã . Và đồng thời ông cũng là đồng tác giả của Công nghệ tiền ảo và BTC, quyển sách giáo khoa hàng đầu về tiền ảo.
 • Harry Kalodner (Đồng sáng lập & CTO của Offchain Labs): Anh ấy đã theo học ở Princeton với tư cách chính là một ứng cử viên tiến sĩ, nơi anh ấy nghiên cứu khám phá tính ẩn danh, tính kinh tế và khả năng tương thích khuyến khích của tiền ảo.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Tính tới thời điểm hiện tại, Offchain Labs đã huy động được 143.7 triệu USD từ 3 vòng không giống nhau với định giá nhiều nhất đó chính là 1.2 tỷ USD:

 • Năm 2019: Huy động 3.7 triệu USD (Seed Round) lead bởi Pantera và nhà đầu tư khác Compound VC,…
 • Huy động 20 triệu USD (Series A) vào 4/2021
 • 8/2021: Huy động 120 triệu USD (Series B) – định giá 1.2 tỷ USD từ Lightspeed Venture Partners và những nhà đầu tư khác gồm có Alameda Research and Mark Cuban, Ribbit Capital, Polychain Capital,Pantera Capital, Redpoint Ventures.
ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
Các vòng gọi vốn của Offchain Labs, công ty mẹ của Arbitrum

Đối tác

Các dự án phát triển trong hệ sinh thái layer 2 này chính là đối tác của Arbitrum. Ở trong đấy đã có hơn hàng trăm dự án từ nhỏ cho tới lớn không giống nhau hoạt động như AAVE, Uniswap, Curve, SushiSwap, GMX…

ARB (Arbitrum) là gì? Thông tin phải biết airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường
Đối tác phát triển hệ sinh thái trên Arbitrum

Dự án tương tự

 • Dự án tương đương Arbitrum One làm về Optimistic Rollup có Metis, Boba Network,Optimism
 • Những Dự án làm về layer 2 cho Ethereum khác có thể nhắc tới như: ZkSync, Polygon, StakeWare.

Các kênh thông tin dự án