Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu ‘Bong Bears’

0
826
Berachain là gì?, Berachain là dự án này đã và đang được phát triển từ bộ sưu tập NFT mang đậm chất meme và chúng có tên là Bong Bears. Bắt đầu từ tháng năm 2022, họ vẫn tiếp tục phát triển dự án này thành blockchain và đã được định giá lên đến con số lên đến 420 triệu USD. Vậy Berachain chính là gì và điểm nổi bật của nó là gì? Sau đây hãy cùng tìm hiểu ở ngay tại bài viết sau đây nhé.
Xem thêm: 

Berachain là gì?

Berachain là blockchain layer 1 tương thích với EVM và đã được xây dựng dựa vào Cosmos SDK nhằm để có thể tận dụng cơ chế đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerance) và Tendermint. Bên canhh đó, Berachain còn giới thiệu một định nghĩa toàn bộ mới ở trong blockchain có tên là Proof of Liquidity (PoL) – cơ chế đồng thuận ngăn cản Sybil attack.

Ý tưởng về Berachain đã bắt nguồn từ nhà sáng lập NFT Bong Bears – bộ sưu tập NFT đã được quảng bá cũng hơi nhiều bởi Olympus DAO. Bong Bears và Berachain tất cả đều chung nhà phát triển nhưng mà lại là 2 dự án được phát triển độc lập.

Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu 'Bong Bears'
Trang chủ Berachain: https://berachain.com/

Proof of Liquidity là gì?

Proof of Liquidity là một cơ chế đồng thuận đã được Berachain tạo ra nhằm để có thể ngăn chặn Sybil attack, thông qua việc dùng những “consensus” vaults để tính toán phần quà cho người sử dụng staking và validators.

Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu 'Bong Bears'
Proof of Liquidity

Cụ thể, cơ chế hoạt động của PoL gồm có:

 • Thứa nhất, người sử dụng wBTC, stake wETH, wstETH… vào consensus vault để ủy quyền cho những validators. Điểm này chính là điểm khác biệt của Berachain vì thông thường thì blockchain khác phải được dùng bởi coin của chính blockchain đấy, còn Berachain thì lại khác nó có thể dùng đồng coin từ các chain khác.
 • Tỉ trọng của mỗi loại token được stake sẽ riêng và lấy được BERA giống như là một phần quà tương ứng.
 • Với cái cơ chế này, việc cung cấp nhiều loại token không giống nhau như vậy sẽ rất là khó cho một người mà đã tạo ra nhiều tài khoản giả mạo (Sybil) để có thể tham dự vào quá trình staking và đồng thời còn giúp bảo đảm tính phi tập trung của mạng lưới. Tuy vậy, ở tại cái thời điểm viết bài, dự án hiện vẫn chưa công bố Whitepaper để xác nhận được tính khả thi của PoL.

Token BERA là gì?

Đã xây dựng Berachain với 3 loại token chính đó là:

 • BERA: Token sử dụng để trả chi phí giao dịch và các tokens được dùng để thanh toán phí giao dịch tất cả đều sẽ bị thiêu đốt đi. Bên cạnh đó, BERA là token đã có mức lạm phát là 10%/năm.
 • HONEY: Stablecoin của nền tảng và được bảo chứng theo tài sản được stake ở Berachain.
 • BGT: Token quản trị của mạng lưới, BGT đã được định danh giống như là 1 NFT (Token ERC-721) và không có cách nào để có thể chuyển nhượng, người mà nắm giữ BGT có quyền bỏ phiếu những vấn đề của Berachain và nhận thêm thưởng chi phí giao dịch nền tảng.

Token Key Metric

Ở thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa có thông báo về thông tin token, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay lập tức khi mà có thông tin nào mới nhất.

Token Use Cases

 • Người sử dụng có thể stake hàng loạt những tài sản vào Berachain để có thể kiếm lợi nhuận. Sau đấy, dùng số token đã stake để làm tài sản thế chấp và vay HONEY. HONEY chính là đồng stablecoin của Berachain và cũng có thể được dùng ở trong các giao dịch như là staking, phái sinh, spot,…
 • Staking cho consensus vault còn được trả thưởng bằng BERA (Đồng token chính của Berachain). Bên cạnh đó, số tài sản đã stake được mang đi cung cấp thanh khoản bằng phương pháp ghép cặp chúng với HONEY. Việc này đã giúp bảo vệ mạng lưới, tăng thêm tính thanh khoản cho hệ sinh thái,và tối ưu hóa lợi nhuận cho những người sử dụng.
 • Hơn hết, Berachain dùng token quản trị BGT và chỉ có thể thông qua việc staking BERA. Khi nắm giữ BGT có những lợi ích là quyền quản trị dự án, nhận được phí giao dịch và lãi suất vay HONEY . Từ đấy, đã tăng thêm yêu cầu sở hữu BGT thông qua việc staking BERA.
Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu 'Bong Bears'
Berachain Flywheel

Token Release Schedule và Token Sales

Ở tại thời điểm viết bài, dự án hiện vẫn chưa công bố về việc mở bán token và thời gian mainnet.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Ví lưu trữ

Chính là một blockchain đã được xây dựng dựa trên Cosmos, vì thế cho nên là ví lưu trữ Berachain gồm có: Keplr, Leap…

Sàn giao dịch

Coin98 Insights sẽ cập nhật phần này ngay sau khi mà Berachain ra mắt mainnet.

Roadmap và cập nhật

Ở thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan về roadmap, vì thế cho nên là Coin98 Insights sẽ vẫn tiếp tục cập nhật ngay sau khi có thêm tin tức mới nhất:

 •  Ra mắt bộ sưu tập NFT Bong Bears vào 8/2021
 • 12/2021 đã công bố bộ sưu tập NFT Baby Bears.
 • 4/2022 chính thức ra mắt bộ sưu tập NFT Bit Bears.
 •  Berachain đã được đưa vào phát triển ngày 21 tháng 4 năm 2022
 • 10/2022: Bong Bears vẫn tiếp tục ra mắt 2 bộ sưu tập mới có tên Boo Bears và Bond Bears.
 • Mùng 7 tháng 3 năm 2023: Giới thiệu Polaris – framwork cho phép Berachain tương thích với máy ảo EVM.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Theo như thông tin của Berachain đã cung cấp, đội ngũ ở phía sau dự án cũng chính là đội ngũ của Bong Bears NFT. Ở thời điểm hiện tại các builder này đã không công bố họ tên thật sự vì thế cho nên đội ngũ Coin98 Insights cũng chỉ có thể cung cấp thông tin chung đã được đề cập ở Twitter:

 • Smokey The Bera: Co- Founder của Berachain.
 • Dev Bear: Kỹ sư tại Berachain.
Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu 'Bong Bears'
Berachain team

Nhà đầu tư

Ngày 20 tháng 4 năm 2023, dự án đã hoàn thành xong vòng kêu gọi vốn Series A với 42 triệu USD, gồm có nhiều quỹ đầu tư khác như là Tribe Capital, Hack VC,… và đứng đầu bởi Polychain Capital với cái mức định giá lên tận đến 420 triệu USD.

Berachain là gì? Blockchain hình ảnh chú gấu 'Bong Bears'
Berachain Fundraising Round

Đối tác

Cho tới thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa có thêm thông tin liên quan về những đối tác chiến lược.

Một số dự án tương tự

Sau đây chính là một số dự án blockchain layer 1 tương đương Berachain đã được xây dựng dựa vào Cosmos:

 • Injective
 • Cronos

Các kênh thông tin dự án