BNS (Base Name Service) là gì? Dự án domain đầu tiên trên Base

0
952
Base Name Service được coi là dịch vụ đăng ký tên miền ở trên hệ sinh thái Base. Nhờ có BNS, người sử dụng Base blockchain có thể để tên cho địa chỉ ví của chính mình theo cách ngắn gọn và vô cùng thuận tiện cho việc nhớ chúng.

Vậy thì Base Name Service có điểm gì nổi bật? Làm theo cách nào để claim tên miền BNS? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhá!

Xem thêm:

Base Name Service (BNS) là gì?

BNC ( hay còn được mọi người gọi là Base Name Service) nó là một dự án cung cấp đầy đủ dịch vụ đăng ký tên miền phi tập trung cho hợp đồng thông minh, những địa chỉ ví và các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Base blockchain.

Đối với BNS, người sử dụng có thể thoải mái cài tên cho địa chỉ ví của chính mình một cách ngắn gọn, hay theo dạng “tên ví.base” để có thể thuận tiện cho việc dùng và ghi nhớ.

website base name service
Website Base Name Service: https://www.basename.app

Điểm nổi bật của Base Name Service

Base Name Service đã xuất hiện lần thứ nhất vào ngày 21 tháng 04 năm 2023 và nó đã lập tức thu hút được sự chú ý, quan tâm không phải chỉ có mỗi từ người sử dụng ở trên blockchain Base, mà còn có cả từ những cộng đồng NFT lớn mạnh như CryptoPunks, BAYC và MAYC. Dự án Base Name Service tự mình giới thiệu cho tất cả mọi người những điểm nổi bật của mình so với những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường:

Tính minh bạch và phi tập trung

Tương đương giống như các sản phẩm Web3 Name Service khác, Base Name Service giúp cho chuyển đổi tất cả những địa chỉ ví khó nhớ và dài trở thành những tên miền dễ nhớ hơn rất nhiều và ngắn gọn. Mỗi một tên miền ở trên Base Name Service tất cả đều được mint trở thành một dạng NFT để bảo đảm tuyệt đối tính minh bạch và duy nhất.

Thí dụ: Những địa chỉ ví thông thường sẽ có dạng “0x09…B7d” và còn vô cùng phức tạp. Nếu như mà bạn A muốn gửi địa chỉ ví của mình sang cho bạn B, thay vì là phải mở ví lên và copy lại tất cả địa chỉ ví, thì bây giờ bạn A có thể đăng ký tên miền Base Name Service cho địa chỉ ví theo đúng ý thích của mình và khi nào cần thực hiện giao dịch chỉ cần gửi nó cho bên B.

Bên cạnh đó Base Name Service còn đảm bảo tính phi tập trung và cho phép người sử dụng có thể kiểm soát tuyệt đối tên miền của chính họ mà không phải cần thông qua bất cứ một bên trung gian nào cả.

Không yêu cầu phí gas

Với mong ước sẽ trở thành một Ethereum Name Service nhưng mà không có bất cứ một yêu cầu phí gas trên blockchain Base, Base Name Service hướng tới việc cung cấp sản phẩm tên miền phi tập trung với một trải nghiệm không cần phải sử dụng ví (walletless) và đồng thời không tốn bất kỳ một đồng phí gas (gasless) cho hàng tỷ người sử dụng trong thế giới web3.

Base Name Service đã đặc biệt nói lại vào việc cung cấp một trải nghiệm Gasless độc đáo, thú vị của nền tảng. Đối với tính năng này, người sử dụng BNS cũng có khả năng đăng ký tên miền và đồng thời thực hiện giao dịch ở trên nền tảng mà không cần chuẩn bị ETH để làm chi phí gas.

Base Name Service hiện tại đang khởi chạy thí nghiệm trên mạng testnet, người sử dụng có thể claim tên miền không mất phí. Những quyền lợi của việc có tên miền “.base”:

  • Bầu cử cho tất cả những đề xuất có liên quan trực tiếp tới việc quản trị BNS tại đây.
  • Tạo đề xuất về việc quản trị BNS (ở trong tương lai).

BNS (Base Name Service) là gì? Dự án domain đầu tiên trên Base

Trang bầu chọn các đề xuất liên quan đến quản trị của BNS

Sản phẩm của Base Name Service

Cho tới thời điểm viết bài viết này, BNS mới bắt đầu ra mắt mắt bộ API dành riêng cho những nhà phát triển, nhằm giúp cho quy trình tích hợp BNS vào tất cả những ứng dụng và dự án xây dựng trên blockchain Base trở nên nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản hơn.

Hướng dẫn lấy tên miền Base Name Service mạng Testnet

Bước 1: Truy cập https://www.basename.app

Bước 2: Chọn Connect và kết nối với ví Metamask.

Bước 3: Thêm mạng Base Goeril Testnet RPC vào ví Metamask:

  • Network name: Base GoerliTestnet
  • RPC URL: https://base-goerli.rpc.thirdweb.com
  • Chain ID: 84531
  • Currency symbol: ETH Block explorer
  • URL: https://base-goerli.blockscout.com

Bước 4: Điền tên miền mà bạn mong muốn và ấn chọn Claim. Ngay sau đấy ấn chọn Sign the Claim nhằm để xác nhận đăng ký tên miền.

Như thế là bạn đã có một tiên miền .base cho chính mình rồi đó và đồng thời bạn có thể tham gia vào cuộc bầu chọn những đề xuất quản trị BNS.

BNS (Base Name Service) là gì? Dự án domain đầu tiên trên Base

Đăng ký tên miền BNS thành công

Token Base Name Service là gì?

Hiện tại Base Name Service vẫn chưa có bất cứ một thông tin nào về việc ra mắt token, khi có thông báo mới nhất từ dự án tienao.com.vn sẽ cập nhật cho mọi người ngay lập tức.

Roadmap & Cập nhật

Vẫn chưa có thông tin chi tiết liên quan về lộ trình phát triển của Base Name Service.

Đối tác của Base Name Service

Cho tới nay, đa số những đối tác của Base Name Service là những dự án phát triển trực tiếp trên Base, ví dụ phải kể tới như DackieSwap, BeagleSwap,SparkFi, Vaissel.

Bên cạnh đó, Base Name Service còn một số đối tác khác như Octavia,veDAO, Innovaz,…

Dự án tương tự

Base Name Service có những dự án tương đương như:

  • Ethereum Name Service (ENS): Dự án cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền toàn thị trường crypto nói chung và đầu tiên trên blockchain Ethereum nói riêng .
  • Unstoppable Domains: Nền tảng đăng ký tên miền trên blockchain Polygon.
  • Space ID: Dự án cung cấp tên miền trên nhiều blockchain BNB Chain, Ethereum, Arbitrum.