Các kế hoạch mở rộng đã được vitalik buterin tiết lộ và hard fork lớn tiếp theo của Ethereum

0
867

Ethereum vừa mới làm một nâng cấp vô cùng  quan trọng cho mạng với việc giới thiệu “Shapella”. Ở kỷ nguyên 194.048 đã triển khai bản cập nhật này và cho phép người sử dụng rút ETH đã stake của họ từ Beacon Chain. Kể từ The Merge vào tháng 9 năm 2022 thì đây là lần nâng cấp đáng chú ý nhất.

 


Ở một buổi phát trực tiếp mới gần đây của nhà sáng lập Ethereum, Ethereum Foundation, Vitalik Buterin, đã nói rằng nhóm phát triển hiện tại đang ưu tiên những tính năng mở rộng quy mô để có thể mở rộng mạng. Anh đã chú ý rằng bước cuối cùng trong quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake (PoS)là nâng cấp shapella và trợ giúp rút ETH là một điều rất là quan trọng.

Buterin cũng đã cảnh báo rằng nếu mà trong quá trình mở rộng quy mô mà không đáp ứng được bất kỳ hoạt động hay kỳ vọng nào thì on-chain có thể làm cho mỗi giao dịch Ethereum tiêu tốn hàng trăm $ tiền phí. Do đấy, điều đáng chú ý là mở rộng quy mô và đợt hard fork sắp tới đây với EIP-4844 (proto-danksharding) dự tính rằng ​​sẽ hủy bỏ “call data” và biến nó trở thành “blob”,tiết kiệm chi phí lưu trữ trên mạng trong những hoạt động lớn.

proto-danksharding đã được buterin tưởng rằng có thể đem lại hiệu quả gấp mười lần cho quá trình mở rộng quy mô và cũng hỗ trợ triển khai full sharding. Sự phát triển và nỗ lực của các nhóm Layer 2 đã khiến anh ấy có một ấn tượng lớn, khi rất nhiều dự án zkEVM vẫn tiếp tục ra mắt cùng với sự phát triển của Optimism và arbitrum.Về sự ổn định lâu dài, Buterin đã giải thích rằng mạng hiện vẫn đang trong quá trình nâng cấp không được ổn định và khi lộ trình mở rộng quy mô hoàn tất thì mới có thể ổn định được. Những giải pháp mở rộng và hard fork sắp tới đây cần phải  được triển khai  một cách cẩn thận và sẽ làm với tốc độ chậm hơn trước.

Vào tháng 7 năm 2022 lộ trình phát triển mới được công bố tại hội nghị EthCC, quá trình chuyển đổi của Ethereum thì  sẽ đề nghị một số điều chỉnh về tốc độ. Ở một thời điểm nào đấy, tốc độ thay đổi của Ethereum sẽ phải cần chậm lại,  ổn định và sự an toàn sẽ trở thành một ưu ái hàng đầu thay vì là phát triển một cách nhanh chóng.

Buterin đưa ra những câu hỏi thú vị

Buterin đã nghĩ ra một câu hỏi thú vị: thời gian cần thiết để đi từ điểm A đến điểm B trong thế giới thực quy mô theo khoảng cách như thế nào? Anh ấy đã dùng bộ dữ liệu GeoLife để chọn đại những điểm mà mọi người đang thực sự ở đấy và một API để có thể biết được thời gian đi bằng những phương tiện công cộng giữa các điểm.

Buterin đã đoán ra được rằng thời gian đi tăng chậm hơn và càng ngày càng phải đi xa hơn, họ càng có nhiều cơ hội dùng những hình thức di chuyển nhanh hơn nhưng túi tiền phải cố định.Các nhà  Nghiên cứu đã cho thấy rằng đối với khoảng cách mà dưới 500 km, quy luật lũy thừa thích hợp mà hồi quy tuyến tính đưa ra là travel_time = 965,8020738916074 * khoảng cách^0,6138556361612214 (thời gian tính bằng giây, khoảng cách tính bằng km).

Để có thể thu thập dữ liệu cho khoảng cách được xa hơn, Buterin đã gom hết  dữ liệu thời gian đi theo cách thủ công cho 16 cặp điểm xa nhau hơn 500 km.

Sau khi mà nhận được kết quả, anh ấy đã chợt nhận ra rằng ChatGPT 3.5 giỏi quá trong việc dạy giảng cho anh các thư viện và API mà anh ấy chưa hề nghe tới trước đây nhưng mà những người khác đã dùng, tuy đã mắc phải một số lỗi và cần phải chỉnh sửa một số code theo cách thủ công.

Nghiên cứu của Buterin đã đưa ra  những hiểu biết có trị giá về mối quan hệ giữa khoảng cách di chuyển và thời gian, và đồng thời cũng cho thấy tiềm năng của việc dùng AI để có thể  trích xuất tất cả những hiểu biết có ý nghĩa từ những  bộ dữ liệu lớn hơn.