Các nước châu Âu bị kho bạc Hoa Kỳ ép buộc trừng phạt Nga

0
798

Trong tháng này các quan chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ công du châu Âu với mong muốn là kêu gọi thêm được nhiều quốc gia áp dụng những biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Chuyến công du, bao gồm các chuyến thăm Ý, Thụy sĩ và Đức, với mục đích sẽ ngăn chặn các công ty trợ giúp vật chất ở các bang này cung cấp cho Nga, hâm dọa cắt giảm thương mại nếu họ không làm theo.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đề nghị  thực hiện những biện pháp trừng phạt để chống lại Nga ở châu Âu

Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm đủ mọi  cách để có thể vô hiệu hóa tất cả các mối quan hệ thương mại của Nga với các công ty và những quốc gia ở châu Âu. Vào cuối tháng này hai quan chức của bộ tài chính Mỹ  sẽ tới châu Âu nhằm  ngăn cản tất cả các nước châu Âu cung cấp bất kỳ hình thức hỗ trợ nào cho Liên bang Nga.

Các nước châu Âu bị kho bạc Hoa Kỳ ép buộc trừng phạt Nga

Những quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ Brian Nelson và liz rosenberg sẽ chuẩn bị bắt đầu một chuyến công du tới 3 nước là Đức, Ý, Thụy Sĩ. Họ sẽ gặp gỡ các tổ chức tài chính và các công ty để cố gắng hết sức bắt buộc họ phải cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga, nếu họ  không hợp tác thì sẽ phải đối diện với việc bị chặn tất cả các hoạt động thương mại với mọi quốc gia chiếm 50% nền kinh tế toàn thế giới.

Kazakhstan cũng có trong chuyến công du này, với mục tiêu ngăn cản nước này không cung cấp bất kì một thứ gì cho Nga. 

Trong khi chính trị hoa kỳ và mọi quan chức đang “cà khịa” sự  gia tăng của Nga bị chậm đi do những biện pháp trừng phạt kinh tế, những nhà phân tích  đã cho rằng là những  biện pháp này đã phản tác dụng đối với Hoa Kỳ, hối thúc những quốc gia khác tìm kiếm và đẩy mạnh những lựa chọn thế thân cho đồng $ trên các thị trường quốc tế.

Thông qua việc đổi hướng sản xuất của mình sang các thị trường trung lập khác thì Nga đã tìm được cách vượt qua một số biện pháp trừng phạt .Thí dụ như: Nga hiện tại đang cung cấp dầu cho Ấn Độ bằng cách là sử dụng tiêu chuẩn Dubai, do các nước Liên minh châu Âu và G7 áp đặt vào ngày 3 tháng 12 nên mức giá cao hơn giới hạn 60$, để hạn chế doanh thu của nước này.

Trong những vấn đề này tổng thống Pháp Emmanuel Macron dạo gần đây đã làm rõ lập trường của mình về vai trò của châu Âu. Với quan điểm của ông, Liên minh châu Âu thường hay vướng vào những chuyện của bên thứ ba, bị những nước khác coi là “tín đồ của Mỹ”, khiến khối này rất khó có thể đạt được quyền tự chủ chiến lược.

Tuy vậy, Tổng thống Joe Biden đã gia hạn hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhắm thẳng vào tổ hợp công nghiệp quân sự, các công ty, chính trị gia của nước này, và tuyên bố rằng là Nga vẫn là mối hâm dọa đáng kể đối với Hoa Kỳ. Hàng tỷ $ từ các ngân hàng trung ương Nga và nhà tài phiệt Nga đã bị đóng băng trong sự nỗ lực làm suy giảm khả năng của nước này trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.