Cảnh báo “cú đánh chí tử” chuẩn bị sẽ diễn ra đối với $ Mỹ

0
857

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ và những quốc gia phát triển khác nhận xét tác động lan tỏa của tài chính và chính sách kinh tế của họ.

“ Tài chính và các chính sách kinh tế của Hoa Kỳ đã nêu ra thách thức lớn mạnh nhất đối với sự ổn định tài chính khắp thế giới”, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Cảnh báo “cú đánh chí tử” chuẩn bị sẽ diễn ra đối với $ Mỹ

Trung Quốc cảnh báo về chính sách kinh tế và tài chính của Hoa Kỳ

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính là wang wenbin, tại một cuộc hợp báo hôm thứ 5  đã bày tỏ cái cảm xúc lo ngại về tình trạng của nền kinh tế khắp thế giới.

Bình luận về dữ liệu Ổn định Tài chính Toàn thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dạo mới đây đã chỉ ra được rằng hiện giờ cái tình trạng láo loạn ở trong lĩnh vực ngân hàng của Hoa Kỳ đã làm tăng lên cái sự rủi ro đối với ổn định tài chính toàn thế giới, quan chức Trung Quốc đã nói rằng:

“Ổn định tài chính toàn thế giới đã ảnh hưởng tới sự phát triển và hồi phục của nền kinh tế toàn cầu cũng như là các lợi ích chung của tất cả các nước và đòi hỏi các nỗ lực chung của toàn cầu”.

Nhấn mạnh rằng là “các rủi ro tài chính toàn thế giới đáng lưu ý đã liên quan rất nhiều tới cái việc mà chỉnh sửa quyết liệt chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ và những nước phát triển khác”, Wenbin tiếp tục:

“ Có rất nhiều người ở trong cộng đồng quốc tế đã nói ra những quan điểm các chính sách tài chính và kinh tế của Hoa Kỳ đề ra thách thức rất là  lớn đối với việc ổn định tài chính toàn thế giới. Kể từ năm ngoái việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất một cách dồn dập đã làm cho tăng khá là nhiều chi phí tài chính toànthế giới và đã làm cho láo loạn rất là nghiêm trọng tới dòng vốn quốc tế.

Cái việc này không chỉ đơn giản là dẫn tới cái hậu quả bị mất trắng hoặc là chuyển giao một số ngân hàng ở Châu Âu và Hoa Kỳ và châu Âu thôi đâu, mà là nó còn gây ra rất là khó khăn cho các nước mà đang phát triển và những cái thị trường mà mới nổi, không có lợi cho sự ổn định và hồi phục của nền kinh tế toàn cầu cũng giống như là cái sự phát triển chung của nền kinh tế ở trên khắp thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói thêm.

Cảnh báo “cú đánh chí tử” chuẩn bị sẽ diễn ra đối với $ Mỹ

“Nghiên cứu đã cho thấy rằng những chủ nợ thương mại từ những nước mà phát triển đã nắm giữ sấp sỉ một nửa các số nợ của những quốc gia thiếu nợ chồng chất trên toàn cầu. Bắt đầu từ năm ngoái, là lãi suất nhiều hơn của những nước mà phát triển gồm có cả Hoa Kỳ đã làm tăng thêm các gánh nặng  thiếu nợ của những quốc gia mà có liên quan, cho họ vào cái vòng luẩn quẩn vỡ nợ và trả nợ .

Chúng tôi đã kêu gọi Hoa Kỳ và bao gồm cả những nước phát triển khác nhận xét và đánh giá thật là thận trọng cái tác động lan tỏa của tài chính và chính sách kinh tế của họ, ổn định hy vọng của thị trường một cách không bị chậm trễ và tránh làm ra các cú sốc lớn bất lợi cho cái sự ổn định của tài chính toàn thế giới.

Và Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các nước hiện tại phát triển chăm chú lắng nghe những nước đang phát triển về những gì thực sự họ nghĩ và cần khẩn cấp, cung cấp sự trợ giúp hữu hình cho những nước mà hiện đang gặp khó khăn, ngừng đổ lỗi và nói suông, thực hiện trách nhiệm của họ trong cái việc thúc đẩy hồi phục kinh tế toàn thế giới và duy trì ổn định tài chính toàn cầu”.

Cảnh báo “cú đánh chí tử” sắp xảy ra đối với đô la Mỹ

Nhà kinh tế học Peter Schiff đã cảnh báo cú đánh chí tử sắp xảy ra đối với đô la Mỹ và  trong cuộc khủng hoảng tài chính này USD sẽ mất vị thế tiền dự trữ toàn thế giới.

Chuyên gia về vàng Peter Schiff  và nhà kinh tế học đã giải thích rằng cú đánh chí tử sắp xảy ra đối với đô la Mỹ với một cái tư cách đó chính là tiền tệ dự trữ toàn thế giới ở trong một cuộc phỏng vấn dạo mới đây với Commodity Culture mà ông đã chia sẻ ở trong cái tuần này.

Về việc liệu đó có phải là mối hâm dọa thực sự đối với trạng thái tiền tệ dự trữ toàn thế giới của đô la Mỹ hay không và liệu phi đô la hóa có đang diễn ra hay không, Schiff đã cho biết rằng:

“Cái việc duy nhất mà đáng để mà ngạc nhiên về trạng thái dự trữ của $ đóa chính là nó vẫn còn ở đấy. Không màng tới mọi thứ mà chúng tôi đã làm, chúng tôi vẫn luôn luôn không để mất đặc quyền đấy. Tôi đã nghĩ rằng cuộc khủng hoảng tài chính vừa mới chuẩn bị bắt đầu hiện nay cuối cùng sẽ giáng một cú đánh chí tử vào cái tình trạng đấy.

Tất cả mọi người hiện tại vẫn đang miễn cưỡng gọi nó là một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng mà chính xác thì nó là như vậy, thậm chí là quy mô to lớn hơn và so với cuộc khủng hoảng năm 2008 thì sẽ có tác động lớn hơn nhiều.

Nó cũng có thể sẽ dẫn tới chính sách tiền tệ và tài khóa thậm chí còn liều lĩnh và hung hăng hơn rất là nhiều. Và lần này, nó sẽ làm giảm trạng thái dự trữ của đồng $. Cái việc đó  thực sự sẽ làm cho trở lên phức tạp tất cả mọi thứ ở Hoa Kỳ bởi vì nó khiến lạm phát đã cao hơn gấp rất là nhiều lần và mức sống của người dân đã thấp hơn nhiều”.

Schiff đã giải thích chi tiết câu hỏi liệu đô la Mỹ có nguy cơ siêu lạm phát hay không:

“Luôn luôn sẽ có rủi ro. Lạm pháp luôn là rủi ro đối với tất cả quốc gia phát hành tiền fiat. Câu hỏi đề ra là xác suất cao tới mức nào?

Tôi nghĩ so với trước đây thì rủi ro hiện nay cao hơn rất là nhiều và để mà có thể tránh kết được quả đấy, cần phải đưa ra một số lựa chọn và quyết định chính trị cực kỳ khó khăn để ngăn chặn”.

Về cuộc khủng hoảng tài chính sắp tới Schiff đã liên tục cảnh báo. Đầu tháng này, ông khuyên tất cả mọi người nên hủy bỏ đô la Mỹ ngay lập tức. Ở tháng trước, ông đã cảnh báo về thảm hại kinh tế lớn mạnh nhất ở trong lịch sử Hoa Kỳ.