Có phải đã đến mùa đông crypto cuối cùng? Hưởng thụ nó thôi

0
850
Đối với tất cả những quy định đã được đề ra trên toàn cầu càng ngày càng chặt chẽ và được thắt chặt, những vụ lừa đảo, gian lận và hoạt động quản lý đầu tư không có một chút trách nhiệm nào vì thế cho nên là dẫn tới cuộc suy thoái ở hiện tại của thị trường rồi cũng sẽ tới lúc cũng chỉ còn là dĩ vãng, quá khứ.


Tienao.com.vn giới thiệu một cách chi tiết bài viết của Paul Brody – lãnh đạo cấp cao  blockchain toàn thế giới của EY (chuyên gia trợ giúp những nhóm kiểm toán trong việc đối chiếu dữ liệu giữa hood sơ và sổ sách của khách hàng với sổ cái công khai) và là một người đóng góp rất nhiều cho chuyên mục comment của CoinDesk.

Hiện tại thị trường đã phải trải qua 2 tới 3 mùa đông, tuỳ theo vào định nghĩa của mọi người, nhưng mà đây chắc chắn 100% là một mùa đông vô cùng khắc nghiệt và tồi tệ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên thì trong cái rủi cũng có cái may, đây cũng rất có thể chính là một mùa lạnh giá lần cuối cùng, lí do vì là blockchain và crypto hiện đang trên đà rất phát triển thành các doanh nghiệp bình thường và đồng thời được pháp luật điều chỉnh. Tuy là tất cả mọi thứ hiện vẫn nhìn có vẻ chưa được hoàn hảo mấy, nhưng mà có một vài tín hiệu vô cùng lạc quan rất đáng để trông đợi ở trong tương lai.

Xem thêm:

Nhiều quy định áp dụng vào crypto

Thế giới blockchain và crypto luôn luôn có một mối quan hệ khá là khó chịu giữa những kẻ cơ hội lợi dụng sự tin tưởng của mọi người để có thể bán bất cứ một thứ gì mà họ nghĩ ra được và giữa những người chuyên tâm xây dựng hệ sinh thái.

Một trong các việc có thể tạo ra sự bực mình nhất trong những năm vừa qua đó là việc rất nhiều người đã không lắng nghe, không để ý tới những lời cảnh báo về bản chất nguy hiểm, hết sức vô lý và mang tính đầu cơ của một số khoản đầu tư vào blockchain và crypto. Đơn cử giống như các đợt ICO vào năm 2018 và thêm một lần nữa vào năm 2019. Vì thế thế cho nên trước các sự việc này, có lẽ là phải cho luật pháp nhúng tay vào thì có thể hiệu quả sẽ đạt được nhiều hơn là những cảnh báo và cuộc chiến gay go ở trên cộng đồng, mạng xã hội.

Rất nhiều các quốc gia, đầu tiên phải kể tới chính là Mỹ, có một hệ thống quản lý phi tập trung và vô cùng phức tạp. Nếu như mà tất cả chúng ta không thể nào làm cho mọi người ở trong thế giới blockchain chấp nhận với nhau liên quan về việc nên có các chính sách nào, thì cũng đừng nên quá bất ngời nếu như những cơ quan quản lý cũng vẫn chưa thấy được tiếng nói chung về crypto.

Có phải đã đến mùa đông crypto cuối cùng? Hưởng thụ nó thôi

Các quy định trong crypto ngày càng được tăng cường. Ảnh: Bitrates.

Điều quan trọng nhất đó chính là hệ thống pháp luật phải tiếp tục cố gắng hết sức để có thể tạo ra ý nghĩa nhất quán về cách áp dụng luật. Ở trong các trường hợp như thế, những cơ quan quản lý bắt buộc  phải đưa ra được những quan điểm một cách rõ ràng và đồng thời phải nhất quán về ý nghĩa của luật. Sẽ cần phải có thêm một khoảng thời gian để sự rõ ràng này có thể hiện ra, tuy nhiên thì cũng có thể thấy từng ngày chúng ta đang tiến tới gần nó hơn.

Sản phẩm và thuật lãnh đạo trong crypto dần trưởng thành

Chu kỳ bùng nổ và bung bét (boom-and-bust cycle) của ngành công nghệ thường xuyên diễn ra khi phấn khích và kỳ vọng đã vượt quá xa so với khả năng cung cấp sản phẩm và tạo ra thu nhập của những công ty. Vào đầu những năm 1980 thì việc này xảy ra trong lĩnh vực công nghệ, lúc máy chơi trò chơi điện tử và PC  trước lúc thế giới có thể tìm ra được những ứng dụng thích hợp để hối thúc việc áp dụng chúng vào trong doanh nghiệp.

Chu kỳ bùng nổ thứ hai, lớn mạnh hơn rất là nhiều, vào cuối những năm 1990 đã xuất hiện khi internet và công nghệ mạng tạo ra một cơn thích thú cực điểm tuy nhiên thì không tem tới nhiều lợi nhuận hay doanh thu. Không khác gid nhiều những mô hình kinh doanh crypto và blockchain ở trong thời gian 2018 tới 2022, bong bóng dot-com mở ra một thời kỳ những công ty niêm yết cổ phiếu hoặc là huy động quyên góp hàng trăm triệu USD mà không thấy nguồn thu nhập thực sự, thậm chí là đôi lúc còn không có cả kế hoạch kinh doanh một cách nghiêm túc.

Mối tương thích giữa crypto với sự bung bét và bùng cháy của dot-com chính là một bài học vô cùng ý nghĩa đáng để ghi nhớ. Tất cả hai ngành đều thấy sự gia tăng mạnh về định giá và đầu tư dựa vào các lời nói lời hứa xuông mơ hồ về tài năng ở trong tương lai. Quay trở lại những năm 1999 thì chúng ta có tầm khoảng 350 tỷ USD giao dịch trực tuyến và đa số hầu hết tất cả ở trong số đấy dùng những hệ thống B2B kế thừa như là Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), chứ không phải là thương mại điện tử sử dụng từ trình duyệt web.

Có phải đã đến mùa đông crypto cuối cùng? Hưởng thụ nó thôi
Bong bóng dot-com vỡ. Ảnh: Business Insider.

Ở một đỉnh vô cùng cao của bong bóng dot-com, những ngân hàng đầu tư mạnh, học giả và công ty dự đoán nếu ra các dự đoán vô cùng táo bạo rằng: cho tới năm 2005, hàng năm ở trong thương mại trực tuyến chúng ta sẽ có từ 4 nghìn tỷ USD hoặc tới 6 nghìn tỷ USD. Cho tới tận bây giờ nhìn lại thì thấy tuyên bố này rất nực cười, vì ở trong thực tế, vào năm 2005 tổng giao dịch thương mại điện tử (thuộc loại trình duyệt web dành cho người tiêu dùng) đạt tầm khoảng 105 tỷ USD.

Không có gì phải bất ngờ, ngạc nhiên khi mà giá trị thị trường tụt nhanh một cách chóng mặt và rất nhiều những công ty có liên quan đã từng được lấy các khoản bồi thường khá là nhiều đã phá sản. Chỉ có duy nhất mỗi ở trong năm 2000, gần 1.75 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường công nghệ đã mất. Cho những ai hứng thú các con số, việc này cũng có  nghĩa với việc khoảng tầm 3 nghìn tỷ USD vào trong năm 2023 – nhiều hơn tất cả vốn hóa thị trường của hệ sinh thái blockchain.

Kể từ đây cũng chính là lúc câu chuyện sẽ trở nên thú vị, cuốn hút: Hiện nay kinh doanh trực tuyến và thương mại điện tử chính là toàn bộ những thứ mà chúng ta đã được hứa hẹn và bảo đảm vào năm 1999. Vào năm 2022 ước tính của tổng chi tiêu cho thương mại điện tử toàn thế giới đạt gần 5 nghìn tỷ USD. Trong năm 2022 con số này đã vượt quá 1 nghìn tỷ USD, chỉ tính riêng đúng ở Mỹ. Giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ đứng đầu toàn cầu sẽ rơi vào tầm khoảng 7 nghìn tỷ USD. Đối với ở bên Mỹ, những cổ phiếu công nghệ là gương mặt đại diện cho thị trường chứng khoán so với lĩnh vực lăng lượng là tài chính gộp lại thì là nhiều hơn.

Có phải đã đến mùa đông crypto cuối cùng? Hưởng thụ nó thôi

Ngày nay, thương mại điện tử là thứ chúng ta được hứa hẹn vào năm 1999. Ảnh: SQLI.

Và tuy là có những khó khăn và thăng trầm, nhưng hiên vẫn chưa có một vụ nổ bong bóng công nghệ nào diễn ra kể từ năm 2000. Nguyên nhân vô cùng đơn giản: Công nghệ hiện đã thành một ngành bình thường nơi việc định giá được dựa vào tăng trưởng về lợi nhuận và doanh thu, chứ không phải là các dự tính lý tưởng về tương lai.

Bên cạnh đó, những tín hiệu trưởng thành của doanh nghiệp và sản phẩm blockchain cũng giống như crypto hiện đang chuẩn bị bắt đầu hiện ra. Tuy là trong thời điểm hiện tại vẫn còn ở giai đoạn thứ nhất nhưng nói chung, những NFT hình như cũng đã tìm kiếm thấy được một chỗ dựa dài lâu ở trong hệ sinh thái doanh nghiệp và người dùng, cả dưới dạng vé, bằng chứng tham gia, đồ sưu tầm và chiến tích kỹ thuật số (digital trophy). Việc tạo ra NFT hiện đã trở nên vô cùng dễ dàng, bất cứ một ai cũng đều có thể cung cấp được chúng.

Riêng ở một vài tổ chức, những bộ phận “nhàm chán” gồm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng và dõi theo khí thải đang ứng dụng blockchain vào những hoạt động không có bất cứ liên quan gì tới kỹ thuật tài chính. Công nghệ bảo mật còn được chứng minh chính là một chìa khóa nhằm giúp những công ty có thể tận dụng cơ sở hạ tầng công nghệ chung, không tiết lộ bất cứ một thông tin kinh doanh một cách nhạy cảm của mình mà vẫn được chia sẻ.

Lúc chúng ta kiếm đường đi qua đống hỗn loạn của mùa đông crypto, hình như có vẻ một tương lai sáng ngời đang tới với ngành blockchain.Tất cả những người lừa đảo sẽ vào ngồi sau song sắt. Những quy định càng ngày càng trở lên rõ ràng, dễ hiểu hơn. Điều quan trọng nhất đó chính là, những công ty gia nhập vào hệ sinh thái hiện đang chuẩn bị bắt đầu xây dựng những sản phẩm thực tế và có định giá dựa vào lợi nhuận và doanh thu.

Nói chung, crypto và blockchain chắc chắn có thể trở thành một ngành giúp người bình thường bình thường kiếm tiền với các sản phẩm và đầu ra được quản lý và tiếp cận rộng rãi. Khi crypto và blockchain trở thành một ngành như bao ngành khác, chúng ta vẫn sẽ có những giai đoạn thăng trầm, nhưng sẽ không còn những giai đoạn bùng nổ và bung bét lố bịch nữa. Vì vậy, hãy tiếp tục tận hưởng mùa đông crypto này lần cuối cùng. Vì có lẽ, đây là mùa đông crypto cuối cùng chúng ta được tận hưởng.