Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

0
931
Thời gian mới đây, trend BRC-20 đang vô cùng hót lên giống như một hiện tượng trong ngành và từ đấy thợ đào BTC đã kiếm được một đống tiền.

​​​​​​Vậy 1 tháng đào coin có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Và có những cách kiếm tiền nào khác nhiều tiền hơn là việc đào Bitcoin?

Xem thêm:

Các thông số ảnh hưởng tới đào coin

Trước lúc tìm hiểu một cách chính xác việc xem mỗi một tháng đào coin sẽ kiếm được bao nhiêu tiền lợi nhuận, thì hãy xét kỹ lưỡng tới các yếu tố có ảnh hưởng tới việc đào coin.

Ở trong việc đào coin có vô cùng nhiều yếu tố quyết định “lãi lỗ”. Người dùng bộ máy đào chuyên dụng để đào coin sẽ có một hiệu quả đào nhiều hơn GPU thông thường hay những bộ máy tính. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào tiền thuế, giá BTC, chi phí bảo trì, bao gồm cả giá điện nữa.

Để có thể giúp cho mọi người dễ hiểu hơn, thì sau đây sẽ chính là công thức giúp cho mọi người dễ hình dung hơn khi chuẩn bị bắt đầu với những thông số được liệt kê ra ở phía bên dưới bài viết:

Lợi nhuận miner = Phí giao dịch x giá coin + Block reward x giá coin – chi phí.

Transaction (Số lượng giao dịch)

Đối với các thợ đào coin thì số lượng transaction luôn luôn chính là yếu tố được quan tâm nhiều nhất, bởi vì là nếu như càng có nhiều giao dịch được thực hiện thì tổng chi phí giao dịch càng nhiều. Từ đấy trở đi, có thể giúp cho những thợ đào coin có thể kiếm được khoản tiền nhiều hơn.

Hãy lấy thí dụ với Bitcoin blockchain và các sự kiện gần đây được quan tâm – BRC-20. Theo như Dune, khối lượng giao dịch trên Bitcoin vào thời điểm tháng 3 năm 2023 một ngày rơi vào tầm khoảng 300,000, tương đương với chi phí giao dịch là 23 BTC/ ngày. Tuy vậy, với cơn sốt BRC – 20, BTC blockchain vượt ngưỡng 600,000 giao dịch trên một ngày vào tháng 5 năm 2023, và so với tháng 3 thì số phí gấp 30 lần. Từ đó, cũng có thể thấy được mức tăng trưởng về doanh thu của miners hiện nay.

Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

Phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Nguồn Dune

Bên cạnh đó, BTC cũng vẫn chưa phải là một blockchain có sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch duy nhất. Ví dụ có thể nhắc tới là là Litecoin – một blockchain PoW hiện cũng đang thấy sự bứt phá về lượng giao dịch trong 3 tháng vừa qua. Cụ thể, so với đầu tháng 3 năm 2023 thì Litecoin đang có số lượng giao dịch gấp 5 lần.

Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

Số lượng giao dịch trên Litecoin, nguồn: Bitinfocharts

Block reward

Block reward chính là một phần quà nho nhỏ để dành tặng cho những thợ đào khi một block được hoàn thành. Mục đích chính của block reward là hối thúc những thợ đào coin đóng góp sức mạnh tính toán nhằm để xác nhận các giao dịch và duy trì mạng lưới.

Tuy vậy nhưng mà, phần quà này sẽ dần dần giảm đi theo thời gian. Cụ thể là BTC sẽ giảm phần quà khối đi một nửa sau mỗi chu kì halving. Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã trải qua 3 giai đoạn halving đó là:

 • Giai đoạn đầu tiên: Giai đoạn halving thứ nhất diễn ra vào năm 2012, thời điểm đấy block reward giảm từ 50 Bitcoin xuống còn 25 Bitcoin.
 • Giai đoạn thứ 2: Giai đoạn halving lần thứ hai diễn ra vào năm 2016, khi đấy giảm block reward từ 25 BTC xuống còn có 12.5 BTC.
 • Giai đoạn cuối cùng: Năm 2020, thời điểm đó giảm block reward từ 12.5 BTC xuống còn có 6.25 BTC đã giảm đi một nửa.

Đối với cơ chế halving như thế, việc này sẽ làm giảm đi sự cuốn hút đáng kể cho những thợ đào khi tham gia đào coin, từ đấy những thợ đào coin sẽ được nhận ít tiền hơn sau mỗi một lần halving. Bên cạnh đó, khi block reward của Bitcon sụt giảm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới những block reward của các blockchain dùng cùng thuật toán với bitcoin đó là SHA-256, ví dụ như Bitcoin SV, Bitcoin Cash,…

Ở một chiều hướng đổi lại, việc sụt giảm block reward lại làm cho tăng thêm những giá trị của Bitcoin. Khi mà lượng của Bitcoin được tạo ra giảm, thì nhu cầu sử dụng lại tăng mạnh lên, điều đó đồng nghĩa với việc giá trị của Bitcoin cũng sẽ tăng lên.

Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

Bitcoin Halving thực sự ảnh hưởng tới đường giá, nguồn: Bitcoinvisuals

Giá coin

“Phí giao dịch x giá coin + Block reward x Giá coin – chi phí phát sinh” chính là công thức tính doanh thu cho thợ đào coin. Nói chung, block reward là một con số cố cố định, vì thế cho nên nếu giá coin giảm/tăng đều sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới đến thu nhập của các miners.

Ở tại thời điểm viết bài, đã có rất là nhiều người giả định giá của Bitcoin sẽ lên vùng 32,000 – 33,000 USD. Tuy vậy, trái ngược lại hoàn toàn so với dự đoán, giá của Bitcoin lại xuống dưới mức 27,000 USD, làm cho các thợ đào và cả nhiều nhà đầu tư điêu đứng.

Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

Giá Bitcoin

Những yếu tố khác

Trừ cácyếu tố đã kể ở phía bên trên, thì vẫn còn các yếu tố vô cùng quan trọng mà người tham gia cần phải chú ý tới khi bắt đầu hành trình đào coin:

 • Giá điện năng: Đây chính là một yếu tố thứ nhất phải nhắc tới khi tham gia vào đào coin, với một hiệu suất là chạy 24 trên 7, đối với một số người thì giá điện sẽ là vô cùng  cao. Tuy vậy, giá điện sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và vùng miền. Vì thế, để có thể khắc phục điểm yếu này một cách tốt nhất có thể, đã có nhiều thợ đào quyết định tìm cho mình các “khu vực” có tiền điện ít để tối ưu hóa chi phí.
 • Hashrate: Là một đơn vị đại diện cho tốc độ tính toán của mạng lưới. Hashrate càng nhiều, độ khó khi đào càng cao, từ đấy trở đi cần có sự đầu tư vào điện năng và phần cứng để có thể đào coin một cách hiệu quả hơn, dễ dàng hơn. Đổi lại, khi Hashrate giảm thì cũng có thể giảm việc dùng điện năng và phần cứng hoặc dùng những thiết bị đào cũ hơn để giảm bớt đi tiền khi đào coin.
 • Mining Pool: Khi đào coin việc tham gia vào mining pool gần như là một điều không thể nào thiếu được, vì là nếu như mà bạn chỉ đào có một mình, thì chỉ có điều may mắn mới có thể giúp cho bạn tìm được một khối mới. Nhưng ngược lại khi mà bạn tham gia vào mining pool, cơ hội tìm ra được khối mới sẽ nhiều hơn và nhanh hơn bằng cách tập hợp sức mạnh với những miner khác. Tuy vậy, phần quà khối bắt buộc phải được chia sẻ cho tất cả máy đào trong pool.

Vậy đào coin kiếm bao nhiêu 1 tháng?

Ví dụ như mọi người đầu tư 9,000 USD cho một máy đào, thì mọi người sẽ có máy đào với những thông số bao gồm:

 • Công suất 5,000 W với tiền điện ở Việt Nam đang là 2.708 VND/kWh (Tiền điện cho việc kinh doanh).
 • Hashrate là 250 TH/s.
 • Trung bình block Reward và chi phí giao dịch tầm khoảng 6.7đến 6.9 BTC/ block. Tuy vậy, ở thời điểm khi BRC-20 đang nổi, phí giao dịch và block reward có thể lên đến 7.9 BTC/block.
 • Binance Pool hiện tại đang thu phí là 2.5% mỗi block.
 • Cuối cùng là giá BTC là 26,271 USD, và chúng ta sẽ có kết quả là:

Có thể kiếm được bao nhiêu 1 tháng bằng việc đào coin?

Nguồn: Whattomine

Nói chung, lợi nhuận đào coin 1 tháng kiếm được là hơn 200 USD, vậy sau gần 4 năm thì  người dùng mới có thể hoàn lại được vốn. Tuy vậy, đây mới chỉ là con số ở trong thời điểm mà người sử dụng đang tập trung chú ý trên Bitcoin blockchain nhờ BRC-20 mà không tính đến những vấn đề khác như: Độ khó đào coin, tiền sửa chữa, tiền máy lạnh, hoặc thậm chí là cả khi trend BRC-20 chấm dứt.

Bên cạnh đó, với công suất 5000W và tiền điện theo Việt Nam thì mọi người cũng sẽ phải chi trả giá điện 1 tháng = 5,000 W x 24 giờ x 30 ngày x 2,708 VND/kWh / 1,000 = 9,259,200 VND/tháng.

Những hình thức kiếm tiền khác

Khoogn phải đào coin là một cách kiếm tiền duy nhất ở trong thị trường crypto. Sau đây chính là các hình thức kiếm thu nhập ngoài việc đào coin: Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Proof of Stake (PoS)

Khác hoàn toàn so với đào coin bằng mining, PoS là một hình thức đào coin thông qua việc đặt cọc một lượng coin cố định ở trên mạng lưới. Cách này giúp người sử dụng không cần phải đầu tư nhiều quá vào cơ sở hạ tầng như là điện năng, mining pool, máy móc,… Tuy vậy nhưng mà PoS vẫn còn có một số điểm cần chú ý:

Khi đặt cọc ở trên mạng lưới, thì người sử dụng sẽ được nhận thưởng thêm coin, nhưng mà sẽ bị mất giá coin hoặc đôi khi sẽ bị giam vốn,và số lượng bù vào cũng không đủ hòa vốn.

PoS vẫn cần người sử dụng chạy máy tính 24 trên 24 để đào coin, vì thế cho nên việc thuê máy ảo (VPS) chính một là điều không thể nào thiếu được.

Ở thời điểm hiện tại, có vô cùng nhiều dự án mạng lưới dùng phương pháp PoS vì tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng mở rộng, người dùng có thể tham khảo một số dự án PoS tiêu biểu gồm: Cardano, Ethereum, Solana,…

Retroactive

Retroactive là một hình thức dự án airdrop cho người sử dụng đã ủng hộ, đóng góp ý kiến hoặc sử dụng cho việc phát triển mạnh của sản phẩm ở trong quá khứ, airdrop này hay thường được tặng quà cho người sử dụng dưới dạng token của chính dự án đấy. Retroactive chính là một hình thức mà người dùng không cần phải đầu tư vào nhiều quá về mặt vật chất. Tuy vậy nhưng mà, đây lại là một phương pháp đề nghị vô cùng nhiều thời gian, kiến thức, công sức để có thể tham gia.

Ở thời điểm hiện tại, để có thể nhận được thưởng airdrop, người dùng có thể tham gia bằng 2 phương pháp dưới đây:

 • Phương pháp thứ nhất là Chạy nodes: Chính là một trong các tiêu chí nhận airdrop dễ  nhất, bất kỳ dự án nào có thông báo airdrop, thì họ sẽ airdrop cho những ai tham gia chạy nodes thứ nhất. Để có thể tham gia chạy nodes, người dùng cần phải có một chút kiến thức về codes và phải có máy ảo (VPS).
 • Phương pháp thứ 2: Tham gia dự án, nhận xét và đánh giá sản phẩm.