Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

0
509
Mặc dù Curve Wars đã đi qua tuy nhiên thì cuộc chiến mới đã và đang được tiếp tục tiếp diễn. Ngoài ra, Curve Wars còn đem tới cho chúng ta cực nhiều bài học ý nghĩa ở trên thị trường. Đó chính là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trong suốt khoảng thời gian phát triển và hình thành anh em có thể thấy DeFi chính là một cuộc chiến rất quyết liệt không bao giờ đi đến hồi kết liên quan về việc thu hút Liquidity cũng như thiết kế các chương trình Incentives. Và đồng thời những cuộc chiến này tạo ra những sân chơi không phải chỉ cho những nhà đầu tư riêng lẻ mà còn cho các các DeFi Protocol.

Curve Wars – cuộc chiến liên quan về việc tranh giành, đấu đá lẫn nhau nguồn thanh khoản Stablecoin siêu to khổng lồ từ Curve Finance là một ví dụ tiêu biểu. Từ “cuộc chiến” chúng ta có thể học thêm được những gì về bản chất của thị trường? Và đâu chính là phương pháp chúng ta tìm ra các cơ hội tương tự tiếp theo?

Trước khi bắt đầu chủ đề ngày hôm nay nếu như mà anh em nào vẫn chưa hiểu một cách chi tiết về cách hoạt động của Curve Finance thì có thể tham khảo bài viết Phân tích mô hình hoạt động Curve Finance.

Xem thêm

Tokenomics thông minh của Curve Finance

Toàn bộ đều bắt đầu tư tokenomics vô cùng hiệu quả và thông minh của Curve, sau đây mình xin phép sẽ tóm tắt lại nhanh một số điểm anh em cần phải quan tâm chú ý dưới đây.

Curve Finance là gì? 

Theo như anh em đã được biết, Curve chính là một AMM được tạo nên để dành riêng cho nhu cầu giao dịch những cặp Stable (Stableswap). Đây chính là những tài sản như Stablecoin hoặc Crypto Assets pegged 1:1 có giá trị giống nhau (wBTC, eg sBTC, renBTC,…).

Đối với thiết kế “StableSwap Invariant” được nêu trong white paper tại đây, một tin cực sốc Curve đã thiết kế được một AMM với mức độ trượt giá khi swap các cặp Stable thấp hơn Uniswap. Từ đấy trở đi, nguồn vốn được dùng một cách hiệu quả hơn ⇒ Curve thắng được Uniswap trong mảng Stableswap.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Khoảng thời gian lúc đầu phát triển, Curve vẫn chưa ra mắt token. Tuy vậy nhưng mà, sau đấy chỉ có đúng duy nhất một vài tháng, CRV – token của dự án được triển khai và đồng thời được dùng làm phần thưởng cho tất cả những ai cung cấp thanh khoản.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Tạo ra được sự quan tâm chú ý trên thị trường, tuy nhiên do lượng emission lớn, không có đủ use case cùng với FDV quá cao so với dự định (lên tới gần $180B tại mức giá ATH) vì thế cho nên token CRV đã bị “chia” tới hơn 150 lần.

Và sau một khoảng thời gian rất dài giá đi ngang tại vùng đáy thì Curve Finance đã có đợt sửa đổi tokenomics bổ sung cực kỳ nhiều điểm như Factory Pool, mô hình veCRV,… đã làm cho giá CRV tăng trưởng trở lại.

Anh em có thể thấy mặc dù giá token không tăng một cách quá mạnh nhưng mà vốn hoá thì liên tù tì trong xu hướng tăng. Và đợt sửa đổi Tokenomics này cũng làm cho CRV trở thành “mục tiêu” săn đuổi của các Protocol khác và đồng thời tạo nên Curve Wars.

Tokenomics và mô hình của Curve có điểm gì đặc biệt?

Trước hết mình sẽ điểm lại những use case của token CRV:

 • Stake và Lock CRV để có thể nhận lại veCRV. Anh em sẽ nhận được một phần phí giao dịch của Curve Finance khi nắm giữ veCRV và đồng thời còn được tham gia quản trị dự án (Governance).
 • Bên cạnh đó veCRV còn được sử dụng nhằm để Voting và đưa quyết định xem CRV reward sẽ được phân bổ vào các Pool như thế nào ( nếu như mà Pool nào có càng nhiều veCRV vote thì có càng nhiều reward).
 • CRV được sử dụng làm phần thưởng cho những ai cung cấp thanh khoản trên Curve.
 • Khi anh em vừa sở hữu veCRV, vừa cung cấp thanh khoản thì sẽ có thể nhận thưởng gấp lên tới 2.5 lần so với những Liquidity Providers thông thường (không nắm giữ veCRV).

⇒ Đây chính là mô hình veCRV phổ biến của Curve Finance.

Bên cạnh đó, một điểm nữa anh em bắt buộc cần phải hết sức chú ý trong mô hình hoạt động của Curve đó chính là Metapool, Pool Factory và Base. Anh em cũng có thể nghĩ theo một cách dễ hiểu hơn, mô hình này sẽ cho phép dự án có thể tạo Pool thanh khoản trên Curve (một cách Permissionless) và đồng thời có thể tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào để phục vụ tốt cho dự án của mình.

Sau đây mình sẽ lấy thí dụ cụ thể để anh em có thể dễ hiểu hơn như sau:

 • Ví dụ dự án X sở hữu một đồng Stablecoin là USDX. Ở thời điểm hiện tại, USDX tương đối ít thanh khoản ⇒ Nhu cầu về thanh khoản vô cùng lớn trong khi nguồn lực của dự án có hạn.
 • Tuy vậy nhưng mà với Pool Factory của Curve thì dự án X có thể tạo Proposal (cần phải một số lượng veCRV nhất định) để có thể list USDX lên Metapool.
 • Với Base & Metapool thì sau khi Proposal kể ở phía bên trên được thông qua, USDX sẽ được tiếp cận với lượng thanh khoản rất lớn của 3Crv Pool (là pool gồm có DAI, USDT & USDC với lượng thanh khoản khổng lồ).

⇒ Cũng có thể thấy, khác hoàn toàn so với các Protocol khác, chức năng Governance của Curve Finance là vô cùng mạnh và rất hay được dùng bởi vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều bên khi tham gia vào Curve:

 • Với Protocol thì còn cho khả năng Listing token của dự án với việc tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào trong Curve.
 • Voting để bảo đảm Reward trong Pool của mình.
 • Staking để có thể nhận về phí giao dịch cùng với khả năng Boost Yield.

Như anh em có thể thấy một cách rõ ràng, điểm tạo ra áp lực bán đó chính là CRV được dùng làm phần thưởng cho Liquidity Providers. Và đồng thời những điểm tạo nên nhu cầu mua CRV đó chính là: Stake & Boosting, Lock, Governance.

Đây chính là những điểm nổi bật nhất của Curve Finance và đồng thời cũng là nền tảng để có thể tạo ra Curve Wars. Bạn cũng có thể tham khảo video trực quan dưới đây để có thể hiểu chi tiết hơn về lý do dẫn đến Curve Wars và bản chất của cuộc chiến này:

Bản chất của Curve Wars là gì?

Curve Wars chính là cuộc chiến được sinh ra trên thế giới này từ nhu cầu sở hữu CRV để Stake & Lock nhận về veCRV để có thể thu về cực kỳ nhiều lợi ích từ Tokenomics kế ở phía bên trên của Curve. Những lợi ích này sẽ vây quanh 2 vấn đề đó là:

 • Cải thiện Yield một cách tốt nhất tới từ Liquidity Farming thông qua veCRV.
 • Cuộc chiến thanh khoản giữa các Stablecoin dựa trên Yield tới từ Reward của Curve.

Vấn đề cải thiện Yield khi Farming Stable assets

Đối  với nhu cầu cải thiện Yield trên Curve, Protocol hoặc các cá nhân sẽ Lock CRV để có thể nhận về veCRV để Boost Yield khi cung cấp thanh khoản trên Curve.

Tận dụng hoàn toàn vào việc này, các cá nhân và Yearn Finance đã quyết định thu mua lại một lượng rất lớn CRV với mục đích Lock lại để có thể đưa ra những chương trình Farming tối ưu hơn cho Users của mình. Lúc mà anh em Farm trên Yearn hoặc Convex, chắc chắn anh em không cần phải Lock CRV vẫn nhận được một phần Boosted Yield từ Curve.

⇒ Chiến lược để có thể thu hút thêm TVL từ đất trở đi tăng doanh thu một cách chóng mặt nền tảng của Convex và Curve.

Vấn đề cuộc chiến thanh khoản giữa các Stablecoin

Bên cạnh đó mỗi một Stablecoin được sinh ra để nhằm có thể phục vụ cho quyền lợi của người phát hành ra nó, hệ sinh thái và cộng đồng dùng Stablecoin đó. Có thể kể tới một vài ví dụ như sau:

 • UST được tạo ra nhằm để capture value cho hệ sinh thái Terra cũng như đồng LUNA.
 • DAI được tạo ra với mục đích đó chính là tạo một Decentralized Stablecoin thì còn tạo nên nguồn thu cho Maker DAO.
 • USDC, USDT tạo ra rất nhiều lợi ích cho những người phát hành do họ kiếm lãi suất xuất phát từ việc lấy USD (CeFi) khi Users deposit để cho vay, đi gửi tiết kiệm,…

Vì thế cho nên, một khi vốn hoá của các Stablecoin này càng ngày càng lớn tức là hệ sinh thái, người phát hành và cộng đồng dùng Stablecoin đó càng có thêm nhiều lợi ích. Việc này khuyến khích những Builders cần phải làm gì đó để có thể gia tăng mạnh vốn hoá của Stablecoin của mình.

⇒ Curve chính là một thế vô cùng tuyệt vời để có thể thực hiện tốt việc đó với Tokenomics cực kỳ thông minh kể ở phía bên trên.

Với veCRV cùng Use Case Voting để có thể quyết định phân bổ Reward cho từng Pool thanh khoản và kèm theo khả năng Boost Yield đã tạo ra một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt xem ai chính là người có nhiều veCRV để có thể nhận nhiều Reward hơn.

Nếu như mà Pool thanh khoản của đồng nào có càng nhiều Reward sẽ kéo theo nhu cầu Farming ở Pool đó gia tăng ⇒ Đồng Stablecoin đó vừa có thêm thanh khoản vừa có thêm Use Case để có thể làm nền tảng mở rộng hệ sinh thái ⇒ Đem tới nhiều lợi ích cho Stablecoin Builders.

Tuy vậy nhưng mà vấn đề chính để cuộc chơi này hoạt động được trơn tru, viên mãn nằm ở 2 điểm đó là:

 • Curve Finance phải còn CRV để có thể làm Reward.
 • CRV bắt buộc cần phải có một giá trị nào đấy thật vững chắc để họ chuẩn bị tinh thần sẵn sàng lock trong khoảng thời gian lên tới 4 năm.

Theo như dự định Release token, với tổng cung hơn 3.3B token thì tới năm 2026 Curve vẫn chưa hết token để làm phần thưởng cho Liquidity Providers.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Do đấy cũng có khả năng cuộc chơi do Curve tạo ra sẽ vẫn còn được xảy ra trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Riêng đối với vấn đề giá trị của Curve thì đây chính là một AMM với độ sâu thanh khoản rất lớn ⇒ Swap ít trượt giá hơn các AMM khác ⇒ Phục vụ nhu cầu giao dịch các cặp Stable.

Bên cạnh đó, trong suốt khoảng thời gian những Stablecoin Builders, Community cạnh tranh khốc liệt với nhau sẽ dẫn tới nhu cầu của các Stable Assets thay đổi một cách chóng mặt⇒ Tạo nên Volume giao dịch và doanh thu cho Curve.

Theo như thông tin mình đã tìm được từ Dune Analytics, veCRV hiện đang có mức APY (trung bình 30 ngày) là 6.04% và mức P/E là 16.55.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Mặc dù là không lớn cho lắm nhưng mà theo như số liệu từ Token Terminal thì đây cũng chính là một con số đủ để Curve thuộc top những Protocol sinh lời tốt ở trên thị trường.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Nguồn: Token Terminal

⇒ Đảm bảo tuyệt đối giá trị cốt lõi của CRV.

Khởi đầu với Yearn Finance vs Convex Finance 

Đôi nét về mô hình hoạt động của Convex

Convex Finance chính là một Yield Aggregator Protocol với chiến lược vô cùng dễ dàng:

 • Có thật nhiều CRV với mục đích Lock để có thể hoàn toàn phục vụ cho nhu cầu Farming với Curve Boosted Yield của người sử dụng.
 • Ngược  lại, Convex sẽ chắc chắn thu về một phần trong số CRV reward của người sử dụng.
 • Nói chung về cơ bản, với Convex người sử dụng có thể không cần phải khoá CRV mà vẫn có thể nhận được Boosted Yield từ Curve.
 • Với cả là, Convex còn triển khai liquidity mining. Việc này hoàn toàn đồng nghĩa với việc ngoài Yield từ Boosted CRV, người sử dụng còn có thể nhận thêm Yield từ CVX reward.

Và kết quả đó chính là ngay tại thời điểm mới ra mắt, Convex đã có thể thu hút hàng chục triệu đô la TVL và đồng thời tăng trưởng một cách chóng mặt lên đến hơn $20B tại ATH.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Nguồn: DeFi Llama

Vậy thì Convex đã làm theo cách nào để có thể sở hữu một lượng CRV đủ lớn để có thể Boost được Yield cho TVL lên tới hàng tỷ USD (dựa trên Curve)? Sau đây mình sẽ giải đáp câu hỏi này cho anh em.

Convex đã triển khai một phiên bản Liquid của veCRV (locked CRV) là cvxCRV hoạt động như sau:

 1. Người sử dụng gửi CRV vào Convex.
 2. Convex sẽ đưa lại một lương cvxCRV tương ứng (cvxCRV không có cách nào để có thể được gửi lại vào Convex để lấy lại CRV hay veCRV).
 3. cvxCRV có thể được sử dụng để Stake và đồng thời nhận được một phần reward chính là CRV mà Convex đã thu của Liquidity Provider kể ở phía bên trên.
 4. cxvCRV còn có thể sử dụng nhằm để cung cấp thanh khoản cho cặp cvxCRV/CRV để nhận phí giao dịch cũng như CVX reward.
 5. Và bên cạnh đó thì người sử dụng còn có thể bán cvxCRV mà không cần phải lo bất cứ một điều gì về khoảng thời gian 4 năm lock (với một điều kiện đó chính là Pool cvxCRV/CRV đủ thanh khoản).

Ngoài ra một điểm vô cùng quan trọng ở đây đó chính là cvxCRV không thể được sử dụng để Redeem CRV/veCRV ⇒ Hoàn toàn đồng nghĩa với việc Convex sẽ chính là người có veCRV đó.

Đối với mô hình của Curve ở phía bên trên thì ai có nhiều veCRV hơn thì tức là người đó sẽ hoàn toàn có quyền điều khiển cuộc chơi. Bên cạnh đó họ có thể đưa quyết định xem đâu là cặp giao dịch nào sẽ được Listing và tận dụng thanh khoản của 3Crv Pool cũng như quyết định reward thuộc về Pool nào ⇒ Điều phối thanh khoản.

Đồng thời Convex cũng là một Protocol hoạt động theo hướng DAO, tức là nếu như mà anh em nắm giữ CVX thì anh em có Voting Power trong Convex ⇒ Cũng tức là có rất nhiều quyền lực đối với số lượng veCRV mà Convex đang có.

Hoàn toàn đúng, CVX khi được mang đi Staking cũng sẽ có tính năng vote để có thể quyết định reward CRV của từng Pool và đồng thời quyết định Listing, đưa ra Proposal trên Curve dựa trên lượng veCRV mà Convex đang có.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Nói tóm lại, đối với mô hình này, nếu như mà Convex có số lượng veCRV đủ lớn thì cuộc chiến sẽ chuyển từ “Ai sở hữu nhiều veCRV hơn” thành “Ai sở hữu nhiều CVX hơn”.

Yearn vs Convex đã diễn ra như thế nào?

Yearn Finance là một một nền tảng Yield Aggregator vô cùng lâu đời trên thị trường đã phát triển chiến lược giống như trên trước cả Convex để có thể sở hữu nhiều CRV để lock nhất có thể. Theo đấy, khi người sử dụng gửi CRV vào Yearn thì họ cũng không bao giờ có thể redeem lại được CRV như Convex kể ở phía bên trên.

Bên cạnh đó Yearn Finance cũng tạo nên một phiên bản Liquid của veCRV đó chính là yveCRV với tính năng cũng gần giống như cvxCRV kể ở phía bên trên.

Tuy vậy nhưng mà, khác hoàn toàn so với Convex, dù có nhiều CRV nhưng mà mô hình của Yearn lại không bao giờ cho phép người sử dụng sở hữu YFI Voting để có thể quyết định Reward của từng Pool trong Curve (dựa trên số lượng veCRV mà Yearn sở hữu).

Và vẫn còn một điểm nữa mà Yearn thiệt thòi hơn rất nhiều so với Convex trong cuộc chiến này đó chính là không còn token để có thể reward cho các chương trình Liquidity Mining (hiện tại circulating và total supply của YFI là hoàn toàn ngang nhau).

⇒ Việc này có tức là Yield ở trên Convex sẽ cao hơn trên Yearn (bởi vì có thêm cả CVX reward).

Và đồng thời ngoài dùng CVX làm reward để có thể thu hút Liquidity từ các Stable Assets thì Convex còn dùng CVX để thu hút người sử dụng gửi CRV vào nền tảng của mình.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Chính vì vậy cho nên ở thời điểm hiện tại khi gửi CRV vào Convex thì lượng vAPR (variable Annual Percentage Rate) mà anh em nhận được đang là 52.51%.

Nếu như mà đem ra so sánh với yveCRV của Yearn thì lãi suất ở hiện tại đang vô cùng thấp chỉ khoảng xấp xỉ 4%.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Mặc dù có vault yvBOOST (giống như với staking cvxCRV trên Convex) với những chiến lược staking yvCRV có APY lên đến 116.84% nhưng mà vẫn chưa bao giờ đủ sức hấp dẫn, thu hút so với Convex. Và đồng thời một thắc mắc khác chúng ta cũng nên trình bày ra đó chính là nếu như mà TVL của Pool yvBOOST của Yearn lên đến $445.8M như Convex thì liệu rằng con số APY trên còn được duy trì hay là không?

Và kết quả cuối cùng người dành được chiến thắng trong cuộc chiến thu hút CRV đó chính là Convex Finance với việc là người có veCRV nhiều nhất trên thị trường ở thời điểm hiện nay với tỷ lệ sở hữu khoảng 42% (vượt trội hơn rất nhiều so với con số chỉ ~5.5% của Yearn).

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Nguồn: Dune Analytics

Như thế là, đối với việc có tới 42% veCRV ở trên thị trường thì giờ đây, Convex đã biến “Curve Wars” thành “Convex War” như mình đã nhắc tới ở phía bên trên.

Nói chúng hiện tại Convex đã hoàn toàn chiến thắng Yearn Finance trong việc thu hút nhiều dựa trên 2 yếu tố:

 • Có rất nhiều CVX để chạy chương trình Liquidity Mining.
 • Thiết kế Tokenomics làm cho CVX Holders có chức năng gần tương đương như veCRV (Governance và Voting reward).

Convex War

Lại một Protocol khác được tạo ra dựa trên Convex

Ở thời điểm hiện nay số lượng CVX được Locked (vlCVX – token với khả năng Voting trên Convex) đạt xấp xỉ 33M tokens (anh em có thể xem tại đây), và Convex cũng đang có một lượng veCRV đó chính là xấp xỉ 184M veCRV.

Suy ra mỗi một vlCVX (vote locked CVX) sẽ tương đương với 5.58 veCRV Voting Power.

Như thế là, sẽ có tất cả 2 phương pháp để có thể điều khiển Vote đối với Convex đó là:

 • Mua CVX.
 • Thanh toán tiền cho người sở hữu vlCVX để họ vote cho bạn.

Phương pháp thứ nhất thì mình sẽ không bàn đến tuy vậy nhưng mà vì sao lại có phương pháp thứ 2. Như số liệu mình đề cập tới ở phía bên trên, với giá hiện tại thì mỗi CVX (giá ~$26) sẽ chỉ kiểm soát 5.58 veCRV (~$18). Việc này sẽ tương đối rủi ro đối với người sử dụng khi bắt buộc cần phải Locked CVX trong một khoảng thời gian rất lâu.

Tuy vậy nhưng mà, đối với người có CVX ở mức chi thấp thấp thì đấy lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đối với việc có CVX ở một mức giá siêu rẻ, hoặc làm một cách nào đó để có thể thu thập nhiều CVX nhất, tập trung Voting Power, và cho thuê voting power đó.

Với Llama Airforce và Votium, thay vì là cần phải mất đến $26 cho mỗi CVX và Lock trong hơn 4 tháng để Voting với cực kỳ nhiều rủi ro thì các Protocol cũng có thể thuê Voting Power với khoảng $0.4 – $0.5 cho mỗi một vlCVX trong một lần Vote Reward.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Và đối với việc cho thuê Voting Power thì thay vì khoảng 4% APR ở trên Convex thì các vlCVX có thể kiếm lời tới ~50% APR.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Bên cạnh đó, Llama Airforce Union còn có chiến lược tận dụng reward từ việc cho thuê Voting Power để có thể mua lại cvxCRV và đồng thời mang đi Staking từ đó mang lại mức APR lớn hơn rất nhiều.Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Nguồn: Llama Airforce 

Bối cảnh hiện tại

Bối cảnh ở thời điểm hiện tại cũng có thể nói rằng cuộc chiến hiện đã trở thành Convex War chứ không phải còn là Curve Wars giống như lúc đầu nữa.

Cho dù là Yearn Finance cũng đã gia nhập vào việc sở hữu CVX để có thể phục vụ một cách tốt nhất cho các chiến lược Farming của mình. Trừ Yearn Finance, có vô cùng nhiều Stablecoin Protocol khác là những bên chính tham gia vào Convex War.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Rất nhiều DAO đang nắm giữ CVX để phục vụ cho việc Governance

Theo DAO CVX Tracker, ở thời điểm hiện tại có cực kỳ nhiều Protocol đang có CVX với mục đích phục vụ tốt cho dự án của mình, có thể thấy vô cùng nhiều Protocol ví dụ liên quan về phát triển Stablecoin như Frax, mStable, Terra, Origin, Alchemix,… hay các Protocol với mô hình tương đương Olympus DAO như Redacted Cartel, Wonderland, TempleDAO.

Cũng theo giống dữ liệu 30 Day Trends từ Website trên, anh em có thể thấy trong vòng 1 tháng vừa qua các Protocol này vẫn đang không ngừng nghỉ tích lũy thêm hàng chục triệu đô giá trị CVX.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Ở trên Votium, cũng cho thấy cuộc chiến vô cùng khốc liệt với sự áp đảo đang hướng về Terra và Frax.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Bên cạnh đó còn có một Protocol được xây dựng nên với mục đích Exploit tận dụng tất cả những lỗ hổng trong mô hình của Curve và Convex để có thể trục lợi từ CRV Reward cho riêng mình đó là Mochi Inu.

Anh em có thể xem chi tiết tại đây về vụ tấn công

Và đồng thời điểm quan trọng nhất đó chính là anh em có thể thấy ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất một Protocol nào chiếm phần lớn CVX như trường hợp Convex chiếm tới 42% veCRV ⇒ Convex War vẫn sẽ diễn ra.

Suy ra mô hình cũng như chiến lược triển khai của Convex (dựa trên việc Locked và có CRV) đã làm cho tất cả những bên thiết kế Stablecoin cần phải làm theo một cách nào đó để có thể nắm giữ nhiều Voting Power từ CVX nhất với mục đích tăng thanh khoản cho Stablecoin của mình.

Redacted với giải pháp nổi bật trong Convex War

Redacted Cartel là DAO có rất nhiều CVX thứ 2 sau Frax Finance (theo CVX DAO Tracker).

Đối với ý tưởng Protocol Control Value, tận dụng tất cả những quyền lợi từ Voting Power của Convex và Curve cùng với mô hình của Olympus DAO, Redacted Cartel đã hoàn toàn có chiến lược cải tiến hơn so với Olympus DAO tương đối nhiều.

Chi tiết là những tài sản được sử dụng nhằm để Bonding trong Redacted Cartel đa số là CVX và CRV. Theo đó, trong Treasury ở thời điểm hiện tại của Protocol này có đến 56.6% là CRV và CVX.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Nguồn: Dune Analytics

Và đối với CRV và CVX, những chiến lược để kiếm Yield từ các tài sản trong Redacted Cartel sẽ hiệu quả hơn cực kỳ nhiều so với Olympus DAO. Chỉ riêng đối với CVX, CRV thì Protocol đã có thể kiếm được Yield từ nhiều nguồn khác nhau có thể kể đến như Staking trên Curve, Convex hoặc cho thuê Voting Power từ Votium,…

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?Các chiến lược Farm của Redacted Cartel mang lại nguồn Yield rất lớn

Mặc dù chịu ảnh hưởng một cách vô cùng nặng nề từ việc mô hình Olympus DAO đi vào downtrend như hiện tại nhưng mà cũng có thể thấy rõ rằng với việc cũng là một bên có một lượng Voting Power vô cùng lớn trong Convex thì Redacted Cartel cũng chính là một thế lực không thua kém gì trong cuộc chiến này.

Vậy thì nếu như mà Redacted có thể tích lũy được một lượng CVX đủ lớn và BTRFLY (token của Redacted Cartel) trở thành token quản trị với các tính năng Voting tương tự thì cuộc chiến này sẽ như thế nào? Nếu như anh em trả lời được câu hỏi này thì hãy nhanh tay bình luận xuống dưới để có thể cùng trao đổi liên quan về chủ đề này nhé!

Đối với Redacted Cartel, vẫn còn một điểm làm cho mình để ý tới hơn nữa đó chính là nền tảng này hiện cũng đang bán Bond để có thể thu mua TOKE, cũng là một Token với chức năng dùng Voting Power để điều hướng thanh khoản.

Anh em cũng có thể tìm đọc thêm về Tokemak tại: Phân tích mô hình hoạt động Tokemak

Theo đấy, có thể thấy ước mơ của Redacted Cartel trong việc trở thành một “Convex 2.0” dựa trên việc có cực kỳ nhiều CVX cũng như TOKE hay bất kỳ token nào với khả năng điều phối thanh khoản.

Chúng ta cũng có thể thấy việc gì thông qua Curve Wars?

DeFi chính là một cuộc chiến Liquidity không có hồi kết

Bản chất của Convex War hay Curve Wars đều bắt nguồn từ nhu cầu liên quan về thanh khoản. Ở trong DeFi, vấn đề về thanh khoản luôn luôn làm cho whales, các dự án và nhà đầu tư,… phải rất đau đầu, phiền lòng.

Anh em có một khoản đầu tư $100,000 với giá token ở thời điểm hiện tại là gấp 10 lần so với giá anh em mua. Tức là ở trên “giấy tờ” anh em hiện đang có $1M. Tuy nhiên thì tổng toàn bộ những Pool thanh khoản trên thị trường cho token đó chỉ có đúng duy nhất $10M thì liệu rằng một khi bán hết số token trên, anh em có thu về đủ $1M thực sự?

⇒ Do đấy ở trên thị trường vừa rồi mới cho phát triển một Niche mới đó chính là DeFi 2.0 gồm những biện pháp giúp có thể duy trì và tối ưu cũng như phát triển thanh khoản vững chắccho thị trường.

Thanh khoản luôn luôn thấp hơn rất nhiều nhu cầu và tốc độ phát triển của các dự án do đấy chúng ta có thể thấy được những dự án luôn luôn cạnh tranh với nhau một cách khốc liệt về thanh khoản.

Lúc trước đây khi DeFi mới được phổ biến lên trong năm 2020 thì cách thức nổi tiếng nhất khi đó để có thể thu hút thanh khoản cho dự án đó là chạy Liquidity Mining dùng chính Native token để thanh toán thưởng cho Liquidity Providers.

⇒ Thanh khoản khi đấy vô cùng kém bền vững, native token phải chịu áp lực bán rất lớn ⇒ Giá và TVL giảm liên tục.

Tuy vậy nhưng mà trải qua một khoảng thời gian dài phát triển, đã có những Protocol đang vô cùng thành công trên thị trường ở hiện tại với TVL lên tới tỷ USD. Tận dụng hoàn toàn vào việc này các Protocol như Curve đã đưa ra những cơ chế để các Protocol khác có thể dùng nguồn thanh khoản này một cách tự nhiên. Tạo nên một khả năng xây dựng các Protocol xây dựng trên nền Curve và tạo ra cuộc chiến tranh giành token CRV.

⇒ Và toàn bộ chỉ nhằm để có thể thu hút thanh khoản dựa trên reward phục vụ cho dự án.

Theo như chúng ta đã thấy một cuộc chiến tranh giành thanh khoản của các Stablecoin với mô hình của Curve. Vậy thì ở trong tương lai, liệu rằng có một Protocol nào cho khả năng giống như Curve tuy nhiên với thanh khoản không phải Stable?

Bên cạnh đó còn có một câu hỏi khác được đặt ra nữa là liệu rằng những Protocol khác có tranh giành nhau để có thể chiếm lấy token của dự án kể ở phía bên trên?

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy trên thị trường đã có Tokemak với khả năng kể ở phía bên trên nhưng mà vẫn chưa thực sự tạo nên một cuộc chiến khốc liệt thực sự.

Và cũng có thể thấy rằng Tokemak hiện nay mới chỉ chạy trên hệ sinh thái Ethereum, vậy thì nếu như mà Tokemak mở rộng qua Multichain, hay có những dự án tương tự trên hệ sinh thái khác thì sẽ như thế nào? Nếu như mà anh em biết câu trả lời thì hãy comment ở phía bên dưới bài viết nhé.

Ngoài ra còn có một điểm nữa mà anh em cần phải hết sức lưu ý, toàn bộ các token “build on top” của Curve (BTRFLY, FXS, CVX,…) đều có ROI x trên 2 chữ số. Vì thế cho lên mình suy đoán rằng khi sớm giải đáp được tất cả những câu hỏi đề cập tới ở phía bên trên thì cơ hội đầu tư với mức sinh lời tương tự sẽ nằm tương đối chắc trong tầm tay của anh em.

Các gã khổng lồ cũng có thể thua trận

Việc này mình muốn nhắc đến trong trường hợp của Yearn Finance đã hoàn toàn thua Convex trong cuộc chiến sở hữu CRV.

Mặc dù Yearn Finance đã phát triển chiến lược này trước yveCRV với Convex Finance, nhưng mà đối với việc Tokenomics không cho phép dùng YFI để làm reward thu hút TVL và việc quan trọng hơn đó chính là CRV nên có thể nói rằng Yearn đã hoàn toàn thua trong trận chiến giành CRV.

Việc này làm cho chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của Tokenomics và việc cần phải thiết kế một tokenomics như thế nào  để hoàn toàn đảm bảo được Reward trong một khoảng thời gian dài để có thể duy trì lợi thế cạnh tranh.

Và riêng đối với Curve, mặc dù với tokennomics như ở phía bên trên thì tới tận năm 2026 cũng vẫn chưa hết CRV để có thể làm phần thưởng. Và đồng thời nếu như mà những Protocol cũng như những bên phát triển Stablecoin vẫn còn build cũng như cạnh tranh khốc liệt với nhau thì Curve sẽ liên tù tì tạo ra doanh thu ⇒ Curve Game sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên nếu như mà những yếu tố dưới đây diễn ra:

 • Những Stablecoin không còn cạnh tranh nhau khốc liệt hơn trước.
 • CRV reward dần dần biến mất đi sự cuốn hút, hấp dẫn ⇒ Các Whales lớn rút thanh khoản khỏi Curve.
 • Có biện pháp mới tận dụng nguồn vốn hiệu quả một cách hiệu hơn ⇒ Sự cạnh tranh với Curve gia tăng (mô hình Uniswap v3).

Thì liệu rằng Curve với hệ sinh thái của nó có còn được duy trì lâu dài hay sẽ dẫn tới sự sụp đổ dây chuyền?

Vì thế cho nên chúng ta cũng có thể thấy sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt của thị trường Crypto. Chỉ đúng duy nhất với một nguồn tiền ban đầu, một Protocol mới và chương trình Incentives hợp lý đã dẫn đến việc thanh khoản đã bị chiếm dụng và rút.

Sau đây chính là một câu chuyện của bản thân mình, vào khoảng thời gian đầu diễn ra Curve Wars, mình đã đặt hết niềm tin vào Andre và Yearn Finance sẽ hoàn toàn chiến thắng trong cuộc chiến này. Vô cùng tự tin rằng CVX sẽ chỉ pump trong giai đoạn đầu và là Speculate.

Kết quả là lúc đầu mình đã hoàn toàn chính xác, tuy nhiên thì sau đấy đã sai khi Convex chiến thắng cuộc chiến và đã x khoảng 16 – 17 từ mức đáy.

Curve Wars đã dậy chúng ta điều gì?

Và thế là mình đã hoàn toàn mất một khoản đầu tư với lợi nhuận x lên đến 2 con số. Haizz mình rất là buồn.

Voting Power mới thực sự là nền tảng cho “Trend DAO”

Theo như quan sát của mình, trên thị trường trong một thời điểm rộ lên một trào lưu đó là DAO (hay anh em vẫn quen thuộc với tên gọi là “trend DAO”). “Trend” này được nổi lên bởi cực kỳ nhiều các case study trong đó nổi bật nhất đó chính là Constitution DAO.

Và ngay sau đó cực kỳ nhiều dự án đã tự Marketing bản thân của mình là sẽ phát triển theo hướng DAO, hoặc là một token hợp với “trend DAO” với mục tiêu duy nhất đó chính là tạo sự chú ý từ bên phía cộng đồng.

Tuy vậy nhưng mà đối với mình, có vô cùng ít những dự án mới thực sự là DAO trong toàn bộ những dự án được “shill” đó.

Sau đây yếu tố không thể nào thiếu được trong DAO là việc quyền lực bắt buộc cần phải được phân tán, và đồng thời chức năng Governance phải thực sự được đề cao giống như cách mà Curve Finance đã tạo ra cho veCRV. Tức là, người ta cần phải thực sự, thực sự muốn có token vì muốn quản trị DAO.

Nói tới Voting Power thì một lý do khác mình cho rằng làm cho Yearn hoàn toàn thua Convex trong việc thu hút CRV đó chính là người nắm giữ yveCRV hay YFI không thể voting reward cho Pool trong Curve được như vlCVX.

Thay vào đấy, Yearn sẽ dùng số lượng CRV đó và đồng thời tự vote với mục tiêu có thể tối ưu lợi nhuận nhất cho người sử dụng. Mặc dù phương pháp này sẽ tạo Yield tối ưu hơn Convex tuy nhiên thì cần phải đánh đổi lại việc người sử dụng không còn sở hữu Voting Power cho Curve.

Vì thế cho nên những DAO có Voting Power của token mạnh như Convex, Curve,… mới thực sự có thể tạo nên thứ được gọi là “trend DAO”.

Hết sức chú ý tới các mô hình cho phép nhiều dự án xây dựng trên đó

Và bên cạnh đó việc cuối cùng mình muốn nhắc đến trong chủ đề Curve Wars (Convex War) lần này đó chính là chúng ta bắt buộc cần phải quan tâm chú ý đến những mô hình cho phép nhiều dự án xây dựng trên đó.

Thí dụ dễ nhất để anh em có thể hiểu đơn giản hơn đó chính là Blockchain nền tảng và hệ sinh thái các Dapps được xây dựng trên đó.

Nguồn tiền theo đó sẽ chảy thứ nhất đó chính là các Blockchain nền tảng sau đó tới những Layer build trực tiếp trên đó như Stablecoin, AMM DEX, Lending,… tiếp tục chảy cuồng nhiệt qua các Layer ở dưới đó nữa như Derivatives hay Asset Management…

Để có thể hiểu một cách chi tiết hơn về việc này, anh em có thể tìm đọc bài viết: Dòng tiền trong vi mô

Áp dụng hoàn toàn với tư duy tương tự tuy nhiên đối với Curve, chúng ta có thể thấy kết quả là gì:

 • Trước hết nguồn tiền chảy vào Curve (dự án nền tảng và là cơ sở cho toàn bộ những thứ bên trên) suy ra CRV sau đó gấp 5 gấp 10 lần từ đáy, đồng thời market cap tăng trưởng hàng chục lần, đạt hơn $20B FDV tại mức ATH.
 • Sau đấy Convex có mặt trên thế giới này (là lớp Layer tiếp theo được build trực tiếp trên Curve). Mặc dù pump dump trong giai đoạn đầu do Liquidity Mining nhưng mà ngay sau đó cũng đã vượt đỉnh cũ và x17 lần từ mức đáy.
 • Trong giai đoạn này cực kỳ nhiều Token cũng ghi nhận mức tăng trưởng rất ấn tượng điển hình như FXS.
 • Và sau cùng đó chính là Redacted Cartel ra đời đúng trong khoảng thời gian Olympus DAO rất hot trên thị trường. Kết hợp với chiến lược Build on top Curve và Convex. BTRFLY đã gấp 4 lần về giá (vẫn chưa tính tới lãi từ APY siêu to khổng lồ của Olympus DAO model).

Suy ra: Hãy thử nghĩ xem nếu như mà anh em có thể nhận ra được điều này và liên tù tì lấy mức lãi từ CRV để có thể đầu tư tiếp CVX lấy tiếp mức lãi CVX đầu tư BTRFLY thì Portfolio của anh em sẽ gia tăng một cách kinh khủng đến cỡ nào?

Vì thế cho nên đây chính là nguyên nhân làm cho anh em bắt buộc cần phải chú ý nhiều hơn nữa tới các Protocol cho phép nhiều dự án xây dựng trên đó, có thể kể tới một vài ví dụ như:

 • Hệ sinh thái của Opyn với DOVsOptions .
 • Hệ sinh thái Andre với các sản phẩm vô cùng nổi bật như Keep3r, Fixed Forex hay ve(3,3).
 • Những hệ sinh thái nhỏ trong hệ sinh thái Solana như Cashio hay Saber.
 • Hay như là Tokemak mà mình đã nhắc tới ở phía bên trên.

Điều tất nhiên không phải bất cứ case study nào cũng có tỉ lệ thành công được như Curve và tất cả hệ sinh thái vây quanh đó. Tuy nhiên thì nếu như mà chúng ta có thể tìm được những thứ giống với Money Flow không khác một tía nào thì đồng thời cũng sẽ có được một mức lãi vô cùng đáng kinh ngạc.

Kết luận

Như thế là cũng có thể thấy rằng, tuy là Curve Wars đã đi qua khoảng thời gian “vàng” để chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận nhưng mà nó vẫn tiếp tục diễn ra và đồng thời phát triển sang những hình thái hoàn toàn mới. Ngoài ra, cuộc chiến này còn mang tới cho chúng ta cực kỳ nhiều kinh nghiệm để có thể hiểu chi tiết DeFi hơn và có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư tốt nhất có thể.

Qua bài viết này mình vô cùng hy vọng nó đã cung cấp cho anh em những góc nhìn tổng quan nhất liên quan về Curve Wars và có thể giúp được anh em trong quá trình đầu tư và học tập không ngừng. Nếu như mà anh em có thêm những Insights mới trong sự kiện này thì có thể bình luận xuống phía dưới bài viết để chúng ta có thể trao đổi trực tiếp với nhau nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.