DAG (Directed Acyclic Graph) là gì? Thông tin chi tiết của DAG trong Crypto

0
787
Directed Acyclic Graph chính là một mô hình thường được dùng trong cryptocurrency.? Vậy thì mô hình DAG này có gì đặc biệt? Chúng được ứng dụng trong Crypto và Blockchain như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

DAG chính là một trong những công nghệ vô cùng tiềm năng trong việc đưa IoT tới với việc áp dụng hàng loạt. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu DAG là gì, cũng như những ưu & hạn chế của công nghệ này.

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Directed Acyclic Graph (DAG) là gì?

Directed Acyclic Graph chính là một cấu trúc hoặc mô hình dữ liệu thường được dùng trong cryptocurrency. ​

DAG (Directed Acyclic Graph) là gì? Thông tin chi tiết của DAG trong CryptoBlockchain vs DAG

  • Trong một hệ thống blockchain, dữ liệu được sắp xếp theo từng khối và đồng thời chúng sếp chồng chéo lên nhau nhìn tương tự như một chuỗi (hình a).
  • Trong một hệ thống DAG, dữ liệu sắp xếp nhìn tương đương như một đồ thị (hình b), với trọng tâm chính là tập trung vào việc lưu trữ và giải quyết dữ liệu giao dịch trực tuyến.

Đối với sự trade-off giữa tính phân quyền và hiệu quả giải quyết giao dịch, mô hình DAG được mọi người coi là một mô hình tiềm năng cho Cryptocurrency hiệu suất cao. Bên cạnh đó ở trong mô hình này, những “validators hoặc miners” sẽ không cần phải cạnh tranh một cách khốc liệt với nhau để có thể tìm những (49100) block mới để thêm vào blockchain, thay vào đấy, những node sẽ hoàn toàn được phát triển và để các giao dịch có thể được giải quyết một cách nhanh hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm: Node là gì?

DAG hoạt động như thế nào?

Theo như mình đã nhắc tới ở phía bên trên, DAG lưu trữ dữ liệu dạng một đồ thị xoay chiều có hướng, trong việc lưu trữ dữ liệu cấu trúc này có hiệu quả vô cùng cao.

Ở trong kiến trúc DAG, mỗi một đỉnh (hình tròn) đại diện cho một giao dịch. Ở đây hoàn toàn không có bất cứ một khái niệm nào liên quan về block. Chính vì thế cho nên, thay vì là tập hợp tất cả những giao dịch thành các Block, mỗi giao dịch được xây dựng dựa trên một dịch khác.

Riêng đối với một giao dịch mới được thêm vào, nó cần phải được xây dựng dựa trên những giao dịch cũ hơn.

Ví dụ như Duy tạo một giao dịch mới. Để giao dịch có thể được thừa nhận một cách nhanh chóng, giao dịch này bắt buộc cần phải tham chiếu những giao dịch trước đó, ở đây, nó có một ít tương tự như phương pháp Bitcoin hoặc Ethereum tham chiếu đến block xuất hiện trước nó.

DAG (Directed Acyclic Graph) là gì? Thông tin chi tiết của DAG trong CryptoKiến trúc DAG

Bên cạnh đó, mỗi một dịch đều cũng có thể có nhiều hơn một proof, vì thế cho nên mô hình cho phép nhiều giao dịch được xác thực đồng thời. Việc này hoàn toàn cho phép người sử dụng không cần phải đợi giao dịch hoàn tất trước khi giải quyết giao dịch mới.

Ứng dụng của DAG trong Cryptocurrency

Trong việc xử lý & lưu trữ dữ liệu kiến trúc DAG có hiệu quả vô cùng cao, mặc dù vậy nhưng mà bên cạnh đấy thì nó cũng có những hạn chế riêng, ví dụ là các vấn đề xung quanh việc quyền và khả năng hỗ trợ smart contract hạn chế.

Vì thế cho nên, tất cả những ứng dụng của DAG cũng còn tương đối hạn chế và đồng thời công nghệ này hiện vẫn đang trong khoảng thời gian phát triển lúc đầu.

Sau đây chính là hai ứng dụng nổi bật nhất, phổ biến nhất của DAG trong Cryptocurrency ở hiện tại:

IOTA: IOTA tập trung chú ý hoàn toàn vào các ứng dụng Internet of Things, họ đã triển khai kiến trúc DAG để có thể cho phép các giao dịch được giải quyết rẻ và nhanh hơn rất nhiều so với những kiến trúc blockchain đợi năm 2016. (97421) Ý tưởng phía sau IOTA chính là toàn bộ những người dùng tham gia trong mạng đều có thể trở thành các “validator” một cách hiệu quả nhất có thể.

DAG (Directed Acyclic Graph) là gì? Thông tin chi tiết của DAG trong CryptoIOTA

Nano: Nano chính là một loại cryptocurrency hoạt động hoàn toàn trên một hệ thống có sự kết hợp giữa Blockchain và DAG. Nano có những blockchain độc lập được kết nối bởi các node, công nghệ này được mọi người gọi là block-lattice.

DAG (Directed Acyclic Graph) là gì? Thông tin chi tiết của DAG trong CryptoNano

Ở trong Nano, mỗi một người sử dụng đều có một Blockchain và một ví cá nhân khác nhau. Chỉ có đúng duy nhất người sử dụng mới có thể thực hiện những thay đổi trên ví/blockchain của riêng họ. Tất cả những giao dịch được hoàn tất khi người nhận và người gửi đều thực hiện tất cả những hoạt động trên những blockchain tương ứng của họ.

Ưu điểm và Hạn chế của DAG

Tính tới thời điểm hiện tại công nghệ DAG vẫn còn đang ở trong khoảng thời gian phát triển ban đầu, nó vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Ưu điểm của DAG

  • Tốc độ giao dịch: Không bao giờ bị giới hạn bởi blocktime, bất cứ một ai đầu cũng có thể gửi và giải quyết giao dịch của họ mọi lúc mọi nơi. Không có bất cứ một giới hạn nào về số lượng giao dịch mà người sử dụng gửi, miễn là họ xác nhận những giao dịch cũ hơn như họ đang làm.
  • Năng lượng thấp: DAG không dùng những thuật toán đồng thuận quen thuộc POS hay PoW như những blockchain truyền thống. Vì thế cho nên chi phí hoạt động của chúng thấp hơn rất nhiều, lượng khí thải carbon của chúng chỉ đúng duy nhất bằng một phần cực kỳ nhỏ của những loại tiền ảo dựa vào các blockchain PoW.
  • Không có phí giao dịch: Trong một kiến trúc DAG thuần tuý, người sử dụng không cần phải thanh toán chi phí hoặc nếu như mà có trả thì trả rất ít để có thể giải quyết những giao dịch của họ. Việc này vô cùng thích hợp với các giao dịch vi mô giá trị thấp.
  • Khả năng mở rộng: DAG không bị giới hạn bởi blocktime, các DAG cũng có thể giải quyết nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với các mạng blockchain truyền thống. Bên cạnh đó có rất nhiều người ủng hộ tin rằng việc này sẽ làm cho chúng trở nên có giá trị trong các trường hợp dùng Internet of Things (IoT).

Hạn chế của DAG

  • Không hoàn toàn phi tập trung: Những giao thức dùng kiến trúc DAG sẽ có rất nhiều yếu tố tập trung không giống nhau. Riêng đối với một số người, đây một hạn chế tương đối lớn.
  • Spam Attack: Do chi phí giao dịch tỷ lệ gần như không có vì thế cho nên những kiến trúc DAG cực kỳ dễ bị tê liệt trong các nỗ lực Spam mạng từ các tác nhân xấu.

Tổng kết

Mình vô cùng hy vọng rằng tất cả những nội dung trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về Directed Acyclic Graph (DAG), cũng như ưu và hạn chế chế của công nghệ này.

Nếu như các bạn có chỗ nào chưa hiểu hay câu hỏi gì thì hãy bình luận ở phía bên dưới bài viết nhé! Tienao.com.vn sẽ hỗ trợ mọi người ngay lập tức.