Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

0
723
Memecoin có thể mang tới một khoản lợi nhuận vô cùng lớn tuy nhiên thì tỉ lệ rủi ro cũng  rất cao. Và sau đây chính là những tips sinh ra chỉ để dành riêng cho những nhà đầu tư ưa chuộng rủi ro muốn đi tìm kiếm các memecoin DOGE, PEPE, SHIBA tiếp theo.

Note: Chú ý: Đầu tư vào memecoin chính là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm và tỉ lệ rủi ro cũng vô cùng cao, trước khi tham gia mọi người cần phải cân nhắc thật kỹ càng.

Sự bùng nổ của memecoin

Những memecoin mới đây đang nắm giữ hầu hết các sự chú ý của cộng đồng. Sự gia tăng nhanh chóng của những memecoin đã làm cho nhu cầu dùng mạng lưới đã tăng nhiều hơn, những chỉ số dữ liệu liên quan về mạng lưới cũng đã cho thấy việc này. Ở trong thời gian cao điểm, nhu cầu swap memecoin đã làm cho gwei tăng lên cao, chi phí cho một giao dịch đã trở nên đắt hơn lúc trước rất nhiều (phí cho một giao dịch tầm khoảng 30 USD).

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?Khi memecoin bùng nổ phí gas trung bình trên Ethereum (tính bằng gwei) tăng mạnh. Nguồn: ycharts

Khi đấy, xu hướng này đã mang tới một hiệu ứng vô cùng tích cực chính là số lượng ETH đã được đốt mỗi một ngày đều tăng lên cao. Mạng lưới Ethereum đã ghi nhận 76,459 ETH (có trị giá 143 triệu USD) được burn chỉ trong vòng có 7 ngày. Cụ thể là vào ngày mùng 5 tháng 5 đã burn gần tới 15,000 ETH, so với các tuần trước đấy thì cao gấp 5 lần.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Số ETH được burn mỗi ngày. Nguồn: Etherscan

Góp phần vào đấy chính là 4 dự án memecoin đã được lọt vào top entities có số lượng giao dịch và số người sử dụng tương tác nhiều nhất chỉ trong vòng có 7 ngày vừa rồi ở trên Ethereum.  Pepe đã đứng đầu với 112,000 người giao dịch trong vòng 7 ngày. Tiếp đấy chính là 3 dự án: Wojak Coin, Turbo Toad và Bob

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?Xếp hạng chủ thể có số lượng người dùng tương tác và số lượng giao dịch hàng đầu trong 7 ngày qua trên Ethereum. Nguồn: Nansen

Những cách tối ưu cơ hội với Memecoin

Sau đây chính là một số tips gợi ý làm thế nào để có thể tối ưu thao tác săn memecoin.

Sử dụng công cụ để phát hiện dự án

Để có thể giao dịch memecoin an toàn và thuận lợi, cách tốt nhất cần làm bây giờ đó là  hãy tìm kiếm những cặp giao dịch nào mà có tiềm năng ngay từ lúc vốn hoá còn bé xíu, dự án mới được triển khai. Người sử dụng có thể dùng những bot ở trên Telegram để có thêm thông tin các cặp token mới trên Ethereum.

iToken: Tổng hợp tất cả những token mới nhất cùng với những thông tin về địa chỉ token,thanh khoản, tổng cung … Bot sẽ update thông tin tiến trình triển khai contract, nên bỏ một chút thời gian dành sự quan tâm đến các token đã triển khai đến bước burn/lock liquidity.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?
Ví dụ về token mới đã triển khai đủ các bước trên iToken.

DEXT Live New Pairs Bot: Tổng hợp tất cả các cặp token mới nhất hiện nay ở trên DEXTools. Những memecoin nào mà được ra đời sớm hơn thường thường sẽ được listing ở trên DEXTools (PEPE cũng đã từng được list từ ngày 14 tháng 4 năm 2023 ở trên nền tảng này), quan sát và theo dõi các token mới hoặc là token trending ở trên DEX có thể giúp đỡ cho người sử dụng tìm thấy được gem. Mọi người nên theo dõi các token  nào có thanh khoản ban đầu càng nhiều thì càng tốt.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?Các cặp được tìm kiếm nhiều trên DEXTools.

Dexscreener: Và đây cũng chính là một nền tảng cũng đã khá được phổ biến đối với những nhà đầu tư yêu thích sự săn gem. Ở trong nền tảng này đã cung cấp bot báo cặp giao dịch mới nhất ở trên Ethereum và đồng thời còn thêm nhiều chain khác. Bên cạnh đó, Dexscreener còn có thêm cả bot báo trend nhằm giúp người sử dụng có được tất cả thông tin liên quan về các token có khối lượng giao dịch/giá tăng mạnh.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?Các cặp giao dịch mới có khối lượng giao dịch cao trong 6 giờ gần nhất trên Ethereum. Nguồn: Dexscreener

Sau lúc đã phát hiện ra các token mới listing, người sử dụng nên tảng cũng có thể tìm kiếm được những thông tin dự án và những chỉ số liên quan về social, số lượt nói đến trên MXH qua Lunar Crush.

Công cụ tránh dự án Memecoin lừa đảo

Tại thời điểm mới ra mắt mua vào những dự án memecoin có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn gồm có rug-pull, phí tax quá cao hoặc bị ẩn, hút thanh khoản (LP drainer), thanh khoản bị khoá trong khoảng thời quá ít, khoá mua bán token sau khi launch (Honeypot),… Vì thế cho nên, việc dùng những công cụ để có thể check contract thật kĩ càng là rất cần thiết.

Một số tool đã trợ giúp việc check contract trước lúc mua vào memecoin bất kì:

  • Honeypot Check: liệu có phải honeypot đã Check lại những chức năng cơ bản của contract hay không.
  • Quick Intel: Phân tích một cách chi tiết những thông tin có liên quan về contract.
  • Token Sniffer: Chấm điểm an toàn khi mà audit hợp đồng, phân tích kỹ càng những thành phần từ thanh khoản, swap, holder…

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Phân tích contract của một dự án từ Token Sniffer.

Bên cạnh đó, cho phép người dùng sử dụng Bubblemaps để có thể phát hiện ra những nhóm ví nào có liên kết với nhau. Công cụ này đã được tạo ra nhằm giúp cho người sử dụng có thể tìm ra nhóm ví có tương tác, thao túng giá thị trường hiện nay, kết hợp để có thể xả token, ví của dev…

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Tương tác giữa các ví holder TURBO. Nguồn: Bubblemaps

Tìm kiếm cơ hội trên các chain khác

Phí gas ở trên Ethereum hiện tại đang tương đối là cao, và thậm chí còn gặp phải cả trường hợp vô cùng hách não đó là mạng chậm do tác động của memecoin. Do đấy, người sử dụng có thể hoàn toàn tìm kiếm các cơ hội với những dự án có tiềm năng ở trên những chain khác.

Để có thể tối ưu chi phí ít và thời gian giao dịch nhanh chóng, người sử dụng cũng có thể tìm kiếm thêm nhất nhiều các cơ hội, ví dụ là ở trên Layer 2 gồm có Arbitrum, zkSync… hoặc là Layer 1 mới như Aptos, Sui. Đối với những Layer 1 mới thì công cụ để check scam người dùng sẽ có ít hơn layer 2.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Trên Sui đang xuất hiện nhiều memecoin. Nguồn: Dexscreener

Nếu vấn đề của nhà đầu tư không phải là phí giao dịch, mạng BTC với những token BRC-20 (đa số chủ yếu chính là memecoin) cũng có khả năng là mảnh đất mới với nhiều tiềm năng. Tuy vậy, những thao tác với BRC-20 đã đòi hỏi người dùng cần có nhiều kinh nghiệm, càng nhiều càng tốt.

Theo dấu các smart money với Memecoin

Sự gia tăng của PEPE và một số memecoin khác sẽ nhằm giúp cho những nhà đầu tư có thể phát hiện những smart money có lợi nhuận vô cùng to lớn với memecoin. Ngay sau khi đã có được chi tiết danh sách những ví này, việc cần làm tiếp theo đó chính là theo dấu và tìm kiếm xem những ví này hiện tại có đang hold/để ý đến memecoin nào khác hay không.

Một thí dụ được phát hiện với smart money của PEPE – Ví 0x9bcb đã thu mua PEPE với mức giá là 0.000000240 USD với vốn ~217k USD, và đã thu về được mức lợi nhuận hơn 1.4 triệu USD chỉ trong vòng 2 tuần.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Hoạt động của ví smart money PEPE. Nguồn: Arkham

Theo dõi chi tiết từng hoạt động của ví, cũng có thể thấy được rằng đây chính là một người dùng vô cùng yêu thích memecoin và ưa thích những rủi ro, trừ PEPE ra thì ví này còn ghi nhận thêm hoạt động smart trade với một số memecoin khác gồm có BOBO và WOJAK với  khoảng 10x khoản lợi nhuận.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Lợi nhuận với các memecoin của ví smart money 0x9bcb. Nguồn: Arkham

Sử dụng các dashboard của Dune

Để có thể phát hiện ra được những ví smart money giống như ở phía bên trên, phía người dùng có thể dùng nhiều loại công cụ để lọc được ví như là Nansen, Etherscan hay Debank. Bên cạnh đó, Dune Analytics còn chính là một công cụ không mất phí với tính năng lọc ví tự động. Một số dashboard của Dune có thể hữu ích trong việc tìm kiếm ra ví có lợi nhuận rất tốt đối với memecoin:

Smart Address Search: Lọc danh sách ví mua bán trong khoản thời gian cụ thể.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Một vài địa chỉ ví mua PEPE từ 27/4 và chốt lời trước 6/5. Nguồn: Dune Analytics

Shitcoin Profit: Phân tích chi tiết lợi nhuận của những ví theo token. Nên tìm những ví nào mà có lợi nhuận cao nhưng có ít giao dịch.

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Các ví có mức lời cao ở thời điểm hiện tại với token PEPE. Nguồn: Dune Analytics

Token Analyzooor: Không thiếu bất cứ một thông tin nào về một token như phát hiện ví mới được tạo để có thể gom token, giao dịch ở trên DEX với khối lượng lớn hoặc lợi nhuận cao…

Đầu tư Memecoin sao cho đúng?

Giao dịch DEX có lời cao nhất với token PEPE trong 30 ngày qua. Nguồn: Dune Analytics.

Ngay sau khi đã có được danh sách của các ví, tiếp tục theo dõi, đặt alert để có thể biết thêm những ví có lợi nhuận vô cùng to lớn hiện đang quan tâm, chú ý đến memecoin nào mới.

Giữ tài khoản an toàn

Trừ việc tập trung chú ý vào tìm kiếm thêm lợi nhuận với memecoin thì người dùng cần bảo đảm khi giao dịch memecoin luôn luôn phải an toàn cho ví. Có một vài tips giữ an toàn cho ví khi giao dịch:

  • Luôn luôn dùng ví phụ, chia ví ra thành nhỏ để có thể trade memecoin.
  • Revoke token ngay sau lúc hoàn tất giao dịch.
  • Đầy đủ Check audit contract trước khi giao dịch.
  • Phải giữ tâm lý tốt không nên tham lam nhận airdrop token từ các hợp đồng thông minh chưa có sự kiểm định.

Tuy là chưa có các tố cáo nào liên quan tới đội nhóm/người đứng phía sau tất cả các dự án memecoin. Cho dù là vậy nhưng việc tăng trưởng nóng ở trong một thời gian vô cùng ít luôn luôn đi đôi với rủi ro điều chỉnh giá mạnh trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, còn có thêm cả rủi ro liên quan tới lợi ích đội nhóm phát triển dự án. Vì mục đích cá nhân mà nhà phát triển ẩn danh có thể bỏ lại dự án bất cứ lúc nào họ muốn.

Tóm lại bất cứ một hoạt động đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Vì thế cho nên trước khi xuống tiền thì hãy luôn xác định kỳ vọng và tâm thế thật kỹ càng. Luôn chỉ đầu tư với mức tiền cho thể mất.