Để Bitcoin chính thức trở thành loại tiền tệ hàng đầu thì sẽ phải mất hơn 25 năm

0
919

Họ ước tính rằng vàng có thể đã được dùng  như một phương tiện để trao đổi đã được ở châu phi chấp nhận vào khoảng năm 1500 trước công nguyên. Trong thương mại Quốc tế việc dùng vàng làm giá trị lưu trữ đã trở nên đa dạng và phong phú, đỉnh điểm là việc thiết lập tiêu chuẩn Vàng vào năm 1945. Do đấy ,để nhân loại chấp nhận vàng là loại tiền hàng đầu thì đã phải mất hàng nghìn năm.Hiện tại, những người đam mê BTC tin rằng sẽ mất ít hơn một phần tư thế kỷ để Bitcoin có thể đạt được kỳ tích giống vậy.

Những chỉ trích

Cho dù vậy, nhưng Jim Rickards đến từ Strategic Intelligence  thì lại có quan điểm hoàn toàn ngược lại. Jim, tác giả của “Currency Wars: The Making of the Next Global Crisis ” (tạm dịch: Chiến tranh tiền tệ: Cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo), là một người ở bên phe gấu Bitcoin. Trong khi đấy vàng ngày nay được trao đổi ở mức khoảng 1,286 USD trên một ounce, Jim có niềm  tin rằng vàng có khả năng sẽ lên tới 10,000 USD một ounce. Tuy vậy , ông nói rằng hãy lướt qua BTC và hãy cho rằng đó chỉ là một bong bóng mà thôi:

Để Bitcoin chính thức trở thành loại tiền tệ hàng đầu thì sẽ phải mất hơn 25 năm

“Rõ ràng đó là một bong bóng – nó giống như bong bóng lớn thứ hai trong lịch sử sau hiện tượng hoa tulip. Với tốc độ mà Bitcoin phát triển, nó sẽ vượt qua cả hiện tượng tulip. Bạn biết đấy, vào một ngày nào đó, bong bóng của bạn sẽ lớn hơn tất cả mọi thứ.”

Tuy rằng Jim không phủ nhận nhưng ông đã tỏ ra ngược lại với động thái giá của BTC. Ông đổ hết lỗi cho giá tuyệt vời của tài sản, ngay cả khi năm ngoái ông vừa mới  lên án các hoạt động thương mại thiếu trung thực. Tiếp tục như thế, giống như hầu hết tất cả những người hoài nghi, ông tin rằng những trader BTC đang “chơi trò mèo vờn chuột”; để tăng giá bitcoin qua lại trong một đường dây thông qua các hoạt động thao túng như giao dịch rửa tiền. Ông đã tiếp tục nói rằng Bitcoin có thể tồn tại qua được một cuộc khủng hoảng tài chính là nhờ vào giá trị mà được coi là không chính đáng của nó.

Sau 25 năm nữa tại sao Bitcoin sẽ trở thành tiền hàng đầu?

Cho dù vậy, gần như hầu hết các tín đồ Bitcoin đều liên kết giá trị được đánh giá cao của Bitcoin với những lập trình tuyệt vời của nó. Họ yêu quý việc mà token đại diện, cho dù là cả  hai lý do đấy thực sự là không thể nào mà quyết định giá trị BTC. Tuy vậy, nếu bạn kết hợp giá trị khan hiếm của nó, cấu trúc kỳ diệu và các giá trị tiện ích, tài sản kỹ thuật số tiên phong sẽ nhanh chóng trở thành “vàng thế hệ mới”.

Để Bitcoin chính thức trở thành loại tiền tệ hàng đầu thì sẽ phải mất hơn 25 năm

Theo như kinh tế học cho rằng giá trị là một sản phẩm được tạo ra bởi sự khan hiếm và tiện ích. Giới hạn của Bitcoin là 21 triệu coin, có nghĩa là khác với vàng, sẽ không xuất hiện một cơn sốt vàng kỹ thuật số nào cả. Tương đương như vậy, không có bất kì  kho báu bí ẩn nào của BTC đang đợi chờ được phát hiện –việc có thể làm ra một dòng người đổ xô tìm kiếm và sự sụp đổ về giá.

Người đứng đầu Fundstrat Global Advisors là Tom Lee cho rằng, “có khả năng vàng được khai thác gấp hàng triệu lần so với thực tế đã thấy.” nhờ vào những tiến bộ của công nghệ mà vàng đang thực sự trở nên dễ khai thác hơn rất là nhiều.

Thêm một lần nữa, thị trường đang dần dần chấp nhận Bitcoin và do đấy, động lực cung-cầu đang quyết định giá của bitcoin. Những người ủng hộ đã tin rằng Bitcoin là trụ cột của bảo mật,tính phân chia, sự phi tập trung, sự bất biến và bản chất nguồn mở của nó.

Khi mà Satoshi rời khỏi BTC, nhưng BTC vẫn  không ngừng lớn mạnh việc đó là minh chứng tuyệt vời nhất về sự phi tập trung của bitcoin và blockchain.

Giá trị của BTC  mặc dù không phải là giá trị thực chất, nhưng mà cũng không phải là vàng hay tiền giấy.  Giá trị của những loại tiền tệ được tạo nên bởi người dùng của chúng.

 Từ thế giới kỹ thuật số nhiều doanh nghiệp như facebook, google, Amazon hoặc Netflix kiếm được hàng tỷ đồng, do đấy, điều tất nhiên là tiền tệ cũng có thể phát triển và chuyển sang kỹ thuật số. Vì thế, tiền điện tử hoàn toàn có thể thay thế được vàng.

Lợi ích vốn có của Bitcoin biến nó trở thành ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế vàng. Trong vòng 25 năm phải chăng là một khoảng thời gian quá ngắn quá để thay đổi này xảy ra? Chắc là không, chỉ cần mất 10 năm để tiền ảo tạo ra những làn sóng to lớn mà nó đang làm trong thế giới tài chính.