DPoS (Delegated Proof of Stake) là gì? Ưu điểm và nhược điểm của DPoS

0
656
Delegated Proof of Stake (DPoS) chính là một thuận toán đồng thuận được dùng tương đối nổi tiếng ở thời điểm hiện nay. Ở trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết xem Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì, ưu và nhược điểm của DPoS.
Xem thêm

Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì?

Delegated Proof of Stake (DPoS) chính là một thuật toán đồng thuận được dùng trong rất nhiều blockchain  ở thời điểm hiện tại. Trong đấy, người nắm giữ token chọn một số node chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm để đại diện họ vận hành mạng, đổi lại, token holders sẽ hoàn toàn được chia sẻ một phần phần thưởng cho công việc duy trì an ninh cho mạng.

Đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) do nhà đồng sáng lập của EOS là Daniel Larimer đề xuất. DPoS chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa PoSPoA và hệ thống bỏ phiếu dựa trên số lượng token nắm giữ (vốn chủ sở hữu), nó vô cùng đề cao giá trị danh tính và token của những người tham gia.

Giống như Proof of Authority (PoA), Delegated Proof of Stake (DPoS) có một số lượng validator có giới hạn, thường thường giao động từ 10 tới 100, việc này làm cho những blockchain dùng đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) có thể mở rộng một cách đơn giản.

Delegated Proof of Stake (DPoS) giải quyết vấn đề gì?

Blockchain trilemma nói đến tất cả ba khía cạnh nan giải mà các blockchain bắt buộc cần phải xử lý. Thông thường, những blockchain chỉ có thể chọn tất cả hai trong ba khía cạnh. Đấy chính là:

  • Scalability: Blockchain có khả năng giải quyết rất nhiều giao dịch hơn so với một node có cấu hình phổ thông (thí dụ: một máy tính xách tay có thể tham gia quá trình xác minh giao dịch).
  • Decentralization: Blockchain có khả năng hoạt động mà không cần pahir có bất cứ một sự phụ thuộc tin cậy nào vào một nhóm nhỏ các node hoặc các tác nhân tập trung khác.
  • Security: Blockchain có khả năng chống lại được một tỷ lệ phần trăm lớn các node tham gia cố gắng tấn công nó (lý tưởng đề ra là 50%; bất cứ việc gì trên 25% đều rất ổn rồi).

Những blockchain đời đầu như gồm có PoS Blockchain, Bitcoin, Litecoin, và những blockchain tương tự khác. Chúng hoạt động hoàn toàn dựa vào việc mọi người tham gia chạy một full node để có thể xác minh tất cả giao dịch trong mạng. Do đấy, chúng có thể bảo mật và phân quyền, tuy nhiên thì không có khả năng mở rộng.

Đổi lại, khả năng mở rộng và khía cạnh bảo mật chính là 2/3 thuộc tính mà các blockchain dùng đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) lựa chọn một cách kỹ càng. Tất cả những blockchain này hoàn toàn dựa vào một số lượng nhỏ các node (thường là 10 tới 100) duy trì sự đồng thuận của mạng lưới, giả định bảo mật chính là người sử dụng cần phải tin tưởng tuyệt đối phần lớn các node trong mạng lưới hoạt động một cách trung thực. Việc này có khả năng mở rộng và an toàn tuy nhiên thì nó không được phân cấp.

Ưu điểm và hạn chế của DPoS

Ưu điểm

Cơ chế đồng thuận DPoS làm sụt giảm tương đối nhiều số lượng các node tham gia xác minh tính hợp lệ của giao dịch. Việc này giúp mạng có khả năng đạt được đồng thuận trong chỉ đúng duy nhất vài giây đồng hồ, cải thiện tương đối nhiều hiệu quả giải quyết của hệ thống, xử lý được bài toán liên quan về khả năng mở rộng của các blockchain, khiến nó thích hợp để có thể hoạt động trong thế giới thực.

Liên quan về khả năng quản trị, mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) có cơ cấu quản trị vô cùng rõ ràng trong khi đó quyền voting chỉ đang ở mức hạn chế ở các validator nodes. Mô hình cho phép mạng lưới có thể đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng hơn các blockchain chạy đồng thuận PoW và POS.

Bên cạnh đó, những blockchain chạy đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) thường có số lượng validator node vô cùng hạn chế và đồng thời cũng không đề nghị cấu hình máy tính quá mạnh mẽ, ngoài ra những delegators cũng không cần phải bật máy tính tuyệt đối, chỉ có những validators mới cần làm vậy vì thế cho nên mức tiêu thụ năng lượng của tất cả mạng được giảm cực sốc. Các blockchain DPoS có chi phí hoạt động thấp nhất so với các mạng lưới PoW & PoW.

Hạn chế của đồng thuận DPoS

Delegated Proof of Stake (DPoS) có phương pháp hoạt động giống như hệ thống hội đồng quản trị của công ty, cho phép tất cả những người nắm giữ phần lớn quyền lực giao phó công việc  xác minh giao dịch cho các “chuyên gia” có năng lực hơn, và họ cũng có khả năng chia sẻ phần thưởng khi tham gia sản xuất các block giao dịch mới.

Thiết kế này có hạn chế là chúng tập trung hóa quyền lực quá mức vào số lượng nhỏ các validator nodes. Nếu như mà các node này thông đồng, hợp tác với nhau họ có thể chi phối cả mạng. Bên cạnh đó, DPoS cũng làm cho những node giảm đi sự nhiệt tình gia nhập vào những quyết định quản trị của mạng.

Tổng kết

Như thế là trong bài viết này chúng đã tìm hiểu một cách chi tiết liên quan về Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì, các ưu điểm và nhược điểm của thuật toán đồng thuận này. Nếu như mà các bạn có thắc mắc hay những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề ở phía bên trên thì hãy nhanh tay comment ở phía bên dưới bài viết để Tienao.com.vn hỗ trợ ngay nhé! Và đồng thời các bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng biết nhé.