Eralend là gì? – Dự án Lending đổi tên từ Nexon Finance

0
945
Eralend chính một là dự án lending ở trên hệ sinh thái zkSync, đã được chuyển tên từ Nexon Finance. Eralend cung cấp những dịch vụ cho vay và vay, được hy vọng rất nhiều nâng cao hiệu quả dùng vốn của tất cả những loại tài sản crypto, và vẫn giảm thiểu những rủi ro liên quan tới dữ liệu và thanh khoản oracle của mạng lưới. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về Eralend ở trong bài viết  dưới đây nhé!
Xem thêm:

Eralend là gì?

Eralend là một dự án lending ở trên hệ sinh thái zkSync, Eralend cung cấp những dịch vụ cho vay và vay. Eralend đã được hy vọng nâng cao hiệu quả dùng vốn của tất cả những loại tài sản crypto, bên cạnh đó vẫn giảm thiểu được những rủi ro liên quan tới dữ liệu và thanh khoản oracle của mạng lưới.

Eralend là gì? - Dự án Lending đổi tên từ Nexon Finance

Website Eralend: https://www.eralend.com

Dự án công bố đổi tên từ Nexon Finance sang thành Eralend vào ngày 20 tháng 5 năm 2023. Hiện tại Eralend vẫn chưa có thông tin liên quan về token.

Giải pháp lending Eralend cho các vấn đề DeFi

Sau đấy chính là một số chủ thể cần phải nắm:

 • Lender: người cho vay
 • Borrower: người đi vay

Con sóng DeFi “hype” từ cuối 2020 và đầu 2021, tuy vậy nhưng mà các sản phẩm của DeFi hiện vẫn còn đem nhiều bất cập. Những giải pháp trong mảnh ghép Lending cũng không phải ngoại lệ. Theo như thông tin chính xác từ dự án đã cung cấp, Eralend được kỳ vọng sẽ giải quyết những mối lo trên với những giải pháp dưới đây.

Đọc thêm: Thị trường Lending trong Crypto bao gồm những gì?

Hiệu quả sử dụng vốn

Cơ chế hoạt động của những giải pháp lending là người đi vay và người cho vay cùng nhau gửi tài sản vào pool.

 • Người cho vay hưởng lãi suất cho vay
 • Người đi vay nhận được tài sản cần vay

Mô hình này có ưu điểm là bất cứ lúc nào người đi vay cũng có thể rút tiền. Nhược điểm của mô hình này là APY cũng có thể giảm tăng theo thanh khoản của pool, gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên cả người cho vay và người đi vay.

Hiện vẫn giữ được ưu điểm của mô hình Lending cũ, Eralend xây dựng hệ thống P2P nhằm để bảo đảm an toàn thanh khoản sẽ được tối ưu. Theo như đội ngũ phát triển, thông qua thiết kế của mô hình P2P, người đi vay sẽ chịu mức lãi suất ít hơn và người cho vay sẽ được lấy mức lãi suất nhiều hơn (so với những giao thức lending dùng thanh khoản trong pool).

Phụ thuộc vào oracle

Vấn đề của tất cả những mạng lưới là việc phụ thuộc dữ liệu vào oracle. Nếu như như mà có không đúng lệch thông tin từ dữ liệu mà oracle đã cung cấp, thì mạng lưới vẫn giải quyết giao dịch theo thông tin sai lệch. Việc này chính là một lỗ hổng mà hacker lợi dụng vào nó để có thể tấn công vào những mạng lưới. Ngoài, oracle cũng hạn chế giao thức hỗ trợ các token mới.

P2P của Eralend không phải phụ thuộc vào dữ liệu giá mà oracle cung cấp để có thể thực hiện những lệnh thanh lý. Tuy vậy nhưng mà Eralend vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin liên quan về dữ liệu mà họ dùng để đối chiếu và so sánh.

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người sử dụng ở trên những nền tảng quá phức tạp chính là điều làm cho DeFi vô cùng khó trở nên nổi tiếng.

Eralend là gì? - Dự án Lending đổi tên từ Nexon Finance

Giao diện đơn giản của Eralend

Giao diện Eralend loại bỏ tất cả những yếu tố không quan trọng, tạo cảm giác thoải mái và trải nghiệm mượt mà cho người sử dụng. Tuy vậy nhưng, trải nghiệm thực tế ngay tại app của Eralend lại có phần khá lag, không được giống như đã quảng cáo.

Lỗ hổng bảo mật 

Những giao thức DeFi có nhiều hình thức tấn công như scam, hack mạng lưới, bị khai thác thanh khoản, rug pull…

Không thể nào hoàn toàn có thể né được toàn bộ những rủi ro này, tuy vậy Eralend vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ nó tận dụng công nghệ của zero knowledge rollup để hưởng tính bảo mật của Ethereum.

Tuy là Eralend được audit đầy đủ với những báo cáo hàng tháng về các lỗ hổng bảo mật, nhưng mà Eralend cũng vẫn chỉ là một dự án mới mà thôi, người sử dụng vẫn cần phải hết sức cẩn trọng nâng cao cảnh giác khi tương tác với các dự án.

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 10 hình thức tấn công DeFi và tips bảo vệ tài sản an toàn nhất 

Sản phẩm của Eralend 

Hiện Eralend cung cấp 2 sản phẩm chính đó là:

 • Pooled: pool thanh khoản không phải chỉ phi tập trung mà nó còn tối đa hóa hiệu quả dùng vốn. Ở trong phiên bản thí nghiệm v2, thanh khoản cũng sẽ được hoạt động theo mô hình peer-to-peer, dẫn tới mức APY nhiều hơn cho người cho vay và người đi vay.
 • P2P: là một sản phẩm hướng tới việc tối đa hóa hiệu quả dùng thanh khoản. So với các mô hình Lending khác thì người cho vay có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và đồng thời người đi vay phải trả phí ít hơn so với trước rất nhiều. Bằng cách dùng sản phẩm này, Eralend không cần phải dựa vào dữ liệu do Oracle đã cung cấp.

Eralend đang có 2 pool chính đó là:

 • USDC: 729.3 nghìn USD
 • ETH: 1.887 triệu USD

Eralend là gì? - Dự án Lending đổi tên từ Nexon Finance

Pool thanh khoản của Eralend

Bên cạnh đó, trên giao diện app của Eralend còn tích hợp zkSync Bridge. Người sử dụng mà muốn chuyển đổi tài sản tới mạng lưới zkSync có thể dùng bridge được tích hợp sẵn trên nền tảng này, nó rất an toàn.

Doanh thu của Eralend đến từ đâu? 

Doanh thu của Eralend tới từ 2 loại pool thanh khoản mà dự án cung cấp:

 • Pooled Markets
 • P2P Markets

Ngoài ra, dự án cũng có doanh thu từ:

 • Phí giao thức: thu được từ x% của APY cho vay (được quyết định bởi hội đồng quản trị dự án).
 • Lợi nhuận từ việc thanh lý tài sản của người sử dụng: x% trên tổng số tài sản thế chấp.

Lộ trình phát triển dự án

 • Q3/2022: Pre-launch
 • Q4/2022: Stage I: Whitepaper, Testnet
 • Q1/2023:

Stage II: Pooled v1 public Testnet

Stage III: Pooled v1 Mainnet

Hiện tại dự án vẫn chưa công bố thông tin chi tiết liên quan về lộ trình phát triển trong thời gian tới. Mới nhất, Eralend đã được chuyển tên từ Nexon Finance.