ERC-20 là gì? Cách kiếm ERC-20 nhanh nhất

0
795
ERC20 là gì? ERC20 token gồm có mấy ứng dụng và những ứng dụng nào? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm, nhược điểm của ERC20 Token và cách tạo ví ERC20 tại bài viết dưới đây!

Một trong số những điều mà rất nhiều người mới thắc mắc đó là ERC20 token là gì. Ở trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về ERC20 token & ERC20, ứng dụng cũng như là ưu điểm & nhược điểm của chúng.

Xem thêm:

ERC20 là gì?

ERC20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được dùng để triển khai và phát hành token trên mạng lưới Ethereum, một dạng Fungible Token. ERC20 cung cấp cho những nhà phát triển danh sách tất cả những quy tắc bắt buộc phải tuân thủ theo cho phép những ERC20 hoạt động liền mạch trong nền tảng Ethereum.

ERC-20 là gì? Cách kiếm ERC-20 nhanh nhất

ERC20 đã được đề xuất vào 11/2015 bởi Fabian Vogelsteller và Vitalik Buterin. Bằng phương pháp làm theo phác thảo, những nhà phát triển không phải cần phát minh lại cấu trúc nào khác. Thay vào đấy, họ có thể xây dựng ở trên một nền tảng đã được dùng trong tất cả ngành.

Ứng dụng của ERC20 token

Cấu trúc contract của ERC20 gồm có 6 chức năng bắt buộc đó là:

1:totalSupply

2:balanceOf

3:transfer

4:transferFrom

5:approve

6:allowance

Bên cạnh đó, còn có những chức năng tùy chọn như decimal, name và symbol.

Bằng cách kết hợp toàn bộ những chức năng ở phía bên trên, chúng ta đã có thể tạo ra ERC20 token. Chúng ta có thể chuyển tiền, kiểm tra số dư, truy vấn tổng nguồn cung và cấp quyền cho những DApp khác quản lý token của mình.

Một phần lớn tạo sự cuốn hút, hấp dẫn của token ERC20 là tính linh hoạt của chúng. Những quy ước đề ra không hạn chế sự phát triển, vì thế cho nên những bên có thể triển khai những tính năng bổ sung và đặt những thông số cụ thể thích hợp với yêu cầu của họ. Một vài ứng dụng nổi bật của ERC20 token:

 • Token quản trị của các dự án.
 • Utility token của các dự án DeFi.
 • Đồng Stablecoin.
 • ….

Ưu điểm & nhược điểm của ERC20 token

Ưu điểm của ERC20 token

Khả năng thay thế lẫn nhau (Fungible token)

Mỗi ERC20 token đều có thể thay thế lẫn vào nhau, có nghĩa là mỗi một đơn vị có thể khả năng dùng và giá trị tương tự. Nếu như bạn có 1 USDC, thì việc bạn nắm giữ token cụ thể nào không còn quan trọng. Bạn có thể tarao đổi, giao dịch nó với token của những người khác và về mặt chức năng thì chúng vẫn giống y hệt nhau không khác một tí nào, giống như là việc đi ra chợ mua rau, thịt bạn có thể trả bằng tiền 10,000 VND nào cũng được.

Việc này vô cùng có lợi, nếu như mà token của bạn có mục tiêu trở thành một loại tiền tệ nào đấy. Bạn sẽ không mong muốn những đơn vị riêng lẻ có những đặc điểm khác biệt, bởi việc này làm cho chúng không có cách nào có thể thay thế được. Viêc này cũng có thể làm cho một số token trở nên có nhiều giá trị hơn – hoặc là ít có giá trị hơn – những token khác, làm suy yếu đi mục đích dùng của chúng.

Tính linh hoạt

Những ERC20 token có thể tùy chỉnh cao và cũng có thể được tùy chỉnh cho thích hợp với nhiều ứng dụng khác.

Thí dụ: ERC20 Token có thể được dùng như là tiền và giao dịch trong những AMM, hoặc mang đi gửi để có thể lấy lợi nhuận trong những nền tảng Lending,…

Sự phổ biến

Sự phổ biến của ERC20 trong không gian Crypto là một lý do vô cùng thuyết phục để dùng nó làm một tiêu chuẩn chung. Có rất nhiều hợp đồng thông minh, ví, sàn giao dịch đã tương thích với ERC20 token. Hơn hết, sự trợ giúp của những nhà phát triển và tài liệu cũng vô cùng đa dạng và phong phú.

Nhược điểm của ERC20 token

Khả năng mở rộng

Giống như nhiều mạng blockchain khác, khả năng mở rộng là một thử thách rất lớn đối với Ethereum. Đối với tình hình hiện nay, việc mở to quy mô của Ethereum diễn ra không thuận lợi, việc cố gắng hết sức gửi một giao dịch vào khoảng thời gian cao điểm rất dễ dẫn tới sự chậm chễ và chi phí cao. Việc này gây ảnh hưởng khả năng dùng của ERC20 token.

Rủi ro lừa đảo

Tuy đây không phải là lỗi của công nghệ, nhưng mà việc dễ dàng công bố và ra mắt token mới có thể được xem là một nhược điểm của ERC20 ở một vài khía cạnh. Hiện nay vô cùng dễ để có thể tạo ra một ERC20 token đơn giản, tức là bất cứ một ai đều có thể làm việc đấy, cho dù là có mục đích xấu hay tốt.

Do đấy, bạn nên hết sức chú ý và cẩn thận với những gì mình đang đầu tư. Rất nhiều những dự án lừa lọc dùng mô hình đa cấp Ponzi được ngụy tạo thành những dự án blockchain. Nghiên cứu một cách kỹ càng là một việc làm vô vùng cần thiết trước khi đầu tư bất kỳ dự án nào.

Các quy tắc tiêu chuẩn ERC20

Để có thể tạo token ERC20, mọi người cần phải bảo đảm được tiêu chuẩn ERC20 với 9 quy tắc tương ứng với 9 chức năng sau:

6 quy tắc bắt buộc

 • totalSupply: Tổng số mã token được phát hành.
 • balanceOf: Kiểm tra số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • transfer: Chức năng này sẽ quản lý việc chuyển token vào địa chỉ ví người dùng.
 • transferFrom: Cho phép người nắm giữ token có thể trao đổi với nhau.
 • approve: Kiểm tra từng giao dịch và so sánh với tổng nguồn cung để bảo đảm không thừa hoặc thiếu token.
 • allowance: Kiểm tra số dư token nhằm biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay không.

3 quy tắc tùy chỉnh

 • Token Name: Tên token.
 • Symbol: Mã token.
 • Decimal (up to 18): Số thập phân nhỏ nhất.

Cách tạo ERC20 token trên các wallet nói chung

Các bạn truy cập , trong “Product” chọn “Token Issuer”.

Token Issuer là một tính năng trong Terminal, cho phép người sử dụng có thể tạo ra Fungible token đơn giản trên nhiều blockchain như: BSC, Ethereum, Solana, HECO, Tron.

ERC-20 là gì? Cách kiếm ERC-20 nhanh nhất

Trong giao diện Issuer, bạn chọn blockchain Ethereum và điền vào đó tất cả những thông tin cần thiết. Sau đấy ấn “Issue” là hoàn thiện.

ERC-20 là gì? Cách kiếm ERC-20 nhanh nhất

ERC20 Wallet là gì? Hướng dẫn tạo Ví ERC20

ERC20 Wallet (hay ví ERC20) là ví để lưu trữ những token ERC20. Mọi người có thể tạo ví ERC20 tiện lợi và nhanh chóng ngay trên Coin98 Wallet, bởi vì ngoài chức năng lưu trữ ra thì Coin98 Wallet còn hỗ trợ cả mua bán, giao dịch token thông qua những DEX, lưu trữ các NFT chuẩn ERC20 token,…

Sau khi vào được giao diện trang chính của Wallet, chúng ta sẽ tiến hành tạo ví ERC20.

Bước 1: Chọn Add Wallet.

Bước 2: Chọn biểu tượng search Ethereum hoặc Ethereum  (ETH) trên thanh tìm kiếm → Chọn Create Wallet.

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà mọi người có thể dễ nhớ được hoặc tiện lợi cho việc dùng về sau) và bấm Create để tạo ví.

Bước 4: Sao chép passphrase hoặc private key và dán vào ô Confirmation, chọn vào ô “I understand…”. Lưu ý: Đây là bước cực kỳ quan trọng.

 • Wallet address: Là địa chỉ mọi người sử dụng để nhận ERC-20 hoặc ETH từ người khác, có thể công khai gửi cho bất cứ ai.
 • Passphrase và Private Key: Mọi người phải lưu lại 12 từ và dãy khoá bảo mật ở một chỗ an toàn nhất và tuyệt đối không cho bất cứ ai biết kể cả người thân. Nếu không thì tài khoản của mọi người có khả năng bị lấy mất nếu như ai đấy biết được những dãy ký tự và số này của bạn.

Và nếu mọi người đánh mất đi 2 thông tin vô cùng quan trọng này thì có nghĩa với việc là mọi người không bao giờ có thể kết nối được với ví của mình, và mất hết tất cả tài sản ở trong ví của mọi người. Ngoại trừ mọi người ra thì không ai có quyền khôi phục nó.

Vì thế cho nên ở trong bước này phải hết sức cẩn thận nếu như mà không muốn gặp cảnh tiền của mình “gần ngay trước mắt nhưng xa tận chân trời” vì không có cách nào truy cập vào được.

Bước 5: Tạo ví ETH hoàn tất!

Tổng kết

Như thế là mình đã tìm hiểu chi tiết ERC20 & ERC20 token là gì, ưu điểm & nhược điểm cũng như ứng dụng của ERC20 token. Nếu như mà mọi người có những câu hỏi hay thắc mắc gì khác liên quan tới chủ đề trên, hãy nhanh tay comment ở phía bên dưới để tienao.com.vn hỗ trợ ngay nhá!