ERC 777 là gì? Bản update ERC 20 giờ ra sao?

0
791
ERC 777 được mệnh danh là tiêu chuẩn token vào năm 2018 đã được ra đời nhằm để giúp nâng cấp những tính năng của ERC 20. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ERC 777 ngay tại bài viết dưới đây.
Xem thêm:

Key Insights

 • ERC 777 chính là tiêu chuẩn token được sinh ra đời vào năm 2018 nhằm để giúp cải thiện các tính năng của ERC 20 tuy nhiên thì vừa mới kế thừa được những đặc tính cơ bản của tiêu chuẩn trước.
 •  ERC 777 có ưu điểm là cho phép cải thiện tính tương tác, tính năng bảo mật, giảm chi phí gas so với tiêu chuẩn ERC 20.
 • Tuy vậy, vì nó có tính phức tạp rất cao và đồng thời có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt tấn công vì thế Ethereum Foundation đã ngưng hỗ trợ cập nhật cho ERC 777 bắt đầu từ tháng 3 năm 2021.

ERC-777 là gì?

ERC-777 chính là một tiêu chuẩn token trên blockchain Ethereum được đề xuất để nâng cấp cho tiêu chuẩn token nổi tiếng nhất là ERC-20. Đây chính là tiêu chuẩn đã được tạo ra vào năm 2017 bởi Jacques Dafflon, Jordi Baylina ( ở thời điểm hiện tại đang là một lãnh đạo cấp cao tại Polygon zkEVM) và Thomas Shabibi.

ERC 777 là gì? Bản update ERC 20 giờ ra sao?

Nhà sáng lập ERC 777.

Nó được ra mắt để cải thiện một số chức năng của token ERC-20. Bên cạnh đó tiêu chuẩn mới sẽ tiết kiệm được rất nhiều phí gas và đồng thời có tính tương tác tốt hơn rất là nhiều, tuy nhiên thì không được tương thích toàn bộ với ví và một số ứng dụng và đồng thời cũng có tính phức tạp.

Bối cảnh ra đời của ERC 777

Tuy là Ethereum được dùng vô cùng rộng rãi và đồng thời còn được hỗ trợ từ rất nhiều dự án lớn khác nhau. Nhưng mà chúng vẫn có 1 lỗi tương đối to làm cho hàng triệu USD token bị thiêu đốt và mất vĩnh viễn không bao giờ lấy lại được. Chi tiết hơn, ERC 20 gồm có 6 tính năng cơ bản đó là:

1: TotalSupply: Xác định tổng cung của oken.

2: Balanceof: Truy xuất số dư của tài khoản.

3: Allowance: Bên phía dùng token cũng có thể hoàn lại cho chủ sở hữu nếu như mà vẫn chưa dùng hết số lượng token.

4: Transfer: Gửi token tới tài khoản chủ sở hữu khác.

5: Transferfrom: Gửi token từ tài khoản thông thường đến smart contract.

6: Approve: Cho phép một tài khoản khác có thể dùng token trong tài khoản mình.

Tìm hiểu thêm về ERC-20 là gì?

ERC 777 là gì? Bản update ERC 20 giờ ra sao?

Bug của ERC 20 được phát hiện.

Tuy vậy nhưng mà việc chuyển token cho smart contract đề nghị người sử dụng bắt buộc phải dùng kết hợp cả 2 lệnh đó là “transferFrom” và “approve”. Nếu như mà mọi người không thực hiện chính xác, token của bạn vẫn sẽ được chuyển đi tuy nhiên thì hợp đồng thông minh sẽ không thể nào nhận được token. Vì thế, Ethereum Foundation và cộng đồng đã ra mắt ERC 777 nhằm để có thể sửa đổi cái lỗi này.

Tiêu chuẩn và quy tắc của ERC 777

ERC 777 là gì? Bản update ERC 20 giờ ra sao?

So sánh ERC 20 và ERC 777.

Tiêu chuẩn token ERC-777 được xây dựng trên blockchain Ethereum và đồng thời có cấu trúc được xác định và một tập hợp quy tắc mà nhà phát hành token bắt buộc phải làm theo. Một vài cấu trúc và quy tắc chính của ERC-777 gồm có:

 • Kế thừa từ ERC-20: Các token ERC-777 kế thừa toàn bộ những tính năng của token ERC-20, gồm có kiểm tra số dư token ,khả năng chuyển token, và phê duyệt những địa chỉ khác để có thể chuyển token.
 • Giao diện hợp đồng token: Giao diện này gồm có những chức năng để có thể gửi token, phê duyệt chuyển token và còn nhiều hơn nữa.
 • Giao diện TokenReceiver: Xác định chính xác những chức năng mà một hợp đồng bắt buộc phải làm để đồng ý token.
 • Tăng cường bảo mật: Những token ERC-777 được thiết kế nhằm để bảo đảm an toàn hơn so với token ERC-20 bằng phương pháp ngăn cản token được gửi tới những hợp đồng không trợ giúp chúng, giảm thiểu tối đa nguy cơ mất đi token.
 • Khôi phục token: ERC-777 gồm có 1 tính năng cho phép nhà phát hành token lấy lại token đã được gửi tới một địa chỉ không thích hợp.
 • Tiết kiệm gas: Những token ERC-777 đã được thiết kế ra nhằm để tiết kiệm được phí gas hơn so với các token ERC-20, giảm đi mức chi phí của những giao dịch token trên blockchain Ethereum.
 • Chỉnh sửa lỗi Decimals nhằm giúp những developer có một trải nghiệm lập trình an toàn và tốt hơn.

Tóm lại những cấu trúc và quy tắc của ERC-777 được thiết kế ra nhằm để cung cấp một tiêu chuẩn token linh hoạt, an toàn và hiệu quả hơn cho blockchain Ethereum. Bằng phương pháp làm theo những quy tắc này và dùng tiêu chuẩn, nhà phát hành token cũng có thể tạo ra những token tương đương với những hợp đồng thông minh và tiêu chuẩn token khác trên blockchain.

Ưu và nhược điểm của ERC 777

Ưu điểm của ERC 777

Trừ những việc thừa kế những tiêu chuẩn cơ bản của ERC, ERC 777 còn cải thiện bảo mật và tính năng của những token trên blockchain Ethereum. Một vài tính năng chính của ERC 777 gồm có:

 • Tăng cường bảo mật: Các token ERC 777 rất ít khi bị lỡ tay gửi tới những smart contract không được thiết kế để giải quyết chúng, từ đấy trở đi giảm thiểu nguy cơ mất token.
 • Khôi phục token: Tiêu chuẩn cung cấp cơ chế nhằm để lấy lại token trong trường hợp người sử dụng gửi token tới một địa chỉ không thích hợp.
 • Tương thích: ERC 777 tương thích với những smart contract và tiêu chuẩn token khác, từ đấy có thể tích hợp dễ dàng với những ứng dụng dựa trên blockchain khác.
 • Tính năng nâng cao: Cho phép 1 giao dịch cũng có thể gửi token đi kèm với dữ liệu đính kèm trên những hợp đồng thông minh. Đây chính là một bước cải tiến giúp cho người sử dụng giảm được phí gas cũng như không cần phải xác nhận 2 lần.
 • Tránh gửi nhầm token: Những hợp đồng sẽ hủy bỏ toàn bộ giao dịch token vẫn chưa được đăng ký được chuyển tới. Điều này ngăn cản việc không may chuyển sang những hợp đồng thông minh không phải ERC 777.

Nhược điểm của ERC 777

Tuy vậy nhưng mà ERC 777 hiện vẫn còn một vài nhược điểm như sau:

 • Thiếu tính tương thích: Tuy là tiêu chuẩn token ERC-777 được thiết kế ra nhằm để tương tác đối với những tiêu chuẩn token khác, nhưng mà hầu hết sàn giao dịch, ví và Dapp cũng có thể vẫn chưa hỗ trợ, việc này có thể giới hạn việc dùng tiêu chuẩn này.
 • Tính phức tạp: So với những tiêu chuẩn token trước đây như ERC 20 thì tiêu chuẩn token ERC 777 phức tạp hơn rất là nhiều, việc này làm cho người sử dụng khóa hiểu hơn và việc triển khai của những nhà phát triển trở lên khó khăn hơn trước rất nhiều.
 • Di chuyển: Nếu như mà dự án muốn chuyển đổi từ tiêu chuẩn token hiện đang có như ERC 20 sang thành ERC 777, thì họ sẽ bắt buộc cần phải di chuyển token, việc này có thể là một quá trình rất tốn thời gian và phức tạp vô cùng.
 • Không chắc chắn: Tiêu chuẩn của token ERC 777 chính là mới, việc này tức là nó vẫn chưa được mọi người dùng rộng rãi và đồng thời vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ bởi nhà phát triển và cộng đồng người sử dụng, vì thế cho nên nó có thể có những vấn đề hoặc lỗi không được biết tới.

Tiêu chuẩn ERC 777 giờ ra sao?

ERC 777 chính là một bản cải tiến đem tới rất nhiều giá trị cho ERC 20. Tuy vậy nhưng vì tính nhạy cảm của nó đối với những hình thức tấn công khác nhau và tính phức tạp cũng để triển khai, vào tháng 3 năm 2021 Ethereum Foundation đã quyết định không hỗ trợ ERC 777.

Ở thời điểm hiện tại cộng đồng đang hướng người sử dụng tiếp tục dùng tiêu chuẩn token ERC 20. Một vài tính năng nổi bật của ERC 777 sẽ được chuyển sang tiêu chuẩn mới như ERC 1820.

Vì là vòng đời của ERC 777 quá ít, chúng không được dùng tiên phong bởi bất cứ dự án lớn nào như Compound, Uniswap, Aave,… Vì thế cho nên đa số chúng không để lại nhiều ấn tượng trong thị trường.