ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

0
611
ERC721 chính là một token standard đang được dùng rất phổ biến ở trên Ethereum. Ở trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết xem ERC721 là gì? Tầm quan trọng của token ERC-721 trong Blockchain.
Xem thêm:

ERC721 là gì?

ERC721 chính là một chuẩn token NFT (Non-Fungible Token) được dùng vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại, ERC721 là một chuẩn token phức tạp hơn ERC20 rất nhiều, với nhiều phần mở to tùy chỉnh. Vào năm 2018 ERC-721 đã được tạo ra bởi 4 nhà phát triển đó là:

  • William Entriken
  • Dieter Shirley
  • Jacob Evans
  • Nastassia Sachs
ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

Sự khác nhau giữa Non-Fungible Token (NFT) & Fungible Token (FT)

FT (Fungible Token) cũng có thể hiểu là mỗi token là không khác nhau một tí nào, có thể phân chia được và có thể thay thế cho nhau. Những tài sản đáng để mọi người tin tưởng được dùng thường ngày như việt nam đồng, đô la Mỹ, Ethereum, Bitcoin,… tất cả đều có thể coi là những tài sản có thể thay thế được cho nhau.

ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

NFT (Non-Fungible Token) khác hoàn toàn so với FT (Fungible Token) nó chính là một loại token đại diện cho một tài sản độc nhất vô nhị. Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất và đồng thời không thể được thay thế cho bất cứ một token nào khác.

NFT đã mở rộng khái niệm “không thể thay thế” bằng phương pháp tận dụng blockchain Ethereum để có thể đại diện cho những tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý duy nhất. Quyền sở hữu NFT được theo dõi và xác thực bằng cách dùng một blockchain công khai.

NFT có rất nhiều trường hợp dùng. Nó có thể là một tác phẩm nghệ thuật mã hoá có khả năng sưu tầm, một vật thể trong thế giới thực như bất động sản hoặc thậm chí là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi…

Một số ứng dụng nổi bật của Token ERC-721 trong Blockchain

Hiện tại sự đa dạng của những trường hợp dùng cho token ERC-721 đang được mở rộng, sau đây chính là một số ứng dụng vô cùng phổ biến đã được xuất hiện:

Digital Art

Những nghệ sĩ nổi tiếng có thể kiếm thu nhập từ tác phẩm của họ bằng cách dùng ERC-721 để mã hóa tác phẩm của chính mình lên Ethereum và đăng bán tác phẩm đó trên NFT marketplace. So với những thị trường nghệ thuật truyền thống, những NFT marketplace thường có cơ chế chi phí vô cùng rõ ràng, và đồng thời có những cơ chế hỗ trợ rất hữu ích khác.‍

Ví dụ: Beeple đã bán được tác phẩm của mình dưới dạng NFTs với một số tiền khủng là $69M bằng cách ghép 5,000 tác phẩm được tạo ra trong 13 năm thành một.

ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

Collectibles

Tương đương như việc sưu tầm & thu thập tem thư ở trong đời thực. NFT đã ủy quyền cho một loại ứng mới – những bộ sưu tập NFT (NFT Collectibles). Người sưu tập cũng có thể thu mua những thứ mà họ cho đó là rất có giá trị. Khác hoàn toàn so với những bộ sưu tập vật lý, các NFT collectibles không có hạn chế như tốn kém để bảo trì và việc vận chuyển chậm,  chúng có khả năng chuyển giao chỉ trong vòng đúng có vài giây đồng hồ và đồng thời  giảm đi chất lượng là một điểu không bao giờ xảy ra.

Một vài NFT Collectibles được công nhận nhiều nhất đó chính là CryptoPunks, nó có tất cả 10,000 CryptoPunks (3,840 nữ và 6,039 nam), toàn bộ đều là độc nhất vô nhị. Mỗi một nhân vật được tạo ra theo thuật toán thông qua mã máy tính và đồng thời không có bất cứ một nhân vật nào giống nhau hoàn toàn.

ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

Gaming

Khác với NFT Collectibles là chỉ sử dụng để sưu tầm, NFT game sẽ dùng NFT vào những quy tắc, cơ chế của trò chơi.

Với những trò chơi điện tử trực tuyến truyền thống, những nhà phát hành game có tất cả quyền sở hữu, quyền kiểm soát việc phân phối và toàn bộ những thuộc tính của những vật phẩm ở trong trò chơi. Nếu như nhà nhà phát hành đóng cửa không mở nữa thì người sử dụng sẽ mất quyền truy cập vào toàn bộ những vật phẩm trò chơi mà họ đã dành rất là nhiều thời gian để có được nó.

ERC721 là gì? Sự quan trọng Token ERC-721 trong Blockchain

Với việc vận dụng NFT vào lĩnh vực Gaming, không phải đơn giản chỉ bảo đảm người sử dụng có tất cả quyền kiểm soát những vật phẩm trò chơi của họ mà hơn hết còn cho phép những trò chơi vận hành theo cách hoàn toàn sáng tạo. Điều này gồm có việc phân phối phần quà NFT ngẫu nhiên trong các trò chơi dựa trên blockchain và tạo ra một metaverse có thể tương tác — nơi các vật phẩm từ một trò chơi có thể được giao dịch và dùng trong trò chơi khác.

Một số dự án Token ERC721 nổi bật trên thị trường

Sau đây chính là một vài dự án nổi bật ứng dụng NFT ERC721:

Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Bored Ape Yacht Club hay thường còn được mọi người gọi là Bored Ape, là một NFT Collectibles được xây dựng trên Ethereum, nó chính là một bộ hình ảnh hoạt hình liên quan về loài vượn. Yuga Labs chính là nhóm đội ngũ đứng sau Bored Ape Yacht Club. Ở thời điểm hiện tại, Yuga Labs đang được định giá hàng tỷ đô la.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một trò chơi rất thú vị trên nền tảng Blockchain. Ở trong game, người chơi sẽ nuôi dưỡng và thu thập những sinh vật tưởng tượng mang tên Axie. Tương đương như khi chơi Pokemon GO, mọi người có thể làm nhiệm vụ để lập đội chiến đấu, thu thập Axie, bán & mua những Axie với những người chơi khác.

Axie Infinity có điểm nổi bật là các Axie được mã hóa thành NFT token, vì thế cho nên là quyền sở hữu của người chơi đối với các Axies được bảo đảm tuyệt đối. Ngoài ra game đã được thiết kế theo mô hình “Play To Earn”, có nghĩa là người chơi có thể kiếm được AXS token thông qua việc chơi game.

Ethereum Name Service

Ethereum Name Service chính là một hệ thống cung cấp dịch vụ tên miền phân tán, cơ chế mở và đồng thời được phát triển trên hệ sinh thái Ethereum. Ethereum Name Service giúp người sử dụng tạo ra những NFT ERC-721. Những NFT này tượng trưng cho tên của người thuê, tên miền.

Tổng kết

Như thế là chúng đã cùng nhau tìm hiểu ERC721 là gì và một số ứng dụng nổi bật của nó trong thị trường crypto. Nếu như mà mọi người có những câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan tới chủ đề ở phía bên trên trên, hãy nhanh tay comment ở phía bên dưới để tienao.com.vn hỗ trợ ngay nhá!