FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu ‘du hành thời gian’ bằng tài sản crypto

0
937
FlashStake là gì?
FlashStake là một nền tảng DeFi cho phép người sử dụng có thể nhận được lợi nhuận trả trước bằng phương pháp stake các token LSD, cung cấp một cuộc khám phá, trải nghiệm “du hành thời gian” bằng chính tài sản crypto.

Vậy thì FlashStake là gì? Tại sao nói FlashStake là công cụ “du hành thời gian bằng tài sản”? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về các sản phẩm và cơ chế hoạt động của FlashStake ngay tại bài viết dưới đây.

Xem thêm

FlashStake là gì?

FlashStake là một nền tảng DeFi cho phép người sử dụng stake các token liquid staking derivative (LSD) và đồng thời có thể kiếm được tiền lợi nhuận một cách nhanh chóng, mà không phải chờ tới thời gian đáo hạn. Nói theo cách khác thì đây được gọi là lợi nhuận trả trước.

Bên cạnh đó FlashStake đem tới cho người sử dụng khám phá, trải nghiệm “du hành thời gian bằng tài sản” của mình, cho phép họ bán, mua và có thể kiếm được giá trị tương lai (lợi nhuận) của tài sản đấy ở ngay tại khoảng thời gian giao dịch.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản crypto

Website FlashStake: https://flashstake.io

Cách hoạt động của FlashStake

3 thành phần chính của FlashStake là:

 • Flashstake Protocol (FSP): Đóng một vai trò trung tâm, là một nơi diễn ra tất cả những hoạt động của các Time Vault Stragety và người sử dụng.
 • Time Vault Strategies (TVS): Các vault chiến lược được tạo ra bởi các giao thức LSD.
 • Time Based Derivatives (TBD): Một dạng token đại diện cho giá trị lợi nhuận tương lai của tài sản mà người sử dụng stake vào nền tảng.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản crypto

Mối liên hệ giữa 3 thành phần trong FlashStake

FlashStake Protocol

Flashstake Protocol đóng vai trò trung tâm của quy trình “du hành thời gian” ở trên FlashStake, đảm nhận tất cả 3 việc đó là:

 • Lưu trữ tài sản của toàn bộ những hoạt động trên FlashStake.
 • Đăng ký và triển khai những chiến lược Time Vault Strategy cho người sử dụng.
 • Tạo và mint những token Time Based Derivative dựa trên tài sản mà người sử dụng stake vào giao thức.

Như thế là, quy trình trên FlashStake Protocol sẽ được diễn ra như sau:

Bước 1. Người sử dụng stake token vào FlashStake Protocol và ấn chọn thời gian stake.

Bước 2. FlashStake Protocol sẽ gửi token này vào Time Vault Strategy (TVS) và mint các token Time Based Derivative (TBD) cho người sử dụng.

Bước 3. Bất cứ một ai cũng có thể đốt (burn), swap và stake các token TBD để redeem (lấy lại) phần lợi nhuận từ Time Vault.

Time Vault Strategies

Time Vault Strategies (chiến lược Time Vault – TVS) là những hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh theo ý thích, cho phép người sử dụng có thể bán, mua và đồng thời có thể kiếm được các token TBD.

Nghĩ theo một cách dễ hiểu hơn, FlashStake chính là một nơi tổng hợp những vault của những nền tảng LSD khác để người sử dụng có thể linh hoạt trong việc tối đa hóa lợi nhuận của tài sản hiện đang có.

Khi dùng TVS bắt buộc cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Bất cứ một ai cũng có thể tự tạo ra Time Vault dựa trên nhu cầu dùng và lượng tài sản đang có để có thể nâng cao mức lợi nhuận một cách tối đa.
 • Việc dùng những TVS của bên thứ ba cũng có thể ảnh hưởng vô cùng nhiều tới tài sản của người sử dụng dựa trên rất nhiều những khía cạnh (tài sản tăng giảm giá trị…). FlashStake đã không bảo đảm 100% mức lợi nhuận, hoa hồng với những TVS này.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản cryptoCác Time Vault trên FlashStake

Ở trên FlashStake có một số TVS được dùng nhiều nhất từ trước tới nay đó chính là: rETH của Rocket Pool, AAVEv2-V1 Strategy của Aave, GLP Strategy của GMX, stETH của Lido Finance.

Thí dụ: Alice dùng Lido Time Vault (chiến lược Time Vault của Lido) để có thể tạo ra lợi nhuận trả trước dựa trên các stETH của chính mình. Quy trình được diễn ra như sau:

Bước 1. Alice chọn stake 25 stETH và Lido Time Vault vào FlashStake trong thời hạn là 100 ngày, với một mức lợi nhuận trả trước đó là 100 stETH.

Bước 2. FlashStake mint 100 stETH TBD token (đã trừ phí 5%) và gửi cho Alice, và gửi 5% phí đó cho Flash Capacitor.

Bước 3. 100 stETH sẽ được stake vào hợp đồng thông minh của Lido Time Vault.

Bước 4. Phần lợi nhuận (yield) được tạo ra từ 100 stETH sẽ được chuyển vào các pool mà Lido Time Vault quy định, gồm có: stETH/fstETH LP và Yield Pool.

Bước 5. Theo như chiến lược của Lido Time Vault, Alice bắt buộc cần phải thực hiện 2 hành động để có thể nhận được lợi nhuận trả trước bằng stETH đó là:

 • Swap 50 stETH TBD trong stETH/fstETH LP
 • Burn 50 stETH TBD trong Yield Pool..

Mọi người cần chú ý: Tùy theo các chiến lược Time Vault, người sử dụng phải thực hiện các lệnh khác nhau để có thể nhận được lợi nhuận trả trước, có thể là burn, swap hoặc stake những TBD.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản cryptoQuy trình FlashStake

Time-Based Derivatives (TBDs)

Time-Based Derivatives (TBDs, trước kia là fTokens) đại diện trực tiếp cho giá trị lợi nhuận tương lai của tài sản khi được stake trên FlashStake. Khi người sử dụng stake tài sản vào TVS, các Time-Based Token (TBD token) sẽ được mint ra, mỗi TVS có một TBD được chỉ định duy nhất.

Thí dụ: 

 • Stake ETH/DAI LP vào Uniswap Time Vault sẽ mint ra ETH/DAI TBD.
 • Stake stETH vào Lido Time Vault Strategy sẽ mint ra stETH TBD.
 • Stake USDC vào Aave v2 Time Vault Strategy sẽ mint ra USDC TBD.

Người sử dụng bắt buộc sẽ phải trả một phần chi phí gọi là Time Fee (hiện mặc định là 5%) cho FlashStake khi mà mint TBD token. Khoản chi phí này được sử dụng nhằm để có thể duy trì nguồn cung TBD một cách lâu dài, ngăn chặn khả năng thao túng của các Yield Pool từ Time Vault và đồng thời được gửi vào Flash Capacitor.

Để có thể rút Time Fee, người sử dụng bắt buộc cần phải gửi token FLASH vào Flash Capacitor, lượng token này ngay sau đấy sẽ được chuyển vào Treasury của FlashStake.

TBD token thuộc chuẩn token ERC-20 và đồng thời có thể tương tác (bán hoặc mua) với các pool thanh khoản. Người sử dụng có thể cung cấp thanh khoản vào các TBD token, tức là việc họ đang cung cấp lợi nhuận trả trước, nhờ đấy thể kiếm được phần thưởng chính là phí khai thác thanh khoản tiềm năng và phí giao dịch.

FlashNFT

Khi mà mọi người stake tài sản vào FlashStake, người sử dụng có thể mint một FlashNFT. NFT này có thể được mint ở ngay sau đấy hoặc cũng có thể ở tại thời điểm stake.

Tới lúc NFT đã được mint, người sử dụng sẽ không bao giờ có thể rút tài sản hoặc là chỉnh sửa thông tin stake (ví dụ như unstake sớm hơn thời hạn đã đặt) mà không có NFT.

Sản phẩm của FlashStake Protocol

FlashStake (Flash Farm)

FlashStake (hay còn được mọi người gọi theo một cách khác là Flash Farm) cho phép người sử dụng stake các LSD token từ các giao thức LSD khác như: sUSD (Aave V3), rETH (Rocket Pool), GLP (GMX), stETH (Lido Finance)… với phần lợi nhuận và thời hạn là tự chọn.

Người sử dụng sẽ nhận được phần thưởng một cách vô cùng nhanh chóng sau khi stake token.

Ở trong thí dụ dưới đây, người sử dụng này hiện đang “Flashstaking” 222 stETH trong 88 ngày để có thể kiếm được lợi nhuận trả trước là 2.28 wETH ngay lập tức, với một mức lãi suất cố định APY là 4.28%. 

Nếu như mà không có Flashstake, người sử dụng này bắt buộc sẽ phải đợi 88 ngày để có thể kiếm được lợi nhuận này.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản crypto

Flash Farm

Flash Farm đem tới lợi ích vô cùng to lớn cho những dự án tham gia như sau:

 • Marketing: Tất cả dự án hợp tác để có thể tạo Flash Farm đều được marketing xuyên mọi nền tảng mạng xã hội từ Twitter + Discord của Flashstake.
 • Tăng tính tiện ích của token: Khi mà có một dự án tạo Flash Farm, token của dự án đấy sẽ mãi mãi được cung cấp những khả năng Flashstaking ngay lập tức trên nền tảng FlashStake.

FlashBack

Đối với FlashBack, người sử dụng có thể stake các LP token của FLASH ở trong khoảng thời gian tự chọn tuy nhiên thì vẫn sẽ nằm ở trong khoảng thời gian quy định àm thôi, để có thể nhận phần thưởng staking là FLASH token.

Ví dụ, chương trình staking cặp FLASH/WETH với quy định liên quan về thời hạn là tối đa 365 ngày, ít nhất 30 ngày. Trong vòng 60 ngày người sủ dụng có thể tham gia và chọn stake.

Khi tới thời hạn đã đặt lợi nhuận kiếm được trên FlashBack (gồm có phí giao dịch và phần thưởng staking) sẽ được trả cho người sử dụng. Tuy vậy nhưng mà nếu như người sử dụng rút tài sản trước thời hạn, toàn bộ token thưởng sẽ hoàn toàn bị mất và đồng thời chỉ nhận được số lượng token đã stake trước đó.

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản cryptoFlashBack trên FlashStake Protocol

Flashtronauts

Flashtronauts chính là một bộ sưu tập NFT của FlashStake gồm có 121 NFT với hình ảnh chủ đạo chính là những phi hành gia du hành thời gian. Ở thời điểm hiện dự án vẫn chưa cập nhật thêm bất cứ một thông tin nào liên quan về NFT.

Điểm nổi bật của FlashStake

FlashStake có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Không có rủi ro bị thanh lý: FlashStake chắc chắn 100% với người sử dụng rằng bất kể sự biến động liên quan về lãi xuất hoặc giá của token, tài sản của bạn sẽ không phải đối diện với việc bị thanh lý và đồng thời luôn luôn an toàn.
 • Người sử dụng cũng có thể rút tài sản gốc bất cứ lúc nào bằng phương pháp trả lại phần lợi nhuận trả trước thông qua TBD token.
 • Real Yield: Người sử dụng không phải đơn giản chỉ nhận được lợi nhuận trả trước khi stake trên FlashStake, mà đồng thời còn có thể lấy lại khoản phí Time Fee đã trả trong quá trình stake.

Token FLASH là gì?

FLASH Key Metrics

 • Token name: FlashStake
 • Ticker: FLASH
 • Token Standard: ERC-20
 • Blockchain: Ethereum
 • Token contract:
  • Ethereum: 0xB1f1F47061A7Be15C69f378CB3f69423bD58F2F8
  • Arbitrum: 0xc628534100180582E43271448098cb2c185795BD
  • Optimism: 0x86bEA60374f220dE9769b2fEf2db725bc1cDd335
  • Goerli: 0xB1f1F47061A7Be15C69f378CB3f69423bD58F2F8
 • Token Type: Utility
 • Token Supply: 150,000,000 FLASH

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản crypto

FLASH Token Allocation

Phân bổ FLASH token

Sẽ được phân bổ Token FLASH như sau:

Blockzero Labs

 • DAO Members: 18.66% tương đương 27,990,000 FLASH token
 • DAO Treasury: 15.17% tương đương 22,755,000 FLASH token

Flashstake Treasury

 • Flashback Staking Budget: 12.34% tương đương 18,510,000 FLASH token
 • Growth Budget: 38.84% tương đương 58,260,000 FLASH token
 • Core Contributors Budget: 15% tương đương 22,500,000 FLASH token

FLASH Token Sale

Dự án không mở bán token.

FLASH Token Use Case

FLASH được dùng cho những trường hợp dưới đây:

 • Gửi FLASH để rút Time Fee trong Flash Capacitor.
 • Phần thưởng staking.

FLASH Token Release Schedule:

Lịch mở khóa FLASH token

FLASH (FlashStake) là gì? Phiêu lưu 'du hành thời gian' bằng tài sản crypto

Lịch mở khóa và trả token FLASH sẽ được diễn ra giống như hình trên đây.

Mua FLASH token ở đâu?

Hiện tại người sử dụng có thể giao dịch FLASH token ở trên những sàn phi tập trung (DEX) như SushiSwap, Uniswap v2, Uniswap v3.

Đội ngũ dự án

FlashStake được phải triển mạnh bởi Blockzero Labs – cộng đồng DAO và đồng thời cũng là quỹ đầu tư vô cùng mạo hiểm thúc đẩy sự phát triển của các dự án phi tập trung trong thế giới web3.

Dự án tương tự

 • Lido FinanceGiải pháp staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0.
 • Rocket Pool: Giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain.