Front Running Bots là gì? – Thợ săn trong giới Crypto

0
740
Front Running Bot là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu các tác động và giải pháp cho cả bên phía người sử dụng và dự án đối với Front Running Bot.

Hiện tại, việc người sử dụng bị front run đang là một vấn đề đau đầu ở trong Crypto và vẫn chưa có lời giải, nguyên nhân chủ yếu đã dẫn đến việc này chính là do những front running bot làm cho giá trị mà người sử dụng nhận lại không bằng giá trị thực sự mà họ nên nhận.

Bài viết ở dưới đây nhằm để giải thích về Front Running Bot là gì, các tác động và giải pháp liên quan đến cả phía bên người sử dụng và dự án đối với Front Running Bot.

Bots là gì?

Trước khi mà đi sâu tìm hiểu về front-running bots, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm cơ bản về bots.

Nói theo một cách dễ hiểu hơn, bot cũng chỉ là các chương trình đã được lập trình sẵn để có thể tự động hóa việc giao dịch. Thay vì việc bản thân phải theo dõi tất cả biến động ở trong thị trường, nhận xét các thông tin có sẵn ở trên thị trường, canh cái thời điểm đẹp nhất để có thể mua bán, bot sẽ tự động tổng hợp và thực hiện việc mua bán tài sản cho người dùng.

Đa số những bot ở thời điểm hiện tại tất cả đều có các đặc tính cơ bản dưới đây:

 • Phân tích dữ liệu từ thị trường: Đánh giá, tổng hợp thông tin từ rất nhiều nguồn và đưa ra quyết định là nên bán hoặc mua một loại tài sản cụ thể nào đấy. (Ví dụ đơn giản nếu giá SUSHI về $5 thực hiện 1 lệnh buy).
 • Dự đoán rủi ro: Tính toán các rủi ro đang có ở trên thị trường và quyết định bán/mua giá bao nhiêu.
 • Khả năng mua và bán tài sản: Dùng APIs để có thể bán và mua một cách có chiến thuật (có lúc all in giá market, có lúc mua nhiều lệnh nhỏ lẻ).

Bot chính là một công cụ vô cùng hiệu quả vì toàn bộ chúng đã được làm tự động, cùng một lúc có thể giải quyết nhiều thông tin, không bị chi phối bởi cảm xúc và dựa vào dữ liệu hoàn toàn để hoạt động. Nhưng mà tất nhiên chúng không tốt hết, việc hoàn toàn phụ thuộc vào các thông số đã bị lộ ra những nhược điểm của bot ở trong thị trường không nắm rõ xu hướng, hiện tại kinh nghiệm thực tế  của con người sẽ đem lại những ưu điểm có thể giúp bảo toàn số vốn của họ hoặc giúp tạo ra thêm lợi nhuận tốt hơn.

Đã có cực kỳ nhiều những loại bot với các công dụng thực tế khác nhau trên thị trường tiền điện tử, ví dụ như: trading bot thường được người ta dùng để test cẩn thận các chiến lược trade khác nhau, arbitrage bot được sử dụng để giao dịch các mức giá khác nhau, và loại bot mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, front-running bots.

Front-running Bot là gì?

Thông tin Front-running

Front-running được hiểu là cách lợi dụng việc biết trước một mua bán ở trong tương lai có gây ảnh hưởng tới giá cả và đặt lệnh ngay trước mua, bán hoặc giao dịch đó để giúp mang lại lợi nhuận cho bản thân.

Thí dụ trong lý thuyết tài chính truyền thống, nếu một quỹ hoặc một trader nào đó biết được thông tin rằng cổ phiếu TLSA của Telsa chuẩn bị được một người nào đó đang có ý định mua với khối lượng lên tới $10 triệu đô, thì ngay lập tức họ có thể đặt một lệnh mua ngay trước đó và khi lệnh mua 10 triệu đô được thực hiện xong khiến giá tăng mạnh, họ sẽ ngay lập tức đặt lệnh bán và hưởng phần lợi nhuận chênh lệch đó.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Ví dụ về Front-running trong tài chính truyền thống

Front-running Bot trong Crypto

Khả năng có thể biết hoặc dự đoán trước mua bán, chuẩn bị được thực hiện là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của front-running. Vậy tại sao trong Crypto, những trường hợp bị front-run lại thường xuyên xảy ra và nhiều đến như vậy?

Việc này đã và đang nằm trong bản thiết kế của Ethereum hoặc các blockchain có thiết kế giống như Ethereum, tất cả những mua bán được submit đều phải ngưng lại ở trong một mempool (nôm na là nơi chứa các giao dịch đợi được xử lý). Bây giờ các bots hoặc miners  sẽ có thể scan mempool. Bot khi scan mempool có thể tìm được những giao dịch phù hợp để front-run (X).

Một trong những đặc điểm thứ hai trong thiết kế của Ethereum là các miners được phép chọn những thứ tự xử lý giao dịch, và hiển nhiên họ sẽ có sự ưu tiên những giao dịch có mức phí cao hơn những giao dịch khác (đây là lí do gây ra vấn đề MEV). Vì vậy bot khi scan xong và tìm được X, chúng chỉ cần làm là:

 • Thứ nhất: Đặt lệnh mua với phí gas nhiều hơn gas của X một tí.
 • Thứ 2: Đặt lệnh bán với gas ít hơn X một chút.
 • Và cuối cùng chính là thu lợi nhuận về từ việc front-run.

Ở thời điểm hiện tại việc đặt lệnh hai đầu giống như phía trên chính là một trong số các hình thức front-run vô cùng được phổ biến hay còn được gọi theo một cách khác là “sandwich attack”.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Thí dụ về sandwich attack

Ví dụ về front-running bot

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Có một thí dụ liên quan về front-running bot. Txs hash: giao dịch 1giao dịch 2giao dịch 3

Thí dụ về cặp USDC-SAK3, như chúng ta có thể thấy được ngay tại ở giữa lệnh mua 1 SAK3 có 2 lệnh bán và mua đồng thời 0.4x SAK3 giống nhau cùng một địa chỉ, việc này cho thấy đây chính là điển hình của việc người sử dụng bị front-run trong crypto.

Nhìn một cách chi tiết vào txs hash ở phía bên trên, chỉ qua có đúng 2 lệnh giao dịch duy nhất mà con bot này đã thành công bỏ vào túi hơn $1,500 khi mua vào 0.4x SAK3 ở mức giá là $7,473 và đã bán nó đi với mức giá đó chính là $9,013.

Tóm lại:

Thứ nhất: Front-running bots đã thấy một giao dịch có thể front-run (slippage đủ to lớn, tác động tới giá cả đủ nhiều để thu về hoa hồng).

Thứ 2: chèn 1 lệnh buy với size thích hợp  và hợp lý (vì là lệnh buy vào cũng sẽ vô cùng ảnh hưởng đến giá) lên trước lệnh của người sử dụng.

Cuối cùng: Sau khi lệnh người sử dụng được bắt đầu thực hiện thì hãy lập tức xả ngay. Bots có lợi nhuận nằm ở phần trượt giá do người sử dụng làm ra, tạo cho điều kiện hết mức để  mua vào ở giá thấp nhất có thể và xả ở giá cao.

Ethereum là môi trường lý tưởng cho việc front-run

Cũng có thể nói rằng là thiết kế của Ethereum đã tạo ra một môi trường vô cùng lý tưởng và mới mẻ, cung cấp công cụ đầy đủ, cần thiết nhất cho việc front-run:

 • Bot đã đoán trước giao dịch và nó cũng có thể tác động tới thứ tự giao dịch (cho phí gas nhiều lên), cũng có khả năng miners tự lợi dụng quyền hạn và bất chấp để có thể đưa giao dịch của mình lên trước để front-run giao dịch gốc.
 • Càng ngày khối lượng giao dịch ở trên Ethereum càng rất lớn, cả về giá trị trên mỗi giao dịch và tần suất giao dịch.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Hằng ngày ở trên mạng lưới Ethereum có tần suất giao dịch.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Trên mỗi giao dịch trên mạng lưới Ethereum có giá trị

 • Thanh khoản mỏng cho nên là dẫn tới việc bị biến động giá lớn mạnh.
 • Bất cứ người nào cũng có thể mua hoặc tạo và dùng những bots để có thể front-run.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Việc dùng bots và cho chi phí giao dịch cao lên, tạo điều kiện cho miners các khoản doanh thu siêu nhiều

⇒ Việc front run phát triển là điều không thể tránh khỏi.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Giá trị đã được MEV extract (USD) cho thấy rằng là doanh thu của bots đã kiếm được càng ngày cànggia tăng nhiều hơn.

Các loại hình front-run phổ biến và ảnh hưởng của chúng

Sau đây có một số loại hình front-run được phổ biến nhất hiện nay là:

 • Front-run cơ bản: Đặt lệnh vào các cơ hội nào có tiềm năng có thể thu về lợi nhuận.
 • Displacement attack: Miner đã thay thế vị trí giao dịch gốc với giao dịch của bản thân hoặc là bot, giao dịch nào mà bị thay thế thì vẫn có thể được thực hiện như bình thường tuy nhiên thì hiệu quả của nó sẽ không được giống như là mình mong đợi.
 • Insertion attack (sandwich attack): Chỉ cần đặt giao dịch ở bên phía hai đầu của giao dịch gốc và có lợi nhuận mà không cần phải giữ bất cứ tài sản nào cả, tất cả những giao dịch nào mà bị sandwich attack thường thường thì sẽ phải chịu slippage nhiều hơn.
 • Suppression attack: Delay giao dịch gốc, một giao dịch vô cùng tiềm năng mà có thể để cho slippage ít thì miner hoàn toàn cũng có thể delay giao dịch, ví dụ nếu giao dịch đấy mà muốn được được thực hiện thì bắt buộc phải chỉnh slip nhiều hơn nữa.

Front-running có bị cấm trong thị trường Crypto

Ở trên thị trường chứng khoán truyền thống thì Front running đã được coi đấy là bất hợp pháp nguyên nhân là vì những người ở phía bên ngoài đã không được cung cấp thông tin nội bộ. Tuy vậy nhưng ở trong thị trường tiền mã hoá, mọi thông tin đã được lưu trữ ở trong một quyển sổ kỹ thuật số nó có thể kiểm toán công khai. Vì vậy cho nên, những Front running không bị coi đó là bất hợp pháp.

Hệ thống sức mạnh nhằm phổ biến thông tin của internet đã hỗ trợ làm tăng khả năng hoạt động trước trong thị trường tiền ảo và tiền mã hoá. Bên cạnh đó, trong khi giao dịch Front running vẫn đang bị cấm sử dụng trong giao dịch truyền thống vì người dùng đang sử dụng những dữ liệu không mang tính chất công khai, vì vậy nhà giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã và đang sử dụng những dữ liệu công khai có sẵn trên nền tảng blockchain trên.

Làm sao để xác định Front-Running NFT?

Front running ở hiện tại, sẽ có thể được xác định bằng những phương pháp theo dõi dữ liệu giao dịch của những ai sử dụng, ví dụ như là địa chỉ ví của họ, các hoạt động chuyển tiền và những giao dịch bán/mua NFT .

Bên cạnh đó, những nhà phân tích phải nên tìm tòi những lệnh mua / bán sát với lệnh mua  và bán của nghệ sĩ NFT ở trong cùng nhau một công cụ đã được tác động tới mức giá của NFT để  có thể nhận thấy được bất cứ một chiến thuật front running tài năng nào.

Giải pháp ngăn ngừa bot front-run trong crypto

Từ góc độ người dùng 

Ở một góc độ của người sử dụng có một số cách được tóm gọn cơ bản mà tất cả chúng ta đều có thể áp dụng vào thực tế để hạn chế việc bị front-run gồm có:

 • Chia nhỏ giao dịch: Người sử dụng có thể chia ra làm thành nhiều giao dịch nhỏ hơn thay vì là cùng một lúc thực hiện nhiều giao dịch lớn, những người sử dụng cũng có thể chia ra thành nhiều phần giao dịch ít hơn, việc này sẽ làm sụt giảm đi sự cuốn hút và hấp dẫn của giao dịch đối với front-running bot bởi vì là có thể giá trị cả chúng lúc khai thác được thì sẽ dần dần ít đi.
 • Chỉnh slippage thấp: Khi đặt giao dịch chính bản thân của bot cũng sẽ làm ảnh hưởng tới giá, vì thế cho nên việc điều chỉnh slippage thấp sẽ có thể ngăn cản được những thứ mất mát đáng lẽ không nên có của người sử dụng. Tuy vậy nhưng cũng có thể việc điều chỉnh slippage thấp làm cho giao dịch sẽ khó được thực hiện hơn.

Front-running chính là một phần của MEV (miner-extractable value) hoặc là lợi nhuận mà thợ đào đã kiếm được thêm thu nhập dựa vào việc lợi dụng quyền hạn của chính mình.  Vẫn chưa có giải pháp để loại bỏ MEV ở thời điểm hiện tại, và phía dưới đây chính là một số biện pháp và ý tưởng rất nổi bật đó thể để giảm thiểu đi những cái thiệt hại mà MEV đem tới cho người sử dụng.

Từ góc độ nhà phát triển

Những nhà phát triển cũng có thể chia ra các biện pháp nhằm để giảm đi những tác động của MEV trở thành 3 phần chính đó là:

 • Thay đổi cấu trúc hạ tầng: Blockchain đã hủy bỏ khả năng re-order giao dịch của miner và có thêm cả các biện pháp nhằm để có thể tăng cường một cách hiệu quả cho việc sắp xếp thứ tự giao dịch.
 • Có các biện pháp giúp giao dịch trở nên kín hơn: Đã làm cho các bots không thể nào có đầy đủ các thông tin để tiến hành thực hiện giao dịch
 • Phát triển trực tiếp từ ngọn và cho Dapps khả năng giảm thiểu tác động của front-run 

Một số ví dụ

Sau đây chính là một số thí dụ về những DApps (ứng dụng phi tập trung) nhằm giúp cho giao dịch có thể trở nên một cách kín hơn nữa hoặc cũng có những biện pháp làm cho hạn chế front-run:

 • KeeperDAO:  Dùng một Mempool ẩn gọi đó là Hiding Book. Giao dịch, lệnh vay tất cả sẽ được cho qua đấy, nơi Keeper bot sẽ lấy đi hoa hồng thông qua việc MEV thông qua thanh lý tài sản hoặc giao dịch lệch giá. Lợi nhuận của MEV tất cả đã được gửi vào ROOK treasury, người sử dụng có thể nhận được một số lợi nhuận đứng dưới dạng token ROOK. Những giao dịch này sẽ hoàn toàn không mất một chút chi phí giao dịch nào, tránh đi được trượt giá do front-run.
 • SecretSwap:  Chính là một AMM ở trên Secret Network. Secret Swap đã dùng những secret contract (SNIP-20) để có thể bảo vệ tuyệt đối cho người sử dụng khỏi những bot MEV front-run. Những contract SNIP-20s đã được mã hóa khi mà chúng ở trong mempool, ngăn cản cái việc trích xuất MEV.
 • TaiChi Network: Chính là một Private transaction service do SparkPool đã điều hành. Những giao dịch của người sử dụng duy nhất chỉ hiển thị đối với một mình Sparkpool và không bao giờ xuất hiện ở những node của Ethereum khác, ngăn cản bot MEV không có cách nào có thể tìm được những giao dịch ở trên Mempool.
 • Archer DAO: Archer Swap của Archer DAO dùng Archer Relay để có thể vượt qua Mempool và gửi trực tiếp những giao dịch của người sử dụng tới những miners và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap đã ra sức ngăn cản việc front-run, trượt giá và không phải mất một đồng chi phí giao dịch nào đối với những trường hợp đặc biệt, ví dụ như là giao dịch bị thất bại.
 • AlchemistmistX.io chính là AMM của Alchemist, hoạt động ở trên mạng lưới của Flashbots, nhằm có thể giúp người sử dụng gửi giao dịch tương đương như Transaction bundle của Flashbots. Trừ cái việc không mất một đồng chi phí giao dịch ra thì, người sử dụng cũng không phải cần thanh toán chi phí khi mà cancel lệnh order.
 • 1InchVirtual rates của 1 inch đã đề ra một tỷ lệ quy đổi nếu như mà bán và mua lại ngay sau đấy thì sẽ có thể lấy về y hệt như tỷ lệ đấy. Tức là nếu như mà bots hoặc là người sử dụng swap token với giá X mà swap ngay lập tức sau đấy thì sẽ lấy về được giá X, chứ không bao giờ mà được nhận lợi nhuận từ bên “sandwich attack” nữa. 1Inch sẽ đề ra một khoảng thời gian chờ và được gọi đó chính là “decay period” mà tỷ lệ ở phía bên trên được áp dụng, đã giao động từ 1 tới 5 phút.

Closing thought

MEV nói chung và Front-running nói riêng chính là một điều mà không thể nào có thể tránh khỏi được và càng ngày sẽ càng phát triển nhiều hơn nữa cùng với sự gia tăng của mạng lưới Ethereum.

Những loại hình tấn công của bên front-running cũng có thể là vô cùng phức tạp và đa dạng hơn rất nhiều từ đấy trở đi đẩy các tác động của chúng lên một never khác.

Front Running Bots là gì? - Thợ săn trong giới Crypto

Sandwich Attack 2 tầng

MEV hiện vẫn chưa được mọi người khai phá xong nguyên nhân là do phần lớn hiện tại miners vẫn chưa thể nhìn thấy được cái tài năng lợi nhuận từ những việc lợi dụng quyền hạn của chính bản thân mình và khai thác MEV. Ở trong tương lai khả năng vô cùng cao việc miners khai thác MEV sẽ được đi tới mainstream và có các ảnh hưởng không thể nào mà ngờ đến Ethereum.

Thế là thông qua bài viết này, anh em chắc hẳn cũng đã hiểu Front Running Bot chính là gì rồi đúng không cũng giống như những giải pháp và tác động có liên quan tới cho cả bên phía người sử dụng và dự án đối với Front Running Bot.

Anh em hãy nhanh tay bình luận ở phía bên dưới nếu có những chỗ nào không hiểu hoặc ý kiến khác liên quan tới chủ đề này để mình cùng nhau trao đổi và thảo luận nhá!