Google muốn tung ra chatbot AL nhưng 2 nhân viên của công ty đã cố gắng ngăn cản điều đó.

0
886

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang là một tiêu đề được bàn  khắp mọi nơi bàn tán sau khi chatbot AI ChatGPT của OpenAI và các nhà  xuất  bản hình ảnh AI sáng tạo như DALL-E 2 hoặc midjourney  “hót rần rần” trên mạng. Tuy vậy , nhiều người cũng không đồng ý với công nghệ mới hót này.

Google muốn tung ra chatbot AL nhưng 2 nhân viên của công ty đã cố gắng ngăn cản điều đó.

Một thông báo mới từ nhật báo The New York Times (NYT) đã cho biết hai nhân viên của Google cố gắng hết sức  ngăn cản công ty đưa ra chatbot AI của riêng mình để đấu tranh với ChatGPT của OpenAI vào tháng 3.

Theo như báo cáo của NYT cho biết, việc làm của các nhân viên này ở Google là đánh giá sản phẩm AI . Họ bị tố cáo tin rằng công nghệ tạo ra “những tuyên bố không chính xác và nguy hiểm”.

Nhà đạo đức học và các nhân viên của Microsoft đã cho ra những lo ngại khá giống từ nhiều tháng trước, vì bên này cũng có kế hoạch phát hành chatbot AI để tích hợp vào trình duyệt Bing của mình. Microsoft thể hiện về sự ái ngại xuống cấp của tư duy phản biện, thông tin không đúng và làm xói mòn “nền tảng thực tế của xã hội hiện đại”.

Tuy vậy, Microsoft đã phát hành chatbot tích hợp Bing vào tháng 2 và 1 tháng sau, vào cuối tháng 3 Google cũng phát hành chatbot “Bard” vào tháng 11/2022 cả hai bên đều nối tiếp sự thành công từ đợt phát hành ChatGPT-4 của OpenAI

Bắt đầu từ lúc phát hành, ChatGPT đã khuấy động các cuộc nói chuyện to lớn vây quanh đạo đức và trình tạo hình ảnh hoặc cách sử dụng chatbot AL

Midjourney — một ứng dụng dùng trí tuệ nhân tạo để làm ra hình ảnh giống thật đã ngưng dùng thử miễn phí để giảm các hành vi giả mạo tinh xảo có vấn đề. Cùng lúc đấy,  một nhà quản lý hệ thống truyền thông của Úc đã kêu gọi AI và chatGPT  trả tiền cho những thông tin mà họ dùng.

Trong khi đấy,  một lá thư của hơn 1.000 nhà nghiên cứu và nhà lãnh đạo tư tưởng trong không gian trong thế giới công nghệ (bao gồm cả Elon Musk) đã nói ra những lo ngại về tương lai của sự thật và xã hội. Lá thư kêu gọi làm giảm đi tốc độ  tăng trưởng và phát triển của công nghệ này.

Tất cả các chính phủ cũng đang tìm cách giải quyết những vấn đề của công nghệ mới hót  bằng giọng điệu tương tự. Thí dụ, các quan chức Ý tạm thời cấm ChatGPT italy này. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng đã hối thúc các công ty công nghệ giải quyết những rủi ro do AI làm ra.