Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

0
1117
Wormhole là một giao thức cho phép di chuyển, kết nối tài sản giữa các blockchain khác nhau dùng công nghệ cross-chain messaging. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về hệ sinh thái Wormhole tại bài viết dưới đây.

Wormhole chính là một giao thức có một mối liên hệ vô cùng chặt chẽ, bền vững với hệ sinh thái Solana. Daọ mới đây, FTX và Solana  – một trong những quỹ đầu tư cô cùng lớn của Solana – hiện đang có trạng thái quay trở lại hoạt động sau một khoảng thời gian dài không có mặt.

Và điều đặc biệt nhất đó là bộ sưu tập NFT mới được ra mắt trên Solana có tên Mad Labs đã có sự gia tăng vô cùng mạnh chỉ có vỏn vẹn vài ngày ra mắt mà đã tăng gấp 10 lần. Có nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng giao thức Wormhole cũng sẽ rất sớm phát triển mạnh trở lại giống như lúc trước và ra mắt token, và đặc biệt sau khi đã tích hợp với nhiều blockchain mới nổi bật khác như Optimism, Aptos, Arbitrum…

Như vậy điểm nổi bật của hệ sinh thái Wormhole là gì? Tiềm năng đầu tư vào Wormhole như thế nào?

Xem thêm:

Tổng quan về Wormhole

Wormhole là một giao thức cho phép các Dapps và hợp đồng thông minh (smart contract) giữa các blockchain giao tiếp, chuyển giao dữ liệu, kết nối, tài sản cho nhau thông qua công nghệ cross-chain messaging. Nhờ vào đó, tất cả những ứng dụng blockchain có thể hoạt động chũng với toàn bộ loại tài sản và cả dịch vụ bất cứ là nó đang có trên blockchain nào.

Tìm hiểu thêm: Wormhole là gì? Giao thức về cross-chain bridge hồi sinh từ khủng hoảng Terra

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Website Wormhole: https://wormhole.com/

Việc này được thực hiện thông qua một mạng lưới các node bảo vệ (guardian node) giúp bảo vệ an toàn giao thức bằng phương pháp quan sát một cách kỹ càng và chứng thực những dữ liệu và sự kiện trên các chain được kết nối của nó. Ở thời điểm hiện tại, TVL của Wormhole đạt được tới mức trên 1 tỷ USD và đồng thời cung cấp hỗ trợ cần thiết cho NFT.

Điểm nổi bật của Wormhole

Hệ sinh thái và nền tảng phát triển

Wormhole là một hệ sinh thái và đồng thời là một nền tảng phục vụ những nhà phát triển. Bằng việc tích hợp Wormhole SDK, những nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng cho phép gửi tài sản giữa các blockchain mà Wormhole hỗ trợ, làm tăng tương đối nhiều tính thanh khoản. Ví dụ như, người sử dụng có thể gửi ETH từ Ethereum sang một ứng dụng chạy trên Solana, hoặc là chơi game trên Solana và lấy phần quà NFT từ Ethereum.

Hệ sinh thái Wormhole được kiểm soát và bảo mật bởi một cụm (cluster) 19 node, hay còn được gọi theo một cách khác đó chính là guardian (người bảo vệ). Những node bảo vệ thực hiện việc kiểm tra hoạt động on-chain này của Wormhole gồm có những cái tên vô cùng nổi tiếng như nền tảng staking lớn mạnh nhất toàn cầu – Everstake.

Cầu nối chuỗi chéo cho NFT

Ngoài token, Wormhole còn cho phép người sử dụng di chuyển NFT giữa nhiều blockchain thông qua Portal NFT Bridge. Hiện tại Wormhole Portal NFT hỗ trợ NFT có tiêu chuẩn ERC-721 (với siêu dữ liệu – metadata) và tài sản SPL (với nguồn cung là 1).

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Portal NFT Bridge của Wormhole. Nguồn: https://www.portalbridge.com/#/nft

Kiến trúc Wormhole 

Lúc mà người sử dụng tương tác, trao đổi với Dapps, hoạt động này đã được gửi tới Wormhole blockchain thông qua:

 • xDapp Contracts: Hợp đồng nhận giao dịch, tương tác với xDaap và Ecosystem Contracts để cung cấp dịch vụ.
 • Ecosystem Contracts: Hợp đồng quản trị bởi Wormhole, chuyên gia cung cấp bộ tính năng của Wormhole cho các nhà phát triển xDapps.

Thông tin này được kiểm tra chi tiết bởi Guardian Network trước khi gửi tới Relayers thông qua VAA messages. Wormhole chính là một giao thức xác thực bằng cách đa chữ ký, bảo mật giao tiếp chuỗi chéo thông qua VAA.

 • Guardian Network: Trình xác thực (validator) thực hiện quan sát Core Contract trên các blockchain được trợ giúp và tạo VAAs (thông báo đã ký) khi mà các hợp đồng đó có thể nhận được tương tác.
 • Relayers: Bộ chuyển tiếp thực hiện logic điều chỉnh ngoài chuỗi, nhằm giúp sụt giảm đáng kể chi phí gas và đồng thời tăng khả năng tương thích giữa các blockchain.
 • VAA (Verifiable Action Approvals): Phần dữ liệu chính trong hệ sinh thái Wormhole, đựng thông tin do xDapps gửi tới cùng với thông tin hợp đồng nào đã gửi thông báo. VAA đã được ký bởi người bảo vệ (guardian), cần 13/19 chữ ký để có thể xác thực.

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Kiến trúc hoạt động của Wormhole. Nguồn: Wormhole

Các giai đoạn phát triển của hệ sinh thái Wormhole

Ban đầu Wormhole được phát triển giống như cầu nối (bridge) thứ nhất trên Solana, cho phép di chuyển token giữa Ethereum – Solana và đồng thời hoàn toàn chịu trách nhiệm phát triển thanh khoản trên hệ sinh thái Serum và Solana.

Vô cùng nhanh chóng, Wormhole đã phát triển vượt quá so với mục đích ban đầu, thành Layer 0 và còn cho phép người sử dụng di chuyển nhiều loại tài sản như NFT, token… giữa các dApps trên các blockchain không giống nhau. Số lượng blockchain được Wormhole hỗ trợ tăng lên con số 22 với nhiều blockchain vô cùng nổi bật như Celo, Ethereum, Solana, Polygon, BSC, Aptos, Arbitrum…

Wormhole được bầu cử là nhà cung cấp cầu nối cho Uniswap V3 trên Gnosis Chain vào tháng 4 năm 2023 – là một trong những sidechain đầu tiên của Ethereum. Lúc trước đấy, Wormhole cũng đã nhận được hơn 60% người bầu cử để có thể trở thành nhà cung cấp cầu nối cho Uniswap V3 trên BNB Chain, vượt qua cả Layer Zero

Dan Reecer – cựu giám đốc tăng trưởng hệ sinh thái Polkadot đã có thể trở thành một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Wormhole cũng vào ngay tháng 4 năm 2023. Trước đó, ông cũng phát triển vô cùng thành công Acala Netwok và Kusama Network. Việc này đã giúp cho Wormhole có thể có thành công và những bước tiến vô cùng mới.

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Những blockchain được Wormhole hỗ trợ. Nguồn: Wormhole

Dạo thời gian mới đây, Wormhole tăng cường hết sức hợp tác và tích hợp giải pháp truyền tin (message-passing protocol) của mình vào các hệ sinh thái khác. Việc này giúp cho nâng tính thanh khoản, tạo ra hệ sinh thái DeFi một cách kết nối hơn và hiệu quả hơn. Có một vài dự án tích hợp Wormhole và kết quả cuối cùng của việc tích hợp gồm có:

 • Wombat và hệ sinh thái của nó (Quoll Finance, Wombex, Magpie XYZ). Đồng ý cho phép token di chuyển giữa các blockchain từ BNB Chain sang Arbitrum, Ethereum, Polygon, Optimism…
 • Circle. Cho phép chuyển stablecoin USDC giữa Avalanche và Ethereum với chi phí gas ít, tăng ứng dụng của USDC tới nhiều blockchain hơn.
 • Algorand. Tích hợp Wormhole vào Algomint, cho phép wrap và dùng WETH, USDC, BTC, WBTC, USDT, ETH, DAI trên tất cả hệ sinh thái Algorand, giúp cho hệ sinh thái Algorand phát triển. Folks Finance cũng trợ giúp người sử dụng dùng BTC và ETH trên mạng Algorand với Wormhole.
 • Threshold DAO. Cho phép mint tBTC từ BTC, từ đấy trở đi di chuyển BTC khắp tất cả các blockchain. Hiện tại người sử dụng đã có thể chuyển tBTC vào pool của Curve Finance.
 • Pyth Network. Cho phép người sử dụng có thể truy cập giá của hơn 200 loại tài sản, từ crypto tới chứng khoán, hàng hóa và forex.
 • Dust Labs. Cho phép người sử dụng có thể nạp rút token DUST trên mạng wrap Ethereum và Polygon thông qua Gate.io, giúp cho gia tăng thanh khoản cho NFT Dust Labs.
 • Xcademy Network. Đây chính là một dự án trợ giúp những nhà phát triển. Hỗ trợ mở to mạng lưới từ Ethereum chuyển sang BNB Chain, cho phép người sử dụng dùng token XCAD trên BNB Chain. Sự hợp tác lần này tăng thêm tình cảm mối quan hệ giữa XCAD  và Jump bởi vì Wormhole được đầu tư bởi Jump.
 • Bonk Inu. Đây chính là meme coin trên Solana. Wormhole đã đồng ý cho phép giao dịch BONK tại Uniswap trên nhiều blockchain như Polygon, Ethereum Arbitrum, Aptos và BNB Chain.
 • 0xCarrier. Cầu nối NFT và token được triển khai dùng công nghệ của Wormhole, hỗ trợ mạng Moonbeam.
 • The Gari Network. Ứng dụng xã hội được Wormhole trợ giúp mở to sang Aptos, được hưởng rất nhiều lợi ích từ khả năng bảo mật, mở rộng và tốc độ của Aptos.

Bên cạnh đó, Wormhole trợ giúp di chuyển NFT trên mạng Aptos sang tất cả những mạng khác, hỗ trợ cho DeGods có thể hoạt động trên Ethereum, tổ chức những workshop chỉ dẫn nhà phát triển xây dựng Dapps đa chuỗi dùng Wormhole.

Cũng có thể nhìn thấy rõ rằng, Wormhole đã ký kết hợp đồng liên tục và tích hợp với rất nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực gồm có sàn giao dịch, NFT, stablecoin… trong rất nhiều hệ sinh thái không giống nhau như Arbitrum, BNB Chain, Aptos… Hiện Wormhole đang có một mong muốn vô cùng lớn rằng sẽ có thể trở thành nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đa chuỗi hàng đầu cho các dự án crypto, giúp cho tăng trưởng thanh khoản của những dự án này. Ở trong khoảng thời gian sắp tới, có thể Wormhole sẽ vẫn còn tiếp tục tham gia ở nhiều dự án rất nổi bật khác, giúp có thể mở to ứng dụng và tầm ảnh hưởng của Wormhole.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Wormhole

Hệ sinh thái Wormhole gồm có rất nhiều mảnh ghép không giống nhau, hầu như bao trùm tất cả những mảng trong crypto như vay & cho vay, agrregator, NFT, DeFi, bridges, liquid staking…

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Tổng quan hệ sinh thái Wormhole.

Agrregator 

Có rất nhiều agrregator vô cùng nổi bật đã được phát triển trên Wormhole như Rango Exchange, Tulip, Jupiter, Atlas DEX và Hashflow. Trong đấy, Hashflow – sàn DEX cung cấp đầy đủ tính năng swap xuyên chuỗi với tỉ lệ trượt giá bằng 0 đã được launchpad trên Binance và đồng thời đã đạt khối lượng giao dịch trên 12 tỷ USD.

Rango Exchange chính là một cái tên vô cùng nổi bật khác khi cho phép swap trên 10,000 tài sản trên hơn 40 blockchain khác nhau. Atlas DEX cũng cho phép người sử dụng có thể cung cấp thanh khoản, farm, theo dõi chi tiết danh mục đầu tư và truy cập thanh khoản từ hơn 130 sàn giao dịch phi tập trung. Tulip – một công cụ tổng hợp yield farming, cung cấp APY lên tới 8,039% với TVL đạt đến khoảng 12 triệu USD.

Vay & Cho vay

Ở mảng cho vay & vay trên Wormhole chỉ có đúng duy nhất một dự án Aries. Đây chính là một nền tảng giao dịch ký quỹ, cho phép người sử dụng có thể cho vay và vay, swap, dùng cầu nối, theo dõi chặt chẽ hiệu suất đầu tư trên Aptos. Dự án sẽ chuẩn bị cho phép người sử dụng có thể giao dịch dùng đòn bẩy.

Bridges 

Hiện tại cầu nối vẫn là sản phẩm vô cùng quan trọng ở trong thị trường crypto. Nhiều dự án lớn và nổi bật, được dùng nhiều bởi cộng đồng được phát triển trên Wormhole là Frax Finance, Allbridge, Biconomy, Automata.

Tóm gọn, Allbridge là một cầu nối rất quan trọng cho phép swap xuyên chuỗi, hỗ trợ di chuyển stablecoin giữa các blockchain EVM và blockchain không phải EVM. Automata là một giao thức cho phép người sử dụng có thể giao dịch mà không cần phải tốn bất cứ một đồng phí gas nào, hỗ trợ bảo mật 2FA, bảo vệ trước frontrunning và MEV. Biconomy là một giải pháp cơ sở hạ tầng đa chuỗi, cho phép Dapps có thể tích hợp nhằm mục đích để phục vụ việc giao dịch tài sản xuyên chuỗi.

Frax Finance là một giao thức stablecoin phân đoạn (fractional) gây “gió bão” trong thị trường stablecoin với 2 stablecoin:  FPI (được gắn với Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ) & FRAX (được gắn với đồng đô la Mỹ). Chủ yếu nền kinh tế Frax Finance gồm có 2 stablecoin trên, AMM (Fraxswap) và cơ sở cho vay (Fraxlend).

Trình duyệt 

Trình duyệt web hiện vẫn là một điều quan tâm chú ý tới trong cộng đồng tuy là không nổi tiếng. Brave là trình duyệt web hỗ trợ crypto, công cụ tìm kiếm trên Wormhole và ví điện tử. Theo như thông tin từ bên phía dự án cho biết, Brave đã có tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn Chrome gấp 3 lần, có thể bảo vệ được tốt hơn, an toàn hơn cả Google.

DeFi

Mảnh ghép DeFi phát triển vô cùng sôi động trên Wormhole gồm tổng cộng có 23 dự án. Trong đấy, C3 chính là sàn giao dịch self-custodial (tự giám hộ), cho phép có thể kết nối ví điện tử từ bất kỳ blockchain nào. Bên cạnh đó tài sản cũng có thế được gửi được từ nhiều blockchain khác nhau từ rất nhiều ví. C3 đã được rất nhiều quỹ đầu tư góp vốn gồm có Jump Capital và Jane Street.

Dexlab là một sàn giao dịch khác trên Wormhole, cung cấp đầy đủ tính năng launchpad, sổ lệnh orderbook và đồng thời cho phép token SPL và mint NFT. Jet Protocol là một nền tảng cho vay và vay với hệ thống quản trị phi tập trung on-chain, được đầu tư bởi Solana Ventures, Paradigm, ParaFi… Francium là một nền tảng phát triển chiến lược yield farming trên Solana vô cùng mạnh, ký kết hợp đồng với rất nhiều dự án lớn như Raydium, Lido, Jupiter, DeFiLlama, Zebec…

Vẫn còn một dự án rất đáng để quan tâm chú ý tới là Trader Joe – sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên Avalanche. Dự án này chính là một bản fork của Uniswap, cung cấp đầy đủ tính năng thanh khoản tập trung.

0x là một sàn giao dịch phái sinh cho phép người sử dụng có thể stake tài sản và vay mượn. Deepwater là một sàn giao dịch cung cấp tính năng không bị rò rỉ dữ liệu, không mất phí gas giao dịch, không bị tấn công front-running, không bị trượt giá… Deepwater hợp tác với rất nhiều những đối tác vô cùng lớn như Avalanche, Near, Harmony, Wormhole… Tuy vậy nhưng mà số lượng blockchain được Deepwater trợ giúp còn tương đối hạn chế ở 6 blockchain.

Nexa là một nền tảng cho phép người sử dụng có thể phát hành token trên nhiều blockchain cùng một lúc. Klap là một nền tảng yield farming và cho vay tài sản với TVL đạt 166 triệu USD, cung cấp thanh khoản cho rất nhiều tài sản như DAI, wETH, USDC, wBTC, USDT. Port Finance – giao thức cung cấp đầy đủ tính năng cho vay, vay, swap và đồng thời tập trung chú ý danh mục trên Solana với nhiều đối tác lớn như CoinGecko, CoinMarketCap, Solana, Jump Capital, Spartan…

Hiện cái tên đáng để quan tâm chú ý tới chính là GooseFX, cho phép giao dịch crypto, phát sinh và đồng thời cả NFT và cung cấp đầy đủ tính năng pool thanh khoản một bên (single sided liquidity pool) với yield farming. Animoca Brands, Solar Eco Fund, Solana Capital… đã hợp tác cùng với GooseFX.

Magpie là một dự án đồng ý cho phép di chuyển token giữa các chain một cách bảo mật an toàn và nhanh chóng. Magpie hiện tại mới chỉ hỗ trợ đúng duy nhất 4 blockchain và vẫn chưa công bố ra mắt sản phẩm chính thức của nó. Magpie đã ký kết hợp đồng với rất nhiều dự án vô cùng nổi bật như Pancakeswap, Uniswap… và đồng thời được đầu tư bởi ParaFi, Jump Capital… Mặc dù là dự án PSY Options mới chỉ hỗ trợ đúng duy nhất 7 loại tài sản với TVL 2.4 triệu USD, cho phép người sử dụng có thể giao dịch claim token airdrop và token SPL, tuy nhiên thì nó được đầu tư bởi Wintermute – một nhà tạo lập thị trường đáng để quan tâm chú ý trong crypto.

NFT

DeGods là một dự án nổi bật, lớn nhất trong lĩnh vực NFT khi cho phép người sử dụng có thể stake NFT và nhận token DUST. NFT DeGods đắt đỏ nhất đã được bán với giá là 220,000 USD tương đương 139 ETH.

Vẫn còn một số dự án đáng để quan tâm chú ý khác là  Dust Labs –  dự án với đội ngũ đứng sau y00ts và DeGods, Audius – dự án về âm nhạc.

Mảng khác

Lido là cái tên đáng chú ý nhất trong lĩnh vực liquid staking khi nó cung cấp biện pháp liquid staking đa chuỗi. Ở trong lĩnh vực Sweatcoin, gaming – dự án chạy bộ trên NEAR cũng là một dự án nổi bật, có tài năng. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những dự án làm về ví điện tử như XDefi, Backpack…

Nhận định và cơ hội đầu tư với hệ sinh thái Wormhole

Hiện hệ sinh thái Wormhole đang được phát triển vô cùng mạnh mẽ và rất nhanh với nhiều dự án nổi bật như Sweatcoin, Trader Joe, Hashflow, Biconomy, Audius, Frax Finance, DeGods…

Vô cùng dễ để có thể nhìn thấy Wormhole có một quan hệ cực kỳ thân thiết đối với Solana khi mà có 60 tới 70% dự án trên Wormhole có liên quan trực tiếp tới Solana. Ngoài ra Wormhole cũng có một quan hệ thân thiết đối với Jump Capital – một quỹ đầu tư rất lớn của Solana khi mà quỹ này xung phong đứng ra nhận bù 320 triệu USD bị thiệt hại sau khi Wormhole bị hack.

Đồng thời FTX cũng là một nhà đầu tư vô cùng lớn của Solana, giúp cho hệ sinh thái Solana có thể tăng trưởng rất mạnh, mạnh tới mức không thể ngờ tới được trong 2021. Có rất nhiều bài viết đề cập tới khả năng quay trở lại của FTX sau khi phá sản, mất trắng vào năm ngoái cũng càng ngày càng làm rõ ràng hơn quan điểm hệ sinh thái Solana có tiềm năng phát triển mạnh. Việc này liệu rằng có góp phần thúc đẩy hệ sinh thái Wormhole phát triển mạnh hay là không?

Ngoài ra, Wormhole hiện cũng đã có thêm rất nhiều bước đi vô cùng lớn khi trợ giúp nhiều blockchain mới hot như Arbitrum, Aptos… Và đặc biệt đó chính là, Aptos cũng là một trong những cánh tay đắc lực của Jump Ventures và FTX khi mà đã thành công gọi vốn 150 triệu USD vào đầu năm nay. Liệu rằng có khả năng Aptos và Solana cùng nhau phát triển vô cùng mạnh với sự nâng đỡ nhiệt tình của Jump Capital và FTX, giúp cho hệ sinh thái Wormhole càng ngày cành bùng nổ?

Việc áp dụng tuyệt đối vào công nghệ cross-chain messaging, hủy bỏ nhu cầu dùng cầu nối của người sử dụng cũng là một điều đáng để quan tâm chú ý tới. Việc này giúp Wormhole có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp vô cùng khốc liệt với Layer Zero – là một trong những giao thức được đề cập tới nhiều nhất dạo mới gần đây, đặc biệt bởi quỹ a16z. Thậm chí Wormhole đã vượt qua được cả Layer Zero để có thể trở thành một nhà cung cấp cầu nối cho Uniswap V3 trên Gnosis Chain. Việc này càng chứng tỏ rằng khả năng phát triển mạnh trong thời gian sắp tới của Wormhole.

Tiềm năng ra token của Wormhole 

Chi phí giao dịch trên Wormhole hiện tại vô cùng ít, một một giao dịch chỉ khoảng 0.0001 USD thông qua Portal Token Bridge. Bên cạnh đó vẫn còn một loại chi phí khác mà người sử dụng bắt buộc phải thanh toán khi giao dịch trên Wormhole đó chính là phí gas, tuy vậy nhưng mà loại chi phí này duy nhất chỉ được tính giữa blockchain nhận và blockchain gửi mà không có bất cứ một chút liên quan nào tới Wormhole. Wormhole cũng vẫn chưa thu chi phí các Dapps tích hợp Wormhole SDK vậy nên việc có token để có thể thu giữ giá trị là một điều vẫn chưa thực sự cần thiết.

Tuy vậy, hệ sinh thái Solana dạo gần đây cũng có dấu hiệu cho biết sự trở lại khi bộ sưu tập Mad Labs và NFT oogy có một khối lượng giao dịch vượt quá bộ sưu tập NFT BAYC, đứng vào vị trí đầu tiên và thứ hai lần lượt.

Việc này có thể giúp cho hệ sinh thái Wormhole phát triển rất nhiều. Việc di chuyển tài sản giữa các blockchain đã thành một trong những nhu cầu thiết yếu, không quá xa lạ trong thị trường crypto. Việc áp dụng tuyệt đối vào công nghệ cross-chain messaging có thể làm cho nhu cầu dành cho Wormhole có thể càng ngày càng tăng nhiều.

Ngoài ra, có rất nhiều thông tin, tin đồn cho biết Layer Zero – đối thủ của Wormhole – sẽ ra mắt token với đoạn code thể hiện ZKO sẽ là native token của Layer Zero cũng làm cho tin đồn Wormhole ra mắt token trở nên khả thi hơn rất nhiều.

Hệ sinh thái Wormhole là gì? sự chống lưng của các cá voi lớn

Đoạn code Layer Zero Endpoint nói về token ZRO. Nguồn: Layer Zero

Cái việc Wormhole ra mắt token cũng không phải là một điều quá mới khi Wormhole cũng đã từng có ý định bán token HOLE để có thể gọi vốn 200 triệu USD, giúp cho có thể nâng mức định giá lên 2 tỷ USD vào tháng 2 năm trước. Theo đấy, token HOLE này sẽ bị khóa lại hoàn toàn trong vòng đúng đủ 1 năm cho tới khi mạng Wormhole được phát hành. Ngay sau đấy, token HOLE sẽ được mở khóa ra từng năm. Hiện tại thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Nếu như mà việc ra token là đúng sự thật, Wormhole có thể dùng token HOLE để quản lý được tốt giao thức, chuyển về cho người nắm giữ token và thu giữ giá trị. Bên cạnh đó, Wormhole cũng có thể sử dụng token HOLE nhằm để cung cấp đầy đủ phần thưởng cho người tiêu dùng, kích thích mạnh hoạt động trên giao thức.

Tổng kết

Wormhole là một hệ sinh thái phát triển mạnh với rất nhiều những dự án nổi bật, phát triển mạnh. Bên cạnh đó, dự án cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều quỹ đầu tư có tiếng trong nghề. Với tiềm năng phát triển và ra mắt token của Wormhole rất lớn, khả năng liên kết nhiều blockchain với nhau, có mối liên hệ thân mật và chặt chẽ với Aptos, Solana, Jump Capital và FTX.