Jared Bernstein: Trung Quốc đã rất muốn giảm đi cái sự thống trị của USD và Hoa Kỳ hiện đang tự mình làm cái việc đấy

0
845

Nhà kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein đã đáp lại một số các câu hỏi của quốc hội về cái tình trạng của đồng $ Mỹ với tư cách chính là một đồng tiền dự trữ của toàn cầu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ 3 ở trong phiên điều trần về việc mà bầu cử ông lên làm CEO Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Jared Bernstein: Trung Quốc đã rất muốn giảm đi cái sự thống trị của USD và Hoa Kỳ hiện đang tự mình làm cái việc đấy

Hiện tại Bernstein đang là một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, và trước đó đã từng là nhà kinh tế trưởng cho Phó Tổng thống khi đấy là Joe Biden ở trong Chính quyền Obama-Biden trước lúc khi gia nhập Trung tâm Ưu tiên Ngân sách và Chính sách.

Ở trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (R-TN) đã công nhận các nỗ lực của một vài số quốc gia hâm dọa vị thế của đồng $ Mỹ với tư cách chính là đồng tiền dự trữ toàn thế giới, ví dụ như tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, Brazil, kêu gọi kết thúc giao dịch bằng đồng $. Đã Nhấn mạnh rằng Trung Quốc rất chào đón việc này, thượng nghị sĩ bang Tennessee hỏi Bernstein: “Ông có đồng ý rằng Trung Quốc muốn chứng kiến việc này diễn ra không?”

Nhà kinh tế Nhà Trắng nhanh chóng trả lời:

“Tôi nghĩ rằng có một số bằng chứng cho thấy viếc đấy chính là sự thật”.

Nhận xét về lý do vì sao Trung Quốc muốn giảm đi sự thống trị của USD, Bernstein nêu rõ:

“Tôi nghĩ rằng có những đặc quyền rất là quan trọng, và ngay cả trong lĩnh vực lý do an ninh, để có đồng tiền dự trữ và những lợi ích từ điều đấy. Tất nhiên, các biện pháp trừng phạt chính là một trong những điều rõ ràng nhất. Nếu bạn kiểm soát đồng tiền dự trữ, bạn có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt như chúng tôi đã thực hiện đối với Nga để đạt được hiệu quả đáng kể.”

Thượng nghị sĩ Hagerty đã tiếp tục nêu ra các lo ngại liên quan về “khoản nợ thật khó tin” mà chính phủ Hoa Kỳ “đã chồng chất” và “chi phí lãi suất mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã dự đoán thực sự lớn hơn toàn bộ ngân sách quốc phòng của chúng ta.”

Tuy vậy, Bernstein đã cho biết là:

“Một điều chúng ta thực sự có thể làm để vừa bảo vệ giá trị của đô la vừa giúp đồng đô la duy trì trạng thái tiền tệ dự trữ, đó chính là tăng trần nợ”.

Đánh giá về việc đồng đô la Mỹ rất có thể mất trạng thái tiền tệ dự trữ, Hagerty đã nhấn mạnh cái tầm quan trọng của việc thực hiện những chính sách tài khóa theo thứ tự.

“Tôi nghĩ rằng chi tiêu tài chính để thị trường quyết định việc gì sẽ diễn ra với đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ, và nếu chúng ta tiếp tục để thâm hụt chi tiêu vượt khỏi tầm kiểm soát, tôi thực sự lo ngại rằng chúng ta sẽ tự tay nhường lại vị thế đồng tiền dự trữ thế giới. Tôi biết rằng Trung Quốc rất là muốn thấy cái việc đó xảy ra.

Thật là đáng buồn vì đấy chính là con đường mà bây giờ chúng ta đang đi. Chúng ta cần đưa chi tiêu quay trở lại tầm kiểm soát”.