Liên minh Châu Âu: Ngăn cấm sử dụng tiền điện tử không thể giúp giải quyết được gì

0
869

Một dữ liệu gần đây do bên Liên minh Châu Âu (EU) đã phân tích cho thấy rằng việc dùng tài sản tiền ảo trên những thị trường darknet ở EU.

Các nhà giao dịch tiền điện tử đã bị báo cáo của EU kêu gọi kiểm tra danh tính chặt chẽ hơn.Việc này được EU khuyến nghị để có thể kiểm soát được việc dùng càng ngày càng nhiều thị trường darknet để mua lại những chất không được hợp pháp.

Liên minh Châu Âu: Ngăn cấm sử dụng tiền điện tử không thể giúp giải quyết được gì

Dữ liệu chỉ ra vai trò của những sàn giao dịch tiền ảo trong việc hối thúc dùng tiền điện tử, báo cáo đã nói rõ rằng “Các sàn giao dịch là một cách phổ biến ban đầu để có được tiền điện tử để tài trợ cho các hoạt động trên thị trường darknet ở EU”.

Ở một mặt khác, dữ liệu cũng nói là không phải mọi quốc gia ở EU cũng đều có những quy tắc AML và KYC khắt khe cho những sàn giao dịch. Việc này đã làm ra khả năng có một “chế độ quản lý chắp vá”, theo bài báo.

Ngoại trừ EU ra, cái việc đáng nói ở đây là tất cả các nhóm quốc gia khác cũng đang không ngừng cố gắng hướng đến một bộ quy tắc chung cho tiền ảo.Theo như thông tin đã đưa vào đầu ngày hôm nay, Masato kanda nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, dạo gần đây đã tiết lộ thông tin rằng những quốc gia G7 sẽ sẵn sàng giúp tất cả những nước nào mà đang phát triển giới thiệu những loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) song song với các tiêu chuẩn quốc tế.

Còn riêng đối với tiền điện tử, ông đã nhấn mạnh rằng giữa các quốc gia đã có “quan điểm khác nhau”. Tuy vậy, nhưng đã thỏa thuận chung là không gian tiền ảo phải cần có nhiều quy định hơn.

Khuyến nghị thực hiện

Dữ liệu của EU đã cho rằng tiền điện tử cần phải có quy định chung và phải được quản lý chặt chẽ, và đồng thời cũng đã cho biết rằng “Một lệnh cấm tiền điện tử hoàn toàn không có hiệu quả để giải quyết tội phạm”.

Những lời kêu gọi hành động đã được nêu ra vào đúng thời gian mà những nhà lập pháp EU đang hối thúc kiểm tra AML phải thật chặt chẽ hơn đối với tất cả những giao dịch mà đã được thực hiện bằng tiền ảo.

Những khuyến nghị gồm có đề nghị những nhà mà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phải được cấp phép và đăng ký. Những nhà cung cấp gồm có cây ATM tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử, p2p và nhà môi giới OTC.

Yêu cầu của EU là tất cả mọi sàn giao dịch tiền điện tử phải thực sự nghiêm túc thực hiện những quy định về AMN và KYC.

Dữ liệu tiếp tục khuyến nghị “Cảnh sát cần phải được đào tạo về tiền điện tử và blockchain. Điều đấy sẽ giúp họ xác định việc dùng tiền điện tử bất hợp pháp”.

“Cánh sát cần được đào tạo về các công nghệ mới đang được sử dụng và các kỹ thuật điều tra mới cần thiết để tiến hành các loại điều tra này”.