LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

0
820
Dạo thời gian mới đây có một narrative mới xuất hiện trên thị trường crypto thu hút được rất nhiều sự quan tâm chú ý, được gọi đó là LSD Finance hay LSDFi. Ở trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình đi tìm hiểu xem LSDFi là gì? Hệ sinh thái LSDFi có thể phát triển như thế nào trong tương lai nhé!
Let’s go!
Xem thêm

LSD Finance (LSDFi) là gì?

LSD Finance (LSDFi) chính là thuật ngữ sử dụng nhằm để chỉ những giao thức DeFi hoạt động có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới mảnh ghép Liquid Staking Derivatives (LSD). LSDFi mở ra cơ hội cho người nắm giữ các sản phẩm của LSD, tăng thêm khả năng tìm kiếm lợi nhuận và đồng thời tối đa hóa được hiệu quả dùng vốn.

Đọc thêm: Liquid Staking Derivatives (LSDs) là gì?

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD FinanceBức tranh LSDFi được hình thành

LSDFi hình thành và phát triển như thế nào?

Chắc hẳn câu hỏi này có rất nhiều anh em quan tâm lắm đúng không? Vậy thì đừng bỏ qua phần này nhé!

LSD bắt đầu được chú ý sau The Merge và Shapella

Sự thành công của bản nâng cấp Shapella và bản nâng cấp The Merge đánh dấu nền móng phát triển cho những giao thức Liquid Staking Derivatives (LSD) và đồng thời hình thành LSD Finance.

Với The Merge, Ethereum chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS làm cho số lượng ETH staking tăng một cách chóng mặt, tạo ra nhu cầu dùng những giao thức LSD.

Hậu Shapella, người sử dụng hoàn toàn có thể rút được ETH đã stake từ trước làm cho việc staking trở nên gần gũi hơn rất nhiều với đại đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong một hoàn cảnh Ethereum, có rất nhiều rào cản làm cho các nhà đầu tư không chạy được node trên mạng lưới như cần stake lượng lớn ETH, phần cứng máy tính chuyên dụng và cơ sở hạ tầng, những slashing không đáng có khi mạng gặp vấn đề…

LSD được phát triển một cách mạnh mẽ để xử lý tất cả những vấn đề trên từ nhiều khía cạnh:

 • Giảm thiểu những rào cản cho việc staking.
 • Gia tăng lợi nhuận tối đa cho người sử dụng.
 • Gia tăng bảo mật cho mạng, nếu như mà số lượng ETH staking càng tăng thì mạng lưới càng bảo mật.

Vì thế cho nên, ở thời điểm hiện tại mảnh ghép LSD được xem là cầu nối và là mảnh ghép vô cùng thích hợp, đáp ứng được nhu cầu và sự cần thiết của các người chơi trong thị trường.

Thị phần của LSD dẫn đầu thị trường crypto 

Theo như thông tin được tiết lộ từ CoinMarketCap, mảnh ghép LSD gồm có:

 • Khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 149 triệu USD
 • Total value locked vượt mốc 396 triệu USD
 • Vốn hóa đạt mốc hơn 15 tỷ USD

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

Giao diện LSD trên CoinMarketCap

Theo như thông tin mình đã tìm hiểu thì Lido Finance chính là “tay chơi” có vốn hóa lớn nhất, hơn 31.83% tổng thị phần. Tiếp theo chính là những nền tảng khác có thể kể đến như Kraken, Coinbase, Binance. Ngoài ra vẫn còn có các thành phần chiếm tỷ trọng nhỏ lẻ như Figment, Bitcoin Suisse… và những nhà đầu tư cá nhân.

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

Thị phần của các giao thức trong mảnh ghép LSD. Nguồn: Dune Analytics

LSD phát triển một cách mạnh mẽ trên đa số tất cả những hệ sinh thái. Mặc dù vậy nhưng mà LSD trên Ethereum chính là mảnh ghép được quan tâm, chú ý và phát triển nhất. Đặc biệt nhất đó chính là các tài sản tổng hợp tạo ra từ ETH.

Các sản phẩm LSD ra đời với nhiều trường hợp dùng hơn

Thời điểm trước đó người sử dụng tiếp xúc với LSD với những thao tác vô cùng dễ dàng, đa số là dùng token như tài sản thế chấp hoặc tương tác với các ứng dụng DeFi, gửi tài sản vào pool trên các DEX, các giao thức Lending.

Thí dụ: 

 • Tham gia vào staking pool trên Curve Finance
 • Tham gia vào các Vault trên Yearn Finance
 • stETH là tài sản thế chấp trên Aave

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

So sánh hệ sinh thái LSD trước và sau khi hình thành LSDFi. Nguồn: waynezhang.eth

Nhưng mà giao thức LSD vào thời điểm sau này được phát triển với nhiều trường hợp dùng hơn nhằm có thể đem tới nguồn lợi nhuận lớn hơn cho người sử dụng từ chính các tài sản đó. Từ đấy trở đi, có rất nhiều những sản phẩm ra đời, hình thành nên LSDFi:

 • Liquid Staking Token (LST): gồm có rất nhiều loại như reward-bearing token, interest-bearing token, rebasing token…
  Thí dụ: dsETH, stETH, rETH, icETH, safETH…
 • Những giao thức làm về Yield Strategy: Parallax Finance, 0xAcid, Pendle Finance, Asymetrix…
 • Phát triển stablecoin: R của Raft, eUSD của Lybra Finance, aUSD của Agility…

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

Số lượng ETH staking và validator tăng mạnh. Nguồn: Dune Analytics

Theo như mình tìm hiểu được từ Dune Analytics, số lượng số validator và ETH staking tăng một cách chóng mặt từ đầu năm 2021 tới hiện nay. Tính đến ngày 19 tháng 6 năm 2023, đã có tất cả 22,901,743 USD ETH được gửi vào các pool để stake và 715,679 validator tham gia vào những giao thức LSD.

Hệ sinh thái LSDFi 

Tất cả những giao thức trong hệ sinh thái LSDFi được chia ra thành rất nhiều thành phần khác nhau:

Giao thức DeFi cung cấp dịch vụ Liquid Staking 

Những giao thức DeFi cung cấp dịch vụ staking. Người sử dụng stake token của họ sẽ nhận lại các LST.

Ví dụ: Lido FinanceStader, Ankr… 

CEX cung cấp dịch vụ Liquid Staking

Đây chính là những sàn CEX cung cấp dịch vụ staking.

Thí dụ: Kraken, Binance, Coinbase

CDP Stablecoins

CDP chính là viết tắt của Collateral Debt Position, miêu tả một cách chi tiết các vị thế nợ thế chấp. Các giao thức CDP cho phép người sử dụng có thể mint stablecoin bằng việc thế chấp LSD token.

Một vài stablecoin có chế tự sinh lãi khi người sử dụng nắm giữ, gọi đó chính là interest-bearing stablecoin (eUSD của Lybra).

Ví dụ: Raft, Curve, Lybra…

Index LSD

Người sử dụng khóa một hoặc một vài token để có thể nhận được token LSD của dự án. Các tiếp cận này cho phép đa dạng hóa rủi ro và giúp cho người sử dụng có thể nắm giữ nhiều token thuộc mảnh ghép LSD có thể dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản của mình.

Ví dụ: UnshETH, Index Coop… 

Yield Strategy

LSD chính là token có thể liên tù tì tạo ra lợi nhuận. Mặc dù vậy nhưng mà người sử dụng bắt buộc cần phải phát triển nhữnng chiến lược để dùng tài sản một cách hiệu quả nhất có thể.

Yield Strategy chính là các giao thức cho phép người sử dụng có thể tiếp cận trực tiếp với các cơ hội và các chiến lược gia tăng lợi nhuận tốt hơn cho tài sản họ sở hữu.

Ví dụ: Parallax Finance, Flashstake, Instadapp, 0xAcid, Pendle Finance, Asymetrix … 

Money Market

Chính là các giao thức Lending/Borrowing, cho phép dùng những token LSD làm tài sản thế chấp.

Ví dụ: Aave, Silo…

Những rủi ro của LSDFi

LSDFi chính là một narrative xuất hiện vào khoảng đầu năm 2023, vì thế cho nên đây chính là mảnh ghép còn cực kỳ non trẻ và thiếu sót rất nhiều. Trong một thị trường có tốc độ phát triển nhanh như crypto, LSDFi sẽ rất hay gặp phải các rủi ro tiềm ẩn trong chính công nghệ của họ cũng như từ phía các đối tượng có hành vi xấu.

Rủi ro Slashing

Rủi ro Slashing chính là một vấn nổi tiếng của các blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoS. Nếu validator của blockchain PoS không xác thực đúng phương pháp, cả validator và người ủy quyền đều có khả năng bị phạt một khoản phí, gọi là penalty, vì đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến mạng lưới.

Những LSD holder cũng có thể bị ảnh hưởng rất lớn từ rủi ro này.

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

Slashing có thể xảy ra và ảnh hưởng đến validator và mạng lưới

Rủi ro liên quan tới giá của các sản phẩm LSD

Giá của các token Liquid Staking có thể biến động dựa trên xu hướng thị trường chung. Vì thế cho nên khi người sử dụng dùng những vị thế thế chấp tài sản, cần phải hết sức chú ý tới mức giá tài sản có thể bị thanh lý.

Rủi ro smart contract

Người sử dụng khi tiếp xúc trực tiếp với smart contract của các nền tảng cung cấp dịch vụ đều có thể chịu ảnh hưởng rất lớn bởi rủi ro này. Trong bối cảnh mảnh ghép LSD còn vô cùng mới và rất nhiều những giao thức đang được xây dựng, người sử dụng cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ và thực hiện những biện pháp để phòng tránh rủi ro liên quan về smart contract.

LSDFi là gì? Liquid Staking xây dựng LSD Finance

Có rất nhiều rủi ro cần đối mặt với mảnh ghép LSDFi

Cũng tương tự như DeFi, LSDFi cũng sẽ có vô cùng nhiều những rủi ro khác tới từ các vị trí bên ngoài và cả bên trong. Anh em có thể tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về các rủi ro cần tránh:

Nếu như anh em thấy tin mình cung cấp là hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.