MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

0
660
Polygon chính là dự án phát triển những giải pháp mở rộng và cơ sở hạ tầng. Tính tới thời điểm hiện tại, Polygon đang nắm giữ trong tay tất cả 5 sản phẩm chính hoạt động ở nhiều mảng khác nhau để có thể thúc đẩy sự phát triển của thị trường DeFi.

Polygon (MATIC) là gì?

Thời điểm lúc đầu, Matic Network chính là dự án ra đời nhằm xử lý những vấn đề tắc nghẽn và phí giao dịch cao của Ethereum. Hiện nay, họ đang là một trong số những dự án có vốn hóa lớn nhất thị trường với sản phẩm được nhiều người biết đến nhất là Polygon PoS – blockchain Layer 1 với TVL từng đạt 9 tỷ USD. Trên đà phát triển mạnh đó, Matic Network đã đổi tên mới thành Polygon.

Xem thêm

Các sản phẩm của Polygon

Polygon PoS

Polygon PoS chính là một sidechain được phát triển trên máy chủ ảo của Ethereum (EVM) giống như Avalanche C-Chain, BNB Chain, Fantom,… Đây chính là sản phẩm thứ nhất, được quan tâm nhiều nhất và có quy mô lớn nhất so với các sản phẩm khác của Polygon.

Polygon PoS phát triển vượt bậc trong khoảng thời gian tháng 4-5/2021 với một số dự án thứ nhất có thể kể đến như Quickswap, Dfyn Network, Dinoswap, QiDAO,… Mặc dù vậy nhưng mà, vì thời điểm lúc đầu Polygon chưa có chiến lược rõ ràng nên nguồn tiền cũng đã nhanh chóng rời đi khi hệ sinh thái này hết cơ hội kiếm tiền, làm cho TVL của hệ sinh thái giảm chỉ còn 1 tỷ USD từ mốc 9 tỷ USD vào tháng 5/2021.

Hiện nay, Polygon PoS vẫn chưa có nhiều bước tiến mới tuy nhiên thì cũng đã có tất cả hơn 500+ dự án phát triển trên hệ sinh thái. Trong đấy có một vài dự án DeFi lớn có thể kể đến như Balancer, Uniswap, Curve, Stargate, Aave, Opensea… Trong tương lai, Polygon đang không ngừng cố gắng phát triển nhiều nhánh hơn, đặc biệt là Gaming, NFT và SocialFi,…

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Polygon tại đây.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

Hệ sinh thái Polygon.

Polygon zkEVM

Polygon zkEVM chính là giải pháp mở rộng Layer 2 dùng công nghệ Zero Knowledge Rollup và sử dụng ngôn ngữ lập trình zkEVM. Theo phân loại của Vitalik (founder của Ethereum). Polygon zkEVM sẽ chính là zkEVM type 2.

Type 2 đồng nghĩa Polygon zkEVM sẽ tương thích hoàn toàn với EVM, tuy nhiên có một vài thay đổi nhỏ trước khi có thể thực thi các lệnh. Không chỉ dừng lại ở đó sẽ có một số ứng dụng sẽ không tương thích. Nhưng mà trạng thái hiện nay của Polygon zkEVM đang là type 3 (tương thích với EVM) chứ chưa đạt được type 2 như kế hoạch đề ra.

Sự có mặt trên thế giới này của Polygon zkEVM là kết quả của 2 đợt mua Mir với giá 400 triệu USD (12/2021) và Hermez Network với giá 250 triệu USD (8/2021). Tất cả đây đều là hai dự án phát triển công nghệ ZK được Polygon nhắm tới từ rất lâu và hướng tới trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về Polygon zkEVM tại đây.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

Polygon zkEVM.

Polygon Miden

Polygon Miden chính là giải pháp mở rộng Layer 2 theo công nghệ zk-STARKs nhằm sseer có thể mở rộng cho Ethereum. Theo Polygon, Miden sẽ hỗ trợ ngôn ngữ EVM giúp developer có thể dễ dàng thực thi. Bên cạnh đó, họ còn công bố ra mắt Miden Virtual Machine (Miden VM), đây chính là máy chủ ảo thứ nhất dựa trên công nghệ bảo mật STARK.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinPolygon Miden.

Polygon Supernets

Polygon Supernets chính là sản phẩm App-chain của Polygon. Sản phẩm này giống như BNB Application Sidechain, Avalanche Subnet hay Polkadot Parachains. Đặc điểm nổi bật nhất của các App-chain là giúp cho các dự án có thể đơn giản tùy chỉnh thông số của blockchain sao cho thích hợp nhất có thể đối với dự án nhưng vẫn giữ được các đặc tính ưu điểm như tính tương tác, tính bảo mật của chain chính.

Ở thời điểm hiện tại, Polygon Supernets vẫn chưa đạt được nhiều thành công nhưng đã có một vài đối tác thứ nhất.

 • DeFi & Gaming: Lemon, Ripio, Nexon, Plai Labs, Nu,…
 • Cơ sở hạ tầng: Airchains, Bitquery, Bware, ANKR, Bundlr, Band protocol, Axelar, Covalent, Layer Zero, Sequence,…
 • Đối tác hỗ trợ: Blockchain Studios, Nethermind, Settlemint, Gateway, Ethrenal,…

Tìm hiểu thêm: So sánh cuộc đua Appchain của Avalanche vs Polkadot vs Cosmos tại đây.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

Polygon Supernets.

Polygon ID

Polygon ID chính là giải pháp cơ sở hạ tầng dành cho việc định danh (Identity) trong thị trường Web3. Đây cũng chính là sản phẩm ra mắt vào tháng 3/2022 và dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ những chain mà Polygon phát triển.

Theo Polygon thì Polygon ID có thể giúp việc quản lý và tham gia DAO trở nên thuận tiện và công bằng hơn cho người sử dụng nhưng vẫn giữ nguyên được tính riêng tư.

Tìm hiểu thêm về Web3 Identity tại đây.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

Polygon ID.

Những sản phẩm khác của Polygon

Ngoài 5 sản phẩm được nhắc tới ở phía trên ra thì vẫn còn một vài sản phẩm khác vẫn chưa được liệt kê có thể kể đến như:

 • Polygon Avail: Blockchain tập trung vào tính mở rộng của dữ liệu, hướng tới giải pháp mở rộng off-chain và các chain độc lập (Modular Blockchain).
 • Polyon Edge: Giải pháp mở rộng có framework xây dựng private hoặc public blockchain tương thích Ethereum.
 • Polygon Nightfall (ZK): Blockchain tập trung vào tính riêng tư cho doanh nghiệp.
 • Polygon Zero (ZK): Thời điểm trước đây là Mir Protocol, giải pháp mở rộng ZK với tính năng Plonky2 cho phép thực hiện transaction tốc độ cực cao.
 • Polygon Hermez (ZK): Giải pháp mở rộng mã nguồn mở công nghệ Zk-Roll up cho Ethereum.

Mặc dù vậy nhưng mà sau đợt tái cấu trúc thì:

 • Polygon Zero (đổi tên từ Mir Protocol được mua lại) đã không còn xuất hiện trong danh sách.
 • Polygon Edge được hợp nhất thành Polygon Supernets.
 • Polygon Nightfall dành cho doanh nghiệp cũng không còn được nhắc đến.
 • Polygon Hermez (đổi tên từ công ty Hermez được mua lại) đã đổi tên thành Polygon zkEVM.
 • Polygon Avail tách khỏi Polygon cùng với đồng sáng lập Anurag Arjun.

Qua khoảng thời gian tái cấu trúc này, chúng ta có thể thấy rõ các private blockchain mà Polygon phát triển dành cho doanh nghiệp đã không còn được đề cập tới. Những giải pháp như Miden, Nightfall, Zero, Avail đã được tinh gọn lại chỉ còn Polygon zkEVM và Polygon Miden.

Doanh thu của Polygon

Ở thời điểm hiện tại, Polygon chính là công ty vô cùng lớn với cực kỳ nhiều nhánh hoạt động và nhánh sản phẩm. Không chỉ dừng lại ở đó Polygon cũng có thể kiếm tiền từ hoạt động đầu tư vào các dự án trong hệ sinh thái hoặc thu phí dịch vụ từ các sản phẩm blockchain của họ. Mặc dù vậy nhưng mà, tất cả những thông tin này không được Polygon công bố, vì thế cho nên, Insights tìm thấy những thông tin này.

Trong tất cả 5 sản phẩm ở phía bên trên, chỉ có đúng duy nhất blockchain Polygon PoS là có dữ liệu được thống kê từ bên thứ 3. Theo Cryptofees.info, trung bình mỗi ngày Polygon có mức doanh thu là 50,000 USD, tương ứng với 18.2 triệu USD/năm tùy thuộc vào mức độ nhộn nhịp của người sử dụng trên hệ sinh thái.

Nhưng mà, doanh thu này không thuộc về công ty Polygon mà sẽ thuộc về các MATIC staker, họ đóng vai trò đó là blockchain validator và nhận về phí giao dịch của mạng lưới. Nếu như mà trong trường hợp công ty Polygon có tham gia xác nhận giao dịch, họ cũng sẽ nhận được phí giao dịch. Sau đây chính là các validator lớn của Polygon PoS.

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinValidators của Polygon PoS.

Điểm nổi bật của Polygon (MATIC)

Sau đây chính là một vài điểm nổi bật của Polygon:

 • Hiện tại Polygon đang là đội ngũ có khả năng liên kết hàng đầu thị trường Crypto khi có các đối tác thị trường truyền thống đến các đối tác lớn ở thị trường Crypto.
 • Polygon có thể được coi là dự án IEO thành công, tốt nhất của Binance và đồng thời còn  là một trong số ít các dự án tiếp tục phát triển từ năm 2017 tới thời điểm hiện tại.
 • Polygon PoS chính là một trong số chain có phí giao dịch vô cùng thấp giống như Solana.
 • Polygon đội ngũ năng động, luôn luôn cập nhật những xu hướng mới của thị trường để phát triển một cách mạnh mẽ. Điển hình như xu hướng NFT, Gaming, ZK, App-chain…

Thông tin Polygon (MATIC)

Key Metrics MATIC

 • Token Name: Polygon
 • Ticker: MATIC
 • Blockchain: Polygon, Ethereum, BNB Chain, Solana, Moonbeam.
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20, PRC-20,…
 • Ethereum Contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0
 • BNB Chain Contract: 0xcc42724c6683b7e57334c4e856f4c9965ed682bd
 • Solana Contract: C7NNPWuZCNjZBfW5p6JvGsR8pUdsRpEdP1ZAhnoDwj7h
 • Polygon PoS Contract:0x0000000000000000000000000000000000001010
 • Moonbeam Contract: 0x3405a1bd46b85c5c029483fbecf2f3e611026e45
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 10,000,000,000 MATIC
 • Circulating Supply: 9,080,469,000 MATIC

Token Allocation

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinToken Allocation của MATIC.

Đối với tổng cung là 10 tỷ MATIC, số lượng token sẽ được phân bổ như sau

 • Seed round (Bán token vòng seed round) 2.09% 209,000,000 MATIC
 • Early Supporter (Người ủng hộ ban đầu) 1.71% 171,000,000 MATIC
 • Team (Đội ngũ Polygon) 16% 1,600,000,000 MATIC
 • Advisors (Dàn cố vấn) 4% 400,000,000 MATIC
 • Launchpad (Phân phối qua launchpad) 19% 1,900,000,000 MATIC
 • Foundation (Nền tảng) 21.86% 2,186,000,000 MATIC
 • Ecosystem (Hệ sinh thái) 23.34% 2,334,000,000 MATIC
 • Staking reward (Phần thưởng staking) 12% 1,200,000,000 MATIC

Token Sale

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin

Token Sale của MATIC.

Token Release Schedule

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinToken Release Schedule của MATIC.

Tổng 10 tỷ MATIC sẽ được phân phối tất cả cho cộng đồng vào tháng 10/2022. Ở thời điểm hiện tại là tháng 3/2023, tức là theo lý thuyết, MATIC đã phải phân phối hết. Mặc dù vậy nhưng mà, theo dữ liệu từ CoinMarketCap thì MATIC còn 920 triệu MATIC chưa được mở khóa.

Token Use Case

Hiện nay MATIC token có đóng vai trò như một token của mạng lưới Polygon PoS và có những chức năng chính có thể kể đến như:

 • Thanh toán: MATIC có thể được dùng giống như một phương thức thanh toán cho các giao dịch và phí trên mạng Polygon.
 • Staking: Người nắm giữ MATIC có thể staking token của họ để giúp cho bảo vệ mạng và kiếm được phần thưởng.
 • Quản trị: Người nắm giữ MATIC có thể tham gia vào quản trị của mạng Polygon, bao gồm quyết định liên quan đến giao thức và bỏ phiếu về các đề xuất.
 • Cung cấp thanh khoản: MATIC có thể được dùng nhằm để cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Sushiswap và Quickswap, cho phép người giao dịch có thể đổi giữa các loại tiền ảo khác nhau.
 • Thế chấp & Vay: MATIC chính là đồng coin có vốn hóa cực kỳ cao. Vì thế cho nên một vài nền tảng Lending chấp nhận cho thế chấp MATIC để người sử dụng vay đồng coin khác.
 • Incentive hệ sinh thái: Đội ngũ Polygon đã phân bổ một phần của token MATIC để khuyến khích những nhà phát triển và người sử dụng tham gia vào hệ sinh thái Polygon, bao gồm xây dựng và dùng những dApp trên mạng.

Riêng đối với các mạng lưới khác như Polygon Miden, Polygon zkEVM… đội ngũi của họ vẫn chưa công bố liệu họ sẽ dùng ETH như Optimism, Arbitrum hay dùng MATIC để làm gas fee. Bởi vì thế cho nên phần token use case này chỉ tập trung vào Polygon PoS.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch Polygon (MATIC)

Ví lưu trữ MATIC Token

MATIC token chính là token được phát hành trên rất nhiều chain có thể kể đến như Polygon, BNB Chain, Solana, Moonbeam, Ethereum. Anh em có thể lưu trữ MATIC token trên Wallet với những bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể dùng ví SafePal, ví Metamask, ví Trust,…

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinLưu trữ MATIC trên Coin98 Super App.

 • Bước thứ nhất: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).
 • Bước thứ hai: Nhập MATIC vào ô tìm kiếm.
 • Bước thứ ba: Sao chép địa chỉ ví MATIC và gửi MATIC token vào địa chỉ này.

Phương pháp Mua Bán MATIC Token Trên Coin98 Wallet

Người sử dụng có thể trade MATIC token trực tiếp trên Super App với Uniswap và SushiSwap:

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinGiao dịch MATIC trên Coin98 Super App.

Bước thứ nhất: Tại màn hình chính của Wallet, các bạn chọn SWAP.
Bước thứ hai: Chọn vào Uniswap hoặc SushiSwap.
Bước thứ ba: Chọn token để giao dịch và điền tất cả những thông số cần thiết cho giao dịch.

 • Lựa chọn token từ list. Với các token mới và chưa hiển thị trên Wallet, anh em có thể dán contract vào và giao dịch như bình thường.
 • Điền số lượng token muốn swap.

Bước thứ tư: Điều chỉnh gas và trượt giá (slippage) theo nhu cầu.
Bước thứ năm: Duyệt giao dịch (approve) và hoàn thành giao dịch.

Sàn giao dịch Polygon (MATIC)

Hiện nay, Polygon được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch khác nhau gồm có cả DEX và CEX.

 • Sàn CEX: Coinbase, Kraken, OKX, Binance, Huobi,…
 • Sàn DEX: Uniswap (Ethereum), Pancakeswap (BNB Chain), Quickswap (Polygon),…

Roadmaps & Updates

Sau đây chính là một vài cột mốc nổi bật của Polygon

 • 2017: Matic Network được thành lập tại Mumbai.
 • 4/2019: Matic Network ra mắt trên Binance thông qua IEO với giá 0.00263 USD/MATIC.
 • 6/2020: Mainnet ra mắt với POS Chain và Plasma Chain.
 • 2/2021: Matic Network đổi tên thương hiệu thành Polygon để mở rộng các giải pháp cơ sở hạ tầng và mở rộng quy mô.
 • 6/2021: DeFi TVL của Polygon PoS đạt mốc ATH là 9.8 tỷ USD.
 • 7/2021: Polygon ra mắt Polygon Studios nhằm bắt kịp xu hướng phát triển NFT và Gaming.
 • 8/2021: Polygon mua lại Hermez với trị giá 250 triệu USD và đổi tên thành Polygon zkEVM.
 • 12/2021: Polygon mua lại Mir với trị giá 400 triệu USD.
 • 2/2022: Polygon huy động được 450 triệu USD trong vòng cấp vốn mạo hiểm mới.
 • 3/2022: Polygon ra mắt sản phẩm mới là Polygon ID.
 • 4/2022: Polygon cam kết thực hiện lộ trình giảm thiểu carbon.
 • 4/2022: Polygon chuyển hướng tập trung  phát triển công nghệ zk với 4 sản phẩm là Polygon Hermez, Polygon Nightfall, Polygon Miden, Polygon Zero.
 • 5/2022: Sản phẩm Polygon Nightfall dành cho các doanh nghiệp ra mắt Mainnet Beta.
 • 1/2023: Polygon Labs ra đời và được xác định là công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án Polygon.
 • 1/2023 Polygon Foundation được thành lập bởi những người đồng sáng lập Polygon nhằm thúc đẩy dự án này phát triển.
 • 3/2023: Polygon ra mắt máy chủ ảo cho Polygon Miden, một trong những sản phẩm tiếp tục duy trì sau khi tái cấu trúc.
 • 3/2023: Avail chính thức tách khỏi Polygon theo đồng sáng lập Anurag Arjun ra phát triển dự án riêng.
 • 3/2023: Polygon zkEVM Mainnet Beta chính thức ra đời.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinĐội ngũ hiện tại của Polygon Labs.

Theo như công bố mới nhất vào tháng 1/2023, đội ngũ của Polygon Labs sẽ gồm có tất cả 10 thành viên dưới đây. Hầu hết tất cả những thành viên này là founder của các dự án con mà Polygon mua lại.

 • Sandeep Nailwal (Co-Founder Polygon Labs): Lập trình viên, đã từng là Chủ tịch của Scopeweaver, CTO của Welspun Group.
 • Mihailo Bjelic (Co-Founder Polygon Labs): Trước đây là nhà phát triển trên Ethereum.
 • Anurag Arjun (Co-Founder Polygon Labs): Hiện tại đã rời đi sau khi tách Avail ra khỏi Polygon.
 • Jaynti Kanani (Co-Founder Polygon Labs): Nhà phát triển cho Web3, Plasma, WalletConnect và là kỹ sư blockchain. Thời điểm trước đây chính là nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.
 • David Schwartz (Co-founder, Polygon ID & Polygon Hermez).
 • Jordi Baylina (Co-founder Polygon ID & Polygon Hermez).
 • Brendan Farmer (Co-founder Polygon Zero).
 • Daniel Lubarov (Co-founder Polygon Zero).
 • Bobbin Threadbare (Co-founder Polygon Miden).
 • Antoni Martin (Co-founder Polygon ID & Polygon Hermez).

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC Coin4 Co-founder của Polygon từ khi mới thành lập.

Nhà đầu tư

MATIC (Polygon) là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải pháp Layer 2 Polygon với MATIC CoinCác vòng gọi vốn của Polygon.

Tính tới thời điểm hiện tại, Polygon đã kêu gọi được tất cả hơn 456 triệu USD, đây chính là con số rất lớn đối với thị trường crypto tuy nhiên thì không lớn so với quy mô mà Polygon đã đạt được. Polygon chính là một trong số ít những công ty có thể gọi vốn từ các quỹ truyền thống phổ biến như Sequoia, SoftBank. Bên cạnh đó còn có những quỹ thuần crypto như Dragonfly, Animoca Brands,…

Với mức định giá là 20 tỷ USD vào tháng 2/2022. Con số này còn cao hơn ATH FDV của Polygon ở mức 19.5 tỷ USD vào tháng 12/2021. Việc này cho thấy các nhà đầu tư đang có kỳ vọng cực kỳ cao đối với Polygon và khoảng đầu tư này không chỉ nằm trong khoảng Polygon MATIC token.

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, Polygon đã tích lũy cho mình số lượng đối tác vô cùng lớn, đa số tới từ sản phẩm Polygon PoS.

 • Đối tác thị trường truyền thống: Starbucks, Reddit, Stripe, Google Cloud, Adobe, Meta (Facebook),…
 • Đối tác sàn giao dịch: Coinbase, Kraken, OKX, Binance, Huobi,…
 • Đối tác Dapp: Uniswap, Curve, Balancer, Quickswap, Sushiswap,…

Những dự án tương tự

Hiện nay, Polygon chính là một dự án lớn với nhiều sản phẩm phía trong, sau đây chính là một vài dự án tương tự.

 • Polygon PoS: BNB Chain, Avalanche C-Chain, Ethereum, Fantom,…
 • Polygon zkEVM: Scroll, zkSync Era, Taiko, Linea (ConsenSys zkEVM),…
 • Polygon Miden: StarkNet.
 • Polygon Supernets: Polkadot Parachains BNB Application Sidechain, Avalanche Subnet,…
 • Polygon ID: Galxe ID, Bright ID, Gitcoin ID,…