MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

0
852
Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là một bộ sưu tập bao gồm 20,000 PFP NFT, và đồng thời Mutant Ape Yacht Club cũng chính là một phiên bản đột biến của BAYC, được tạo ra bởi Yuga Labs.
Xem thêm

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là gì?

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là một bộ sưu tập Profile Picture NFT gồm có 20,000 tác phẩm nổi bật và được tạo ra bởi nhóm đứng phía sau dự án Bored Ape Yacht Club (BAYC) đó là Yuga Labs.

Giống như MAYC và BAYC là NFT ở trên Ethereum. Chủ đề chính của bộ sưu tập này vô cùng độc đáo, nói về những nhân vật khỉ, tuy vậy nhưng mà hiện tại nhân vậy khỉ này đã bị đột biến cho nên là hoạt họa sẽ có những nét hầm hố hơn rất nhiều so với BAYC. Chỉ có mỗi Mutant Ape NFT là duy nhất đồng thời có những nét và đặc điểm riêng biệt như là phụ kiện, mũ và lông màu khác nhau.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Hình minh họa các Mutant Ape Yacht Club (MAYC)

Vào tháng 8 năm 2021 đã ra mắt và MAYC được coi như là một phần mở rộng quan trọng của BAYC nó được tạo ra nhằm để có thể thu hút được thêm nhiều người hơn vào hệ sinh thái BAYC. Để làm cho hình ảnh của BAYC ấn tượng hơn, thu hút được nhiều người hơn thì nhà phát triển Yuga Labs đã phải tìm đủ mọi cách đổi mới và sáng tạo, và kết quả MAYC đã ra đời thông qua cơ chế huyết thanh độc đáo.

Mỗi một MAYC thì sẽ được phát triển dựa vào một BAYC gốc và đồng thời tạo ra thông qua một quy trình mà Yuga Labs mô tả đó là “Dùng huyết thanh Mutant để làm đột biến BAYC”. Nghĩ theo một cách dễ hơn đó là, sẽ gồm có 3 loại huyết thanh cho phép người sở hữu BAYC “biến đổi” hiện Bored Apes hiện tại đang có của họ trở thành Mutant Apes mới.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

BAYC lúc đầu (trái) dùng huyết thanh và bị đột biến thành MAYC (hai hình phải).

Điểm nổi bật của MAYC

(Mutant Ape Yacht Club) MAYC có 3 điểm nổi bật như là:

 • Điểm nổi bật thứ nhất đó là: MAYC là một phiên bản đột biến của BAYC sau khi uống huyết thanh.
 • Điểm nổi bật thứ 2 đó là: Giống như BAYC, MAYC hiện đang chính là một trong các NFT có thanh khoản và danh tiếng tốt ở trong thị trường bên cạnh Pudgy Penguins, CryptoPunks, Azuki,…
 • Điểm nổi bật cuối cùng: MAYC NFT chính là một trong số ít bộ sưu tập NFT ở trên thị trường mà được dùng chung token cùng với BAYC là (Apecoin) APE vì nó nằm trong hệ sinh thái của những chú khỉ.

Những thông số của MAYC NFT

MAYC NFT Key Metric

 • NFT Name: Mutant Ape Yacht Club
 • Ticker: MAYC
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-721
 • NFT Contract: 0x60E4d786628Fea6478F785A6d7e704777c86a7c6
 • Circulating Supply: 19,472 MAYC

Giải thích cho việc tại sao dự án có 20,000 NFT nhưng mà ở trong thực tế thì lại khác hoàn toàn chỉ có 19,472 MAYC lưu hành ở trên thị trường nguyên nhân là do một số BAYC NFT holder hiện vẫn chưa dùng huyết thanh Mutant để biến đổi BAYC, vì thế thế cho nên là lượng lưu thông ở trên lý thuyết sẽ nhiều hơn lượng lưu thông ở trong thực tế.

MAYC NFT Use Cases

Khi nắm giữ MAYC sẽ giúp người sở hữu có được những lợi ích gì? Sau đây chính là câu trả lời:

 • Lợi ích thứ nhất: Dùng MAYC NFT làm hình ảnh đại diện, đồng thời đây cũng chính là chức năng chính của bộ sưu tập MAYC vì chúng là Profile Picture NFT.
 • Lợi ích thứ 2: Là một chìa khoá nhằm để người truy cập vào những ưu đãi độc quyền và lợi ích trong cộng đồng Bored Ape Yacht Club. Các lợi ích này cũng có thể gồm có quyền sở hữu trên tài sản vật lý, những sự kiện đặc biệt và hàng hóa.
 • Lợi ích cuối cùng: Sử dụng để làm tài sản cho vay, mua bán, đầu tư hoặc thế chấp MAYC trên nhiều thị trường.

MAYC NFT Sale & Allocation

20,000 Mutant Ape Yacht Club (MAYC) được phân bổ là:

 • Lúc đầu, 3 loại huyết thanh Mutant sẽ được airdrop đến những BAYC holders, sau đấy thì họ bắt buộc phải cho BAYC uống huyết thanh để có thể tạo ra MAYC.
 • Còn lại 10,000 MAYC sẽ được bán đi thông qua một phiên đấu giá do Yuga Labs đã tổ chức ra.

Phiên đấu giá do Yuga Labs tổ chức đã diễn ra vô cùng sôi động, náo nhiệt và mức giá cuối cùng của mỗi một MAYC kết thúc tại khoảng 2.79 ETH. Vì thế cho nên cũng có thể được dự tính rằng khi mà bán được hết 10,000 MAYC bằng cách thông qua phiên đấu giá thì mức giá mà Yuga Labs có thể thu được về tầm khoảng 27,900 ETH (tương đương với 84 triệu USD vào tháng 8 năm 2021).

MAYC NFT Traits (Đặc điểm của MAYC NFT)

Như đã nhắc tới ở phía bên trên, chủ sở hữu BAYC sẽ được nhận một huyết thanh (Mutant Serum) cho mỗi một Bored Ape mà họ đang nắm giữ. Đối với những loại huyết thanh (Mutant Serum) này, chủ sở hữu được khuyến khích biến đổi BAYC trở thành MAYC hoặc là người sở hữu cũng có thể bán và giữ Serum để có thêm lợi nhuận.

Tuy là bất cứ một ai cũng đều có thể mua bán Mutant Serums, nhưng mà chỉ duy nhất những ai mà sở hữu Bored Ape thì mới có thể dùng chúng để tạo ra Mutant Ape.

Mutant Serums chính là một bộ sưu tập NFTs hoạt động giống như một chất xúc tác để có thể tạo ra MAYC. Nó được phát triển duy nhất bởi Bored Ape Chemistry Club và đồng thời chúng có ba loại khác nhau, gồm có:

 • Loại thứ nhất là 7,500 huyết thanh M1: Đối với M1, người sử dụng cũng có thể nhìn rõ thấy lông của những chú khỉ đang bắt đầu phân rã và những phụ kiện ở trên người những chú khỉ nhìn sống động hơn rất nhiều.
 • Loại thứ 2 là 2,492 huyết thanh M2:  Đối với M2 thì lông của những chú khỉ so với M1 đã biến đổi khá là nhiều, nhiều lúc sẽ hoàn toàn thay đổi về ngoại hình của BAYC ban đầu.
 • Loại cuối cùng là 8 huyết thanh M3 (thường gọi là Mega Mutant Serum): Đây là một loại huyết thanh vô cùng quý hiếm với một số lượng là chỉ có duy nhất 8 M3.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Ba loại Mutant Serum M1, M2 và M3.

Tuy vậy, mặc dù được biến đổi thông qua 2 huyết thanh đó là huyết thanh M1 và huyết thanh M2, những đặc điểm gốc của BAYC sẽ vẫn luôn luôn giữ được phần nhiều hơn. Thí dụ: Nếu BAYC mang một cái nón, nón này sẽ đơn giản thay đổi về hình dạng, màu, chất liệu… không hoàn toàn biến mất.

Mỗi một bức MAYC NFT sẽ được cấu tạo từ tám đặc tính khác nhau gồm có:

 • Có 12 loại (Name) Tên: Mega Robot, Mega Zombie, Mega Electric…
 • Có 13 loại (Earring) Khuyên tai:  M2 Cross, M1 Cross, M2 Diamond Stud…
 • Có 17 loại nền (Background):  M2 Tím, M1 Xám quân đội, M2 Vàng…
 • Có 39 loại Lông (Fur): M2 Trippy, M1 Vàng cứng, M2 Nhòe…
 • Có 47 loại mắt (Eyes):  M2 mắt Laser, M1 mắt Laser, M2 mắt Robot…
 • Có 67 loại miệng (Mouth): M1 Pizza, M2 Pizza, M2 Kazoo…
 • Có 39 loại lông (Fur): M2 Trippy, M1 Vàng cúng, M2 Nhòe…
 • Có 37 loại mũ (Hat):  M2 vương miện, M1 mũ tiệc tùng, M2 tóc hồng…
 • Có 87 loại quần áo (Clothes): M2 áo vest, M2 váy xanh, M2 hiphop…

Thông qua trang Rarity Sniper tại đây  các bạn có thể kiểm tra được độ hiếm của từng một đặc tính khi kết hợp với nhau.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Những yếu tố cấu tạo nên sự quý hiếm của MAYC NFT.

Những thông số giao dịch của MAYC

MAYC NFT Price & Sales

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Xét theo số liệu trung bình từ NFTGo, MAYC từng đạt được giá trung bình nhiều nhất đó chính là vào tháng 4 năm 2022, thời điểm đấy mức giá của mỗi một NFT đạt tầm khoảng 44 ETH. Ở thời điểm hiện tại vào tháng 5 năm 2023, giá sàn của MAYC hiện đang ở mức 16,800 USD (tương đương với 9.34 ETH).

Tính tới nay số lượt mua bán là hơn 58,630 lượt, việc này giúp cho MAYC chính là một trong các bộ sưu tập có thanh khoản tốt, chất lượng trong thị trường NFT.

Market Cap & Trading Volume của MAYC

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Theo như dữ liệu từ bên NFTGo tổng hợp từ nhiều sàn giao dịch khác nhau. Sau đây chính là các số liệu quan trọng. Hãy tìm hiểu chi tiết nhé!

Vốn hoá của MAYC đạt 365 triệu USD (tương đương với 202,500 ETH). Đây là một mức vốn hoá tương đương với bộ sưu tập Azuki. Từ trước tới nay Volume giao dịch của MAYC là 1.6 tỷ USD( 889.5 nghìn ETH).

Royalty Fee của MAYC

Phí bản quyền (Royalty Fee) của MAYC NFT chính là 2.5%. Điều này đồng nghĩa với việc là nếu như bất cứ một giao dịch MAYC NFT nào mà diễn ra ở trên sàn NFT marketplace thì tức là Yuga Labs sẽ thu mức phí 2.5% bên cạnh chi phí giao dịch của NFT Marketplace đấy.

Nếu như mà trading volume của MAYC được công nhận là 1.6 tỷ USD ( 889.5 nghìn ETH) như thống kê của NFTGo, thì có thể Yuga Labs đã thu nhập về được hơn 40 triệu USD chỉ duy nhất nhờ đúng vào MAYC.

MAYC NFT ATH Price

Tính tới tháng 5 năm 2023, sau đây chính là top 8 MAYC NFT từng được ghi nhận là được mua bán với mức giá cao nhất.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Top 8 MAYC được bán với giá cao nhất trong quá khứ.

Ví lưu trữ MAYC và sàn giao dịch

Sàn giao dịch MAYC

Người sử dụng cũng có thể mua MAYC NFT thông qua những NFT Marketplace như Rarible, LooksRare, Opensea, Blur. OpenSea đang có thanh khoản cao nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy nhưng mà nếu như các bạn muốn xem hết toàn bộ những NFT được list ở trên những sàn để so sánh giá, các bạn có thể dùng Uniswap NFT Marketplace hoặc OpenSea Pro.

Ví lưu trữ MAYC

MAYC chính là NFT có tiêu chuẩn token ERC-721. Vì thế cho nên người dùng có thể lưu trữ MAYC NFT tại bất cứ một ví Ethereum nào mà có trợ giúp hiển thị NFT như BitKeep, Coin98 Super App, Trust Wallet, Metamask, SafePal.

Roadmap & cập nhật

Được tóm tắt hành trình phát triển của MAYC như sau:

 • Vào tháng 8 năm 2021:  Airdrop 10,000 Mutant Serum NFT tới người sở hữu của BAYC và bán đấu giá 10,000 MAYC còn lại.
 • Tháng 3 năm 2022: Airdrop APE token tới những MAYC holder.
 • Tháng 5 năm 2022: Airdrop Otherdeed NFT cho toàn bộ chủ sỡ hữu MAYC VÀ BAYC.

Đối tác, đội ngũ dự án, nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

MAYC chính là NFT Collection được phát triển bởi Yuga Labs. Vào năm 2020 đã thành lập ra công ty này, nó chuyên tạo ra và phát triển những tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT. Bên cạnh đó, Yuga Labs còn nổi tiếng với những bộ sưu tập khác như Bored Ape Kennel Club (BAKC), Bored Ape Yacht Club (MAYC) và Otherside. Đồng thời đây cũng là công ty đã thâu tóm Meebits NFT và CryptoPunks.

Yuga Labs đã không tiết lộ cụ thể thông tin của những nghệ sĩ vẽ ra những bức NFT. Theo như trang Blockchain Council, các tác giả đã tạo ra MAYC có nghệ danh là and No Sass, Gordon Goner, Gargamel, Emperor Tomato Ketchup.

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Các vòng gọi vốn của Yuga Labs

MAYC NFTv đã không có những đợt gọi vốn riêng. Thay vào đấy, Yuga Labs là công ty mẹ của MAYC thì lại có hai đợt gọi vốn. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2022 với số tiền huy động được, ít nhất thì Yuga Labs đang nắm giữ 450 triệu USD với mức định giá công ty lên tới 4 tỷ USD. Dự án này được dẫn đầu bởi a16z và có nhiều nhà đầu tư khác như LionTree, Animoca Brands,…

Đối tác

Mutant Ape Yacht Club số #30000 đã ký kết hợp đồng với một thương hiệu mang tên là Farmhouse. Việc hợp tác lần này có mục tiêu là kết nối giữa cộng đồng của Farmhouse và cộng đồng NFT, đem tới cơ hội cho những ai yêu quý ngoài Web3 tham gia vào thế giới của những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như NFT.

MAYC là gì? Mutant Ape Yacht Club Phiên bản NFT đặc biệt của BAYC

Mutant Ape Yacht Club số #30000 hợp tác với Farmhouse.

Dự án tương tự MAYC

Trừ MAYC ra thì ở trên thị trường có nhiều bộ sưu tập Profile Picture NFT (PFP) như là Meebits, Azuki, Moonbirds, Doodles, Clone X, MAYC, …

Các kênh thông tin của MAYC