Meme Coin là gì? Chi tiết Trend Memecoin gây sốt năm nay

0
949
Ở trong Crypto, trừ các dự án hoạt động một cách nghiêm túc, thì vẫn còn xuất hiện các sản phẩm sinh ra chỉ vì lý do “for fun”. Gọi đó là Meme Coin. Thế nên Meme Coin là gì? Lý do ra đời và sự ảnh hưởng tới Crypto như nào? Để thêm biết chi tiết thì mọi người hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm:

Meme Coin là gì?

Meme Coin chính là một đồng coin/token đã được xây dựng lên không phải vì mục đích quyên góp cho Crypto, mà là vì một cái lý do nào đấy có phần không nghiêm túc. Thí dụ, vào cuối năm 2020 đã có trào lưu Foodcoin. Rất nhiều token đã sinh ra từ phong trào này như là Kimchi.Finance, SushiSwap,… Hay là tới khi Safemoon thịnh hành thì còn có cả SafeGalaxy, Safemars,… Có lẽ tiêu biểu nhất đó chính là hàng loạt “chó” đã được ra đời lúc Doge trỗi dậy ở trong  năm 2021 với CorgiCoin, ShibaSwap,…

Meme Coin là gì? Chi tiết Trend Memecoin gây sốt năm nay
Category Meme Coin trên CoinGecko

Nói thật ra thì ranh giới giữa “không nghiêm túc” và “nghiêm túc” được nói ở trên cũng không được rõ ràng. Thí dụ, ShibaSwap cũng đã từng được nhận xét là Meme Coin, nhưng mà tới lúc có được sự ủng hộ từ bên phía cộng đồng, họ đã làm việc không ngừng giống như một dự án thực thụ.

Bên cạnh đó, việc nhận xét và đánh giá dự án là Meme Coin hay là một dự án bình thường cũng không có một chút liên quan nào tới việc chúng có bị Scam hay là không. Nhìn một số dự án có vẻ cũng vô cùng chất lượng, nhưng mà mục tiêu của chúng chỉ ngắn hạn, hoặc cũng có thể làm được một ít thì đã chán dự án và bỏ. Trong khi đấy các dự án như là SushiSwap  từ lúc được ra đời tới nay vẫn phát triển. Chỉ là những dự án Meme Coin có xu hướng Scam nhiều hơn các dự án khác.

Tiềm năng của Meme Coin

Tiềm năng đầu tư

Meme Coin chính là một trong số các “mặt hàng” đã được công động vô cùng yêu thích, và đặc biệt đó là những người mà có ít vốn. Lý do là vì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn các đồng này có mức tăng trưởng vài chục cho tới vài trăm phần trăm, đa số thường là vài ngày. Vì thế cho nên anh em nào mà ít vốn có thể vào để tăng nhanh tiền vốn.

Tuy nhiên thì đổi lại, tất cả những thứ gì mà lên nhanh kèm theo đó là rủi ro rất cao. Có thể trong vài ngày những dự án này đem tới lợi nhuận x2 x3, cũng sẽ chia 2 chia 3 trong thời gian tương đương. Cho nên là khi chơi Meme Coin vô cùng khó để có thể kiếm được lợi nhuận an toàn. Cho dù là vậy, nhưng mà nếu anh em không tham thì vẫn có thể “sống sót”, và biết canh đúng thời gian.

Tiềm năng cho Crypto

Meme Coin chính là “đặc sản” của Crypto mà tất cả các thị trường đều không có. Bởi vì chỉ tốn vài phút để tạo ra một token. Trong khi đấy thì bất động sản hay thị trường chứng khoán rất khó để có thể tạo ra một tài sản nhanh tới mức như vậy.

Ngoại trừ việc tạo ra một cái cảm giác mạo hiểm trong đầu tư với việc “lên voi xuống chó” nói ở phía trên, thì Meme Coin còn làm cho tất cả mọi người cảm thấy thích thú bởi tính biểu tượng. Từ đấy trở đi, các loại coin này có thể kéo dòng tiền mới vào thị trường, giúp cho cả Crypto trở nên vững chắc hơn.

Có một thí dụ điển hình là rất nhiều người đầu tư vào Crypto không phải là vì BTC mà là vì Dogecoin, hay là Elon Musk công khai trợ giúp Dogecoin để trả phí chứ không phải bất cứ một tài sản nào khác,…

3 trend Meme Coin điển hình

Foodcoin

Sau khi mà SushiSwap được ra đời và đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng, hàng loạt cái tên tương đối “ngon” khác đã được ra đời gồm có Pickle Finance, Kimchi.Finance,Kebab Finance, Icecream.Finance hoặc thậm chí là có cả PhoSwap với logo chính là … tô phở.

Meme Coin là gì? Chi tiết Trend Memecoin gây sốt năm nay
Trang chủ Sushi (trước đó là SushiSwap)

Tuy nhiên thì ngay sau đấy, chỉ có “Leader” của trend này là SushiSwap vẫn còn sống, và đã trở thành một thế lực vô cùng lớn mạnh của DEX, trước lúc có hàng loạt Fud không đáng có.

Safemoon

Vào một ngày đẹp trời, tầm khoảng tháng 4 năm 2021, cộng đồng đã bàn luận xôn xao về vụ dự án Safemoon ngoài việc pump hơn 3,000 lần. Ở một số mặt khác, Safemoon còn có một chức năng vô cùng độc đáo đó chính là mỗi một transaction mà được thực hiện, sẽ lấy  một phần token từ người sở hữu cho Holder trước đấy, và Treasury dự án.

Sau đấy là SafeGalaxy, SafeMars,… lần lượt ra đời với cơ chế thanh toán thưởng tương đương cho Holders. Tuy nghe cũng có vẻ khá là hợp lý, cơ chế này hình như làm dự án bị gắn mác là Ponzi, khi người mua phía sau trả chi phí cho người mua lúc trước theo đúng nghĩa đen.

Khác hoàn toàn với Foodcoin, lần này không có bất cứ một dự án nào có thể sống nổi qua trend. Tính tới tầm khoảng tháng 6 năm 2021, vì không còn ai nhắc tới trend này nên chỉ còn là kỷ niệm.

Dogecoin

Một trong những Meme Coin ra đời từ rất sớm đó là Dogecoin. Vào năm 2013 Jackson Palmer và Billy Marcus đã tạo ra Dogecoin với mục đích cho vui. Ở trong năm 2021, có một khoảng thời gian mà Dogecoin được FOMO vô cùng nhiều, làm từ tháng 1 tới tháng 4 năm 2021 giá trị coin này tăng gần 100 lần.

Vì thế cho nên rất nhiều dự án tương đương gồm có Baby Doge Coin, Samoyedcoin, Corgicoin, ShibaSwap,… ra đời. Khác hoàn toàn với Foodcoin, người trụ lại lần này được ngoài Dogecoin ra thì là ShibaSwap.

Trong số những ” chú chó” thì ShibaSwap chính là một cái tên có nhiều hoạt động nhất. Trừ việc là sàn DEX, ShibaSwap còn có các hoạt động đi quyên góp từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn.

Elon Musk – God of Meme Coin

Meme Coin không chỉ đơn giản là những dự án, mà còn có một nhân vật vô cùng “khủng” hỗ trợ ở sau lưng, và nhân vật đó chính là Elon Musk.

Khi mà nói tới Elon Musk, thì ở trong đầu chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Dogecoin. Đúng thật không có một chút sai nào khi nói Elon Musk đóng góp vô cùng lớn vào sự thành công của Dogecoin.

Nếu như mà nói về phân tích một cách cơ bản, để có thể “xuống tiền” cho một dự án, nhà đầu tư phải cần có lý do. Tuy nhiên thì Dogecoin cũng chỉ là một đồng coin không hề có bất cứ một tính ứng dụng nào cả, tất cả mọi người vì sao phải mua DOGE? Người đã cho chúng ta câu trả lời đó chính là Elon Musk.

Đầu tiên, niềm tin chính là một thứ quan trọng nhất. Nếu không tạo ra niềm tin thì một dự án cho dù là có tốt tới cỡ mấy cộng đồng cũng không bao giờ giữ token. Elon Musk liên tục cho thấy rằng sự ủng hộ của mình đối với đồng Meme Coin này từ đầu năm 2021, làm cho cho người sử dụng cũng tin tưởng theo.

Tiếp đấy, Elon Musk cũng đã bắt đầu cho phép trả chi phí sản phẩm bằng DOGE. Từ lúc ra đời cho tới nay thì đây là công dụng đầu tiên của DOGE, và DOGE cũng chính là một trong số ít đồng tiền ảo có tính ứng dụng thực tế.

Mọi người thường hay bảo rằng ETH, BTC mới chính là tương lai của tiền tệ, những vị tỉ phú này đã chọn DOGE dùng làm phương tiện trả phí cho trạm sạc điện xe của Tesla. Không chỉ có mỗi vậy, Elon Musk cũng đã công khai ủng hộ tất cả những công ty khác, nếu như mà họ cũng chấp nhận DOGE để làm phương tiện thanh toán.

Tương lai của Meme Coin

Bởi vì Meme Coin lấy đi nhiều tiền của mọi người nên đã có rất nhiều người tin rằng Meme Coin là xấu. Nhưng ở trong thực tế, nếu như mà xét về tổng quan thì nếu chúng ta không có đủ kĩ năng và kiến thức thì bất cứ một dự án nào cũng có thể làm được việc đó.

Do đấy, không hẳn Meme Coin là xấu, các dự án này đã mang tới sự thú vị trong Crypto. Theo như đã nhắc tới ở phía bên trên, không bao giờ có thị trường nào tạo ra hàng loạt dự án không khác nhau tí nào chỉ trong một sớm một chiều. Để làm được điều đấy thì chỉ có mỗi Crypto.

Meme Coin chính là thứ “gia vị” không thể nào thiếu được của Crypto. Vì thế cho nên, khi mà Crypto vẫn còn tồn tại, thì Meme Coin sẽ vẫn luôn luôn ở đấy.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, mình rất mong tất cả mọi người có thể hiểu được bản chất thật sự của Meme Coin. Tuy là chúng mang tính “ăn liền” và tỉ lệ Scam cũng tương đối cao, các dự án này cũng có phần nào giá trị riêng cho việc đầu tư và cả Crypto nói chung. Vì thế cho nên, hãy xem đấy giống như một mảng đa sắc màu  đầy cá tính của Crypto thay vì là suy nghĩ theo một cách phiến diện.