MemeFi (Meme Finance) là gì? MemeFi có thể gây sốt như mùa hè DeFi?

0
988
MemeFi (Meme Finance) là một khái niệm chỉ sự kết hợp của Memecoin và DeFi, nhằm có thể thu bé lại khoảng cách giữa tiền ảo lấy cảm hứng từ memecoin và tính ứng dụng của sản phẩm trong thị trường tài chính. Sau đây hãy cùng tienao.com.vn tìm hiểu chi tiết liên quan về MemeFi!
Xem thêm:

Meme Finance (MemeFi) là gì? 

Meme Finance (MemeFi) chính là khái niệm kết hợp của DeFi và Memecoin, hứa hẹn việc có thể tạo nên nền tài chính để cho hệ sinh thái memecoin phát triển lâu dài, bền vững. MemeFi đã thu hẹp khoảng cách giữa tiền ảo lấy cảm hứng từ memecoin và tính ứng dụng của sản phẩm trong thị trường tài chính.

Sự trở lại của memecoin 

Memecoin được lấy cảm hứng từ các meme trên mạng, càng ngày càng được người sử dụng vô cùng chú ý và dùng rất rộng rãi. Việc này tạo nên một “cơn sốt memecoin”.

Memecoin như Dogecoin đời đầu có mức độ phổ biến sánh ngang Ethereum hay Bitcoin. Đồng thời Dogecoin cũng mở đầu cho một trào lưu meme “chó” trong một khoảng thời gian vô cùng dài, bùng nổ trên toàn bộ những mặt trận hệ sinh thái. Đây được coi là một sự thành công đáng ngờ của meme khi có thể vươn lên về vốn hóa và đánh dấu một bước tiến của memecoin đối với thị trường crypto.

Từ tầm khoảng Q2 năm nay, PEPE Coin, một memecoin lấy cảm hứng từ chú ếch xanh vô cùng phổ biến trên mạng, đã làm bùng nổ sự “điên cuồng” của thị trường. PEPE có thành công lớn nhất đó chính là việc được Binance thông báo sẽ niêm yết PEPE token, tuy là sau này đã bị hoãn lại nhưng mà PEPE vẫn có thể thành công đặt nền móng cho trend meme phát triển.

MemeFi (Meme Finance) là gì? MemeFi có thể gây sốt như mùa hè DeFi?

Binance ra lịch niêm yết token

Những sự “thành công” này có điểm chung đó chính là những thế lực lớn đứng phía sau, một cộng đồng vô cùng lớn mạnh hoặc một đặc điểm nào đấy thật sự nổi bật:

 • Foodcoin – meme coin “đồ ăn”, nổi bật có Sushi hiện vẫn đang hoạt động
 • Safemoon – một hệ thống gắn mác “Ponzi”
 • Dogecoin nhờ sức ảnh hưởng của Elon Musk
 • PEPE – chú ếch xanh vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng người sử dụng meme trên toàn cầu

Đọc thêm: Ponzi là gì? Tại sao nhiều nhà đầu tư Crypto vẫn sập bẫy Ponzi?

Memecoin “đông như quân nguyên”

Bắt đầu từ khi Dogecoin, một trong những memecoin đầu tiên và nổi tiếng nhất, trở thành một hiện tượng, memecoin hiện đã trở thành một lĩnh vực đáng để mọi người quan tâm chú ý trong thị trường tiền ảo. Việc này nhằm thúc đẩy sự phát triển và công bố ra mắt của nhiều memecoin mới đem rất nhiều hình thái và đồng thời có nét độc đáo riêng biệt.

Hiện số lượng memecoin đã tăng tương đối nhiều, với hàng trăm, và thậm chí là cả hàng nghìn dự án memecoin được công bố ra mắt. Hình thái memecoin cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Một vài memecoin còn có sự gia tăng giá trị khá nhiều, tạo ra một cơ hội sinh lời vô cùng lớn. Memecoin làm bật lên sự giao thoa giữa tài chính, vui nhộn và nghệ thuật.

Ở tại khoảng thời gian viết bài, theo dữ liệu thống kê từ CoinGecko:

 • Có khoảng 250 memecoin
 • Vốn hóa: 16.74 tỷ USD
 • Khối lượng giao dịch 24h: 919 triệu USD

MemeFi (Meme Finance) là gì? MemeFi có thể gây sốt như mùa hè DeFi?

Số lượng memecoin trên CoinGecKo

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap:

 • Có khoảng 750 memecoin
 • Vốn hóa: 16.77 tỷ USD
 • Khối lượng giao dịch 24h: 1.1 tỷ USD

MemeFi (Meme Finance) là gì? MemeFi có thể gây sốt như mùa hè DeFi?

Số lượng memecoin trên CoinMarketCap

Tuy vậy nhưng mà, như với bất cứ loại tiền ảo nào khác, memecoin cũng có thể đem theo những rủi ro lớn. Sự tăng trưởng một cách nhanh chóng và biến động vô cùng lớn của memecoin cũng có thể dẫn tới những biểu hiện sụt giảm giá một cách đột ngột hoặc rủi ro hack, rug pull…  Có một vài memecoin cũng có thể gặp phải những vấn đề liên quan về sự bền vững, quản lý dự án và tính minh bạch.

Do đấy, việc biết rõ tất cả những yếu tố cơ bản và nghiên cứu một cách kỹ càng trước khi đầu tư vào memecoin là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm: Rug-pull & Exploit – Vùng đất tối của thế giới Crypto

“Thay tên đổi họ” – meme mãi chỉ là “meme”? 

Mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy rất nhiều tweet trên Twitter với các nội dung liên quan tới memecoin. Và đồng thời cũng rất dễ để có thể bắt gặp được những dạng nội dung với hàng loạt hashtag được nhắc đến vô cùng nhiều meme token.

? missed $PEPE? missed $ARB? missed $BEN?

don’t miss out on $SHIB, airdrop now live ?
https://t.co/ADdXYhSTh8#CAPO #HEX $MONG #SAFEMOON #pulsechain $APE $COPIUM $PFE #defi $QUACK #zkSync $MCRT #Refund $KING #SAFEMOON #PEPE $RFD $HEX #PSYOP #Crypto #Binance #NEXTPEPE $XRP pic.twitter.com/W46bD6Wblp

— Javier Monterroso (@monterroso256) May 25, 2023

 Tuy vậy nhưng mà, xét kỹ lại, tất cả chúng ta đều có thể thấy một kiểu mẫu chung cho các dự án meme trước đấy:

 • Memecoin: Phát triển từ một meme có tính vô cùng hài hước (hoặc không) hoặc tự kể cho chúng một câu chuyện riêng.
 • “Càng sơ sài càng là meme”: Meme chính là meme, những biểu cảm và những tấm hình. Không bắt buộc cần phải có một website bài bản, không cần whitepaper hay docs, hầu hết những dự án meme chỉ xây dựng những kênh mạng xã hội giống như telegram, twitter, discord.
 • Xây dựng cộng đồng: Nếu như mà cộng đồng người sử dụng càng nhiều, meme càng trở nên nổi tiếng. Hơn hết so với các loại coin, token khác văn hóa của cộng đồng meme cũng vô cùng khác biệt. Không bắt buộc cần phải trang nghiêm hay lịch sự, meme có tính “ngông” và “chất” của riêng nó.
 • Cách marketing: Một phương pháp phổ biến nhất đó chính là dùng những hashtag nổi tiếng trên twitter và gắn thẻ tất cả những meme token khác. Ngoài ra, cố tình tiếp cận người sử dụng thông qua việc chạy bot đăng bài spam, nói tới liên tục hashtag của những dự án meme để có thể vào trong top trending.

airdrop” chính là từ khóa được nói tới thường xuyên và nhiều nhất.

Có một tài khoản twitter đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người khi chỉ cần đúng duy nhất 27 giây để có thể tạo ra một meme token trên mạng lưới Ethereum. Sau đấy thì có một người sử dụng khác đã hạ gục kỷ lục này khi thực hiện xong các thao tác duy nhất chỉ đúng với 23 giây.

Tuy vậy nhưng mà, việc cần nhắc tới ở đây không phải là chúng bao nhiêu giây. Mọi người có thể nhìn thấy sự đơn giản trong việc tạo ra token, những yếu tố giống như sự bảo mật hay những builder thực sự có phần rất trống vắng hẳn ở góc độ hệ sinh thái memecoin. Hậu quả đó chính là lôi ra được rất nhiều những dự án lừa lọc tấn công vào sự sơ suất, không chú ý của người sử dụng đối với các link không có thật, một dạng phishing attack.

Đấy cũng chính là cách mà người tạo ra các memecoin có thể “monetize” (thương mại hóa) được chính nội dung họ tạo ra. Tuy vậy, không thể nào không nhận rằng có những dự án thực sự có thể giữ được vị thế của meme trong lòng người sử dụng như PEPE Coin, Dogecoin, Shiba…

Đọc thêm: Chỉ mất 27 giây để tạo ra một memecoin và điều chúng ta cần suy ngẫm

MemeFi summer có trở thành DeFi 2.0?

Từ trước giờ, memecoin chỉ đơn giản là meme, vì thế cho nên những dự án ở mảnh ghép này không chú trọng cho mấy để phát triển và hầu hết chỉ làm trong ngắn hạn hoặc theo trend. Vì thế, nói chung tổng thể hệ sinh thái memecoin cũng vẫn còn rất nhiều những hạn chế:

 • Liquidity (Thanh khoản ): Thanh khoản chính là yếu tố tiên quyết ở bất kỳ thị trường nào, không phải chỉ đơn giản ở memecoin mà nó còn ở cả thị trường DeFi vô cùng to lớn.
 • Volatility (Biến động giá cao ): Theo như thông tin chính xác từ CoinGecKo và CoinMarketCap, hiện ở trên thị trường có vô cùng nhiều đồng memecoin, tuy vậy nhưng mà tương đối ít token thực sự được giao dịch và đa số không có một chút giá trị nào cả. Hầu hết những memecoin đều có mức rủi ro và biến động giá cao.
 • Security (Tính bảo mật ): DeFi chính là một thị trường có rất nhiều những rủi ro, và đồng thời thị trường memecoin vẫn còn có nhiều hơn các loại rủi ro như vậy. Bởi vì là memecoin dễ dàng nên việc scam, rug pull, tấn công mạnh thanh khoản có thể diễn ra vô cùng đơn giản, phụ thuộc hoàn toàn vào “đạo đức” của những nhà phát triển nó.
 • Hiệu quả sử dụng vốn (Capital Efficiency): Bắt đầu từ thời điểm công bố ra mắt, DeFi đã cung cấp cho người sử dụng một miếng đất vô cùng màu mỡ để có thể tăng trưởng mạnh và dùng số vốn của mình một cách hiệu quả, chính xác nhất. Memecoin vẫn chưa được giống như vậy. Vì thế, để cho memecoin phát triển mạnh hơn thì tất nhiên hiệu quả dùng vốn cũng là một hạn chế rất lớn mà thị trường memecoin cần phải cải thiện, sửa đổi nhiều hơn.
 • Không có nhiều trường hợp sử dụng: Tuy là được phát triển mạnh trên hệ sinh thái Ethereum, nhưng mà những memecoin sẽ thường không có giá trị dùng gì ngoại trừ việc bán và mua.

DeFi cũng đã từng có DeFi 2.0 để có thể xử lý những bất cập của DeFi đối với những sự tăng trưởng phi mã. Tuy là nó vẫn chưa thực sự đem tới cho crypto một gương mặt mới. Nhưng mà, tất cả những cố gắng không ngừng nghỉ để nền tài chính phi tập trung đi vào mass adoption là một điều không thể chối cãi, phủ nhận.

Memecoin chính là một thứ “gia vị” không thể nào không có được của crypto. Việc memecoin tăng trưởng một cách chóng mặt đã có thể mở ra vô cùng nhiều cơ hội mới. Vì thế, MemeFi ra đời.

Cũng tương tự như cách DeFi 2.0 xuất hiện, MemeFi với kỳ vọng xử lý tất cả những hạn chế và đồng thời đưa hệ sinh thái memecoin phát triển mạnh, ở một tầm cao mới. Rất dễ dàng, công thức của MemeFi:

MemeFi = Memecoin + DeFi + “một câu chuyện để tăng trưởng”

Những giá trị mà MemeFi có thể mang lại

Có lẽ việc tăng trưởng trường hợp dùng cho memecoin chính là việc thứ nhất cần nhớ tới khi mà muốn được phát triển một hệ sinh thái meme bền vững, lâu dài. Tất cả những tiện ích này cũng có thể gồm có vận hành hệ thống quản trị dự án, tích hợp các ứng dụng DeFi, khả năng tương tác với smart contract, hoặc thậm chí là cả tương tác với các mạng lưới khác.

Nếu như mà có thể triển khai được các tiện ích ở phía bên trên, MemeFi hứa rằng sẽ đưa memecoin phát triển mạnh ở một tầm cao mới, vừa là có hội vừa là thách thức nhằm để có thể nâng cao giá trị, ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực và ngành khác nhau.

Sau đây chính là một vài giá trị có thể đem tới:

 • Gia tăng tính bền vững: Nếu như mà có thể tích hợp được các tiện ích, memecoin có thể nâng thêm niềm tin đối với người sử dụng. Vượt ra ngoài mục đích giải trí, không chỉ đơn giản là “meme”, memecoin có thể thu hút được một lượng người sử dụng nhiều hơn, gia tăng tài năng hoạt động trong lâu hạn và đồng thời tồn tại trong một thị trường biến động mạnh và nhanh giống như crypto. Hay nghĩ theo một cách đơn giản đó chính là xây dựng nhiều niềm tin cho người sử dụng.
 • Mở rộng các trường hợp sử dụng: Từ hồi xưa cho tới nay, việc memecoin không có tính ứng dụng thực tế trừ bán và mua làm cho memecoin không thu hút được sự chú ý của nhiều kiểu nhà đầu tư trong thị trường. DeFi cung cấp đầy đủ tất cả những công cụ tài chính đi chung với nơi ứng dụng cụ thể làm cho bức tranh tài chính trở nên hoàn thiện hơn, đẹp hơn. Memecoin nếu như mà có thể mở to được tính ứng dụng của meme, sẽ có tài năng để có thể phát triển nhiều hơn, nhanh hơn.
 • DAO: Mọi người đối với tất cả những dự án DeFi đem rất nhiều ý nghĩa hơn việc chỉ đơn thuần là cộng đồng người ủng hộ sản phẩm. Từ trước giờ Memecoin chỉ hoạt động duy nhất từ bên phía dự án, người sử dụng mua token không được quản trị. Thành lập ra DAO có thể giúp cho memecoin hoạt động lâu dài, bền vững và ổn định hơn.
 • Multichain: Memecoin phát triển vô cùng mạnh trên mạng lưới Ethereum cũng sẽ tạo ra rất nhiều những rào cản đối với người sử dụng. Điều memecoin có thể phát triển multichain cũng chính là một điểm vô cùng sáng mà hệ meme có thể làm. Không phải chỉ đơn giản là hợp tác để có thể phát triển mà đồng thời còn có thể giúp cho thanh khoản hoạt động một cách hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Sự có mặt của MemeFi là cơ hội cũng là thách thức. Có thể nắm bắt để phát triển được hay không còn phải dựa vào vô cùng nhiều thành phần trong thị trường. Sự thành bại của một xu hướng không thể nào nói được trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế cho nên, hãy cùng mình chờ đợi xem meme sẽ phát triển như thế nào trong khoảng thời gian tới.