Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

0
834
Mempool là một kiến trúc vô cùng quan trọng ở trong Ethereum & BTC và một số blockchain tưng đương khác. Và ở trong bài viết dưới dây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Mempool chính là cái gì? Hạn chế và tầm quan trọng của kiến trúc Mempool

Mempool là gì?

Mempool chính là một phòng chờ ảo cho những giao dịch mà chưa được cho vào block. Và đây cũng chính là nơi mà những giao dịch chờ đợi cho tới khi những Miner Node sắp xếp chúng vào block tiếp theo đó. Mỗi một Node duy trì nhóm bộ nhớ của chính bản thân mình và mỗi một Node đều có dung lượng riêng để có thể lưu trữ những giao dịch mà vẫn chưa được chấp nhận. Khi mà một giao dịch đã được xử lý thì đồng thời với việc rằng nó sẽ bị xóa khỏi Mempool.

Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

Những Node ở trên mạng chia sẻ báo cáo Mempool với nhau, chuyển đổi những giao dịch mà đã được ký cho nhau cho tới khi mà chúng đã dành được đồng thuận ở trên tất cả mạng. Tới khi mà Mempool đã đầy, những Node sẽ ưu tiên những giao dịch dựa vào chi phí giao dịch, những giao dịch mà có chi phí nhiều hơn thì sẽ được xử lý đầu tiên.

Mempool hoạt động như thế nào?

Những giao dịch BTC đã được gửi thông qua ở một mạng lưới những kết nối ngang hàng, và đã được gọi đó là những node. Mỗi một node thì sẽ có một nhóm những trao đổi chưa được xác nhận riêng đã được gửi tới nó bởi những đồng nghiệp đã được đính kèm khác. Những node chấp nhận hoặc là làm mất đi các hiệu lực  những giao dịch ở trên một số tiêu chí  gồm có cả chữ ký mật mã rất đúng, nếu số tiền đầu vào lớn hơn số lượng đầu ra hoặc nếu như số tiền được chi tiêu gấp đôi.

Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

Những giao dịch không hợp lệ và hợp lệ sau đấy sẽ được chuyển đến những node khác ở gần đấy. Những giao dịch hợp lý đã được chọn bởi những mining node để có thể được đóng gói ở trong một block sau khi mà có đầy đủ số lượng những node đã phổ biến giao dịch vô cùng hợp lệ ở trên tất cả mạng. Những node loại bỏ những giao dịch nào mà cảm thấy không hợp lệ khỏi mempool của họ khi đã được đồng nghiệp của họ đề nghị làm như thế.

Mempool cũng có thể là sẽ được đo theo một số phương pháp, nhưng mà thường hay được thực hiện bằng phí mỗi byte hoặc là satoshi ở trên mỗi một byte (sats / byte).

Mempool Bitcoin Là Gì?

Mempool, hay mà nhóm bộ nhớ, chính là một phòng chờ ảo, là chỗ thu thập mỗi một trao đổi đang đợi chờ xử lý hợp lệ cho tới khi mà thợ khai thác giải quyết chúng để có thể được thêm vào khối tiếp theo đó. Mỗi nút mạng có dung lượng lưu trữ riêng và mỗi nút mạng duy trì mempool của riêng nó  cho những giao dịch mà vẫn chưa được xác nhận. Khi mỗi một giao dịch mà đã được đưa vào một khối và xác nhận thì nó sẽ bị xóa ngay lập tức ra khỏi mempool.

Những nút mạng chia sẻ báo cáo mempool bằng phương pháp chuyển tiếp những giao dịch mà đã ký kết với nhau cho tới tận khi mà nó tới đượctất cả mạng lưới. Khi mà một mempool tổng thể đạt được tới một công suất tối đa ở trong thời gian có khối lượng giao dịch nhiều, nút mạng sẽ ưu tiên những giao dịch dựa vào chi phí trao đổi giá mua nhiều hơn so với chi phí ngưỡng. Bất cứ một cái giao dịch nào mà có phí ít hơn ngưỡng thì sẽ bị xóa khỏi mempool ngay lập tức và chỉ có những trao đổi nào mà mới hơn có chi phí đáp ứng mức tối thiểu mới có thể được thêm vào trở lại mempool. Nói theo một cách khác thì những giao dịch nào mà có phí nhiều hơn được ưu tiên giải quyết, xóa khỏi mempool và sẽ được thêm vào khối.

Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

Tất cả Full Node của mạng Bitcoin đều sẽ có quyền truy cập vào Mempool, lưu trữ toàn bộ những trao đổi cũng như những block của Blockchain BTC. Full Node có các mục tiêu là xác thực những trao đổi theo những quy tắc của giao thức BTC.

Những Full Node sẽ chạy hàng loạt kiểm tra để có thể bảo đảm rằng là giao dịch hợp lý như xác minh rằng chữ ký đó là đúng, đầu ra không đi quá đầu vào và chi phí chưa được chi tiêu. Nó sẽ bị từ chối ngay lập tức nếu mà không đáp ứng những điều kiện này.

Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

Nếu như một giao dịch vi phạm những quy tắc (thí dụ: chữ ký không hợp lệ), giao dịch đấy sẽ không bao giờ được chuyển tiếptới những Node khác. Tuy vậy, một khi mà trao đổi đã được phê duyệt theo những quy tắc hợp lệ, nó sẽ được thêm vào Bitcoin Mempool ngay lập tức.

Khi mà những giao dịch vẫn chưa được giải quyết đã ở mempool, những Miner Node sẽ là người sắp sếp và chọn chúng vào block tiếp theo đấy của BTC. Những Miner sẽ chọn lựa dựa vào tiêu chí chính là chi phí giao dịch, nếu như mà giao dịch nào mà trả chi phí nhiều nhất sẽ được ưu tiên giải quyết trước tiên.

Tại sao khi mạng Bitcoin quá tải thì phí giao dịch thường tăng cao?

Ở trong thời gian lưu lượng truy cập cao điểm, một cái số lượng nhiều giao dịch tích tụ ở trên mạng BTC, cái việc này đã làm tăng phí giao dịch và tăng độ trễ. Khi cầu đi quá cung, những Miner Node có quyền chọn lựa giao dịch mà họ giải quyết trước. Vì  những thợ đào đã được hối thúc đa số chủ yếu bởi hoa hồng, những giao dịch nào mà có chi phí nhiều hơn thì sẽ hay được ưu tiên giải quyết trước.

Mempool là gì? ưu điểm và nhược điểm Mempool

Hiện tại, người sử dụng thường hay lựa chọn trả chi phí nhiều hơn để có thể đẩy những giao dịch của họ lên trên hàng chờ đầu tiên để mà được xác nhận nhanh hơn. Những giao dịch mà có chi phí ít hơn vẫn nằm ở trong Mempool và chúng sẽ vẫn chưa được xác nhận cho tới khi những giao dịch mà trả phí nhiều hơn ở phía đằng trước được giải quyết hoặc là khi mạng sụt giảm đi cái sự tắc nghẽn.

Tầm quan trọng và hạn chế của kiến trúc Mempool

Ở trong kiến trúc của BTC và những blockchain tương đương, tất cả mọi giao dịch đều phải đi qua Mempool trước khi mà được cho thêm vào những block mới ở trên blockchain. Ở trong khoảng thời gian lưu lượng truy cập nhiều và bị tắc nghẽn, Mempool lưu trữ và thu thập những giao dịch cho tới khi những Miner Node có thể cho thêm chúng vào những block mới.

Tuy vậy, Mempool cũng mang tới các ảnh hưởng to lớn tới quyền lợi người sử dụng (MEV). MEV (Miner Extractable Value) cũng có thể hiểu là hoa hồng mà Miner Node đã kiếm được nhờ vào việc lợi dụng vào quyền hạn của mình.

Miner Node không cần giải quyết giao dịch theo thời gian người sử dụng đưa lệnh on-chain mà họ cũng có thể ưu tiên các giao dịch trả mức chi phí nhiều hơn hoặc là những lệnh nào có lợi ích cho mình.  MEV có 2 tác phổ biến đó chính là:

  • Bot giao dịch không bằng giá của các bên thứ 3.
  • Exchange front-running bot, những cái bot này cũng có thể quan sát các giao dịch lớn mạnh đang chờ đợi được giải quyết ở trên mempool và tận dụng chúng để có thể kiếm thêm được lợi nhuận.

Tổng kết

Như vậy là chúng đã tìm hiểu Mempool chính là gì? Tầm quan trọng và hạn chế của kiến trúc Mempool. Nếu như các bạn mà có các câu hỏi nào khác liên quan tới chủ đề ở phía bên trên, thì hãy nhanh tay bình luận ở phía bên dưới để Coin98 có thể hỗ trợ ngay nhá!