Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

0
807
Momoka được coi là một giải pháp mở rộng Layer 3, và được phát triển bởi Lens Protocol. Momoka xử lý, giải quyết dữ liệu off chain nhằm để giảm phí giao dịch đồng thời giảm đi dung lượng lưu trữ của mạng lưới.

Vậy thì Momoka chính là gì? Sản phẩm của dự án Layer 3 nổi bật nhất mảnh ghép SocialFi này có gì đặc biệt? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Momoka là gì?

Momoka là một giải pháp mở rộng Layer 3, được triển khai bởi Lens Protocol. Nó hoạt động theo cơ chế xử lý giao dịch ngoài chuỗi (off chain), nhằm để tối ưu chi phí và trợ giúp mở rộng mạng lưới.

Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

Momoka Website: https://momoka.lens.xyz

Hiện tại Momoka đang ở giai đoạn thí nghiệm beta.

Momoka hoạt động như thế nào?

Trong suốt giai đoạn thí nghiệm, Momoka đã cung cấp 3 vai trò chính đó là: Con dấu thời gian, người gửi, người xác minh.

Người gửi (Submitter)

Người gửi chính là một người có trách nhiệm xây dựng và xác thực kho dữ liệu. Theo đấy, ngay lập tức dữ liệu sẽ được tải lên Arweave thông qua Bundlr.

Ở trong giai đoạn thí nghiệm, Lens Protocol sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bất cứ lỗi nào có thể diễn ra. Sau lúc giai đoạn thí nghiệm xong, nếu như người sử dụng phát hiện và báo các lỗi sai cho dự án trong quá trình trải nghiệm sản phẩm sẽ được nhận một khoản tiền thưởng, tiền thưởng cho những lỗi xảy ra sẽ được lên kế hoạch triển khai.

Người xác minh (Verifier)

Saulúc nhận được dữ liệu từ bên phía người gửi, người xác minh sẽ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là giám sát và xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu. Thông qua những tiêu chí đánh giá, nhận xét chặt chẽ, người xác minh sẽ bảo đảm tuyệt đối được tính trung thực của người gửi.

Con dấu thời gian (Timestamp)

Con dấu thời gian sẽ xác định dấu thời gian và số khối thích hợp cho phần dữ liệu cụ thể.

Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

Vai trò của Momoka

Quy trình hoạt động

Khác hoàn toàn so với EVM, Momoka chọn lựa phương thức xử lý giao dịch off chain nhằm để né tình trạng không lưu thoát được mạng lưới khi khối lượng giao dịch cùng một lúc quá to. Thay vì được xử lý trực tiếp trên blockchain, những giao dịch được gửi tới Data Availability Layer (nơi lưu trữ các dữ liệu có sẵn để thực thi giao dịch nhanh hơn).

Điều này giúp cho mạng lưới có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn với chi phí tối ưu.

Đọc thêm: EVM LÀ GÌ?

Quy trình hoạt động được thực  hiện chi tiết thông qua hình dưới đây:

Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

Quy trình của Momoka

Người sử dụng gửi yêu cầu giao dịch (dữ liệu và chữ ký) cho những người gửi để họ có thể tạo kho dữ liệu. Tất cả những dữ liệu này sẽ được xuất tới DA Layer dưới dạng giao dịch với những thông tin bắt buộc phải có như: loại dữ liệu được ký, block number, chữ ký giao dịch, block hash….

Sau lúc được xác nhận, giao dịch sẽ được giải quyết và đồng thời gửi chứng cứ lưu trữ dữ liệu về cho mạng lưới. Bất kỳ một người sử dụng nào cũng đều có thể xác thực dữ liệu là thích hợp và đúng với những quy tắc của mạng lưới.

Về cơ bản, tất cả những quy trình xử lý dữ liệu trên Momoka đều sẽ được tối ưu hóa nhằm để giúp cho tốc độ xử lý nhanh hơn, an toàn hơn. Lens hoạt động trên Polygon, mạng lưới tương thích với EVM, vì vậy cho nên khả năng mở rộng và TPS ít. Vì thế, Momoka đã được kỳ vọng vô cùng lớn rằng sẽ giúp cho trải nghiệm trên Lens một cách hoàn thiện hơn nữa.

Hiện Momoka đang là bản thí nghiệm beta. Để có thể dễ dàng theo dõi quá trình và những giao dịch, Momoka đã xây dựng lên Momoka Explorer nhằm để hỗ trợ người sử dụng tìm kiếm tất cả những chi tiết  một cách cụ thể của các dữ liệu và giao dịch có liên quan.

Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

Momoka Explorer

Điểm nổi bật của Momoka 

Mỗi một giây Lens có thể xử lý 40 tới 50 giao dịch(TPS). Trong khi đấy một số blockchain đứng đầu như là Solana có thể xử lý 50,000 TPS. Riêng đối với Web2, Visa cũng có thể xử lý là 1,700 TPS và Paypal là khoảng 193 TPS.

Momoka được sinh ra đời với kỳ vọng rất lớn đó chính là agiao thức có thể nâng cao tốc độ xử lý giao dịch, khoảng tầm 25,000 TPS.

Là sản phẩm thứ nhất của Lens Protocol, giao thức dẫn đầu social web3 ở thời điểm hiện tại, Momoka có những đặc tính nổi bật dưới đây:

  • Giảm chi phí: Momoka có thể tối ưu chi phí thông qua việc lưu trữ dữ liệu có sẵn tại DA Layer.

Ví dụ: Momoka sẽ lưu trữ thông tin trên một nền tảng khác như Bundlr thay vì thay vì lưu trữ dữ liệu liên quan đến một NFT trên blockchain. Chính phương pháp hoạt động này, Momoka có thể hạn chế tắc nghẽn từ đấy trở đi giúp mạng lưới hoạt động ổn định hơn và giảm tải chi phí lưu trữ.

Đọc thêm: SocialFi là gì? Sự kết hợp giữa Social media và DeFi

  • Nhanh chóng: nhờ vào giao thức Bundlr, Momoka đồng ý cho phép tất cả những dữ liệu sẵn có (DA) được xuất bản một cách nhanh chóng. Trong đấy, có thể nhắc tới nhiều loại nội dung khác nhau như nhận xét,  bài đăng…

Nếu như mà được xây dựng thành công, về mặt công nghệ, Momoka được hy vọng sẽ giải quyết được hết tất cả những vấn đề vẫn chưa giải quyết của Layer 2Layer 1 hay Server/client.

Dự án đã cho rằng nếu như dùng công nghệ của Momoka, những hoạt động trên Lens được triển khai một cách nhanh gọn lẹ với mức chi phí vô cùng thấp cùng độ ổn định, an toàn cao.

Momoka là gì? Giải pháp mở rộng Layer 3 của Lens Protocol

Token Momoka là gì? 

Ở thời điểm hiện dự án vẫn chưa có token, tienao.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật!

Sàn giao dịch Momoka

Coin98 sẽ cập nhật những thông tin ngay sau khi dự án công bố.

Roadmap & cập nhật

Momoka hiện đang ở trong giai đoạn thí nghiệm. Bởi vì nó được thiết kế cho mục đích mở to quy mô dữ liệu của hệ sinh thái vì thế cho nên bất cứ một ai cũng đều có thể cải thiện và đóng góp nó.

Đội ngũ dự án

Momoka chính là sản phẩm được phát triển bởi Lens Protocol.

Trong đấy, Lens Protocol được thành lập bởi Stani Kulechove, đồng thời là chủ tịch của Aave.