Monad Coin là gì? Dự án dựa trên EVM Layer 1 nhanh, rẻ và bảo mật nhất

0
850
Monad, một blockchain Layer 1, tại vòng Seed đã gọi vốn thành công 19,000,000 triệu USD. Được hy vọng là một dự án có mức độ tương thích EVM vô cùng và có khả năng xử lý tới 10,000 TPS, Monad liệu rằng có thành công giống như tuyên bố?

Được phát triển bởi đội ngũ có rất nhiều năm kinh nghiệm Jump Trading, vậy thì blockchain Layer 1 Monad là gì và nó có đáp ứng được kì vọng? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Xem thêm:

Monad là gì?

Monad là một blockchain Layer 1, hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake, dự án khẳng định một điều rằng mình có thể mở rộng giải quyết 10,000 TPS thông qua khả năng tương thích với EVM.

Được phát triển bởi độ ngũ Jump Trading LLC, Monad đặt mục tiêu rằng sẽ trở thành EVM Layer 1 rẻ, nhanh và đồng thời bảo mật nhất.

Monad Coin là gì? Dự án dựa trên EVM Layer 1 nhanh, rẻ và bảo mật nhất

Website Monad: https://www.monad.xyz

Điểm khác của Monad

Monad định vị mình giữa những đối thủ khác bằng khả năng tương thích EVM cao công với thực thi song song (Parallel Execution) và có thể sẽ bị sụt giảm phí gas tuy nhiên thì sẽ không bị ảnh hưởng một chút nào tới tính bảo mật.

EVM và thực thi song song 

Đối với các blockchain, mức độ tương thích EVM cực kỳ quan trọng bởi vì tính nổi tiếng của nó, tương đương giống như Javascript trong web2. Trong thị trường crypto hiện tại phải có đến hơn 20 mạng lưới tương thích với EVM, chiếm tận hơn 97% TVL của DeFi.

Tuy là tính phổ biến vô cùng cao, nhưng thông lượng giải quyết của EVM trong blockchain vẫn chưa thật sự ấn tượng, cuốn hút. Hiện nay chuỗi EVM nhanh nhất chỉ đạt được tốc độ hơn 200 TPS.

Ngoài ra, EVM hiện có nhược điểm lớn nhất đó là chỉ có thể thực hiện một giao dịch duy nhất tại một thời điểm vì thế cho nên đa số tất cả các giao dịch trong blockchain được xử lý lần lượt. Vô cùng rõ ràng, cơ chế này trở nên không hiệu quả bởi vì mất quá nhiều thời gian người sử dụng.

Những nhà phát triển đã hết sức cố gắng xử lý bằng cơ chế thực thi song song. Tuy nhiên thì vấn đề chính của việc thực thi song song đó chính là thiếu đi tính tương thích với EVM, từ đấy trở đi vẫn chưa thể xác định được các giao dịch độc lập.

Thí dụ: Lindsie gửi tiền cho Liam, Alice nhận tiền từ Harry. Rât rõ ràng, 2 giao dịch này chính là hai giao dịch độc lập và chúng có thể được thực hiện chung cùng một lúc với nhau.

Nhìn thấy hạn chế ở phía bên trên, Monad đã phát triển cơ chế thực thi song song nhưng mà nó có mức độ tương thích vô cùng cao với EVM.

Có nghĩa là Monad vẫn giải quyết giao dịch theo như thứ tự, những mà vẫn sẽ chia ra làm hai nhóm chính đó là: không liên quan và liên quan. Thay vì thực hiện giao dịch theo lần lượt, giao dịch sẽ được thực thi song song mà không phải bị phụ thuộc.

Việc này cho phép Monad giải quyết những giao dịch một cách hiệu quả hơn, tốt hơn. Có thể đạt tới 10,000 TPS tuy nhiên vẫn tiết kiệm được rất nhiều thời gian của người sử dụng.

Giảm thiểu phí gas

Giảm thiểu phí gas ở mức tối đa tuy nhiên vẫn bảo đảm tuyệt đối tính bảo mật cao đó chính là điểm đặc biệt thứ 2 của Monad.

Rất rõ ràng các nhà phát triển web3 tất cả đều mong muốn người sử dụng có thể có những trải nghiệm tốt nhất, vui nhất cùng với mức chi phí ít nhất. Tuy vậy nhưng mà đây không phải là một bài toán đơn giản. Vào gần 3 năm trở lại đây, hơn 4 tỷ USD tài sản đã bị đánh mất hoàn toàn nguyên nhân là do mạng lưới gặp những vấn đề vô cùng nghiêm trọng như khai thác, hack…. Việc bảo đảm tuyệt đối tính bảo mật tương đối tốn kém cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc phí gas trở nên tăng cao.

Trong thực tế, hiện đã có một vài blockchain giảm được chi phí gasvà đồng thời tính bảo mật cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, Polygon là một thí dụ.

Vì thế cho nên, phí gas ít nhưng mức độ an toàn vô cùng cao là một nhiệm vụ kép. Monad cam đoan rằng sẽ cố gắng hết sức để xử lý đồng thời hai hạn chế trên bằng việc thí nghiệm nhiều phương thức như: giảm thiểu dùng external libraries để có thể giảm phí gas…

Nói chung, trên đây cũng vẫn chỉ là mục tiêu mà thôi, Monad vẫn đang tiếp tục phát triển để có thể hoàn tất.

Định hướng phát triển Monad 

Hiện tại, không gian phát triển của các dApp đang bị dựa dẫm rất nhiều vào blockchain mà họ triển khai trên đấy. Và các blockchain có phần tăng trưởng chậm chạp hơn so với tiêu chuẩn điện toán.

Trong lúc Visa đã đạt được tỉ lệ 24,000 TPS thì các blockchain hiện đang bị tụt lui lại phía đằng sau tương đối xa. Ví dụ như, Ethereum giới hạn ở mức 20 TPS, Bitcoin là 7 hay Bitcoincash đạt 60 (source: https://crypto.com/university/blockchain-scalability)

Minh chứng khác biệt rõ nhất được thể hiện tại hình dưới đây:

Monad Coin là gì? Dự án dựa trên EVM Layer 1 nhanh, rẻ và bảo mật nhất

So sánh khả năng xử lý giao dịch của các blockchain lớn hiện nay với hệ thống tài chính truyền thống.

Nhìn thấy vấn đề ở phía bên trên, Monad đã thực hiện giao thức bằng chứng cổ phần (proof of stake) để có thể cho phép mở rộng thông lượng cao. Trước hết, số lượng giao dịch tối thiểu Monad mong muốn được giải quyết đạt 10,000 TPS.

Tầm nhìn của dự án

Theo như dữ liệu toàn thế giới, vào năm 2024 sắp tới chi tiêu của người sử dụng vào blockchain sẽ đạt gần 19 tỷ USD. Hiện Blockchain đang phải tận mắt chứng kiến mức độ tăng trưởng kép hàng năm là 46,4%.

Với một con số nêu ra từ Ethereum, hiện tại có tầm khoảng 500,000 ETH DAU (số lượng người sử dụng tương tác từng ngày). Nếu như mà diễn ra theo đúng như kịch bản, chắc chắn 100% con số này sẽ tăng lên ít nhất khoảng 50 lần. Tuy vậy những mà, ở thời điểm hiện tại mức 20 TPS là những gì Ethereum có thể làm được.

Do đấy, nhiệm vụ chính yếu kém nhất của Monad đó chính là trợ giúp cải thiện phát triển hệ sinh thái tiền ảo. Theo như Monad, MVP của họ sẽ có thể đạt được 10,000 TPS thông qua việc đổi mới và đồng thời thực thi theo đúng quy trình đề ra. Bên cạnh đó, dự án cũng đã nhận định rằng nếu như cải thiện được cơ chế đồng thuận và thuật toán ước tính phụ thuộc, có thể kết quả sẽ đạt khoảng 400,000 TPS ở điều kiện lý tưởng.

Token Monad là gì? 

Ở thời điểm hiện tại Monad vẫn chưa phát hành token, tienao.com.vn sẽ vẫn tiếp tục cập nhật!

Roadmap & cập nhật

Vào ngày 19 tháng 05, đội ngũ Monad đã thông báo rằng chuẩn bị ra mắt Testnet cho người sử dụng trên Twitter.

 

Hiện tại vẫn chưa có khoảng thời gian cụ thể và chính xác, tuy nhiên những dự án trên Monad sẽ có thể tương tác với nền tảng phần mềm EVM.

Đội ngũ dự án

Monad đã được phát triển bởi Jump Trading, đội ngũ gồm có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc chung với nhau. Trong đấy, có thể kể tới người đứng đầu đó là:

  • Keone Hon: Co Founder và CEO
  • James Hunsaker: CTO
  • Eunice Giatar: COO

Nhà đầu tư

Bên cạnh Dragonfly Capital chính là nhà đầu tư chính, những nhà đầu tư khác có thể kể tới Lemniscap, Finality Capital, Placeholder Capital và Shima Capital, cũng như những nhà đầu tư thiên thần, gồm có Hasu, Naval Ravikant, Cobie. Nói chung là đã có hơn 70 nhà đầu tư  đầu tư vào dự án với 19 triệu USD chỉ sau có duy nhất 2 vòng.

Các dự án tương tự

Có thể kể tới một số dự án tương tự Monad như: Solana, Polygon và Avalanche.