Nền kinh tế mỹ được dự đoán về sự sụp đổ bởi công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới

0
889

Tuấn trước, bộ phận phân tích và nghiên cứu của Allianz đã công bố một nghiên cứu về nền kinh tế Hoa kỳ rằng, nền kinh tế hoa kỳ đang “crash landing – hướng tới hạ cánh khẩn cấp”. Allianz được biết đến là một trong những công ty bảo hiểm với 122 triệu khách hàng và lớn nhất thế giới, Ngoài ra công ty có đến 159 nghìn nhân viên và đa phần khách hàng của Allianz là doanh nghiệp và cá nhân. Trụ sợ chính của công ty tại Munich, Đức..

Những nhà phân tích của Allianz cho biết:

“Tác động niềm tin tiêu cực từ trải nghiệm cận kề cái chết trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ và tình hình năng lượng chưa được giải quyết ở châu Âu sẽ định hình phần còn lại của năm”. Những nhà phân tích của Allianz nhấn mạnh rằng sự tăng giá này sẽ chỉ có thể “Chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”

Nền kinh tế mỹ được dự đoán về sự sụp đổ bởi công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới

“Chúng tôi cho rằng động lực kinh tế sẽ xấu đi trong nửa cuối năm do các điều kiện tín dụng bị thắt chặt nhanh chóng, trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng”.

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng lớn của hoa kì đã bị phá sản, bao gồm cả Silicon Valley Bank và Signature Bank. Nhờ vào kho bạc và cục dự trữ liên bang các nước đã ngăn chặn cơn khủng hoảng hệ thống này kịp thời, bằng việc cung cấp các thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, tạo ra dòng tiên cho vay mới để cung cấp các khoản vay ngắn hạng cần thiết cho cá nhân và doanh nghiệp, cũng như bảo đảm tiền gửi của cả 2 ngân hàng trên.

“Chúng tôi dự báo một cuộc suy thoái nghiêm trọng ở Mỹ (‘hạ cánh khẩn cấp’) vào cuối năm do ảnh hưởng niềm tin tiêu cực ngày càng sâu sắc, với sự sụt giảm trong lĩnh vực nhà ở, sản xuất và xây dựng khi lãi suất tăng thêm làm tăng chi phí vay và giảm đầu tư ,”. Những nhà nghiên cứu của Allianz đã viết và đưa ra nhận tính chi tiết hơn trong báo cáo.

Rất nhiều nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo tương tự cho nền kinh tế của hoa kỳ đang hướng tới mộn đợt khủng hoảng kinh tế lớn. Ví dụ như: Nhà kinh tế học nổi tiếng David Rosenberg đã đưa ra nhận định về một cuộc hạ cánh và suy thoái nhanh vào tháng 3 dựa trên những dự liệu được lấy từ Ngân hàng dự trữ Liên bang Philadelphia. Robert Kiyosaki, tắc giả của cuốn Cha giầu Cha nghepf cũng đưa ra một nhận định tương tự về việc cần thiết chuẩn bị đưa ra các gói cứu trự của liên bang theo sau cuộc khủng hoảng này. Trong khi đó, tỷ phú Barry Sternlicht dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng (hard landing).