Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin, thời gian gần đây, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo. NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường. Vậy, NFT là gì? Nguồn gốc của NFT? Đặc tính nổi bật của NFT? Ứng dụng của NFT?

1. NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản kỹ thuật số với những đặc tính khác biệt. Dù đang dần trở nên phổ biến nhưng loại tài sản này vẫn cần thêm những nghiên cứu, theo dõi đến từ các nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp, để xác định mối liên hệ giữ NFT và nền kinh tế số.

Khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, chuyển đổi số, kinh tế số trở thành mục tiêu hướng đến của nhiều quốc gia. Theo đó, kinh tế số là việc áp dụng các tiến bộ của công nghệ vào phát triển kinh tế, hay chính là kết quả của công nghiệp 4.0 cùng quá trình chuyển đổi số.

Nhóm cộng tác Kinh tế số của Oxford định nghĩa: “Kinh tế số là nền kinh tế vận hành dựa trên nền tảng công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet”.

Còn tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, kinh tế số được định nghĩa là “toàn bộ hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng số và những mô hình kinh doanh mới được tạo ra từ việc áp dụng công nghệ số và dữ liệu số”.

NFT được biết đến với tính độc nhất, không thể hoán đổi và tính hiếm. NFT được coi là một ví dụ về tác động của công nghệ blockchain trong cuộc sống, vượt ra ngoài thị trường tài chính. Mỗi token NFT được đúc có một mã định danh duy nhất, một chủ sở hữu duy nhất, chúng không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác.

NFT đang được sử dụng phổ biến trong nội dung kỹ thuật số với âm nhạc, nghệ thuật, tranh ảnh. NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế của những người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó. Khi người sáng tạo/sở hữu bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Thậm chí, nếu chủ sở hữu mới sau đó bán NFT, người tạo ra ban đầu có thể tự động nhận tiền bản quyền. Điều này không thể xảy ra với cách đảm bảo sở hữu trí tuệ truyền thống hiện nay. Nó không chỉ gia tăng thu nhập cho những sản phẩm mà vốn dĩ trước đây không được trân trọng và chú ý tới, mà còn thúc đẩy, nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề bản quyền.

Nhiều dự án đã và đang nghiên cứu việc mã hóa bất động sản, các sản phẩm thời trang, những ấn bản mang tính chất cổ xưa, mang giá trị lớn.

2. Nguồn gốc của NFT?

Ý tưởng sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản, đồ sưu tầm,… Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 có tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia. Nhưng không may đã bị thất bại do Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

2 năm sau 2014 một công nghệ giao dịch ngang hàng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin có tên Counterparty ra đời. Công nghệ này cho phép người sử dụng tự tạo ra tiền tệ hay tài sản có giá trị giao dịch cho riêng họ.

Cuối cùng NFT được hoàn thiện hơn nhờ vào tiêu chuẩn mới ERC-721 của tiền ảo Ethereum. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng thực hiện giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng blockchain Ethereum. Hiện nay Ethereum đang là ông lớn đẫn đầu về các giao dịch và tài sản lưu trữ trên blockchain.

3. Đặc tính nổi bật của NFT?

  • Không thể phân chia: NFT đặc biệt ở chỗ không thể chia nhỏ hơn, khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số.
  • Không thể làm nhái hay phá huỷ: Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào cả.
  • Có thể xác minh: Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

4. Ứng dụng của NFT?

NFT được dùng để tạo ra các vật phẩm kĩ thuật số độc nhất, những vật phẩm này có thể là một sản phẩm ngoài đời thực, trong game, một tác phẩm nghệ thuật,…

Ứng dụng trong nghệ thuật (tranh, nhạc, video):

  • Về phía người dùng: anh em có thể mua đi bán lại dễ dàng. Không giống như anh em mua nhạc trong ứng dụng Music trên iOS, anh em không thể bán lại. Người mua, có thể kiểm tra được ‘authenticity’ của một cái NFT dễ dàng trên blockchain.
  • Về phía người sáng tạo nội dung (content creator): anh em có thể ‘set’ bao nhiêu bản có thể được mint. Ví dụ, 100 bản, 1000 bản, hay 10 bản (limited edition). Không chỉ vậy, creator còn có thể ‘set’ nếu mỗi lần cái NFT làm ra được mua đi bán lại, creator có thể nhận được khoảng mấy ‘%’, tuỳ anh em set. NFT mua đi bán lại càng nhiều lần, creator nhận được % càng nhiều.

Ứng dụng trong Game:

  • Developer: Có thể ‘issue’ những vật phẩm, character dưới dạng NFT, như cái game Axie Infinity chẳng hạn (họ KHÔNG trả tiền cho mình viết bài nhé).
  • Gamer: Những vật phẩm, character dưới dạng NFT bây giờ là của anh em, kể cả developer cũng không thể xoá được. Không chỉ có vậy, anh em có thể mua đi bán lại một cách dễ dàng trên bất kỳ marketplace nào. Lấy ví dụ, anh em chơi một cái game trên Ethereum blockchain do ‘Developer A’ phát triển, anh em không nhất thiết phải bán trên cái marketplace của ‘Developer A’, mà anh em có thể bán trên bất cứ cái marketplace nào hoạt động trên Ethereum.

Ứng dụng trong mã hóa tài Sản Thật:

Đây là 1 ứng dụng tương lai của Blockchain cũng như NFT nói riêng, tuy nhiên trong tương lai, chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT. Trong tương lai gần, NFT sẽ được ứng dụng phổ biến hơn ngoài đời thực. Cụ thể là bạn hoàn toàn có thể mã hóa một tài sản như đất đai, xe cộ, quyền sử dụng.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về NFT. Các vật phẩm sưu tầm dạng kỹ thuật số mở ra những con đường hoàn toàn mới với công nghệ blockchain, ngoài lề so với các ứng dụng tài chính truyền thống. Bằng cách đại diện cho các tài sản vật chất trong thế giới kỹ thuật số, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng của không chỉ hệ sinh thái blockchain, mà cả nền kinh tế rộng lớn hơn.