ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

0
849
Orb là một nền tảng decentralized social media được trợ giúp bởi hệ sinh thái Lens, cách hoạt động của nó tương đương giống như là Twitter trong Web2. Vậy Orb có gì đặc biệt? Và có tiềm năng như thế nào? Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:

Orb là gì?

Orb là một nền tảng decentralized social media (mạng xã hội phi tập trung), đã được xây dựng ở trên Lens Protocol và blockchain Polygon chính là nơi hoạt động. Ứng dụng có tính năng vô cùng tương đồng với Twitter về cách thức hoạt động và đồng thời về cả giao diện, chỉ khác đúng một điểm duy nhất đó chính là Orb sẽ hoạt động phi tập trung ở trong mạng lưới blockchain.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Trang chủ của ứng dụng Orb. Website: https://orb.ac/

Người dùng cũng có thể chia sẻ nội dung và đăng tải dưới dạng podcast, video, văn bản, hình ảnh hoặc là music ở tại Orb. Các bạn chỉ cần làm các bước rất đơn giản đó chính là kết nối ví điện tử và tên miền trên Lens Protocol sau đấy liên kết sang Orb (NFT của bạn có thể dùng làm avatar trên đây) thay vì là đăng ký tài khoản và mật khẩu giống như những mạng xã hội thông thường khác.

Bạn cần sở hữu tên miền Lens thì mới có thể tham gia sử dụng Orb. Bạn cũng có thể gia nhập hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của những dự án ở trong hệ sinh thái Lens hoặc cũng có thể mua tên miền Lens (Lens Handle) trên Opensea. Orb hiện tại duy nhất chỉ được trợ giúp trên ứng dụng di động đó chính là mobile.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Giao diện của ứng dụng Orb trên di động

Sản phẩm và doanh thu của Orb

Sản phẩm của Orb

Orb chính là một ứng dụng mạng xã hội được dựng xây lên bởi Lens, nền tảng vô cùng đặc trưng và đồng thời có những tính năng/sản phẩm như là:

Thứ nhất: Tạo hồ sơ người sử dụng hoặc dự án

Thứ 2: Tạo ra những bài đăng mới

Thứa 3: Chia sẻ và comment bài đăng

Thứ 4 đó chính là: Theo dõi

Và cuối cùng là: Nhận/gửi những tin nhắn trực tiếp

Trừ tất cả những tính năng cơ bản của một ứng dụng mạng xã hội như phía bên trên thì Orb còn vô cùng nổi bật bởi những nhóm tính năng gồm:

 • Điều chỉnh lại hồ sơ của dự án hoặc là người dùng: Người sử dụng cá nhân hoặc là dự án cũng có thể thêm vào tất cả những thông tin cá nhân ví dụ như là kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm, dính liên kết dự án hoặc người dùng… nhằm để có thể tăng thêm tính nhận diện và tăng thêm cả tính chuyên nghiệp nhiều hơn.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Tính năng chỉnh sửa hồ sơ
 • Cộng đồng: Ứng dụng đã cho phép dự án hoặc người dùng có thể làm ra những cộng đồng – chính là một nơi mà mọi người có thể kết nối được và cùng nhau sẻ chia tất cả những sự kiện, thông tin, sở thích…

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lensTính năng cộng đồng của ứng dụng

 • E2E encrypted DMs: tin nhắn đã được bảo vệ End-to-End, tức là ngoài người nhận ra thì không có bất cứ người nào có thể nhìn thấy được tin nhắn của bạn cho dù là kể cả admin (quản trị viên) cũng không thấy được.
 • Collect: Đây một là tính năng đã đồng ý cho phép người sử dụng sưu tập bài viết (music, hình ảnh, video…) vào tận bên trong của bộ sưu tập kỹ thuật số của chính bản thân bạn bằng phương pháp ấn vào biểu tượng Collect ở phía bên dưới của bài viết sau đấy thì xác nhận rằng đã hoàn tất xong. Người sở hữu bài viết này cũng có thể điều chỉnh mức chi phí đối với việc sưu tập chính bài viết của họ, từ đấy trở đi thông qua tính năng này đã giúp cho người dùng có thể kiếm thêm được thu nhập.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Tính năng Collect của ứng dụng
 • Learn & Get NFT: Đây là một nhóm tính năng nó có công dụng đó là hỗ trợ cho người dùng tìm hiểu chi tiết tất cả những kiến thức cơ bản liên quan về những chủ đề ở trong Web3. Bạn cũng sẽ có cơ hội vô cùng ưu đãi đó là có thể nhận về những NFT cho mỗi một bài quiz của bạn. Nếu như mà bạn trả lời được càng nhiều các câu hỏi thì tương tự số lượng NFT nhận về được sẽ càng nhiều.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Tính năng Learn & Get NFT của ứng dụng

Doanh thu của Orb

Orb đã không đề cập một chút nào liên quan tới doanh thu của dự án.

Điểm nổi bật của Orb

Mạng xã hội Orb có một điểm vô cùng nổi bật đó chính là đã giải quyết tất cả những vấn đề mà hiện nay những ứng dụng xã hội truyền thống đang mắc phải gồm có:

 • Thứ nhất: liên quan về quyền riêng tư: Ứng dụng đã dùng mã hoá đầu cuối (End-to-End) để có thể bảo vệ an toàn dữ liệu người dùng và cam đoan rằng là duy nhất chỉ có những người cấp quyền thì mới có thể truy cập vào được.
 • Thứ 2: Khả năng kiểm duyệt: Cho phép người dùng cũng có thể đăng tải lên tất cả những nội dung tùy theo ý thích của chính bản thân mình mà không bao giờ bị hạn chế, kiểm duyệt bởi bất cứ một bên nào, nhờ có thế nên giúp cho người dùng vô cùng nhiều, giúp cho họ có thể tiếp cận đa dạng thông tin nhiều hơn.
 • Cuối cùng đóa chính là liên quan về quyền kiểm soát: Đây chính là một ứng dụng phi tập trung và đồng thời không bao giờ bị phụ thuộc vào bất cứ một nền tảng nào cả, từ đấy trở đi giúp cho người dùng có thể trải nghiệm một cách hoàn hảo và an toàn nhất mà không bị kiểm soát bởi một thực thể nào khác.

Token Orb là gì? 

Orb trong thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hành token. Ngay sau khi có thông báo từ dự án Tienao.com.vn sẽ cập nhật thông tin cho tất cả mọi người ngay lập tức.

Roadmap & cập nhật 

Orb đã đề cập tới lộ trình phát triển như là:

Năm 2022:

 • Đầu tiên: Ra mắt Orb trên Lens protocol.
 • Thứ 2: Orb tham gia vòng Gitcoin GR15.
 • Thứ 3: Đạt được hơn 100,000 bài đăng (gồm có cả reports và comment).

Q1 năm 2023:

 • Công bố ứng dụng di động cho rất nhiều đối tượng và xây dựng thêm vô cùng nhiều chức năng để có thể tăng thêm tính trải nghiệm người dùng.

Đội ngũ dự án 

 • Kipto: Co-Founder của Orb
 • Developers Team: Rohit Kumar, Nilesh

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Orb đã thành công gọi được vốn và trị giá của nó là 250,000 USD kể từ vòng Angel từ một quỹ đầu tư duy nhất chỉ có là Founders. Bên cạnh đó Orb cũng đã kêu gọi vốn ở bên Gitcoin và thu hút được 4,000 USD kể từ đấy.

ORB (Orbcity) là gì? Token mạng xã hội đa năng của hệ sinh thái lens

Đối tác

Đối tác của Orb đồng thời cũng chính là các ứng dụng nền tảng để tạo ra nó gồm Polygon, Lens Protocol…

Dự án tương tự

Gồm có một vài dự án thuộc mảng social media tương đương như Orb là: Phaver, Lenster, ORB, Fanstastic, Buttrfly…