Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trường

0
885
Orbiter Finance là gì?
Orbiter Finance chính là một cầu nối chuyên gia sử dụng cho các layer 2 của Ethereum. Bên cạnh đó đây chính là một trong những cầu nối trợ giúp những mạng layer 2 mới ra mắt nhanh nhất nhì thị trường. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về Orbiter Finance và cơ chế hoạt động của Orbiter tại đây!
Xem thêm

Orbiter Finance là gì?

Orbiter Finance chính là bridge chuyên gia trợ giúp chuyển đổi tài sản giữa các Layer 2 Rollup trên thị trường (cross-rollup Bridge).

Ở thời điểm hiện tại Orbiter đang trợ giúp chuyển đổi giữa tổng cộng 14 mạng lưới khác nhau, gồm có: Arbitrum, Ethereum, StarkNet, zkSync Era, Arbitrum Nova, Polygon, BNB Chain, Immutable X, dYdX, Optimism, ZKSpace, Metis and Boba.

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trườngOrbiter Finance Website: https://www.orbiter.finance/

Sản phẩm & doanh thu của Orbiter Finance

Sản phẩm của Orbiter Finance

1. L2 Bridge

Cầu nối sử dụng nhằm để chuyển đổi tài sản giữa các layer 2 của Ethereum. Chuyển tiền ở trên Orbiter hiện đang có tất cả hai phiên bản V1 và V2. Trong đấy:

  • V1: Chuyển đổi token giữa những chain thông thường.
  • V2: Version 2 sẽ có những tính năng nâng cao phục vụ người sử dụng vô cùng chuyên nghiệp như:
    • Cho phép chuyển đổi token từ chain A sang một token khác ở chain B (cross-token). Thí dụ: chuyển ETH (Ethereum) sang USDT (Arbitrum)
    • Chuyển đổi token giữa các chain từ ví này sang bên ví khác. Thí dụ: chuyển ETH (Ethereum, tại ví 1) thành ETH (Arbitrum, tại ví 2)
    • Kết hợp tất cả  hai chức năng ở phía bên trên. Thí dụ: chuyển ETH (Ethereum, ví 1) thành USDT (Arbitrum, ví 2).

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trường

Ở trong Orbiter Finance, gồm có tất cả hai đối tượng đó là Maker và Sender. Lúc mà Sender khởi tạo một lệnh chuyển tiền giữa hai chain bất kỳ, thì chính Maker sẽ là người cung cấp thanh khoản cho nó. Hợp đồng thông minh sẽ bảo đảm 100% an toàn tuyệt đối cho quá trình này khi trước đó Maker bắt buộc sẽ cần phải cắm một số tiền vào hợp đồng để có thể trở thành bên cung cấp dịch vụ cho Sender.

Nếu như mà Maker thực hiện hành vi không tốt và đồng thời việc chuyển tiền không thành công, Sender có thể gửi arbitration request (đề nghị chênh lệch giá) tới bên hợp đồng thông minh để có thể được gửi lại token lúc đầu, cộng thêm một số tiền bồi thường (tầm khoảng xấp xỉ 15$) từ tiền mà Maker thế chấp trước đó vào nền tảng.

Kể từ tháng 7 năm 2022 lượng Total Value Locked của Orbiter Finance đang dao động từ 400,000 USD tới 600,000 USD, có một sự tăng hơi nhẹ mới đây nguyên nhân là do nhu cầu chuyển tiền qua mạng lưới kSync  và Arbitrum đang tăng vô cùng cao.

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trườngLượng TVL của Orbiter Finance bắt đầu từ ngày hoạt động. Nguồn: L2 Beat

2. L2 Data

L2 Data chính là một nền tảng tổng hợp tất cả dữ liệu on-chain và đồng thời phân tích một cách chi tiết dữ liệu dành riêng cho các Layer 2 của Ethereum. Ở tại giao diện L2 Data, người sử dụng có thể theo dõi kỹ càng các chỉ số liên quan về từng layer 2, từng Dapp trong các layer 2 đáy và các hợp đồng thông minh mới được khởi tạo.

Bên cạnh đó chức năng này ở thời điểm hiện tại đã tạm ngưng nguyên nhân bởi vì nó đang trong khoảng thời gian bảo trì từ đội ngũ.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết sử dụng cầu nối Orbiter

Doanh thu của Orbiter Finance

Khi dùng dịch vụ tại Orbiter Finance thì số chi phí người sử dụng bắt buộc cần phải trả là:

  • Trading Fee: Phí cần bắt buộc phải trả cho nền tảng và Maker, dao động từ 0.2 tới 0.3% trên tổng số tiền cần chuyển
  • Withholding Fee: Số chi phí thanh toán cho Maker để họ có thể chi trả phần gas fee khi gửi tiền cho người sử dụng ở chain đích.

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trườngWithholding Fee tại Orbiter Finance

Orbiter Finance có điểm nổi bật:

1.Cơ chế hoạt động không giống với các Bridge khác trên thị trường 

Khác hoàn toàn so với đại đa số Bridge đi theo cơ chế Lock – Mint – Burn, bên cạnh đó Orbiter Finance sẽ ít dựa dẫm hơn vào hợp đồng thông minh. Việc chuyển tiền sẽ hoàn toàn được thực hiện giữa các tài khoản độc lập (EOA) của ‘Maker’ và ‘Sender’ trên cả chain gửi và chain đích. Lúc này ‘Sender’ không nhất thiết cần phải tương tác qua lại với hợp đồng đồng thông minh.

Đọc thêm: Bridge là gì? Phân loại các Bridge trên thị trường

2. Tốc độ chuyển tiền nhanh 

Nguyên nhân bởi vì cơ chế Maker và Sender, việc bridge tài sản từ chain A tới chain B khá là nhanh khi so sánh đối với các cầu nối khác. Tuy vậy nhưng mà cái gì thì cũng phải có mặt khác của nó nếu như mà giao dịch nhanh thì sẽ phải đổi lại việc phần chi phí tại Orbiter sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với những cầu khác.

3. Hỗ trợ hầu hết các Layer 2 nổi tiếng trên thị trường

Orbiter Finance tích hợp vô cùng nhanh các dự án Layer 2 phổ biến ngay khi mà chúng vừa mới ra mắt mainnet hay thậm chí testnet. Ví dụ như Orbiter Finance đã hỗ trợ một cách nhanh chóng zkSync Era khi layer 2 này vừa mới công bố ra mắt, hay Polygon zkEVM và Linea khi vừa mới mở mainnet beta và testnet.

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trườngOrbiter ngay lập tức hỗ trợ Polygon zkEVM ngay khi layer vừa ra mắt Mainnet Beta. Nguồn: Orbiter Finance Twitter

Token của Orbiter Finance là gì?

Tại khoảng thời gian viết bài (Tháng 4 năm 2023), Orbiter Finance ở thời điểm hiện tại vẫn chưa ra mắt token.

Roadmap & cập nhật

Tháng 12 năm 2021, Orbiter Finance được sinh ra đời và đồng thời hỗ trợ chuyển đổi tài sản giữa Ethereum, Arbitrum & zkSync. Trong suốt quá trình đấy, Orbiter đã dần dần phát triển một cách nhanh chóng khi nhu cầu chuyển đổi tài sản giữa các Layer được tăng cao, điều đặc biệt nhất đó chính là nhờ nhu cầu bridging tới Arbitrum và Optimism chain thời điểm xuyên suốt 2022.

Hiện tại Orbiter đang phát triển tất cả hai hệ thống khác đó là Oribter X và Maker System, tất cả 2 sản phẩm này đều đang ở giai đoạn testnet và động thời dự đoán rằng sẽ được công bố ra mắt vào Q2 hoặc là Q3 năm 2023.

Orbiter Finance là gì? Cầu nối chuyên dụng dành cho các Layer 2 trên thị trườngRoadmap trong năm 2023 của Orbiter Finance. Nguồn: Orbiter FInance

Bên cạnh đó Orbiter cũng chính là cầu nối vẫn chưa ra mắt token, người sử dụng cũng có thể xem xét trải nghiệm Orbiter để có thêm cơ hội nhận được retroactive từ bên phía dự án.

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia Orbiter Finance để có cơ hội airdrop

Đội ngũ dự án

Hiện tại bên phía dự án vẫn chưa công bố danh tính của các thành viên tới với mọi người.

Đối tác & nhà đầu tư

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

Đội ngũ Orbiter Finance hiện vẫn chưa tiết lộ chi tiết số tiền đã gọi vốn được, mặc dù vậy nhưng mà dự án có cho biết danh sách những nhà đầu tư của mình, con số lên đến 20 nhà đầu tư gồm có: A&T Capital, Mirana, Lemniscap, Amber, Dialetic, StarkWare, Tiger Global Matrixport Ventures, Loopring, Redpoint Ventures, imToken cùng một vài nhà đầu tư khác.

Đối tác

Những đối tác vô cùng quan trọng của Orbiter Finance gồm có các layer 2 trên thị trường, đội ngũ Orbiter đồng thời cũng đã thiết lập mối quan hệ thân mật với những nhà phát triển của các layer 2 nhằm để có thể giúp việc chuyển đổi tài sản của người sử dụng giữa L1 & L2 diễn ra một cách nhanh gọn lẹ hơn.

Dự án tương tự

Có thể kể tới một số dự án tương tự Orbiter Finance là: Multichain, Hop Protocol, Celer Network…

Sau đây chính là những kênh thông tin của Orbiter Finance