Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch

0
935
Gas Fee là chi phí phải thanh toán cho thực hiện giao dịch. Vậy Gas Limit và Gas Price là gì? Trên mỗi Blockchain phí giao dịch sẽ khác nhau như thế nào?

Cũng có thể nói thứ gây phiền não nhất cho mọi người trong khi giao dịch đấy chính là gas fee. Việc gas fee bất hợp lý hay quá cao có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới tiền của mọi người.

Xem thêm:

Và thậm chí là có lúc muốn tương tác với smart contract hay làm retroactive cũng làm cho mọi người phải bỏ qua hay phân vân nếu phí quá cao, đặc biệt đó chính là trên Ethereum, là một nơi để lại vô cùng nhiều những giọt nước mắt cho mọi người trader khi bấm bụng đồng ý phí cao để có thể thực hiện giao dịch.

Vậy gas fee là gì? Gas price & Gas limit là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Sau đây tất cả mọi người hãy cùng mình tìm kiếm đáp án thông qua bài viết phân tích về gas fee dưới đây nhé!.

Gas Fee là gì?

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại chi phí giao dịch mà bắt buộc mọi người phải thanh toán để giao dịch được thực hiện, trong đấy, gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần sử dụng để có thể thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network.

Ví dụ thường ngày mọi người đi xe máy bắt buộc phải đổ xăng thì mới có thể được, thì ở trong giao dịch blockchain cũng giống như thế, mọi người phải có gas thì hệ thống mạng lưới mới thực hiện giao dịch được.

Trong hình ở phía dưới đây, mọi người có thể tập trung chú ý, quan sát việc thực hiện một giao dịch đi qua vô cùng nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi một bước như thế đều đòi hỏi có gas để bắt đầu tiến hành.

Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch

Như thế, Gas sẽ được sử dụng để:

1. Hoàn thành giao dịch.

2. Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).

3. Khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp)

4. Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Sau đấy chính là ví dụ đơn giản, dễ hiểu có trong thực tế, mọi người muốn đi với vận tốc là 10km thì mọi người cần phải đổ 0.5 lít xăng và thanh toán 9000 VND. Tương đương trong crypto và blockchain, mọi người muốn thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví bên khác trên Ethereum network, thì trước hết cần một lượng gas để tiến hành giao dịch sau đó Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để mọi người chi trả.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Cấu trúc của Gas Fee sẽ gồm có 2 phần là:

Gas Limit là gì?

Gas Limit là một lượng gas tối thiểu mà người sử dụng sẵn sàng chi trả để có thể xác nhận một giao dịch và thực hiện một hoạt động. Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi còn tùy thuộc vào loại giao dịch và thời gian. Bên cạnh đó, người dùng được quyền thiết lập Gas Limit.

Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thiện một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đấy. Giao dịch càng rắc rối, phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đấy, lượng gas tiêu tốn càng ngày càng nhiều.

Gas Price là gì?

Gas Price chính là số tiền được tính bằng đồng coin gốc của blockchain đấy mà người sử dụng sẵn sàng chi trả cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới tốc độ xác nhận giao dịch của validator/miner trong network và đồng thời đưa chúng vào block mới.

 • Gas Price mà người sử dụng rất sẵn sàng trả càng cao Phần thưởng của validator/miner càng cao ⇒ Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của mọi người càng nhanh.
 • Đổi lại, Gas Price mà người sử dụng sẵn sàng trả càng ít⇒ Người sử dụng sẽ phải đợi một thời gian lâu hơn. Nếu như có thời gian, không gấp mọi người cũng có thể tiết kiệm tiền bằng phương pháp đặt Gas Price thấp hơn.

Riêng blockchain Ethereum sẽ tính Gas Price bằng đơn vị Gwei, bản thân Gwei là một mệnh giá của ETH – mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Ví dụ: Thay vì mọi người nói rằng Gas Fee là 0,000000001 ETH, thì mọi người cũng có thể nói Gas Fee là 1 Gwei. Ở thời điểm hiện tại, Ethereum chính là một nền tảng blockchain thu hút được vô cùng nhiều Dapp phát triển và xây dựng trên đấy. Những ai chơi hệ DeFi bắt buộc phải biết rõ Ethereum và cũng như gas fee của Ethereum để có thể bắt theo trend cho kịp lúc.

Giả sử khi giao dịch, Gas Limit Ethereum là 21,000 và Gas Price là 106 Gwei. Như vậy:

Gas Fee = 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0,002226 ETH

Có nghĩa là mọi người sẵn sàng trả 0,002226 ETH để giao dịch được thực hiện.

Phí Gas trên các Blockchain

Giao dịch ở trên Blockchain nào, trả Gas Fee bằng coin của blockchain đấy. Việc này tức là là tùy thuộc vào nền tảng blockchain khác nhau mà chi phí Gas đồng thời cũng được tính ở những đơn vị không giống nhau.

Nghĩ theo một cách dễ hiểu hơn, muốn chuyển token hay khi thực hiện giao dịch ở blockchain nào, mọi người sẽ sử dụng chính đồng coin gốc của blockchain đấy để thanh toán giao dịch.

Gas Fee ở mỗi blockchain là đều không giống nhau. Mọi người muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải bảo đảm mọi người có đồng coin gốc của blockchain đấy để làm Gas. Cụ thể:

 • Muốn giao dịch trên Ethereum: Bán, mua, lưu trữ token ERC20 như ERC20, ETH, USDT…. ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).
 • Muốn giao dịch trên Solana: Bán, mua, lưu trữ token SPL như RAY, SRM,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).
 • Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Nếu như mọi người hiện vẫn đang phân vân không biết phải nên sử dụng đồng nào để mà làm phí giao dịch (Gas Fee) khi dùng blockchain nào, thì mọi người có thể xem ở hình sau đây:

Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch

Chú thích:

 • Father Token: Đồng coin mọi người sử dụng làm Gas Fee tương ứng với những blockchain.
 • Child Token: Là những chuẩn token được trợ giúp trên những blockchain tương ứng.

Tại sao phải cần có Gas Fee?

Với sự xuất hiện của Gas Fee:

 • Tăng tính bảo mật của network và hạn chế việc spam mạng lưới.
 • Nâng hiệu suất khi thực hiện những thuật toán tiến hành giao dịch. Những nhà phát triển sẽ phải cố gắng hết sức để có thể giới hạn số bước cần sử dụng tới khi thực hiện giao dịch nhằm để tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và đền bù thiệt hại cho lượng năng lượng máy tính được dùng của miner.

Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch

Tips tiết kiệm Gas Fee khi swap trên các AMM

Ở thời điểm hiện tại đang có vô cùng nhiều AMM để mọi người có thể dùng và giao dịch đồng coin theo đúng ý mình mong muốn gồm:

 • Pancakeswap trên BSC;
 • SerumSwap, LunaDEX trên Solana;
 • Uniswap, Sushiswap trên Ethereum;
 • MDEX trên Heco Chain.

Để đơn giản hóa việc giao dịch trên những AMM cho mọi người, Wallet đã tích hợp cả 9 AMM kể ở phía bên trên vào Wallet App, cùng với cơ chế tối ưu chi phí giao dịch, tienao.com.vn giống như một biện pháp giúp cho mọi người trải nghiệm quá trình trading nhanh gọn và tiết kiệm.

Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch

Bên cạnh đó mọi người cũng có thể áp dụng thêm những tip sau đây để có thể tiết kiệm được phí Gas:

 • Gộp những bước giao dịch, càng có ít bước thì càng tốt. Vì cứ mỗi một bước, mọi người sẽ lại phải tốn gas để có thể thực hiện làm tăng gas fee.
 • Lường trước được số gas để có thể hạn chế việc thiếu gas làm cho giao dịch bị thua và đồng thời tốn thêm phí. Sử dụng những website Scan để tham khảo chi tiết chi phí giao dịch và chọn lúc gas rẻ để có thể tiến hành những giao dịch. Ví dụ: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,…..
 • Theo dõi, quan sát chi tiết mật độ giao dịch của mạng lưới để tránh những lúc phí Gas cao, nghẽn mạng, và đồng thời có nguy cơ thực hiện giao dịch bị thất bại thê thảm. Điển hình: Trước lúc giao dịch trên Ethereum, mọi người có thể check thông tin mật độ giao dịch trên https://ethereumprice.org/gas/.
 • Trừ Gas Fee, vẫn còn một khái niệm khác mà mọi người có thể cũng thấy trong quá trình giao dịch, đấy chính là Gas War, mọi người hãy tìm hiểu thêm tại: Gas War là gì? Làm sao để thắng trong cuộc chiến Gas War?

Lời kết

Gas Fee chính là một mối quan tâm mãi mãi của tất cả mọi người khi bước chân vào thế giới Crypto, sau bài viết này mình rất hy vọng bài viết này đã giúp cho mọi người biết rõ, hiểu rõ hơn về nó và có thêm những tip để có thể làm cho trải nghiệm với Gas Fee trở nên ít mệt mỏi hơn.