Phương pháp tránh xa các dự án DeFi Dỏm

0
798
Mỗi một năm có hàng tỷ USD bị lấy mất bởi từ các dự án bị rugpull và exploit những nhà đầu tư nhỏ chính là những người bị mất nhiều nhất về cả tâm lý lẫn tài sản.

Khái niệm về DeFi được xuất hiện vào năm 2018, tới thời nay nền tài chính phi tập trung đã nổi tiếng toàn bộ thị trường crypto với rất nhiều dự án vây quanh về vấn đề này được ra đời. Nhờ vào tính phi tập trung có ở trong DeFi, khi mà giao dịch nhà đầu tư không phải còn thông qua bên thứ 3 như CeFi. Qua đấy, đẩy thật mạnh sự tự do khi giao dịch ở trên thị trường crypto.

Đồng nghĩa với việc, những nhà đầu tư bắt buộc cần phải nâng cao trách nhiệm hết sức có thể trong việc tự quản lý tài chính của bản thân mình và đồng thời trở thành ngân hàng của riêng họ. Đây chính là nguyên nhân cơ bản làm cho người dùng thiệt hại rất nhiều tài sản vào trong tay những người lừa lọc. Có rất nhiều nhà đầu tư đã có tư tưởng rằng, người sử dụng mới chính là “con mồi” có tiềm năng nhiều nhất ở trong mắt những kẻ chuyên lừa đảo người khác. Tuy nhiên thì kể cả những ai sử dụng lâu năm cũng có lúc sơ xuất, không chú ý làm cho tiền của họ bị những kẻ gian, lừa đảo “cuỗm” mất lúc nào cũng không biết.

Để có thể giảm bớt đi khả năng trở thành người bị lừa đảo tiếp theo, những nhà đầu tư nên có những quy tắc và phương pháp trước khi cho tiền vào một dự án.

Kiến thức là tấm khiên vững chắc trong thị trường crypto

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Không chỉ có riêng mỗi crypto, ở một bất kỳ một lĩnh vực nào cũng thế, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là tìm hiểu về khái niệm cùng các thuộc tính xung quanh vấn đề. Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, hàng ngàn, hàng trăm khái niệm vây quanh DeFi có thể làm cho họ vô cùng đau đầu, nhưng mà đây chính là những kiến thức tiên quyết vô cùng quan trong trước khi tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn nhằm tránh xa những dự án lừa đảo.

Hiện, tienao.com.vn có toàn bộ những bài viết liên quan về những khái niệm cần thiết nhất và cơ bản nhất cho những nhà đầu tư mới. Mọi người chỉ cần ấn vào thanh công cụ tìm kiếm từ khóa tương ứng, hàng loạt các kiến thức vô cùng bổ ích sẽ hiện ra trước mắt.

Có một số nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường thường hay có suy nghĩ chủ quan, họ thường chỉ muốn nhanh chóng đầu tư để sinh ra nhiều lời và rất hay bỏ qua những bước tìm hiểu chi tiết liên quan về kiến thức. Điều này dẫn tới việc khi xuống tiền, họ thường có tâm lý đi theo số đông (fomo) mà không bao giờ tìm hiểu một cách kỹ càng những vấn đề ở xung quanh dự án. Những nhà đầu tư có suy nghĩ này có thể thu về được lời nếu như mà may mắn, nhưng mà đây không phải là cách để có thể ở lại dài lâu trong thị trường tài chính.

Ví dụ như xu hướng memecoin đang rầm rộ trong khoảng thời gian mới đây, rất nhiều nhà đầu tư may mắn và đã giàu lên kể từ đấy. Tuy nhiên thì cũng không ít những nhà đầu tư đã nợ chồng chất và còn bị những kẻ lừa đảo lừa mất tài sản khi tham gia vào những dự án rugpull. Tất cả những ai thực sự có thể kiếm được nhiều tiền từ những xu hướng thường vô cùng chăm chỉ tìm hiểu thị trường đi kèm với chiến lược.Chúng ta lúc này lại phải đề cao những khái niệm cơ bản, bởi vì đây chính là điều để bắt đầu cho những nguồn tiền thông minh trên thị trường tài chính.

Sau một khoảng thời gian tích lũy, kinh nghiệm cùng với kiến thức sẽ dần dần trở thành “tấm khiên” vững chắc cho những nhà đầu tư, chúng không chỉ giúp người chủ bảo vệ tài sản khi bị “tấn công” bất ngờ mà còn giúp họ sàng lọc những dự án xấu, bởi các biến cố trong một thị trường crypto nhiều biến động.

Đừng chủ quan với những thông tin như TVL hay audit

Để nguồn tiền có thể đi vào đước đúng chỗ, việc nhà đầu tư cần phải làm đó chính là tránh càng xa càng tốt những kẻ chuyên gia lừa đảo luôn rình rập trong thị trường. Trừ những thông tin được cung cấp từ trang chủ sách trắng, dự án…những công cụ tổng hợp và cung cấp dữ liệu cũng sẽ vô cùng quan trọng.

Thông thường, trước khi stake hoặc thêm thanh khoản, những nhà đầu tư thường hay chú ý tới khối lượng giao dịch, Total Value Lock ( TVL – Tổng tài sản đã khóa vào một giao thức DeFi)…để có thể xác định mức độ bảo mật của dự án. Những nhà đầu tư thường hay cho rằng, số tiền được gửi vào bên trong dự án đấy càng to thì chứng tỏ công nghệ bảo mật đã được tăng cường và kiểm chứng. Nhưng mà nhìn vào những tấm gương đi trước trên thị trường, mọi người có tin được rằng là những cái tên vô cùng nổi tiếng như Sushiswap, Ronin hay Wormhole lại bị hack không?

Khác hoàn toàn với cảm giác an toàn, không có rủi ro của nhà đầu tư khi nhìn vào các con số trên những công cụ như Dune hay DefiLlama, nhiều dự án có khối lượng giao dịch hay TVL to lớn vẫn trở thành tâm điểm chính cho tin tặc tìm tới.

Ví dụ như vào tháng 3,  Euler – nền tảng có hơn 250 triệu TVL này đã bị những tin tặc lấy cắp 74.65% tổng TVL ( tương đương với 197 triệu USD) gây ảnh hưởng tới người sử dụng lẫn những protocol khác. Chỉ trong 1 ngày giá của token EUL của dự án đã giảm từ hơn 6 USD xuống còn 2 USD, làm cho các holder bị thiệt hại nghiêm trọng.

Phương pháp tránh xa các dự án DeFi Dỏm

Giá token EUL giảm xuống 2 USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Thông qua ví dụ ở phía bên trên, chúng ta thấy rằng khối lượng giao dịch hay TVL cũng đơn giản là một trong các chỉ số dùng để tham khảo. Chúng không phản ánh được hoàn toàn mức độ an toàn của dự án. Vì thế cho nên trừ các con số, những nhà đầu tư trên thị trường đa phần sẽ xem xét thêm cả phần kiểm duyệt (audit) của dự án.

Có được chứng nhận “đã audit” là một điều vô cùng quan trọng. Bởi vì theo Andre Cronje – Nhà sáng lập Yearn Finance, nhà đầu tư sẽ không bao giờ muốn dùng nền tảng vẫn chưa được kiểm duyệt bởi các công ty có chữ tín ở trên thị trường. Với từng các tính năng của nền tảng, những nhà đầu tư hy vọng rằng chúng sẽ được gắn nhãn “đã audit” bởi những công ty kiểm duyệt rất nổi tiếng trong thị trường crypto như Shield, Slow Mist, Peck, CertiK…

Rất nhiều nhà đầu tư khi nhìn thấy được chứng nhận sản phẩm “đã audit” trong đầu đã liền nghĩ rằng, dự án này chắc chắn sẽ an toàn vì nó được kiểm duyệt rồi. Nhưng nói đơn cử như CertiK, công ty này đã phê duyệt gần 4,000 dự án, hiện vẫn có rất nhiều các dự án bị lỗi, tin tặc tấn công hoặc rugpull. Tất cả chúng ta cần nhớ rằng, những công ty audit chỉ kiểm duyệt bảo mật và công nghệ chứ không bao giờ xét tới vấn đề nhân cách, đạo đức của dự án.

Phương pháp tránh xa các dự án DeFi Dỏm

Những cầu nối có khối lượng giao dịch cao, điểm đến ưa thích của các tin tặc. Nguồn: DeFiLlama

Sàn giao dịch phi tập trung Merlin trên zkSync chính là một thí dụ điển hình cho sự việc này. Vào ngày 26 tháng 4, có một vài người ở trong nhóm phát triển của Merlin lợi dụng mã độc và lấy tất cả thanh khoản của sàn, làm cho người dùng bị mất gần 2 triệu USD.

Theo như thông tin của CertiK, họ đã cảnh báo rất rõ ràng về các rủi ro trong suốt quá trình kiểm tra hợp đồng thông minh của Merlin. Đội ngũ phát triển Merlin có đặc quyền truy cập khoản chi phí được gửi vào sàn. Tuy vậy nhưng mà nhà đầu tư vẫn sẽ tin tưởng Merlin và vẫn sẽ tiếp tục gửi tiền vào pool thanh khoản của dự án. Phi vụ kiểm duyệt này đã gây thiệt hại vô cùng to lớn cho danh tiếng của CertiK.

Nhà đầu tư Ignas đã cho chúng ta một thí dụ khác về việc “đã audit” nhưng mà chưa hẳn đã an toàn. Nền tảng Ankr cũng đã từng qua kiểm định bởi PeckShield và đồng thời được cảnh báo về việc khóa quản trị (Admin Keys) có quyền mint aBNB. Chỉ trong vòng một khoảng thời gian sau đấy, Ankr lập tức đã bị hack aBNB.

Do đấy, những nhà đầu tư đừng nên tin tưởng quá nhiều vào mỗi một cái giấy chứng nhận audit của dự án, mọi người cần phải mở kết quả kiểm duyệt thực tế để có thể biết được các vấn đề còn tồn đọng. Qua đấy, biết trước được các vấn đề có thể xảy ra với dự án và đưa ra một quyết định đầu tư chính xác nhất.

Các công ty nào mà chuyên về mảng audit thường thường có trang nhận xét và đánh giá theo điểm số về dự án mà họ đã kiểm duyệt, những nhà đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin thông qua đường dẫn sau đây:

Phương pháp tránh xa các dự án DeFi Dỏm

PancakeSwap chính là một trong các dự án được đánh giá là cao về độ an toàn trên trang CertiK. Nguồn: CertiK

Trang chủ và nhóm cộng đồng chính là bộ mặt của dự án

Trang chủ luôn luôn là điểm tới đầu tiên mà những nhà đầu tư kiếm tìm mỗi lúc muốn tham khảo về bất kỳ một dự án nào. Không phải chỉ là đóng vai trò cung cấp các thông tin chính xác, trang chủ giống như là một đoạn cầu nối nhằm để nhà đầu có thể tư tiếp cận được các hội nhóm, đường dẫn, docs,…chính thống từ bên phía dự án. Nhìn vào độ đầy đủ cùng cách bài trí của những thông tin chính xác ở trên trang chủ, mỗi một nhà đầu tư sẽ có từng ấn tượng khác nhau.

Phương pháp tránh xa các dự án DeFi Dỏm

Trang chủ của Solana cung cấp đầy đủ và dẫn về các nguồn chứa thông tin dự án.

Qua đấy, một vài nhà đầu từ cũng có thể nêu ra được nhận xét, đánh giá khách quan và đưa ra quyết định rằng có nên tiếp tục tìm hiểu thông tin về dự án này hay là không. Để có thể đặt tin vào bất cứ dự án nào, thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin cần thiết xoay quanh dự án.

Ngoài vấn đề về audit như đã nhắc tới ở phía bên trên thì tokenomic, quỹ đầu tư, cơ chế hoạt động…của dự án cũng vô cùng quan trọng. Trừ trang chủ dự án, những nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các thông tin trên này trong mục Token & Coin của tienao.con.vn, là nơi có vô cùng bài viết liên quan về thông tin những dự án khác nhau ở trên thị trường tài chính.

Tìm hiểu thêm: Mục Coin & Token

Mỗi chuyển biến trên thị trường tất cả đều có thể quy đổi bằng tài sản, tuy vậy nhưng đừng vì lý do đấy mà mất đi sự kiên trì của bản thân mình. “Chậm mà chắc”, sự an toàn luôn luôn đặt lên hàng đầu, khi muốn đầu tư vào một dự án tâm huyết nào, những nhà đầu tư nên tìm kiếm những thông tin trên trang chủ thật kỹ càng để hạn chế nhất có thể những “bất ngờ” đáng lẽ không nên có trong suốt quá trình đầu tư. Về sau, khi đã rất quen thuộc với việc nắm rõ các khái niệm cơ bản và nghiên cứu dự án, thì quá trình tìm hiểu của nhà đầu tư sẽ dần dần trở nên dễ hơn và nhanh chóng hơn.

Nếu như mà có bất cứ chỗ nào chưa hiểu hay thắc mắc gì, ngay lập tức hãy hỏi trên những nhóm cộng đồng như là Telegram hay Discord của dự án, đội ngũ admin sẽ có trách nhiệm giải quyết tất cả những nhu cầu này của các nhà đầu tư. Nhóm cộng đồng không phải chỉ có đóng mỗi vai trò là một nơi sinh hoạt, chúng cũng thể hiện được độ uy tín cùng với sức hút của dự án. Do đấy, đừng nên ngần ngại nghi vấn liên quan về mức độ uy tín và an toàn nếu dự án đấy không bao giời được nhiều người sử dụng hỗ trợ.

Một số lưu ý khi giao dịch

Sau khi đã nắm bắt và tìm hiểu những thông tin cụ thể, cần thiết về dự án giống như các phần ở phía trên đề cập, tất cả mọi người cần có tạo các thói quen tốt trong suốt thời gian giao dịch ở trong thế giới DeFi.

Luôn kiểm tra lại địa chỉ ví cùng mạng lưới tương ứng

Trong một khoảng thời gian tác giả làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng, ông đã từng thấy vô cùng nhiều nhà đầu tư mới đã chuyển nhầm mạng lưới hoặc địa chỉ ví ngay từ các bước thứ nhất. Nếu gửi tài sản sai mạng lưới trên sàn CEX hoặc là vào một hợp đồng thông minh của token, thì khoản tiền đó xác định sẽ có thể mất vĩnh viễn không bao giờ lấy lại được nhưng mà nếu như mà chúng ta chuyển nhầm vào ví cá nhân cũng vẫn có thể lấy lại được.

Không nên thực hiện giao dịch khi mệt mỏi, bị fomo hoặc quá vội

Các tâm lý giống như bên trên tiêu đề thỉnh thoảng chính là nguyên nhân làm cho nhà đầu tư chuyển sai tài sản. Không những vậy, chính bản thân tác giả cũng có lúc đã từng lầm lỡ, bốc đồng và mở vị thế future xấu lúc mệt mỏi, làm cho khá là nhiều tài sản mất đi.

Đề có thể hạn chế hết mức các sai lầm như thế, hãy luôn luôn tỉnh táo và dành thời gian của bản thân trong mỗi một giao dịch. Các thói quen tốt sẽ làm ra lợi nhuận nhiều và ổn định, về dài lâu, nhà đầu tư sẽ cảm thấy có động lực hơn, tự tin hơn, trong mỗi quyết định xuống tiền của bản thân mình.

Xem xét phí khi giao dịch

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, mỗi một USD đều vô cùng đáng giá. Do đấy, khi giao dịch những mạng lưới có chi phí giao dịch rất cao như Ethereum, những nhà đầu tư nên chọn lựa lúc có phí gas ít để tiết kiệm lượng tài sản tiêu hao. Tại đây những nhà đầu tư có thể tham khảo phí gas trên mạng lưới Ethereum.

Bên cạnh đó, duyệt kết nối ví hoặc những giao dịch có chi phí quá nhiều chính là dấu hiệu của phishing attack, tuyệt đối những nhà đầu tư không được tiếp tục tương tác hoặc xác nhận với dự án có chứa mã độc này.

Lưu trữ passphrase hoặc private key hết sức cẩn thận

Passphrase hay private key tất cả đều là những chuỗi từ ngữ vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải giữ gìn cẩn thận. Do đấy, việc tiết lộ các chuỗi từ này cho bất kỳ một ai chính là điều tuyệt đối không nên làm, kể cả có là người của bất cứ một dự án nào đi chăng nữa cũng k được tiết lộ.