SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

0
794
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC – Securities and Exchange Commission) chính là một cơ quan quản lý tất cả những hoạt động có liên quan tới thị trường tài chính và chứng khoán của Hoa Kỳ.
Xem thêm:

SEC là gì?

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC – Securities and Exchange Commission) chính là một cơ quan quản lý tất cả những hoạt động nào mà có liên quan tới thị trường tài chính và chứng khoán của Hoa Kỳ. Vào năm 1934 đã thành lập ra SEC và trong thời điểm hiện tại thuộc sự quản lý của bên Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. SEC đảm nhiệm bảo đảm tuyệt đối việc giao dịch và phát hành chứng khoán được thực hiện một cách an toàn, minh bạch và công bằng nhất có thể cho nhà đầu tư.

SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

Trụ sở của SEC

Bối cảnh ra đời của SEC

Bối cảnh ra đời của SEC đã được bắt nguồn từ những cuộc khủng hoảng kinh tế thập niên năm 1920. Những công ty tư nhân trong khoảng thời gian này thường thường là sẽ dùng đủ những chiêu trò lừa đảo, gian lận và thông tin sai lệch hoàn toàn nhằm để có thể thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và tăng lên giá trị cổ phiếu của chính mình. Như thế cho lên là thường thì những công ty này sẽ không đưa ra những báo cáo tài chính một cách minh bạch và đầy đủ, làm cho những nhà đầu tư rất là khó có thể nhận xét và đánh giá được tính bền vững và tính khả thi của những công ty này.

Ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế này sự kiện nổi tiếng nhất đó chính là Thứ Hai Đen (Black Monday) vào hôm 28 tháng 10 năm 1929, lúc thị trường chứng khoán Mỹ bị đổ vỡ và tạo  ra cuộc một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn mạnh nhất từng có ở trong lịch sử Mỹ. Chỉ trong vài giờ đồng hồ những nhà đầu tư mất hàng tỉ đô la, và đồng thời có hàng triệu người Mỹ mất việc làm trở lên thất nghiệp.

Sau khi Thứ Hai Đen, chính phủ Mỹ đã bắt đầu quan tâm chú ý tới những vấn đề liên quan về thị trường chứng khoán và chuẩn bị bắt đầu xây dựng một hệ thống pháp lý nhằm để có thể quản lý và giám sát những hoạt động chứng khoán. Ở trong khuôn khổ của bên Đạo luật Chứng khoán Liên bang (Securities Act of 1933) và cả Đạo luật Chứng khoán Liên bang thay đổi (Securities Exchange Act of 1934), vào năm 1934 đã thành lập SEC.

SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

Khủng hoảng tài chính 1929

Liên quan về việc thành lập ra SEC, bên phía chính phủ Mỹ mong muốn rằng tăng tính công bằng và minh bạch ở trong tất cả những hoạt động chứng khoán, ngăn cản tuyệt đối những hành vi gian lận và lừa đảo, và tăng cường niềm tin tưởng của những nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

SEC đã đưa ra các quy định mới đó là đề nghị những công ty bắt buộc phải cung cấp những báo cáo tài chính một cách minh bạc và đầy đủ nhiều hơn, trước khi bán ra thị trường đăng ký những chứng khoán mới với SEC, và tuân thủ đầy đủ tất cả những quy định liên quan về thông tin công bố và phân phối thông tin công bố. Bên cạnh đó, SEC còn được pháp quyền  trợ giúp chú ý quan sát thị trường chứng khoán và tất cả những hoạt động có liên quan tới chứng khoán.

Lịch sử hoạt động và thành tựu nổi bật của SEC

Kể từ lúc được thành lập, SEC đã dần dần thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Sau  đây chính là một vài sự kiện vô cùng nổi bật của SEC ở trong lịch sử hoạt động của chính mình:

 • Những năm 1930: Sau cuộc khủng hoảng kinh tế lớn mạnh nhất ở trong lịch sử Mỹ thì SEC đã được thành lập ra và được biết tới như là một “Đại suy thoái”. Nguyên nhân SEC được tạo ra là để có thể giúp bảo đảm an toàn sự ổn định của thị trường chứng khoán và tránh tất cả những lầm lỡ hoặc lạm phát tài chính.
 • Những năm 1960-1970: SEC bắt đầu thực hiện tất cả những quy định mới liên quan về thông tin công khai của những công ty niêm yết, chú ý giám sát những việc nêu ra những thông tin liên quan về chứng khoán và kiểm soát chặt chẽ việc gian lận, không trung thực và đầu cơ.
 • Những năm 1980-1990: SEC vẫn sẽ tiếp tục cải cách và cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ thị trường chứng khoán. SEC đã tuyên bố những quy định mới năm 1984 liên quan về việc quản lý và xử phạt tất cả những hành vi giao dịch lạm dụng thông tin nội bộ.
 • Những năm 2000: SEC được cải cách khá là nhiều về cơ cấu tổ chức để có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giám sát thị trường chứng khoán càng ngày càng gia tăng mạnh. Đạo luật Sarbanes-Oxley được thông qua năm 2002 nêu ra các quy định chặt chẽ hơn trước rất là nhiều về báo cáo tài chính của công ty niêm yết.
 •  Đã bùng nổ khủng hoảng tài chính toàn thế giới năm 2008, SEC vẫn tiếp tục thực hiện những đợt điều tra và khởi kiện vi phạm luật pháp về chứng khoán. Đồng thời SEC cũng sẽ phải đối diện với những chỉ trích vô cùng nặng nề lí do là vì không có đủ sức mạnh để có thể ngăn cản sự suy thoái của thị trường chứng khoán.
 • Đạo luật Dodd-Frank đã được thông qua Năm 2010, nêu ra những quy định mới mẻ liên quan về thị trường chứng khoán và cố gắng hết sức tăng cường quyền lực của SEC. Yêu cầu của đạo luật này cũng vô cùng chặt chẽ đó là đề nghị tất cả những công ty niêm yết bắt buộc phải tiết lộ chi tiết, cụ thể về lương thực hiện và bổ nhiệm quản lý.
 • Năm 2020: SEC bắt đầu thực hiện các cuộc điều tra và kiện cáo vô cùng khắc nghiệt đối với nhiều công ty công nghệ lớn mạnh, gồm có Alibaba và Tesla, về những vi phạm có liên quan tới báo cáo tài chính và thông tin công khai.

Tổng quan, SEC đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ vô cùng quan trọng ở trong việc bảo đảm sự minh bạch và ổn định của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy vậy nhưng tổ chức này cũng sẽ phải đối diện với rất nhiều những thử thách, gồm có giải quyết những hành vi vi phạm vô cùng phức tạp và đa dạng trong một thị trường chứng khoán càng ngày càng lớn mạnh, phức tạp và việc tăng cường giám sát.

Hoạt động của SEC

Vai trò của SEC trong thị trường tài chính

SEC có một trách nhiệm và vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và giám sát thị trường chứng khoán Mỹ. Và dưới đây chính là những vai trò và trách nhiệm của SEC gồm:

 • Bảo vệ nhà đầu tư tuyệt đối an toàn bằng phương pháp bảo đảm rằng tất cả những công ty đăng ký với SEC phải cung cấp bất cứ một thông tin nào liên quan về những sản phẩm đầu tư của họ, bảo đảm tính minh bạch, an toàn và giảm thiểu đi những rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Hối thúc sự minh bạch bằng cách đề nghị tất cả những công ty niêm yết ở trên thị trường chứng khoán Mỹ phải cung cấp đầy đủ các thông tin minh bạch liên quan về tình hình kinh doanh, quản lý, tài chính, sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Giám sát chặt chẽ thị trường chứng khoán gồm có các quỹ đầu tư, những sàn giao dịch, các công ty chứng khoán, các tổ chức tư vấn đầu tư, và đồng thời còn cả các đối tác liên quan khác. SEC có quyền đề nghị tất cả những tổ chức này cung cấp thông tin đầy đủ và làm theo những quy định mà họ đã đề ra liên quan tới chứng khoán.
 • Điều tiết thị trường chứng khoán qua những hoạt động liên quan gồm có các quy định về thị trường trái phiếu, những quy định liên quan về phê duyệt và đăng ký những chứng khoán mới, quyền lựa chọn, và những sản phẩm tài chính phiền phức khác.
 • Giải quyết nghiêm vi phạm pháp luật liên quan về chứng khoán, gồm có gian lận, lạm dụng tin mật, vi phạm về thông tin công bố và những hành vi lừa đảo khác. SEC cũng có thể dùng những biện pháp phạt, gồm có cấm không được hoạt động, những số tiền phạt, và những biện pháp khác đối với những tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.
 • Bảo đảm ổn định và an toàn tuyệt đối cho hệ thống tài chính bằng phương pháp giám sát chặt chẽ tất cả hoạt động có liên quan tới chứng khoán và những đối tác tài chính khác, giảm thiểu rủi ro và bảo đảm tính minh bạch.
 • Phối hợp vô cùng ăn ý với những cơ quan khác gồm Cục Thuế Liên bang (Internal Revenue Service), Cục Thống kê Lao động (Bureau of Labor Statistics), Cục Dự trữ Liên bang (FED), và Hợp tác Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development) và Tổ chức Quản lý.
 • Giáo dục và đào tạo nhà đầu tư một cách hiệu quả nhất thông qua những tài liệu nhằm để có thể giúp cho nhà đầu tư biết sâu hơn về tất cả những quy định liên quan tới chứng khoán và cách đầu tư một cách hiệu quả và an toàn nhất có thể.
 • Đề xuất ra những quy định mới hơn nhằm để có thể cải thiện việc quản lý và giám sát  thị trường chứng khoán Mỹ. Tất cả những quy định mới này cũng có thể gồm có những quy định về bảo vệ an toàn cho nhà đầu tư, các sản phẩm tài chính mới và thông tin công bố.

Như vậy, SEC có trách nhiệm và vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý và giám sát thị trường chứng khoán Mỹ, giảm thiểu rủi ro và bảo đảm tính minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, và đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối và ổn định tất cả cho hệ thống tài chính Mỹ.

Quyền hạn của SEC

SEC có quyền thực hiện tất cả những biện pháp giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm vi phạm của những công ty cùng trong lĩnh vực chứng khoán và tài chính. Sau đây chính là một vài biện pháp nho nhỏ mà SEC có thể thực hiện đối với những công ty gồm có:

 • Kiểm tra thật kỹ càng tài khoản, bảo mật của những công ty cung cấp báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán để có thể kiểm tra tính hợp lệ và minh bạch của những thông tin tài chính.
 • Đề nghị những công ty cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về chứng khoán và những hoạt động tài chính của họ để bảo đảm tính minh bạch và chấp hành tất cả những quy định.
 • Nếu vi phạm thì sẽ xử phạt gồm: truy tố hình sự các cá nhân có liên quan, thôi giấy phép hoạt động, phạt tiền.
 • Ban lệnh cấm tuyệt đối với tất cả những công ty nào vi phạm quá đáng, hết sức nghiêm trọng những quy định của SEC để có thể ngăn cản những công ty này khỏi những hoạt động chứng khoán và tài chính tại Hoa Kỳ.

Biện pháp trừng phạt của SEC

Biện pháp trừng phạt của SEC vô cùng đáng sợ và sẽ có rất nhiều biện pháp để có thể trừng phạt bên phía vi phạm, sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu 2 phương thức chính:

 • Ban hành những lệnh cấm bắt đầu từ nay cho tới tận tương lai. Có một vài số trường hợp, SEC cũng có thể đề nghị một lệnh cấm hay là đình chỉ cá nhân sẽ không bao giờ được hoạt động như là  giám đốc hoặc thậm chí là quản lý.
 • Trừng phạt tiền dân sự và thu hồi lại tất cả lợi nhuận không hợp pháp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bản án số tiền phạt cũng có thể dao động từ khoảng vài chục nghìn cho tới vài trăm triệu đô.

Công ty hoặc người nếu như mà không tuân thủ theo đúng lệnh cấm thì sẽ phải bị phạt tiền hoặc thậm chí là tù phạm vì tội không tôn trọng toà án.

Cấu trúc và ban lãnh đạo của SEC

Cấu trúc chung

SEC có một cấu trúc tổ chức vô cùng phức tạp với những phòng ban và đội ngũ nhân viên có trình độ cao. Những cơ quan của SEC gồm có:

 • Người dẫn đầu ban lãnh đạo chính là chủ tịch SEC. Vị trí này được xác nhận bởi Thượng viện và được bổ nhiệm bởi Tổng thống. Trách nhiệm của Chủ tịch đó chính là giám sát tất cả những hoạt động của SEC và bảo đảm 100% công bằng và tính minh bạch ở trong thị trường chứng khoán.
 •  Ủy ban có 5 thành viên và do chính Tổng thống bổ nhiệm và đã được Thượng viện xác nhận. Trách nhiệm của 5 thành viên này đó là đưa ra những quyết định vô cùng quan trọng liem quan về quản lý và chính sách của SEC. Và đồng thời họ cũng tham gia vào việc xem xét và duyệt những đề xuất quy định và chính sách mới.
 • Những cơ quan chức năng của SEC có rất nhiều các cơ quan chức năng, gồm có:
 •  Thứ thất: Văn phòng kế toán
 • Thứ 2: Văn phòng điều tra
 • Thứ 3: Văn phòng thanh tra
 • Cuối cùng: Văn phòng tư vấn pháp lý
 • Trách nhiệm của 4 cơ quan này đó chính là giám sát chặt chẽ tất cả những hoạt động chứng khoán khác nhau và đưa ra những lời khuyên liên quan về những quy định và chính sách mới.
 •  SEC gồm có tất cả 4 ủy ban đó là Ủy ban Tư vấn Chính sách, Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Đầu tư, Ủy ban Tài chính Quốc tế, Ủy ban Thị trường Mở. Và trách nhiệm của mỗi ủy ban này là giám sát chặt chẽ những hoạt động chứng khoán khác nhau và cuối cùng là đưa ra những lời khuyên liên quan về những chính sách và quy định mới.
 • Trừ những thành viên của Ủy ban ra thì bên cạnh đó SEC còn có cả những quan chức cấp cao khác, gồm có giám đốc các văn phòng, Phó giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành. Trách nhiệm của những quan chức cấp cao này là giám sát tất cả những hoạt động tại SEC.

Cấu trúc bộ phận và văn phòng

SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

Cấu trúc bộ phận và văn phòng của SEC

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) được kiểm soát bởi 4 ủy viên và 1 Chủ tịch, trong đấy sẽ được chia ra làm 24 văn phòng và 6 Bộ phận và đồng thời 11 Văn phòng ở tại những địa phương khác.

Những vai trò và bộ phận tương ứng như là:

 • Kiểm soát chặt chẽ tài chính (Division of Enforcement): có vai trò là chịu trách nhiệm giám sát và xác minh tất cả những hành vi có vi phạm luật pháp liên quan về chứng khoán.
 •  (Division of Investment Management) quản lý đầu tư: có vai trò là giám sát chặt chẽ các quỹ đầu tư và các công ty quản lý tài sản.
 • Đánh giá chứng khoán (Division of Corporation Finance): vai trò của nó là nhận xét và đánh giá thông tin tài chính của tất cả những công ty niêm yết ở trên sàn chứng khoán.
 • Chứng khoán và thanh khoản (Division of Trading and Markets): có vai trò vô cùng quan trọng đó chính là giám sát tất cả những hoạt động giao dịch ở trên thị trường chứng khoán và những nhà môi giới.
 • Tư vấn và Quan hệ với cộng đồng (Division of Investment Advisory and Public Policy): Tư vấm về chính sách và cung cấp những lời khuyên liên quan về quy định chứng khoán.
 • Ngân sách và kế hoạch (Division of Economic and Risk Analysis): có vai trò nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận xét những chính sách và tất cả các quy định của SEC.

Sau ghế của CEO thì sẽ gồm có 24 văn phòng trực thuộc gồm:

 • 1:Giám đốc điều hành (Chief Operating Officer)
 • 2: Kế toán trưởng (Chief Accountant)
 • 3: Xếp hạng tín dụng (Credit Ratings)
 • 4: Cơ hội được tuyển dụng một cách hết sức công bằng (Equal Employment Opportunity)
 • 5: Tư vấn đạo đức (Ethics Counsel)
 • 6: Tổng Cố Vấn (General Counsel)
 • 7: Vấn đề quốc tế (International Affairs)
 • 8: Người biện hộ cho nhà đầu tư (Investor Advocate)
 • 9: Vận động và Giáo dục Nhà đầu tư (Investor Education and Advocacy)
 • 10: Lập pháp và liên chính phủ (Legislative and Intergovernmental)
 • 11: Những vấn đề thiểu số và hòa nhập với phụ nữ (Affairs Minority and Women Inclusion)
 • 12: Chứng khoán thành phố (Municipal Securities)
 • 13: Quan hệ công chúng (Public Affairs)
 • 14: Thư ký (Secretary)
 • 15: Trung tâm chiến lược thay đổi mới và công nghệ tài chính (Strategic Hub for Innovation and Financial Technology)
 • 16: Acquisitions (Mua lại)
 • 17: (Văn phòng kinh doanh EDGAR) EDGAR Business Office
 • 18: Financial Management (Quản lý tài chính)
 • 19: Human Resources (Nguồn nhân lực)
 • 20: Information Technology (Công nghệ thông tin)
 • 21: Support Operations (Hoạt động hỗ trợ)
 • 21: Advocate for Small Business Capital Formation (Vận động cho việc hình thành vốn kinh doanh nhỏ)
 • 22: Administrative Law Judges (Thẩm phán luật hành chính)
 • 23: Inspector General (Tổng Thanh tra)

Để có thể hoạt động dễ dàng được ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ thì SEC còn có văn phòng ở tại 11 tiểu bang khác nhau là Atlanta, Philadelphia, Chicago, Denver, Fort Worth, San Francisco, Los Angeles, Boston, Miami, New York, Salt Lake.

Chủ tịch SEC và góc nhìn về Crypto

Chủ tịch SEC Gary Gensler

Ở trong thời điểm hiện tại, Gary Gensler là một CEO của SEC. Ông đã có vô cùng nhiều kinh nghiệm và tài năng đó chính là một giáo sư kinh tế trường MIT và đồng thời có rất nhiều kinh nghiệm ở trong ngành chính sách và tài chính, gồm có  làm chuyên gia cho Hạ viện và Thượng viện Mỹ , làm việc tại Cơ quan Thị trường Tài chính Hoa Kỳ và cuối cùng đó là làm việc tại Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế.

Mỗi một nhiệm kỳ của CEO SEC sẽ được kéo dài trong 5 năm. Bắt đầu từ năm 2021 Gray đã đảm nhiệm chức vụ này, và sẽ kết thúc nhiệm kỳ năm 2026 tức là còn 3 năm nữa là sẽ kết thúc.

SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

Chủ tịch SEC hiện tại là ông Gary Gensler

Góc nhìn về thị trường Crypto của chủ tịch SEC

Riêng đối với quan điểm của ông,thì thị trường Crypto chính là một thị trường rất nhiều rủi ro và vô cùng nguy hiểm. Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi BTC là được ông công nhận rằng không phải là chứng khoán mà là hàng hóa (Commodity), còn lại  những Cryptocurrency khác tất cả đều bị ông cho vào tầm ngắm để điều tra.

Ông đã nêu ra rằng là thị trường Cryptocurrency cần phải tuân thủ theo tất cả những quyết định đã được đưa ra đồng thời báo cáo với SEC mọi hoạt động của công ty để xem có vấn đề gì không. Thí dụ như  hoạt động ICO, hoạt động phát hành token, bán staking, SAFT ở trên sàn,…

SEC là gì? Vai trò và hoạt động của SEC trong tài chính

SEC kiện Ripple vì cho rằng XRP là chứng khoán

Tính tới thời điểm hiện tại thì ông cũng là một chỉ đạo của rất nhiều vụ cáo buộc:

 • Thứ nhất: SEC cáo buộc FTT, Ripple và đồng thời cả 9 token khác ở trên sàn Coinbase là chứng khoán
 • Thứ 2: SEC  khởi kiện hacker rằng đã tấn công Mango Market và cho rằng MNGO chính là chứng khoán
 • SEC đã kiện Paxos lí do là vì cho rằng BUSD là một chứng khoán

Nói chung là trong thời điểm hiện tại chủ tịch SEC đang có một góc nhìn vô cùng tiêu cực về Crypto, sự việc này cũng đã có sự phản đối khá nhiều từ chính những lãnh đạo của SEC. Tuy vậy, nhưng mà chúng vẫn không thể nào thay đổi được quan điểm và ý nghĩ của SEC mấy ngắn nhất là ở trong thời điểm hiện nay.

Tổng kết

SEC đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng ở trong việc bảo vệ an toàn tính công bằng và minh bạch trong thị trường chứng khoán. Với những chức năng hoặc trách nhiệm đa dạng và phong phú SEC đã làm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư và tăng lên độ tin tưởng của thị trường chứng khoán.

Và đồng thời SEC cũng đã dành được rất nhiều những thành tựu vô cùng tự hào trong việc bảo đảm tính công bằng và minh bạch ở trong thị trường chứng khoán. Tuy vậy nhưng mà SEC hiện vẫn phải đối diện với nhiều thách thức vô cùng khó khăn và cần phải liên tục nâng cao giá trị, hiệu quả hoạt động của mình để có thể đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của bên thị trường chứng khoán trong tương lai.