Slippage là gì? Top 3 Cách để không bị trượt giá khi giao dịch tiền ảo

0
816
Slippage là gì? Các nguyên nhân dẫn tới trượt giá là gì? Dưới đây chính là 3 cách để giúp giảm thiểu hoặc tránh trượt giá khi mà giao dịch Crypto!
Bạn đã khi nào thực hiện lệnh swap ở trên 1 sàn AMM nhưng mà khi nhận lại so với kì vọng thì số tiền có một chút thấp hơn (thậm chí là vô cùng nhiều). Một trong các nguyên nhân là do slippage, hay còn gọi theo một cách khác là trượt giá.

Tienao.com.vn sẽ giải đáp về vấn đề Slippage, ở trong bài viết này gồm có:

Thứ nhất: Slippage hay trượt giá là gì? Trượt giá có cách tính như thế nào?

Thứ 2: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trượt giá là gì?

Thứ 3: Khi giao dịch Crypto làm theo cách nào để có thể tránh hoặc giảm thiểu mức Slippage?

Slippage (Trượt giá) là gì?

Slippage (hay còn được gọi là trượt giá) là giá trị //chênh lệch// nhau giữa một cái mức giá lý thuyết ở trên sàn với giá thực tế mà mọi người phải thanh toán. Mọi người thường hay gặp Slippage lúc giao dịch ở trên những sàn AMM DEX với một lý do cũng có thể là thanh khoản không to, Front run của bot,…

Như thế trader sẽ phải chịu 2 khoản hao hụt khi thực hiện một giao dịch trên các AMM và và dưới đây chính là 2 khoản bị hao hụt:

  • Đầu tiền là phần trăm phí giao dịch từ Protocol (thí dụ như là: Uniswap có chi phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
  • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

Thí dụ, các bạn đã thực hiện một giao dịch 1000 USD để có thể mua 5 BNB với giá $200/BNB. Sau lúc trừ phí Protocol chính là 0.2%:

  •  Mọi người sẽ nhận được tầm khoảng gần 5 BNB theo như là mức giá lý thuyết.
  • Nhưng, ở trong thực tế 4.7 BNB chính là con số mà mọi người nhận được.
  • Còn tầm gần 0.3 BNB bị chênh lệch kia được gọi đó là Slippage.

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Gồm có ba nguyên nhân chính gây ra bị trượt giá:

Thị trường biến động mạnh

Khi thị trường biến động mạnh, cho dù là tích cực hay tiêu cực, thì đấy cũng chính là lúc vô cùng nhiều các nhà đầu tư thi nhau đua lệnh.

Thí dụ: Bạn đang có ý định rằng mình sẽ bán ETH với mức giá là $2,000, nhưng mà vì điều chỉnh phí gas thấp cho nên là đã có một người khác đã bán trước các bạn làm cho giá ETH sụt giảm đi chỉ còn có $1,950 hay thậm chí là $1,900. Lệnh của bạn lúc này mới thực hiện được với mức giá ít hơn.

Thị trường không đủ thanh khoản

Sự việc này cũng giống y như là lúc giao dịch ở trên những sàn tập trung CEX, tường Sell và tường Buy chỉ có mỗi vài ETH, tuy nhiên thì các bạn lại muốn bán đi nhanh gọn 1 lần cả 1,000 ETH, thì lúc đó giá sẽ bị sụt giảm đi vô cùng mạnh.

Tương đương, thanh khoản ở trên AMM sẽ phải dựa vào những Pool, nếu các bạn muốn giao dịch nhiều nhưng thanh khoản ở các Pool đó siêu ít, chắc chắn thanh khoản sẽ sụt giảm vô cùng mạnh.

Thí dụ ngay tại phía dưới đây chính là một hình ảnh mà mình giao dịch cặp BUSD – ONT. Mình mong muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. $2,000 cũng không phải là một con số quá lớn khi các bạn giao dịch ở trên CEX thông thường.

Tuy vậy ở PancakeSwap, pool chứa ONT đa số hầu hết là không có thanh khoản, dẫn tới trường hợp rằng giao dịch của mình đã bị trượt giá tận tới 64%. Vì thế cho nên việc này đối với các bạn khi mua ONT trên PancakeSwap thì hoàn toàn không có lợi.

Slippage là gì? Top 3 Cách để không bị trượt giá khi giao dịch tiền ảo

Front Running Bot

Front-running Bot là việc những Bot lợi dụng vào việc có thể biết trước trong tương lai có một giao dịch đã tác động tới mức giá và trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân thì hãy đặt lệnh ngay. Front Running sẽ tác động tới giá và tạo ra slippage bằng phương pháp dưới đây:

  • Front-running bots có thể thấy một giao dịch có thể front-run (slippage đủ nhiều, tác động tới giá đủ to để thu về hoa hồng).
  • Ép 1 lệnh buy với volume và kích thước hợp lý (vì là lệnh buy vào cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến giá) lên trước lệnh của những người sử dụng ở phía đằng sau.
  • Khi lệnh người sử dụng được thực hiện thì bán ngay. Hoa hồng của bots nằm ở phần trượt giá nguyên nhân là do người sử dụng đã tạo ra, tạo điều kiện hết sức để có thể bán được giá cao nhưng mà chỉ mua ở giá thấp trong thời điểm ngắn.

4 cách tránh trượt giá khi giao dịch

Dựa vào các nguyên nhân ở phía bên trên, sau đây chính là một vài điều cần phải lưu ý để giảm thiểu trượt giá khi giao dịch

Tránh giao dịch lúc thị trường biến động mạnh

Khi thị trường có thông tin xấu hay tốt, giá chuẩn bị bắt đầu thay đổi bất thường, những trader sẽ có một tâm lý vô cùng lo sợ và tranh giành nhau đua lệnh không màng tới mức giá. Việc này đã dẫn tới việc trượt giá khá là nhiều.

Thí dụ: Giá martket của ETH là 2500 USD.

Khi mà xuất hiện tin tức xấu, thị trường hiện đang dump, bạn sẽ không thể nào mà có thể bán ETH với đúng với mức giá 2500 USD được bởi vì là lệnh này 100% là sẽ không bao giờ khớp.

Vì thế cho nên là bạn cần phải đặt lệnh ít hơn là 2490 USD hay 2495 USD để có thể khớp lệnh nhanh. Lúc này, 10 USD/5 USD cho giao dịch 1 ETH chính là độ trượt giá (slippage) cho lệnh của bạn.

Thanh khoản thấp (thị trường không đủ thanh khoản)

Riêng đối với những sàn CEX, thường thường là hay do sàn quyết định thanh khoản ( thí dụ so với giá gốc Remitano luôn luôn ghi mức trượt giá đó là 0,01%  ngay tại phía dưới mỗi một lệnh của mọi  người). Vì thế cho nên là, thanh khoản mà thấp chỉ có thể là xảy ra trên những sàn DEX.

Thường thường thì mỗi một pool ở trên những sàn DEX sẽ có tỷ lệ đều nhau của hai loại tài sản (thí dụ USDT/ETH thì USDT sẽ chiếm 50% và ETH chiếm 50% trong pool đấy).

Tuy nhiên thì có những pool hầu hết là thanh khoản rất kém hoặc là không có thanh khoản, đã dẫn tới việc trượt giá lên tới 60 đến 70%. có thể bị chia 2 chia 5 tài sản nếu như anh em nào mới tham gia mà chưa hiểu rõ vấn đề.

Khi giao dịch với khối lượng lớn hãy chia thành nhiều đợt mua nhỏ

Hạn chế giao dịch với đòn bẩy cao

Hãy thật là hạn chế giao dịch với lệnh market

Để ít gặp phải trượt giá thì hãy nên chọn giao dịch ở các sàn uy tín

Nên hạn chế giao dịch khi xuất hiện những tin tức vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới giá.

Tùy chỉnh mức Slippage và theo dõi Price Impact

Các bạn nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được nếu chấp nhận giao dịch ở thời gian cao điểm. Thí dụ trên Tienao.com.vn Super App, các bạn hãy nhanh tay ấn vào biểu tượng Setting để chọn mức Slippage Tolerance thích hợp với mình.

Thí dụ: Slippage hiện tại đang là 1%, nếu như mà bạn chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì mức Slippage sẽ trong khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%. Nếu thị trường biến động mạnh trong thời gian chờ giao dịch, Slippage thực tế tụt ra khỏi khoảng này thì giao dịch sẽ bị dừng lại.

Slippage là gì? Top 3 Cách để không bị trượt giá khi giao dịch tiền ảo

Bên cạnh đó, các bạn nên chú ý tới các thông số Price Impact để có thể tránh được những giao dịch bị trượt giá quá nhiều. Nếu như mà thông số này cao thì có nghĩa là các bạn hiện đang giao dịch ở một số lượng lớn so với những gì mà Pool có thể cung cấp, mình khuyên thật các bạn là nên tìm kiếm các Pool khác để giao dịch.

Còn riêng đối với sàn CEX, trader sẽ dõi theo mức độ trượt giá tại tùy chọn Depth như hình ảnh sau đây.

Slippage là gì? Top 3 Cách để không bị trượt giá khi giao dịch tiền ảo
Độ sâu thanh khoản trên sàn CEX
  • Giao dịch OTC

OTC (Over The Counter) chính là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả những giao dịch riêng tư để bán hoặc mua tiền ảo mà đã không được thực hiện ở trên những sàn giao dịch bình thường, đã không có orderbook công khai.

Nguyên nhân là vì thông qua thỏa thuận thì lệnh mua bán mới được giao dịch và đã không được niêm yết ở trên order book của sàn cho nên là hầu hết OTC không bị trượt giá nếu như bên bán/mua còn lại chấp nhận thỏa thuận về số lượng coin và giá muốn bán.

Tuy là đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ thì OTC không phổ biến mấy nhưng mà đây chính là hình thức giao dịch vô cùng phổ biến đối với những người có tài sản không dưới chục triệu đô. Vì thanh khoản trên sàn không đủ đáp ứng nên là họ bắt buộc phải giao dịch OTC.

  • Sử dụng DEX Aggregator hoặc so sánh thủ công

Với hình ảnh hoạt động của DEX Aggregator, chúng sẽ bắt đầu so sánh xem giữa nhiều sàn DEX để có thể tìm ra được những Liquidity Pool có thanh khoản nhiều nhất. Từ đấy tính toán và nếu ra tuyến đường (route) tối ưu nhất có thể để giảm bớt đi sự trượt giá. Sau đây chính là một số DEX Aggregator được phổ biến: Matcha, OpenOcean, 1Inch,…

Tuy vậy, DEX Aggregator có điểm yếu là không thể nào mà so sánh token giữa những chain không giống nhau và chưa kết hợp với những Bridge để có thể trợ giúp người sử dụng giao dịch toàn diện ở trên không gian DeFi. Vì thế cho nên, ở một số token hoặc là chain không được phổ biến, trader đã phải dùng biện pháp đó là so sánh thủ công.

Lời kết

Chẳng hạn như mà ở những sàn tập trung (CEX) thì chính sàn sẽ là người chủ động để cung cấp thanh khoản cho bạn, họ phải cung cấp để các bạn giao dịch ở một mức đủ, còn nếu như mà ở các phi tập trung (DEX), thanh khoản sẽ là do mọi người tự nguyện quyên góp vào, thì thế cho nên cũng có thể nhiều Pool có ít thanh khoản, dẫn tới việc mức trượt giá vô cùng nhiều nếu như các bạn giao dịch. Ở trong bài viết này đã giới thiệu về Trượt giá (Slippage) và các giải pháp nhằm giúp cho các bạn có thể tránh giao dịch với Slippage nhiều.