Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

0
773

Thị trường điện tử đã bị Stablecoin thống trị cho tới năm ngoái, chiếm thị phần hợp lý ở trong lĩnh vực này. Tuy vật thì, lĩnh vực này suy giảm, kể từ đầu năm 2023.

Vào ngày 20/4 theo báo cáo do Delphi Digital cung cấp, trong vài tháng qua tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm từ 20% xuống còn có 10%.

Theo truyền thống, stablecoin được dùng giống như là một nơi an toàn để trú ẩn trong cái thời điểm mà thị trường biến động, nhưng suy giảm mức độ thống trị cho thấy rằng những  nhà đầu tư hiện tại đang trở nên dễ dãi hơn khi mà chấp nhận rủi ro ở trong thị trường tiền ảo.

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Một tín hiệu khác đac cho thấy rằng sự quan tâm tới stablecoin tụt giảm là suy giảm tổng nguồn cung stablecoin. Theo như báo cáo của Glassnode, tổng nguồn cung của bốn loại stablecoin hàng đầu đã giảm xuống khá là nhiều từ mức cao nhất chính là 161 tỷ$ giảm xuống còn có 124 tỷ đô la, tức là đã giảm 23%.

Sự tụt giảm này đã được phản ánh qua dòng chảy ròng của mỗi stablecoin, đối với USDC là có cái mức giảm to nhất chính là 20 tỷ đô la, tiếp sau đó chính là BUSD với 11,1 tỷ đô la,  DAI 4,4 tỷ đô la và USDT 1,3 tỷ đô la.

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Nguồn: Gassnode

Bên cạnh đấy, số lượng người sử dụng gửi stablecoin qua các địa chỉ cũng bị sụt giảm. Chỉ trong vòng vài ngày vừa qua, số lượng người gửi stablecoin giảm từ 515.319 xuống còn 363.948 theo báo cáo của Dune Analytics.

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Vì lý do nêu trên khối lượng stablecoin được chuyển cũng giảm. Ở tại cái thời điểm mà viết bài, USDC đã đóng góp 60,2% tổng khối lượng stablecoin. Trong khi đấy thì DAI VÀ USDT  lần lượt chiếm 6,6% và 26,8% thị trường.

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Nguồn: Dune Analytics

Ở trong giai đoạn này tốc độ gia tăng mạng của những stablecoin cũng giảm khá là nhiều. Như thế, những địa chỉ mới không thể hiện bất cứ một cái sự quan tâm nào tới DAI, USDT và USDC .

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Nguồn: Santiment

Mặc dù tốc độ tăng trưởng mạng giảm nhưng mà vốn hóa thị trường của USDT thể hiện xu hướng tăng liên tù  tục. Nhưng đổi lại, vốn hóa thị trường của USDC và DAI giảm trong cùng thời kỳ.

Stablecoin: Cuộc đua xuống đáy?

Nguồn: Santiment

Để có thể xác định được quỹ đạo tương lai của stablecoin, thì bắt buộc phải biết về những thủ tục pháp lý đang xảy ra liên quan tới lĩnh vực này.

Dạo mới đây, vào ngày 23/4 Trưởng phòng Chính sách Toàn cầu và Giám đốc Chiến lược tại Circle đã nói trước một cuộc họp lưỡng đảng của những Thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Ở trong cuộc họp, anh đã nhấn mạnh đề nghị cấp thiết là ban hành luật liên quan tới stablecoin.