Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? – Nguồn gốc từ đâu

0
841

Biểu tượng con bò tót và con gấu ở trong thị trường tiền mã hóa cũng như thị trường chứng khoán có ý nghĩa gì. Chúng ta thường hay nghenói đến thuật ngữ “thị trường gấu” và “Thị trường con bò tót” ở trong những bài phân tích kỹ thuật, vậy chính xác thì nó là gì, hãy tìm hiểu cùng Blogtienao nhá.

Hot hơn cả là đấy là tượng con bò khổng lồ được để ở ven lề đường dẫn vào công viên Bowling Green, rất là gần với cả Phố Wall nên có còn được gọi là Con bò Phố Wall.

1. Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì?

Nghệ nhân Arturo Di Modica chính là tác phẩm điêu khắc của con bò này, bằng đồng hùng dũng để làm biểu tượng cho sức mạnh của người Mỹ ở trong việc làm kinh tế sau vụ thị trường chứng khoán Phố Wall đổ vỡ năm 1987.

Con bò này đã xuất hiện ở trên nhiều vỉa hè của thành phố New York nhưng mà rồi từ ngày 15 tháng 12 năm 1989 đã trụ vững ở bên hông công viên Bowling Green. Đầu bò quay về phía Broadway, đã được gọi đó là một kinh đô kịch nghệ Mỹ. Ông Di Modica đã miêu tả con bò ở trạng thái rất sẵn sàng để đâm thật mạnh về đằng trước, húc đổ tất cả rào cản để mà tượng trưng cho sự phát triển cực mạnh và sự tăng tốc của thị trường chứng khoán. Thời gian dần dần trôi, tượng bò ngày càng trở nên hot hơn cùng với sự phát triển mạnh của thị trường chứng khoán New York. Không có bất cứ một du khách nào quên thăm bò,chụp ảnh kỷ niệm với bò khi tham quan Khu tài chính Phố Wall.

Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Hình ảnh con bò nổi tiếng ở phố Wall

Vậy ” thị trường bò tót” (bull market)  và “Thị trường gấu” (bear market) là gì? Nó nói lên điều gì và nó thể hiện cho xu hướng gì của thị trường? Và sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thuật ngữ này.

2. Khái niệm về thị trường bò và thị trường gấu

Thị trường bò tót sử dụng để chỉ một thị trường hiện đang ở trên đà tăng. Việc đấy đặc trưng bởi sự tăng trưởng đều đặn thị giá của các CP (cổ phiếu). Trong thời gian thị trường là “con bò tót”, giới đầu tư đã có một niềm tin rằng là, sẽ còn tiếp tục một xu hướng đi lên.

Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Thị trường con gấu chính là thị trường hiện đang đi xuống. CP đã không ngừng tụt giá và kết quả đó là một xu hướng tụt dốc mà NĐT tin rằng sẽ vẫn còn tiếp diễn ở trong một thời gian lâu dài.

Trong suốt năm 2018 vừa qua thị trường gấu đã chiếm ưu thế 

3. Đặc trưng của thị trường bò gấu

1) Cầu và Cung chứng khoán: ở trong một thị trường bò tót, cung chứng khoán thấp hơn cầu. Cũng có thể nói theo một cách khác, rất nhiều NĐT muốn mua, trong khi đấy thì rất là ít người muốn bán. Kết quả đó là giá CP đã tăng. Trong khi đấy ở thị trường con gấu, sẽ có rất là ít người muốn mua và có nhiều người muốn bán hơn.So với cung thì cầu thấp khá là nhiều và tất yếu dẫn tới giá CP sụt giảm.

2) Tâm lý NĐT: Trong thị trường bò tót, đa số NĐT cảm thấy rằng thích thú với thị trường, họ rất sẵn sàng tham gia vào thị trường với kỳ vọng là sẽ thu được hoa hồng. Đổi lại, ở trong một thị trường con gấu, tâm lý NĐT chính là tiêu cực, làm cho họ bỏ chạy ra khỏi thị trường và việc này cũng có thể  đẩy thị trường tụt dốc nhiều hơn nữa.

3) Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế: Một thị trường con gấu hay liên quan tới một nền kinh tế thấp kém, khi đa số  DN không có hoa hồng cao. Và tất nhiên, sự giảm đi hoa hồng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách thức thị trường định giá các CP. Còn điều ngược lại sẽ xảy ra ở trong một thị trường con bò tót.

Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Thuật ngữ thị trường bò gấu bắt nguồn từ đâu?

4. Những thuật ngữ này đã bắt nguồn từ đâu?

Thật ra thì đã không có chính xác các thông tin  về nguồn gốc của các thuật ngữ này, nhưng mà sau đây chính là hai giả thuyết được phổ biến nhiều nhất:

1) Về sự đặc trưng của hình thái, thị trường con bò và con gấu đã được đặt tên theo cách mà những con vật này đã tấn công những nạn nhân của chúng. Con bò tót có cách tấn công đặc trưng là nó giương sừng lên trên cao tấn công về đằng trước, trong khi đấy một con gấu, sẽ đánh mạnh bộ vuốt vào nạn nhân của nó.

2) Về mặt lịch sử, các người môi giới trung gian ở trong việc bán mua da gấu sẽ bán các bộ da mà họ chưa bao giờ nhận được, và theo tiếng bây giờ, họ chính là những short-seller (những người kinh doanh thu lợi nhuận dựa vào việc giá chứng khoán sụt giảm). Sau khi mà đã cam kết, thỏa thuận xong hết với những khách hàng về những bộ da gấu đã được trả giá trước đó, các nhà môi giới này sẽ rất là kỳ vọng giá mua vào da gấu từ những thợ săn mà ở trong tương lai gần sẽ sụt giảm xuống ít hơn là giá hiện tại. Nếu thật sự xảy ra sự giảm giá đó, họ sẽ có được thêm  một khoản hoa hồng cá nhân từ khoảng lệch nhau giữa 2 mức giá. Các người môi giới trung gian này đã được biết tới với cái tên gọi là “bear” (con gấu), tóm gọn của “bearskin jobber” (người đầu cơ da gấu). Và bắt đầu từ đấy thuật ngữ này đã được sử dụng lan rộng  để chỉ một ai đấy kì vọng hay mong muốn thị trường sẽ đi xuống.

5. Gấu trước, bò sau

Hãy chuẩn bị với thị trường “gấu”. Theo Merriam-Webster, linh vật đại diện cho xu hướng sụt giảm điểm xuất hiện đầu tiên ở trên thị trường. Thuật ngữ này đã được rút gọn từ từ “da gấu” (Bear’s skin), trong thế kỷ 18 đã được dùng phổ biến, ám chỉ các hành vi mua cổ phiếu mang tính chất đầu cơ mà không dựa trên những căn cứ cơ bản.

Cái từ này hiện oqr trong câu thành ngữ: Don’t sell the bear’s skin before you have caught the bear (Tạm dịch: Đừng rao bán da gấu cho tới khi anh bắt được một con gấu).

Sau sự kiện South Sea Bubble tại Anh vào năm 1720 thì thuật ngữ này đã trở nên phổ biến (và trong năm 1929 sau khi thị trường sụp đổ, tạo ra cuộc Đại suy thoái).

Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Gấu trước, bò sau

Theo đấy, ở trong tình hình chính phủ Anh không thể nào đúng hạn để trả nợ  cho rất nhiều chủ nợ của mình, và đồng thời những chủ nợ cũng không thể nào mà bán nợ do các vướng mắc có liên quan đến vấn đề pháp lý, công ty South Sea đã đứng lên thay mặt chính phủ giúp quản lý những cái  khoản nợ này.

Những chủ nợ đã được khuyến khích rằng chuyển nhượng khoản nợ của họ sang cho South Sea để có thể đổi lấy những cổ phần của công ty này. Công ty sẽ thu những khoản tiền lãi suất hàng năm tư chính phủ sau đấy phân bổ số tiền này thông qua các hình thức cổ tức. Cổ đông của công ty dễ dàng có thể giữ lại hoặc chuyển đổi cổ phiếu để có thể thu về số tiền cổ tức hàng năm. Vì công ty này được hậu thuẫn bởi chính phủ nên nhà đầu tư quan tâm đến South Sea.

Đến mùa hè năm 1720, đã tăng mạnh giá cổ phiếu của South Sea kéo theo cả thị trường chứng khoán vương quốc Anh. Rât  rõ ràng là cái mức giá cao của South Sea không mang tính chất  vững chắc, nhưng mà các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu của công ty này liên tục với một cái kỳ vọng rằng là sẽ bán đi được mức giá nhiều hơn. Việc đó đã làm cho giá cổ phiếu của công ty này đã không ngừng tăng mạnh. Trong năm 1719 từ mức giá 100 bảng , vào tháng 8 năm 1720 giá cổ phiếu của South Sea vượt qua mốc 1.000 bảng. Chỉ sau vài tháng “Bong bóng” vỡ vụn kéo giá cổ phiếu của công ty này về ngưỡng 100 bảng. Đối với nhiều nhà đầu tư với một cái tham vọng rằng chỉ làm giàu sau một đêm thì đây đã được coi là cú sốc lớn nhất

Sự kiện South Sea chính là một trong các thí dụ nhanh nhất về hiện tượng bong bóng ở trên thị trường chứng khoán. Theo đấy, một nhóm người đã kéo mức giá cổ phiếu của một doanh nghiệp không làm ra hoa hồng tăng cao và đã tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

“Bò tót” chính là ột  lời đáp trả đối với “gấu” ở trong sự kiện South Sea khi mà xuất hiện ở trong bài thơ của Alexander Pope:

  • Come fill the South Sea goblet full;
  • The gods shall of our stock take care:
  • Europa pleased accepts the Bull,
  • And Jove with joy puts off the Bear.

Ở cuối dòng thơ thứ nhất có thể ông sử dụng từ bò “bull” để vần điệu trùng khớp với từ “full” . Và đồng thời, “bò tót” chính là đối thủ đáng sợ, có thể hạ gục được “gấu”, theo như ý nghĩa của bài thơ.

6. Ví dụ về thị trường gấu

Giống như là chúng ta đã bàn luận, nhiều nhà đầu tư đồng tình rằng, với góc nhìn vĩ mô, từ khi BTC bắt đầu được giao dịch thì nó đã ở trong một xu hướng tăng kể. Việc này đã đồng nghĩa với không có thị trường gấu nào ở trong đợt nâng giá vĩ mô đấy? Không chính là câu trả lời. Vào tháng 12 năm 2017 sau khi BTC nâng lên khoảng 20.000 đô-la, thị trường gấu đã diễn ra một cách rất tàn bạo.
Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Giá Bitcoin lao dốc sau khi thị trường “bò tót” (tăng liên tục) vào năm 2017.

Và trước thị trường gấu 2018, vào năm 2014 Bitcoin đã giảm 86%.

Thị trường gấu là gì? Thị trường bò là gì? - Nguồn gốc từ đâu

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2020, phạm vi thị trường gấu đã ít nhất trước đấy thiết lập là tầm khoảng 3.000 $ và đã được kiểm lại nhưng mà chưa bao giờ bị phá hủy. Nếu như mà mức thấp đấy bị phá hủy, có thể được đưa ra một lập luận mạnh mẽ hơn rằng thị trường gấu BTC kéo dài nhiều năm hiện vẫn đang được xảy  ra.

Bitcoin đang kiểm tra lại phạm vi thị trường gấu trước đó của nó.

Vì cái mức đấy chưa bị phá hủy, thảo luận này có nghĩa rằng là một hiện tượng “thiên nga đen” giống như COVID-19 đó chỉ là một cuộc kiểm tra lại phạm vi. Tuy vậy, không có gì là chắc chắn khi nhắc tới phân tích kỹ thuật, bởi vì chúng vẫn là xác suất.
Những thí dụ về thị trường gấu đáng để ý khác tới từ thị trường chứng khoán. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2020 hay là cuộc đại suy thoái,  cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008  do đại dịch covid-19 tất cả là các thí dụ điển hình. Các sự kiện này đã tạo ra một thiệt hại rất là lớn cho Phố Wall và vô cùng ảnh hưởng tới giá cổ phiếu ở trên diện rộng. Trong những thời điểm như thế này các chỉ số S&P 500 , chỉ số thị trường như Nasdaq 100 hoặc là Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA)  có thể bị giảm giá đáng kể.

7. Tổng kết

Chúng ta đã bàn luận khái niệm thị trường gấu, phương pháp những nhà giao dịch mà tự có thể  bảo vệ mình và thu hoa hồng từ thị trường gấu. Nói tóm lại, chiến lược dễ dàng nhất là giữ tiền mặt ở trong thị trường gấu – và đợi chờ cơ hội nào an toàn hơn để có thể giao dịch. Bên cạnh đó, nhiều nhà giao dịch sẽ tìm kiếm cơ hội để có thể dựng xây các vị thế bán khống. Tóm lại là giao dịch theo xu hướng thị trường luôn luôn chính là một lựa chọn thông minh.
Bạn vẫn có thêm câu hỏi về xu hướng thị trường, giao dịch hoặc thị trường gấu? Hãy dõi theo  nền tảng Hỏi Đáp – Ask Academy này của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho bạn.