Thị trường sơ cấp và thứ cấp là gì? nên lựa chọn thị trường nào để đầu tư crypto

0
812
Ở trong ngành đầu tư chứng khoán, việc đưa ra quyết định lựa chọn thị trường thứ cấp hay sơ cấp ảnh hưởng vô cùng lớn đến vị thế, rủi ro danh mục và lợi nhuận kỳ vọng. Thị trường thứ cấp và sơ cấp là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!
Xem thêm:
 • Phí gas trong crypto là gì? Cách giảm Gas Price và Gas Limit khi giao dịch
 • Layer 2 là gì? Bước tiền mới cho ước mơ mở rộng của layer 1
  Key Insights:

  • Thị trường thứ cấp chính là nơi giao dịch tài sản giữa người bán và người mua (không gồm có nhà phát hành tài sản).
  • Thị trường sơ cấp là một nơi những tài sản được tạo ra và phân phối lần đầu bởi chính tổ chức/cá nhân phát hành tài sản đấy.
  • Đầu tư vào thị trường sơ cấp sẽ đem tới vô cùng nhiều lợi ích như khả năng tiếp cận sớm nhưng mà đổi lại là rủi ro về chi phí cùng mức thanh khoản và giá mua rẻ ( tiếp cận thông tin, môi giới, thời gia…) cao. Đây là một hình thức thích hợp với nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư tổ chức .
  • Đổi lại, đầu tư trên thị trường thứ cấp sẽ đem tới những lợi ích về thanh khoản, sản phẩm được chuẩn hoá, thông tin minh bạch… Ngược lại, nhà đầu tư sơ cấp thường phải mua với mức giá thấp hơn nhà đầu tư .
  • Trong thị trường crypto, việc đầu tư ngay trên thị trường sơ cấp sẽ tối ưu hơn về rủi ro và lợi nhuận.

  Thị trường sơ cấp là gì?

  Thị trường sơ cấp là nơi những tài sản được tạo ra và phân phối lần đầu tiên bởi chính cá nhân/tổ chức phát hành tài sản đấy. Theo đấy, người mua những tài sản trên thị trường sơ cấp sẽ trực tiếp mua bên phát hành.

  Thị trường sơ cấp và thứ cấp là gì? nên lựa chọn thị trường nào để đầu tư crypto

  Thí dụ, đối với tài sản là cổ phiếu, thị trường sơ cấp là nơi mà người mua (thông thường là các cá nhân có tài sản ròng lớn, ngân hàng, các quỹ đầu tư…) mua trực tiếp cổ phần từ bên phía công ty. Dưới đây chính là lợi ích mà những bên nhận được:

  • Đối với công ty: Nhận được một số tiền từ nhà đầu tư để phát triển, ngược lại phải bị mất đi một phần quyền sở hữu.
  • Đối với nhà đầu tư: So với thị trường thứ cấp có quyền sở hữu một phần công ty với một mức giá rẻ hơn rất là nhiều, nhưng ngược lại sẽ có rủi ro về thanh khoản và đồng thời sẽ phải chịu chi phí trung gian nhiều hơn.
  • Đối với các bên trung gian: Nhận được khoản phí hoa hồng cho việc xúc tiến mua bán giữa các bên.

  Những sản phẩm trên thị trường sơ cấp thông thường sẽ phải chịu ít đề nghị về mặt pháp lý hơn lần so với thị trường thứ cấp. Vì thế cho nên chúng sẽ có yêu cầu số vốn ban đầu lớn sẽ có mức độ rủi ro cao.

  Thị trường thứ cấp là gì?

  Thị trường thứ cấp chính là nơi giao dịch tài sản giữa những nhà đầu tư sau khi tài sản đã được phát hành lần đầu ở thị trường sơ cấp.

  Trong thị trường thứ cấp, những sản phẩm có tính chuẩn hoá nhiều và chịu nhiều những quy định đề ra của pháp luật nhằm để đáp ứng mọi yêu cầu giao dịch của đại chúng.

  Cũng thí dụ với tài sản là cổ phiếu, thị trường thứ cấp chính là sàn giao dịch chứng khoán nơi người bán và người mua (không phải công ty phát hành cổ phiếu) gặp nhau để giao dịch. Cung cầu thị trường sẽ quyết định giá cả.

  Do người mua cổ phiếu trên thị trường thứ cấp mua từ phía những người khác vì thế cho nên số tiền này sẽ không được chảy trực tiếp vào doanh nghiệp.

  So với thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp có các điểm khác hoàn toàn như:

  • Mức độ rủi ro thấp hơn.
  • Có hệ thống giao dịch và chi phí trung gian theo đấy cũng thấp hơn do sản phẩm được chuẩn hoá.
  • Tính thanh khoản cao hơn do tiếp cận được với số đông.

  Thị trường sơ cấp và thứ cấp tương tác với nhau ra sao?

  Thị trường sơ cấp chính là nơi tài sản được hình thành ra lần đầu, vì thế cho nên đây chính là cơ sở để có thể hình thành nên thị trường thứ cấp.

  Thị trường sơ cấp và thứ cấp là gì? nên lựa chọn thị trường nào để đầu tư crypto

  Vậy nguyên nhân vì sao thị trường sơ cấp thường để dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp? Những nhà đầu tư cá nhân liệu có bị thiệt hơn so với nhà đầu tư chuyên nghiệp khi phải mua tài sản với một mức giá nhiều hơn trên thị trường thứ cấp?

  Lấy thí dụ với tài sản là cổ phiếu. Khi mà cổ phiếu vẫn chưa được niêm yết trên sàn giao dịch, việc có được chúng sẽ vô cùng khó khăn, vì là nhà đầu tư bắt buộc phải đích thân liên hệ với công ty, thiết lập những giấy tờ, hồ sơ và đồng thời chịu các ràng buộc liên quan nhằm để bảo đảm 100% thương vụ diễn ra một cách thành công.

  Trong suốt quá trình này tiêu tốn vô cùng nhiều công sức và thời gian. Ngoài ra, việc tìm kiếm được công ty để đầu tư một cách an toàn cũng đề nghị rất nhiều kiến thức chuyên sâu để có thể tạo ra hoa hồng cao. Bên cạnh đó, trong trường hợp này, nếu công ty mà mình lựa chọn để đầu tư không được niêm yết lên sàn chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ còn gặp phải rủi ro thanh khoản (nơi có thanh khoản cao để có thể “exit” một cách đơn giản).

  Đổi lại, đối với cổ phiếu, việc bán/mua, tìm kiếm thông tin về chúng trên thị trường thứ cấp vô cùng dễ dàng, đơn giản. Do đấy, tại thị trường này nhà đầu tư sẽ gặp ít rủi ro hơn.

  Do đấy, việc tồn tại của hai thị trường nhằm mục đích phân biệt giữa những nhà đầu tư không chuyên nghiệp và nhà đầu tư chuyên nghiệp, cũng giống như phân chia rủi ro dựa trên vị thế của họ.

  Bên cạnh đó cũng có thể xem thị trường sơ cấp chính là một “màng lọc” để những sản phẩm đầu tư thích hợp cũng có thể tiếp cận với đại chúng. Ngoài ra, do những nhà đầu tư không chuyên nghiệp đã chiếm tỷ lệ vô cùng lớn ở trên thị trường vì thế cho nên việc có “màng lọc” kể ở phía bên trên sẽ giúp cho nguồn tiền thông suốt, hối thúc sự phát triển của hệ thống tài chính.

  Lựa chọn thị trường trong đầu tư crypto

  Thị trường sơ cấp và thứ cấp trong crypto

  Tương đương với những định nghĩa ở phía bên trên, có thể hiểu thị trường sơ cấp trong crypto là khi chúng ta mua được token ở những vòng Series B, Private, Seed… hoặc là khi mua được token trong những sự kiện ICO/IEO/IDO…

  Mặc dù là vẫn có sự không giống nhau về mức giá mua giữa những vòng kể ở phía bên trên, nhưng mà chúng có điểm chung đó là các token này đều chưa được giao dịch và niêm yết trên bất cứ một sàn giao dịch nào. Ngoài ra, lượng token chúng ta mua là mua gần như trược tiếp (hoặc trực tiếp) từ dự án phát hành.

  Riêng đối với crypto, thị trường thứ cấp xuất hiện khi token được niêm yết lên sàn giao dịch (DEX hoặc CEX ).

  Tuy vậy, với sự sinh ra của cơ chế decentralized listing và sàn DEX (niêm yết phi tập trung), sự không giống nhau giữa thị trường thứ cấp và sơ cấp ở crypto không được rõ ràng, rành mạch giống như là trong tài chính truyền thống (vì dự án có thể hoàn toàn niêm yết token trực tiếp lên DEX và đồng thời cung cấp thanh khoản lúcđầu cho token).

  Việc lựa chọn thị trường tác động tới vị thế đầu tư

  Vì ở trong crypto sự khác nhau giữa hai thị trường sơ cấp và thứ cấp không được rõ ràng mấy nên là khi đầu tư crypto, đối với nhà đầu tư cá nhân bé thì cách thức tối ưu lợi nhuận /rủi ro đó là tìm cơ hội thích hợp để có thể đầu tư trên thị trường sơ cấp (thường qua những hoạt động whitelist của dự án hoặc IEO/IDO/ICO).

  Thị trường sơ cấp và thứ cấp là gì? nên lựa chọn thị trường nào để đầu tư crypto

  Các khoản đầu tư IEO đều cho ROI tại mức giá ATH rất ấn tượng

  Tuy nhiên những nhà đầu tư bé khi đầu tư vào token sơ cấp sẽ không cần phải quá hồi hộp, lo lắng về vấn đề thanh khoản (vốn chính là một rủi ro vô cùng lớn đối với thị trường này), nguyên nhân là vì khi niêm yết token, thường thường những dự án sẽ cung cấp đầy đủ một lượng thanh khoản nhất định cho chúng (không giống như là cổ phiếu, nếu như mà chúng không được niêm yết trên sàn chứng khoán thì bắt buộc dự án sẽ phải tìm kiếm người mua, việc này vô cùng tốn chi phí, thời gian và công sức).

  Tuy vậy, nếu như chúng ta mua phải token của những dự án lừa đảo và thậm chí là không uy tín thì sẽ phải chịu những hậu quả như sau:

  • Dự án “ôm tiền” biến mất, không thêm tài khoản hay niêm yết cho token trên DEX.
  • Duy nhất chỉ cung cấp một lượng vô cùng ít thanh khoản ở trên sàn giao dịch.
  • Các sản phẩm của dự án làm ra chỉ để “cho có”, không đem tới một chút lợi ích cho người mua. Những hoạt động cung cấp thanh khoản hay niêm yết token chỉ là phụ thôi trong khi đấy “thu tiền” mới chính là mục đích chính thức.
  • Và đồng thời còn vô cùng nhiều trường hợp khác cũng có thể diễn ra.

  Vì thế cho nên không phải mọi người cứ mua được token với mức giá ít thì lúc nào chúng ta cũng sẽ thu lại được lợi nhuận cao. Có vô cùng nhiều rủi ro hiện hữu trong thị trường crypto đòi hỏi bắt buộc mỗi một cá nhân phải có phương pháp để kiểm tra chất lượng của mỗi dự án trước khi ra quyết định đầu tư.

  Lời kết

  Trong suốt khoảng thời gian đầu tư, việc chọn lựa thị trường thứ cấp hay sơ cấp ảnh hưởng vô cùng nhiều tới lợi nhuận và rủi ro của khoản đầu tư. Ngoài ra, việc đầu tư một trong hai thị trường sơ cấp hay thứ cấp này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của nhà đầu tư.

  Cụ thể chi tiết hơn trên thị trường crypto, do việc tiếp cận thị trường sơ cấp tương đối dễ dàng, vì vậy cho nên việc chọn lựa mua token trực tiếp từ dự án sẽ là phương án giúp tối ưu lợi nhuận/rủi ro cho nhà đầu tư.

  Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư cá nhân bé, thì thanh khoản token sẽ không phải là một vấn đề quá to (do khi niêm yết token trên DEX, thường dự án sẽ cung cấp một lượng thanh khoản nhất định), vì vậy nếu mọi người mua ở thị trường sơ cấp sẽ tối ưu hơn là khi mọi người mua ở thị trường thứ cấp.

  Tuy vậy, đối với crypto, khi mà mọi người đầu tư trên thị trường sơ cấp, mọi người cũng cần phải kiểm tra kỹ càng mức độ uy tín của dự án để tránh xa những trường hợp mua phải những loại token không uy tín và lừa đảo.