Trung Quốc mở to thí điểm e-CNY để trả lương công chức và các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước

0
906

Thành phố Trường Thục ở phía đông tỉnh Giang Tô sẽ trở thành là một trong các chỗ đầu tiên ở Trung Quốc trả lương cho những đơn vị thuộc sở hữu nhà nước và công chức bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), theo như một tin tức được nêu ra bởi cơ quan giám sát tài chính địa phương.

Trung Quốc mở to thí điểm e-CNY để trả lương công chức và các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước

Trạng thái này chính là một phần của kế hoạch thí nghiệm to rộng hơn về tiền kỹ thuật số ở Trường Thục, nơi mà đã thấy nhiều trường hợp sử dụng chấp nhận thanh toán bằng e-CNY. Global Times đã thông báo rằng nền tảng thanh toán của app e-CNY hiện tại hỗ trợ cả  WeChat Pay và Alipay, trong các chương trình nhỏ của WeChat cho phép người sử dụng thanh toán bằng ví nhân dân tệ kỹ thuật số của họ và tính năng này sẽ khả dụng ở trong nhiều tình huống hơn.

 

Bước phát triển mới nhất này đã xảy ra sau khi Alipay được liên kết với ứng dụng nhân dân tệ kỹ thuật số vào tháng 12/2022, khi mà dùng những dịch vụ Eleem và Taobao của Alibaba thì cho phép người sử dụng thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số. Hôm 28 tháng 2, thành phố Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang phía Đông Trung Quốc đã trở thành thành phố đầu tiên ở trong tỉnh là đồng ý e-CNY để có thể thanh toán tất cả các trạm thu phí và phí đường cao tốc.

Trung Quốc đã tích cực hối thúc cái việc dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với nhiều kế hoạch thí điểm không giống nhau hiện đang được tiến hành ở khắp Trung Quốc. Dự kiến tiền kỹ thuật số sẽ sụt giảm phụ thuộc vào các phương thức trả tiền truyền thống, ví dụ như là tiền mặt và nâng hiệu quả của những trao đổi tài chính.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng được hy vọng rằng sẽ giúp cho giảm đi những rủi ro có liên quan tới những phương thức trả tiền truyền thống, thí dụ như rửa tiền và làm giả. Chính phủ Trung Quốc đã kí kết hợp tác vô cùng chặt chẽ với nhiều tổ chức tài chính và công ty công nghệ không giống nhau để quảng bá và phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Cái việc dùng e-CNY để trả lương cho đơn vị thuộc sở hữu nhà nước và công chức chính là một bước vô cùng quan trọng hướng đến việc áp dụng to rộng hơn loại tiền này. Với những kịch bản ứng dụng rộng mở và tăng cường trợ giúp từ những nền tảng trả tiền to lớn, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết lập để có thể biến thành nhân tố chính trong thị trường tài chính Trung Quốc.