Vì Ethereum Shanghai nên nghành DeFi sắp diễn ra một cuộc chiến mới

0
883

Ngành DeFi chuẩn bị diễn ra một cuộc chiến mới. Khác với Curve Wars – tranh giành quyền thống trị thanh khoản của stablecoin, vì tương lai của các token staking thanh khoản nên cuộc chiến này sắp xảy ra.

Vì Ethereum Shanghai nên nghành DeFi sắp diễn ra một cuộc chiến mới

Chất xúc tác cho trận chiến sắp tới này?

Hard fork Shanghai rất được đợi mong của Ethereum, sẽ diễn ra vào gần sáng ngày 13 tháng 4 (theo  giờ Việt Nam), tới khi hơn 18 triệu Ether đã stake (~ 34,2 tỷ đô la)các trận chiến sẽ trở nên hấp dẫn và sẽ được mở khóa.

Ccó một điều rõ ràng rằng  phiên bản nâng cấp Shanghai sẽ tạo ra một thời kỳ cạnh tranh mãnh liệt giữa các giao thức thanh khoản staking – sẽ được gọi là “Liquid Staking Wars” — mặc dù  đây  là sự cạnh tranh sẽ mang lại lợi ích cho thị trường sau cuối.

Khi đến mùa hè DeFi, Curve Wars là một cuộc chiến tàn nhẫn giữa các giao thức stablecoin mới hót, những người đã “chiến đấu” trên Curve DEX để có được thanh khoản sâu nhất và tập hợp các cặp thanh khoản đa dạng và phong phú nhất.

Hãy coi  lại các thành phần đã dẫn tới Curve Wars:

1) Một DEX tạo lập thị trường tự động (AMM) được đặc biệt thiết kế để giao dịch stablecoin (Curve);

2) một cơ chế dành cho các giao thức khuyến khích các nhà thị trường thanh khoản (LP) đổi từ LPing một stablecoin này sang một stablecoin khác (hợp đồng khuyến khích Curve);

cuối cùng là 3) hàng loạt các giao thức stablecoin mới đang tranh giành thị phần ( DAI, USDC,LUSD, FRAX, USDT, v.v.).

Có những đặc điểm nổi bật tương đồng với Curve Wars trong cuộc cạnh tranh đang dần phát triển giữa các giao thức cung cấp token staking thanh khoản (LST) — token đem lại những lợi nhuận cho phép chủ sở hữu duy trì thanh khoản trong khi đang hưởng lợi nhuận từ ETH đã stake.

Xuất hiện nhiều thành phần tương ứng kết hợp với:

1) các giao thức DEX AMM mới được đặc biệt thiết kế để trợ giúp các cặp token staking thanh khoản LPing (LST);

2)Có thể sử dụng các hợp đồng khuyến khích mà các giao thức LST để thưởng cho các LST LP;

và 3) Hàng loạt các giao thức LST mới hót tranh giành thị phần.

Liquid Staking Wars đã có một thành phần khác cuối cùng — sắp tới bản nâng cấp – Shanghai – sẽ cho phép tất cả các LP có thể rút ETH từ một LST này và đổi nó sang một LST khác tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn.

Họ sẽ giành được chiến thắng trong liqui stakinh nếu bất kỳ giao thức nào có thể thu được nhiều TVL và khối lượng nhất cho LST. Vào đầu tháng 5 cuộc chiến tranh giành quyền tối cao của LST sẽ chứng kiến ​​những cuộc giao tranh đầu tiên và nó sẽ có tác động dài lâu tới hệ sinh thái DeFi.

Vào giữa tháng 4, sau khi tất cả Ethereum đã stake sẽ được mở khóa, các hodler ETH chưa stake sẽ được khuyên chuyển ETH của họ từ giải pháp token staking thanh khoản này sang giải pháp token stakinh thanh khoản khác, luôn luôn tìm kiếm lợi nhuận có tiềm năng cao nhất trong pool thanh khoản. Các giao thức LST cũng sẽ được khuyến khích để chiếm thị phần bằng phương pháp là làm cho token của chúng có tính thanh khoản cao nhất.

Sự cạnh tranh này hay cuộc chiến giữa các giao thức LST để cung cấp tài sản thống trị trong tiền điện tử — các cặp tiền điện tử trên tất cả các DEX sẽ được địn hình lại toàn bộ. Các chiến lược của nhà cung cấp thanh khoản (LP) cũng sẽ phải phát triển dựa trên các đặc tính mang lại lợi nhuận của LST; Để phù hợp với bối cảnh mới này DEX sẽ phát triển các dịch vụ của họ; và ngành DeFi sẽ được hưởng lợi từ làn gió đổi mới (như chúng ta thấy trong hầu hết các giai đoạn cạnh tranh gia tăng).

Chiến thuật của acurve Wars sẽ bị chiến thuật của Liquid stakinh phản ánh

Mọi chúng ta sẽ thấy được  các giao thức LST cố hết sức tạo sự khác biệt thông qua việc đổi mới, năng suất và khả năng sử dụng.Sẽ mang lại lợi nhuận cao nếu cơ chế rõ ràng nhất: Các giao thức LST sẽ tìm mọi cách tối đa hóa các ưu đãi cho LP để đầu tư cho pool thanh khoản bằng cách sử dụng LST của họ so với bất kỳ LST nào khác.

Sau Shang hai, sẽ có một chi phí cơ hội rất lớn đối với các LP bổ sung thanh khoản vào các pool có mệnh giá ETH thay vì các nhóm có mệnh giá bằng LST. Không có lý do chính đáng mà các LP ETH cũng sẽ được hoàn lại 4%.

Ngay cả khi trước Shanghai, chúng ta đã có thể thấy yêu cầu lớn về lợi nhuận LST: Token staking thanh khoản đã tăng mạnh về tổng giá trị bị khóa (TVL) lên đến hơn 14 tỷ đô la, theo DeFiLlama kể từ mùng 3 tháng 4 năm 2023.Chỉ với kích thước hiện tại của tất cả các giao thức giao dịch phi tập trung cộng lại nên lĩnh vực LST đã đứng thứ hai .Một số người nghĩ rằng Lido – với gần 75% thị phần LST TVL – đã thắng cuộc chiến trước khi nó bắt đầu. Nhưng trong khi đó là Lido đã tự khẳng định rằng mìnhlà người dẫn đầu, thì những nền tảng mới tham gia như Rocket Pool, Frax, Coinbase và các giao thức mới chưa được ra mắt đang tranh nhau vị trí để LST của họ trở thành các giao thức thay thế ETH ưu việt.

Như với bất kỳ cuộc chiến đấu nào, kẻ thua cuộc và người chiến thắng sẽ được xác định bằng cách triển khai một cách chiến lược bộ chiến thuật thích hợp trên chiến trường.

Cuộc chiến  tranh này – và cụ thể là sự khuyến khích cạnh tranh của các pool thanh khoản mà nó sẽ  thừa kế – cũng sẽ đem lại những lợi ích cho các người tham gia khác trong hệ sinh thái DeFi. LST có một vị trí không chỉ được kết nối với nhau hoặc với ETH trong pool mà còn với các token tiện ích khác. Ví dụ như: thay vì WBTC-ETH là pool phổ biến trên DEX, sẽ có thể thấy WBTC-rETH, WBTC-cbETH hoặc WBTC-WSTETH.

Sẽ đem đến một làn gió cơ sở của cấu trúc pool thanh khoản đồng khuyến khích kết  nối token lợi nhuận và tiện ích. Những quan hệ hợp tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các token long-tail bằng phương pháp là cung cấp thanh khoản cần dùng nhất để xây dựng doanh nghiệp của họ, cũng giống như một số token tiện ích nổi tiếng nhất đang tìm mọi cách để mở rộng ảnh hưởng của chúng.

Ngoài việc cung cấp tối đa số lượng các ưu đãi vào pool thanh khoản, sự khác nhau tinh tế với nhà kiến tạo thị trường tự động (AMM) có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các giao thức LST — và đặc biệt là xem xét cách các LST đạt được giá trị theo thời gian từ lợi nhuận của ETH được stake cơ bản. Sự tăng trưởng giá trị nội tại này cho thấy rằng là  các LP sẽ cần theo dõi chặt chẽ hơn các vị trí của họ để duy trì thanh khoản khi giá biến động. Ví dụ: ghép nối với AMM có thể tối đa hóa hiệu quả vốn LP cho một cặp LST có thể đem lại lợi ích đáng kể.

Chắc chắn sẽ có sự thay đổi mới càng ngày càng tăng từ DEX, và  đặc biệt nhất là xung quanh chức năng của AMM. Để giành được chiến thắng trong  Liquid Staking Wars, những giao thức sẽ cần sử dụng một hệ thống để kích thích tính thanh khoản của các token staking thanh khoản của họ bằng cách sử dụng các ưu đãi tối đa và hiệu quả. Mọi giao thức có thể hối thúc các ưu đãi LP thông qua loại “khuyến khích ngoại khoa” này và đem lại hiệu quả sử dụng vốn đãcao hơn sẽ giảm bớt đi gánh nặng yêu cầu vốn từ các LST. Ngược lại, các LST sẽ cho tối ưu hóa lợi nhuận từ các ưu đã và dành được thị phần nhiều hơn.

Đối với những LP và staker, việc cần thiết nhất là phải hiểu được các vấn đề về tài chính (phí, v.v.) trước khi họ cung cấp thanh khoản trên một nền tảng cụ thể hoặc stake. Như đã nói, do cấu trúc lợi nhuận duy nhất của LST, nên một số AMM hiện tại đang không được hiệu quả mấy về vốn  đối với thanh khoản của LST. Việc này tất cả là do các LST và khi các AML này được phát triển thì những thử thách  về thanh khoản duy nhất mà chúng đại diện không được tồn tại. Chẳng hạn như, các nhà sáng tạo thị trường tự động có một  phạm vi vô hạn như Uniswap v2, Sushi, blanced, được biết tới là  có hiệu quả hơi thấp đối với hầu hết tất cả mọi cặp giao dịch. Nhưng ngay cả các Range AMM như fork và các uniswap v3  có liên quan tới  cũng có khả năng có hiệu quả thấp đối với cặp ETH-LST, vì giá trong AMM sẽ không ngừng vượt quá phạm vi của LP trừ khi stake trong một phạm vi giá rất rộng hoặc LP chủ động quản lý vị trí của họ . Ngoài các ưu đãi đã được cung cấp,trước khi họ triển khai vốn của mình thì các LP phải hiểu về các chi tiết cấu trúc quan trọng này của các giao thức. Tuy gọi giai đoạn kế tiếp này của DeFi sau bản nâng cấp của Ethereum Shanghai là một “cuộc chiến”, nhưng cuối cùng kết quả vẫn là có nhiều thanh khoản hơn được đưa vào hệ sinh thái. Và với hiệu quả sử dụng vốn  nhiều hơn trong các quỹ thanh khoản mở ra một thời đại có nhiều “vốn hoạt động hơn”,  vì lợi ích của toàn ngành nên khối lượng này sẽ được sử dụng một cách hợp lí  hơn