zkNS/zkSync ID (zkSync Name Service) là gì? Sự mới lạ của tên miền Omnichain trên zkSync

0
937
zkSync Name Service là một dịch vụ đăng ký tên miền trên zkSync Era, đồng thời được cung cấp bởi LayerZero.

Vậy thì zkSync Name Service chính là gì? So với những dự án cung cấp dịch vụ tên miền khác thì dự án này có gì đặc biệt hơn? Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Xem thêm:

zkSync Name Service là gì?

zkSync Name Service là một sản phẩm DID (Decentralized Identity – danh tính phi tập trung) đầu tiên trên hệ sinh thái zkSync Era. Dự án này do Star Protocol phát triển nhằm để có thể đem tới cho mọi người một hệ thống tên miền Omnichain phân tán, có thể mở rộng và mã nguồn mở.

Trong đấy, Omnichain (khái niệm được giới thiệu bởi LayerZero) là một chuỗi phục vụ cho các dự án có thể dễ dàng, đơn giản hơn trong phát triển sản phẩm trên môi trường đa chuỗi (multichain).

Khi mà đăng ký tên miền trên zkSynce Name Service, tất cả những địa chỉ ví thông thường của người sử dụng sẽ được chuyển đổi trở thành một dạng dễ nhớ, ngắn gọn và dễ đọc hơn với đuôi “.zk”.

Bên cạnh đó dự án còn được gọi theo một cái tên khác là zkSync ID, zkNS và có 2 website chính thức:

zkNS/zkSync ID (zkSync Name Service) là gì? Sự mới lạ của tên miền Omnichain trên zkSync

Website zkSync Name Service.

Tính năng Omnichain cho phép zkNS hoạt động đa chuỗi

zkSync Name Service chính là sản phẩm chính trong bộ công cụ Star Name Service được phát triển bởi Star Protocol.

Tương đương giống như Ethereum Name Service, zkSync Name Service tạo ra những tên miền dưới dạng NFT chuẩn ERC-721 để có thể bảo đảm tuyệt đối tính duy nhất và nâng cao chủ quyền cá nhân của người sử dụng.

Tuy vậy nhưng mà, việc làm cho zkNS trở nên khác biệt rất nhiều và ưu thế hơn vô cùng nhiều so với ENS đó chính là tính năng Omnichain được cung cấp bởi LayerZero. Tính năng Omnichain còn này cho phép tên miền đăng ký trên zkNS có thể tồn tại mãi mãi và hoạt động liên tục trên nhiều blockchain khác nhau mà không bao giờ bị giới hạn trong một blockchain nhất định.

Thí dụ. Bạn đi mua một chiếc ô tô ở Việt Nam, sau khi mà bạn đã đi đăng ký đầy đủ giấy tờ xe, bạn sẽ được cấp cho một biển số xe mới. Biển số này chính là biển số duy nhất, được tạo ra dựa trên những quy định nghiêm ngặt của pháp luật Việt Nam và đại diện cho chiếc xe của bạn tại Việt Nam.

Tuy nhiên khi bạn ở nước ngoài biển số xe đó sẽ trở nên vô hiệu không sử dụng được, nguyên nhân bởi vì mỗi một quốc gia đều có quy định không giống nhau về việc đăng ký biển số xe.

Ở trong trường hợp này, tính năng Omnichain với tên miền sẽ đóng vai trò giống như một biển số xe có thể được nhận dạng và dùng ở bất cứ một quốc gia nào mà không bị hạn chế.

zkNS/zkSync ID (zkSync Name Service) là gì? Sự mới lạ của tên miền Omnichain trên zkSync

Biển số xe của các quốc gia. Nguồn: Auto Punditz

Tương đương,  khi người sử dụng đăng ký mua một tên miền .eth trên ENS, họ chỉ có thể dùng nó chỉ duy nhất ở trong hệ sinh thái Ethereum. Tuy vậy nhưng mà với tính năng Omnichain trên zkNS, cùng một tên miền .zk vẫn có thể tồn tại lâu dài và đồng thời hoạt động trên các blockchain khác nhau như zkSync, Ethereum, Polygon, v.v.

Việc đó tức là không cần bắt buộc phải đăng ký nhiều tên miền khác nhau mà người sử dụng vẫn có thể tương tác với các blockchain, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và tăng tính tiện ích cho người sử dụng.

Theo như số liệu từ Star Protocol đã cũng cấp, trong tháng 4 năm 2023, Ethereum Name Service chỉ có ghi nhận hơn 27,000 người đăng ký tên miền .eth mới, trong khi đấy zkSync Name Service đã ghi nhận tận hơn 100,000 người đăng ký tên miền .zk mới, một con số tương đối nhiều.

 

Tóm lại tính năng Omnichain giúp cho zkSync Name Service có thể trở nên có giá trị hơn, linh hoạt hơn và đa chức năng, không phải chỉ đối với người sử dụng Web3 mà còn đối với các dịch vụ phi tập trung, các dApp và hợp đồng thông minh trên nhiều blockchain khác nhau.

Sản phẩm của zkSync Name Service

Ngoài cung cấp dịch vụ tên miền cho người sử dụng, zkSync Name Service cũng ra mắt, công bố bộ API dành riêng cho các nhà phát triển, giúp cho quy trình có thể tích hợp zkNS vào những dự án và ứng dụng trở nên nhanh chóng hơn, và dễ dàng, đơn giản hơn.

Token zkSync Name Service là gì?

Hiện zkSync Name Service vẫn chưa có bất cứ một thông tin nào liên quan về việc ra mắt token, Tienao.com.vn sẽ cập nhật thông tin ngay lập tức khi có thông báo mới nhất từ bên phía dự án.

Roadmap & Cập nhật

Vẫn chưa có thông tin liên quan về lộ trình phát triển của zkSync Name Service.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Star Protocol chính là đội ngũ đứng sau zkSync Name Service (thời gian trước đấy là Aster Protocol), hiện tại dự án cung cấp dịch vụ tên miền Omnichain lớn mạnh nhất.

Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư tổ chức của zkSync Name Service gồm có FBG Capital, LucidBlue Ventures, Youbi Capital, OKX Ventures, MEXC Pioneer Foundation, Stratified Capital,…

Ngoài ra còn có một vài nhà đầu tư cá nhân khác.

zkNS/zkSync ID (zkSync Name Service) là gì? Sự mới lạ của tên miền Omnichain trên zkSync

Các nhà đầu tư tổ chức của zkSync Name Service

Đối tác

Đối với tầm nhìn Omnichain, zkSync Name Service hợp tác với những dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau (launchpad, ví, DEX, DAO, socialfi,…) và rất nhiều blockchain khác nhau (Aptos, Ethereum, Sui,…).

Chi tiết các đối tác của zkNS:

zkNS/zkSync ID (zkSync Name Service) là gì? Sự mới lạ của tên miền Omnichain trên zkSync

Đối tác của zkSync Name Service

Dự án tương tự

Base Name Service có những dự án tương tự như:

  • Ethereum Name Service (ENS)Dự án cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền toàn thị trường crypto nói chung và đầu tiên trên blockchain Ethereum nói riêng.
  • Base Name Service (BNS): Nền tảng đăng ký tên miền trên blockchain Base.
  • Space IDDự án cung cấp tên miền trên nhiều blockchain BNB Chain, Ethereum, Arbitrum.