Bitcoin sử lược: Thông tin những nhóm nhà đầu tư

0
919

Gần đây sự biến động về giá trị của Bitcoin chỉ là hàng loạt các đáy và đỉnh mới nhất và ngoạn mục kể từ lúc nó được làm ra năm 2009. (Mặc dù gần đây  giá của nó đã rơi, kể từ tháng 4 năm 2018 BTC vẫn cao hơn gấp 5 lần, trước lúc lập đỉnh mới).

Những người mua Bitcoin thường bị các nhà phê bình tẩy chay và coi họ là giống như những nạn nhân rất là  ngây thơ của bong bóng gian lận. Nhưng mà nếu nhìn một cách chi tiết và cẩn thận, thì qua 5 khía cạnh ta đã có thể theo dõi lịch sử giá Bitcoin. Mỗi một khía cạnh phản ánh một nhóm người mua không giống nhau và sự quyên góp vào giá trị  gia tăng trong dài hạn.

Những người duy tâm

Từ một nhóm nhỏ bitcoin đã phát triển những nhà mật mã học đã hết sức cố gắng giải quyết vấn đề “chi tiêu gấp đôi” của tiền kỹ thuật số: “tiền mặt” lưu dưới  dạng file có thể sẽ bị sử dụng nhiều lần và rất dễ bị copy. Vấn đề này các định chế tài chính sẽ dễ dàng hoá giải được, nhưng mà những nhà mật mã học thích có một giải pháp giống tiền vật lý hơn:độc lập với các bên thứ ba như ngân hàng, không thể theo dõi và riêng tư.

Bitcoin sử lược: Thông tin những nhóm nhà đầu tư

Giai pháp của Satoshi Nakamoto là blockchain Bitcoin, một ví điện tử công khai bảo mật được mã hoá mà viết lại những giao dịch ẩn danh và lưu nó thành rất nhiều những bản sao ở nhiều máy tính không giống nhau.Trong bản White paper gốc của Nakamoto đã mô tả đặc điểm đầu tiên này của bitcoin. Nó đã cho rằng là Bitcoin sẽ thống trị những dạng tiền điện tử hiện đang tồn tại như thẻ ATM, trong việc hạn chế tính phí ngược đối với bên mua đã có lợi hơn và đã giảm được chi phí giao dịch.

Chủ nghĩa tự do

 Ngay từ lúc ban đầu, bitcoin cũng đã được Nakamoto quảng bá Bitcoin như là một khán giả tự do. Ông làm bằng phương pháp nhấn mạnh vào những việc mà không có sự góp mặt nào của chính quyền trung ương và sự độc lập của riêng Bitcoin đối với tất cả cả các chính quyền cũng giống như là các định chế tài chính.

Ngân hàng trung ương đã Nakamoto chỉ trích rằng đã làm tụt giá trị của tiền tệ bằng phương pháp phát hành thêm $, và thiết kế để Bitcoin khi mà phát hành có một cái số lượng hữu hạn. Ông ấy cũng đã nhấn mạnh sự ẩn danh của những giao dịch Bitcoin: dù ít dù nhiều, khỏi con mắt tò mò của chính quyền, an toàn.Những nhà theo chủ nghĩa tự do đã biến thành những người ủng hộ và mua nhiệt thành cho BTC, chứ không phải là những người nổi loạn bởi các lý do tài chính.Trong cộng đồng bitcoin họ đã duy trì được sự ảnh hưởng lớn.

Tuổi trẻ hiểu biết

Tuy là vậy nhưng đây vẫn là những thành tố nhỏ, và vào tháng 7 Bitcoin mới thực sự cất cánh khi mà có một bài báo khá ngắn trên trang Slashdot.org trình bày tới những người hiểu về kỹ thuật và trẻ tuổi.“Ý tưởng người Cali” đã tác động tới công đồng này – vốn tin tưởng vào khả năng công nghệ và doanh nhân sẽ thay đổi thay toàn cầu.

Bitcoin sử lược: Thông tin những nhóm nhà đầu tư

Rất nhiều người đã mua với những số lượng nhỏ giá thấp và cũng hơi phân vân để tìm lại chính bản thân mình khi mà khoản đầu tư của họ đã tăng giá lên rất rất nhiều lần. Họ ngày càng tác động mạnh bởi giá của nó và thường xuyên ủng hộ việc “hold” Bitcoin (từ thường được dùng bởi các trader). Giá Bitcoin đã được holser nhấn mạnh rằng sẽ “to the moon” (từ được nói 178,000 lần trong các forum về bitcoin), và đã nói là sẽ nắm những chiếc lamborghini từ lãi đã thu được. Cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi những việc đánh thuế vô lý và một sự cam đoan nắm giữ Bitcoin sẽ giúp giá trị của nó được duy trì.

Nhà đầu tư

Hai nhóm còn lại  quyên góp vào lịch sử của Bitcoin mang tính chất quy ước hơn. Nhóm thứ tư gồm có những nhà đầu tư bị thu hút và hấp dẫn bởi sự bốc hơi và những đỉnh giá của BTC.

Ở một mặt khác, chúng ta có những trader theo từng ngày, những người nào mà muốn khai thác tính bay hơi của giá Bitcoin bằng việc bán và mua nhanh chóng để có được lợi thế những bước giá ngắn hạn. Giống như những nhà đầu tư ở những loại tài sản khác, họ không có giá trị nội tại hoặc lãi thực trong bức tranh lớn mà đó chỉ là giá của ngày hiện tại. Họ chỉ có duy nhất thái cực là “mua” và “bán”, để cố gắng để gây ảnh hưởng lên thị trường.

Ở một mặt khác, chúng ta đã có những người được viết nên bởi những tin tức bong bóng giá. Về tính chất, phạm trù bong bóng trên các kênh tin tức thường được thiết kế để  răn đe, đe dọa những nhà đầu tư có thể có tác dụng ngược lại. Các nhà đầu tư này đã tham gia vào  một “cuộc thi sắc đẹp” theo như cách nói của Keynes – thì  họ chỉ để ý tới những gì mà người khác chuẩn bị trả giá Bitcoin trong ngắn và trung hạn.

Những người cân bằng danh mục

Đến nhóm cuối cùng và mới nhất dành cho  những người  mà đầu tư Bitcoin là những người cân bằng danh mục: các nhà đầu tư mà phức tạp hơn chỉ mua Bitcoin để phòng tránh rủi ro tiềm tàng trong hệ thống tài chính. Theo như lý thuyết của danh mục hiện đại, những nhà đầu tư cũng có thể giảm những rủi ro cho các danh mục của họ trên tổng thể bằng phương pháp mua vào Bitcoin bởi đáy và đỉnh của nó không song hành gióng với những tài sản khác của họ. Khi thị trường sụp đổ thì đây là cách bảo vệ tốt nhất. Nhóm này đang hot lên, nhưng mà lại có thể hối thúc khả năng chấp nhận của BTC đối với các nhà đầu tư chính thống.

Theo đó giá Bitcoin sẽ được hình thành dựa vào hàng loạt những khía cạnh mà nó tự tạo ra từ làn sóng thành công của tất cả các người mua. Trong khi đấy bitcoin thường bị các nhà phê bình chính thống tẩy chay vì nó thiếu giá trị nội tại, thì giá trị thị trường của tài sản lại phải dựa vào việc xử lý những khía cạnh theo như kể trên.

Có thể Bitcoin sẽ lại sụp đổ thêm lần nữa, nhưng mà cũng giống như là bao tài sản khác. Đầu tư vào Bitcoin cũng không thể thể chủ quan ít hơn hay nhiều hơn việc đầu tư vào những công ty công nghệ đã có trên sàn chứng khoán mà lãi thì chưa hề có.