Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

0
734

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em Futures là gì? Và hướng dẫn cách chơi future MEXC.

Let’s go!

Xem thêm

Hợp đồng tương lai (Futures) chính là một dạng hợp đồng phái sinh đề nghị những bên giao dịch hoàn thành giao dịch tài sản vào một ngày và tỷ lệ cố định trong tương lai. Người bán và người mua bắt buộc cần phải tuân theo mức giá đã thống nhất khi hợp đồng tương lai được đặt trước. Việc này tức là giá đã quyết định trong hợp đồng phải được thanh toán, bất kể giá hiện tại của tài sản là bao nhiêu.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Theo như mình tìm hiểu thì hợp đồng tương lai có thể dành cho bất cứ hàng hóa vật chất nào hoặc bất kỳ công cụ tài chính nào, với đầy đủ tất cả những chi tiết liệt kê số lượng tài sản được bảo hiểm trong hợp đồng. Thường thường những hợp đồng tương lai đều được giao dịch trên các sàn giao dịch tương lai tương tự như các hợp đồng được cung cấp bởi MEXC Exchange.

Bên cạnh đó hợp đồng tương lai còn được coi là một loại bảo hiểm rủi ro cho người giao dịch khi thị trường đang lao dốc. Các nhà giao dịch cũng dùng chúng để bảo vệ các giao dịch thông thường của mình khỏi những biến động giá cả.

Giao dịch Futures có ưu điểm gì?

Đòn bẩy: Có khả năng đạt được hiệu quả dùng vốn lớn chỉ bằng một số tiền nhỏ. Với đòn bẩy, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách khuếch đại các biến động giá nhỏ. Tại MEXC, người dùng có thể sử dụng đòn bẩy gấp 125 lần.

Tính thanh khoản: Thị trường tương lai tiền ảo có thanh khoản cực kỳ cao, với hàng nghìn tỷ đô la được giao dịch hàng ngày. Anh em biết tại sao thị trường thanh khoản lại ít rủi ro hơn không? Bởi vì các nhà giao dịch có thể dễ dàng mở và đóng các vị thế với mức trượt giá tối thiểu.

Điều mà mình thích nhất ở Futures đó là chiến lược giao dịch đa dạng, phong phú: Nhà giao dịch có thể phát triển các chiến lược giao dịch phức tạp như bán khống, chênh lệch giá, giao dịch lưới, v.v., để thu được lợi nhuận lớn hơn.

  1. Mở website chính thức của MEXC: www.mexc.com. Nhấp vào [Đăng ký] ở góc trên bên phải.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

  1. Chọn phương thức đăng ký của bạn. Có thể đăng ký bằng email hoặc số điện thoại của bạn.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

3. Nhập đầy đủ số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn, sau đấy đặt mật khẩu theo đề nghị.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
4. Nhập mà giới thiệu “mexc-1YAxL” để giảm 50% phí giao dịch và 100 USDT, thì bỏ qua còn có thì hãy nhập mã vào đây. Chú ý: *Vui lòng đọc và đồng ý với Thỏa thuận người dùng và Chính sách quyền riêng tư trước khi nhấp vào [Đăng ký].
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
5. Nếu như mà bạn đăng ký qua liên kết giới thiệu, hệ thống sẽ tự động điền mã giới thiệu và mã này không thể nào sửa đổi được cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
6. Sau khi nhấp vào [Đăng ký], thì sẽ có một cửa sổ tự động sẽ xuất hiện trong hệ thống đăng ký. Bắt buộc cần phải hoàn thành hình ảnh xác minh trong cửa sổ tự động và nhập mã xác minh bạn nhận được qua điện thoại/email tùy thuộc vào phương thức đăng ký bạn đã chọn. Làm xong mà nếu xác minh thành công, bạn sẽ hoàn tất quá trình đăng ký.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-ZTruy cập website chính thức của MEXC (www.mexc.com) bằng trình duyệt, nhấp vào [Futures] và chọn [USDT-M Futures Vĩnh cửu] để vào trang giao dịch Futures trực tiếp.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
Anh em hãy luôn luôn nhớ duyệt kỹ càng trang giao dịch MEXC Futures Vĩnh cửu để có thể hiểu chi tiết nội dung của các phần khác nhau, gồm có: Lệnh thông tin tài sản, thông tin cơ bản liên quan về thị trường Futures, thông tin sổ lệnh, biểu đồ độ sâu, thông tin vị thế, biểu đồ K-line, v.v. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể xem thông tin Futures, gồm có trạng thái quỹ bảo hiểm, giới hạn rủi ro, quy tắc giao dịch, giá chỉ số, giá hợp lý, lịch sử funding rate. Không những thế mà bạn cũng có thể xem thông tin liên quan tới lệnh thông qua các lệnh Futures.
* Nhấn [Thông tin] [Lệnh] để xem chi tiết.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Giao dịch Future

MEXC Futures Vĩnh cửu gồm có Coin-M Futures và USDT-M Futures. USDT-M Futures chính là hợp đồng tương lai vĩnh cửu trong đó USDT được dùng làm tiền ký quỹ. Hợp đồng tương lai Coin-M chính là hợp đồng tương lai vĩnh cửu trong đó các tài sản kỹ thuật số tương ứng được dùng làm tiền ký quỹ. Người sử dụng hoàn toàn có thể chọn các cặp giao dịch khác nhau và tham gia giao dịch dựa trên nhu cầu.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
Riêng đối với chuyển tiền, nếu như mà bạn không có đủ tiền khả dụng, bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản Spot sang tài khoản Futures của mình. Nếu không có tiền trong tài khoản Spot của bạn, thứ nhất bạn có thể nạp hoặc giao dịch tiền tệ fiat.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-ZĐể có thể đặt lệnh, bạn cần phải điền thông tin đặt lệnh trên bảng đặt lệnh (gồm có chọn loại lệnh, giá và số lượng), sau đó gửi lệnh.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Đòn bẩy Future

Theo như mình tìm hiểu thì MEXC Futures Vĩnh cửu hỗ trợ đòn bẩy lên tới 200x. Hệ số đòn bẩy có thể khác nhau tùy thuộc vào cặp giao dịch Futures. Đòn bẩy được xác định bởi mức ký quỹ duy trì và mức ký quỹ ban đầu. Ngoài ra những mức này xác định số tiền tối thiểu cần thiết để mở và duy trì một vị thế.
*Hiện nay, ở chế độ phòng hộ, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những hệ số đòn bẩy không giống nhau cho các vị thế long và short. Bên cạnh đó MEXC cũng cho phép người sử dụng có thể chuyển đổi giữa các chế độ ký quỹ khác nhau, ví dụ như chế độ cross margin và chế độ isolated margin.

Cách điều chỉnh hệ số

Thí dụ: Nếu như mà bạn hiện tại đang có một vị thế long với đòn bẩy 30x và bạn muốn giảm rủi ro bằng phương pháp phòng ngừa rủi ro, bạn có thể điều chỉnh đòn bẩy từ 30x thành 20x. Ấn vào nút [Long 30x] và điều chỉnh thủ công tỷ lệ đòn bẩy mong muốn thành 20x. Sau đấy thì anh em ấn nhấp vào [Xác nhận] để điều chỉnh đòn bẩy cho vị thế long của bạn thành 20x.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Chế độ Cross Margin

Ở chế độ cross margin, tất tần tật số dư tài khoản được dùng làm tiền ký quỹ để hỗ trợ toàn bộ những vị thế, chính vì thế cho nên ngăn chặn việc thanh lý. Ở trong chế độ ký quỹ này, nếu như mà giá trị tài sản ròng không đủ để đáp ứng yêu cầu ký quỹ duy trì, việc thanh lý bắt buộc sẽ được kích hoạt. Nếu như một vị thế cross margin bị thanh lý, người sử dụng sẽ bắt buộc cần phải chịu lỗ đối với toàn bộ tài sản trong tài khoản, ngoài số tiền ký quỹ dành cho các vị thế isolated margin khác.

Chế độ Isolated Margin

Từ trước cho đến nay ở trong chế độ isolated margin, khoản lỗ tối đa được giới hạn ở số tiền ký quỹ ban đầu và số tiền ký quỹ bổ sung được dùng cho vị thế isolated margin đó. Nếu như mà có một vị thế trải qua quá trình thanh lý bắt buộc, người sử dụng sẽ chỉ mất số tiền ký quỹ dành cho vị thế isolated margin và đồng thời số dư tài khoản sẽ không được dùng cho các khoản tiền bổ sung. Bằng phương pháp isolating biên độ cho một vị thế cụ thể, bạn cũng hoàn toàn có thể hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn đối với vị thế đó, việc này có lợi ích trong trường hợp chiến lược giao dịch đầu cơ ngắn hạn của bạn thất bại.
Người sử dụng hoàn toàn có thể tùy chọn thêm ký quỹ theo cách thủ công vào các vị thế isolated margin của họ, việc này có thể giúp tối ưu hóa giá thanh lý.
* Theo mặc định, hệ thống hoạt động ở chế độ isolated margin. Nhấp vào nút [Cross] sẽ chuyển chế độ sang chế độ cross margin.
*Ở thời điểm hiện tại, MEXC Futures Vĩnh cửu hỗ trợ chuyển từ isolated margin sang cross margin. Mặc dù vậy nhưng mà, anh em đừng quên rằng hiện tại không thể chuyển từ chế độ cross margin sang chế độ isolated margin.

Điều chỉnh các vị thế Isolated

Người dùng có thể sử dụng các tỷ lệ đòn bẩy khác nhau ở thời điểm hiện tại cho các vị thế long và short. Không chỉ dừng lại ở đó người dùng có thể điều chỉnh tỷ lệ đòn bẩy cho bất cứ vị thế nào từ đòn bẩy cross đến đòn bẩy isolated.

Cách chuyển đổi

Thí dụ: Hiện tại bạn đang có một vị thế long BTC/USDT Futures với đòn bẩy 30x và bạn muốn chuyển từ chế độ isolated margin sang chế độ cross margin, hãy nhấp vào [Long 30X], nhấp vào [Cross], sau đó nhấp vào [Xác nhận] để hoàn tất chuyển đổi.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Mở vị thế Long và Short

Mở Long (Mua)

Nếu như mà có một nhà giao dịch dự đoán rằng giá thị trường trong tương lai sẽ tăng, anh em có thắc mắc họ sẽ mua vào bằng cách nào không? Họ sẽ mua một số lượng hợp đồng tương lai nhất định. Mua long liên quan trực tiếp tới việc mua hợp đồng tương lai ở một mức giá thích hợp và đợi giá thị trường tăng lên trước khi bán (đóng vị thế) để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Việc này giống như giao dịch Spot và thường được gọi là “mua trước, bán sau”.

Mở Short (Bán)

Nếu như có một nhà giao dịch nói rằng giá thị trường trong tương lai sẽ giảm, họ sẽ bán short bằng phương pháp bán một số lượng hợp đồng tương lai nhất định. Bán short liên quan tới việc bán hợp đồng tương lai ở mức giá thích hợp và đợi giá thị trường giảm trước khi mua (đóng vị thế) để thu lợi từ chênh lệch giá. Thường thường việc này sẽ được gọi là “bán trước, mua sau”.
Xin chúc mừng tới những anh em nào đã hoàn thành các bước này vì bạn đã giao dịch thành công rồi đó!

Những loại lệnh

Từ trước cho đến nay MEXC Futures cung cấp rất nhiều loại lệnh để đáp ứng đầy đủ tất cả những nhu cầu giao dịch của người sử dụng.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z

Lệnh Limit

Lệnh limit cho phép người sử dụng có thể đặt một mức giá cụ thể mà họ muốn lệnh của mình được thực hiện. Đơn đặt hàng sẽ được thực hiện ở mức giá cụ thể hoặc mức giá ưu đãi hơn nếu như có.
Nếu như mà anh em dùng lệnh limit, thì cũng có thể chọn loại lệnh có hiệu lực theo thời gian dựa trên nhu cầu giao dịch của mình. Tùy chọn mặc định là GTC (Good-Till-Canceled), nhưng có sẵn các tùy chọn khác:
GTC (Good-Till-Canceled): Hiện tại lệnh này vẫn hoạt động cho tới lúc nó được khớp hoàn toàn hoặc bị hủy theo cách thủ công.
IOC (Immediate-Or-Cancel): Lệnh này được khớp ngay tức thì ở mức giá đã chỉ định hoặc bị hủy nếu như mà không thể khớp tất cả.
FOK (Fill-Or-Kill): Lệnh này bắt buộc cần phải được khớp hoàn toàn ngay lập tức hoặc bị hủy nếu không thể khớp được hoàn toàn.

Lệnh Market

Lệnh market được khớp ở mức giá khả dụng tốt nhất trong sổ lệnh tại khoảng thời gian đặt lệnh. Ở quá khứ và hiện tại nó không bao giờ đề nghị người dùng đặt một mức giá cụ thể, cho phép khớp lệnh nhanh chóng.

Lệnh Stop

Hiện tại lệnh stop được kích hoạt khi giá tiêu chuẩn đã chọn (giá thị trường, giá chỉ số hoặc giá hợp lý) đạt đến giá kích hoạt được chỉ định. Sau khi được kích hoạt, lệnh sẽ được đặt ở mức giá lệnh đã chỉ định (hỗ trợ lệnh limit hoặc lệnh market).

Maker

Lệnh Maker được thiết kế để đảm bảo rằng lệnh được đặt dưới vai trò là maker và không khớp ngay tức thì trên thị trường. Với tư cách là maker, người sử dụng hoàn toàn có thể hưởng lợi từ việc nhận phí giao dịch với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản khi lệnh của họ được khớp. Nếu như mà lệnh khớp 100% với những lệnh hiện có trên sổ lệnh, lệnh đấy sẽ bị hủy trong một tích tắc.

Lệnh Trailing Stop

Theo như mình tìm hiểu thì lệnh trailing stop chính là một lệnh dựa trên chiến lược theo dõi giá thị trường và điều chỉnh giá kích hoạt dựa trên những biến động của thị trường. Cách tính cụ thể cho giá kích hoạt như sau:
Đối với tất cả những lệnh bán:
Giá kích hoạt thực tế = Giá cao nhất lịch sử thị trường – Phương sai (Chênh lệch giá giá), hoặc
Giá cao nhất lịch sử thị trường * (1 – Phương sai %)(Tỷ lệ).
Đối với những lệnh mua
Giá kích hoạt thực tế = Giá thấp nhất lịch sử thị trường + Phương sai, hoặc
Giá thấp nhất lịch sử thị trường * (1 + Phương sai %).
Không chỉ dừng lại ở đó người sử dụng cũng có thể chọn giá kích hoạt cho lệnh. Hệ thống sẽ chỉ bắt đầu tính giá kích hoạt khi lệnh được kích hoạt.

Lệnh TP/SL

MEXC Futures  trợ giúp đặt đồng thời cả lệnh [Chốt lời] và [Cắt lỗ]. Thí dụ: Khi mở một vị thế long hợp đồng BTC/USDT ở giá 26,752 USDT, bạn có thể đặt giá kích hoạt cho cả lệnh [Chốt lời] và [Cắt lỗ].
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z
Dùng hợp đồng vĩnh cửu để đầu tư có những lợi ích gì? Hãy lấy một hợp đồng dương làm thí dụ:
Ví dụ như những nhà giao dịch A và B hiện đang tham gia giao dịch BTC cùng một khoảng thời gian, trong đấy A dùng hợp đồng vĩnh cửu MEXC và B trực tiếp mua Spot (giống như với đòn bẩy 1x).
Tại khoảng thời gian mở, giá BTC là 7000 USDT và giá trị mở vị thế là 1 BTC cho cả A và B. Hợp đồng vĩnh cửu MEXC cho BTC/USDT có giá trị hợp đồng là 0.0001 BTC mỗi hợp đồng.

Ví dụ liên quan về trường hợp Mua/Long

Ví dụ như giá BTC tăng lên 7500 USDT. Hãy so sánh một cách kỹ càng những tình huống lợi nhuận của nhà giao dịch A và nhà giao dịch B:
Sản phẩm
A – Futures Vĩnh cửu
B – Spot
Giá vào lệnh
7000 USDT
7000 USDT
Giá trị mở vị thế
10000 cont(khoảng 1 BTC)
1 BTC
Tỷ lệ đòn bẩy
100x
1x(hệ số đòn bẩy)
Vốn yêu cầu
70 USDT
7000 USDT
Lợi nhuận
500 USDT
500 USDT
Tỷ lệ hoàn vốn
714.28%
7.14%

Thí dụ về trường hợp Bán/Short

Ví dụ như giá BTC giảm xuống còn 6500 USDT. Hãy so sánh những tình huống lợi nhuận của nhà giao dịch A và nhà giao dịch B:
Sản phẩm
A – Futures Vĩnh cửu
B – Spot
Giá vào lệnh
7000 USDT
7000 USDT
Giá trị mở vị thế
10000 cont(khoảng 1 BTC)
1 BTC
Tỷ lệ đòn bẩy
100x
1x(hệ số đòn bẩy)
Vốn yêu cầu
70 USDT
7000 USDT
Lợi nhuận
500 USDT
– 500 USDT
Tỷ lệ hoàn vốn
714.28%
– 7.14%
Bằng cách so sánh chi tiết những thí dụ ở phía bên trên, chúng ta có thể thấy một cách rõ rằng nhà giao dịch A, dùng đòn bẩy 100x, chỉ dùng 1% số tiền ký quỹ so với nhà giao dịch B, tuy nhiên vẫn có thể đạt được mức lợi nhuận tương đương. Điều này thể hiện quan niệm “đầu tư nhỏ, lãi lớn”.
Nếu như mà bạn muốn được tìm hiểu thêm liên quan về kết quả tính toán dữ liệu, thì cũng có thể dùng tính năng “Tính toán” có sẵn trên trang giao dịch của chúng tôi. Và anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách chơi future MEXC hiệu quả nhất A-Z