Ví lạnh là gì? Tìm hiểu Ưu điểm nhược điểm của ví lạnh

0
553
Theo như mình được biết thì ví lạnh chính là một sản phẩm vô cùng thích hợp đối với tất cả những ai sẵn sàng thanh toán tiền để sắm cho mình một thiết bị quản lý tài sản tiền ảo có tính năng bảo mật nâng cao. Loại ví này có tính năng đó chính là cung cấp mức độ bảo mật tối ưu cho tài sản crypto, không những thế nó còn giữ an toàn trước tất cả những tác nhân độc hại trên môi trường internet.

Vậy thì ví lạnh là gì? Ví lạnh hoạt động ra làm sao? Có mấy loại ví lạnh trên thị trường và chúng có ưu điểm, nhược điểm gì? Hãy xem hết bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Xem thêm

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh chính là một loại hệ thống lưu trữ ngoại tuyến cho phép tạo và lưu trữ private key của người sử dụng trên các thiết bị vật lý có thể kể đến như đĩa CD, phần cứng (hardware), tài liệu giấy hoặc USB chứa âm thanh private key được mã hoá…

Vì không nhất thiết cần phải kết nối mạng internet, ví lạnh rất hay cung cấp khả năng bảo mật cao cho tài sản tiền ảo của người sử dụng và nó có thể tránh được những rủi ro có liên quan trực tiếp tới hack, exploit…

Ví lạnh là gì? Tìm hiểu Ưu điểm nhược điểm của ví lạnh
Ví lạnh chính là hệ thống lưu trữ private key ngoại tuyến (không cần phải kết nối internet)

Cách hoạt động của ví lạnh

Từ trước đến nay có rất nhiều người hay hiểu lầm rằng ví (cả ví nóng và ví lạnh) là nơi nắm giữ và lưu trữ tài sản tiền ảo (crypto) của người sử dụng. Mặc dù vậy nhưng mà, cần phải hiểu rằng:

 • Tất cả tài sản crypto đều được lưu trữ một cách chi tiết trên mạng lưới blockchain.
 • Ví chỉ lưu trữ cặp khóa public key (đại diện cho địa chỉ trên blockchain của người sử dụng) và private key.
 • Chỉ có đúng một cách để truy cập tài sản crypto mà thôi đó là thông qua private key dành riêng cho public key đó.
 • Private key cho phép người sử dụng có thể uỷ quyền và ký giao dịch từ địa chỉ trên blockchain.

Ví lạnh có chức năng chính đó là quản lý và bảo vệ private key của người sử dụng trong môi trường ngoại tuyến. Vì thế cho nên nó không có khả năng tự tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApp) và thích hợp đối với nhu cầu nắm giữ tài sản trong thời gian lâu dài.

Nếu như mà người dùng cần thực hiện giao dịch thì cần phải chuyển số tiền cần thiết từ ví lạnh sang ví nóng. Tiếp theo ví nóng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với việc giải quyết những giao dịch và kết nối với các dApp khác nhau thông qua mạng internet.

Tìm hiểu thêm: Ví nóng là gì?

Những loại ví lạnh trong crypto

Trong phần này mình sẽ cung cấp cho anh em tất cả những loại ví lạnh trong crypto:

Thứ nhất: Ví cứng (Hardware Wallet)

Ví cứng (hardware wallet, hay ví phần cứng) dùng thẻ thông minh (smartcard) hoặc thiết bị vật lý (như ổ đĩa USB) để tạo và lưu trữ các private key ngoại tuyến.

Có thể kể tới một vài ví cứng nổi tiếng như: Ellipal Titan, Ledger, Trezor, KeepKey, SafePal…

Ví lạnh là gì? Tìm hiểu Ưu điểm nhược điểm của ví lạnh

Ví cứng chính là những thiết bị phần cứng (như USB) để lưu trữ private key ngoại tuyến. Loại ví này có thứ mình rất thích đó chính là có màn hình và nút bấm giúp người sử dụng có thể thực hiện thao tác cơ bản một cách trực quan hơn. Nếu như anh em muốn bắt đầu giao dịch thì cần phải kết nối ví với một thiết bị bên ngoài (đã kết nối với mạng internet) ví dụ như điện thoại, máy tính… và phần mềm trung gian mà hãng ví đó cung cấp.

Thí dụ: Legder cung cấp ứng dụng Ledger Live để kết nối ví cứng Ledger. Ledger Live sẽ hỗ trợ nhiều tính năng cho phép tương tác và thực hiện giao dịch trên dApp. Người dùng chỉ cần dùng ví cứng Ledger để ký giao dịch.

Không những thế ví cứng cũng chính là loại ví lạnh được dùng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại, bởi vì nó có kích thước vô cùng nhỏ gọn, dễ đem theo trong mình, dễ dùng và bảo mật cao, rất tuyệt vời đúng không.

Thứ hai: Ví giấy (Paper Wallet)

Ví giấy (paper wallet) chính là một loại hình thức cơ bản nhất của ví lạnh, nó cho phép tạo private key và địa chỉ ví tương ứng dưới dạng mã QR. Mã này được in ra và lưu trữ trên tài liệu bằng giấy. Người sử dụng hoàn toàn có thể thực hiện gửi, nhận tài sản crypto và ký giao dịch bằng phương pháp nhập mã QR trên giấy.

Mình sẽ thí dụ cho anh em một vài ví giấy nổi tiếng như: BitAddress, MyEtherWallet…

Ví lạnh là gì? Tìm hiểu Ưu điểm nhược điểm của ví lạnh

Ví giấy lưu trữ private key và địa chỉ ví dưới dạng QR code được in ra giấy.

Hạn chế của ví giấy đó chính là nếu trong trường hợp giấy bị mất, bị phá huỷ (rách, đốt) hoặc là không thể đọc được (mã bị mờ), người sử dụng sẽ không bao giờ có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ ví. Chính vì thế cho nên bắt buộc cần phải đảm bảo lưu trữ và bảo mật ví giấy một cách cẩn thận, an toàn.

Khi chuyển tiền ảo trong ví giấy, người sử dụng cần phải khôi phục (import) ví giấy trên ví nóng bằng kết nối internet và thực hiện giao dịch như thông thường. Việc này đã làm cho nó phải đối mặt trực tiếp với những rủi ro bảo mật tương tự như ví nóng.

Thứ ba: Ví âm thanh (Sound Wallet)

Theo như mình được biết thì ví âm thanh (sound wallet) chính là loại ví cho phép lưu trữ private key (hoặc seed phrase) bằng cách mã hoá và ghi âm chúng thành tệp âm thanh trên đĩa CD, vinyl hoặc ổ flash USB.

Ví lạnh là gì? Tìm hiểu Ưu điểm nhược điểm của ví lạnh

Trang web của Sound Wallet: https://soundwallet.net

Tuy là ví âm thanh có nhiều cải tiến và chi phí cực kỳ cao, nhưng mà chúng rất dễ bị hư hỏng, xảy ra chuyện bởi tác động vật lý như bị xước, phản ứng với nhiệt độ cao, bị xuống cấp về lâu dài… Điều này có khả năng sẽ làm hỏng các tệp âm thanh bên trong và làm mất đi quyền truy cập vào ví.

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

Một vài ưu điểm mà ví lạnh đem tới có thể kể đến như:

 • Tính bảo mật cao: Ví cứng quản lý private key trong điều kiện không có kết nối internet, giúp tăng khả năng bảo mật và loại bỏ đa số tất cả những rủi ro liên quan trực tiếp tới việc lưu trữ tiền điện tử trực tuyến.
 • Dễ di chuyển: Nhìn chung, tất cả những loại ví lạnh được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bảo quản, cất trữ hoặc mang theo bên mình bất cứ lúc nào.
 • Người sử dụng thật sự sở hữu tài sản của mình: Lưu trữ tài sản ở ví lạnh đồng nghĩa với việc người sử dụng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát tài sản mà không phải uỷ thác cho các bên khác.

Nhược điểm

Không chỉ dừng lại ở đó ví cứng cũng có một vài nhược điểm đáng để quan tâm chú ý có thể kể tới như:

 • Không dễ dùng một tí nào: Không giống với ví nóng (chỉ cần đăng nhập để dùng), ví lạnh bắt buộc cần phải được kết nối với một thiết bị khác để bắt đầu giao dịch. Người sử dụng thường cần thời gian để nghiên cứu và tập quen với các bước thiết lập, dùng ví lạnh.
 • Chi phí cực kỳ cao: Ví lạnh chính là các thiết bị vật lý, chính vì thế cho nên chi phí mua ví lạnh thường bị chênh lệch rất nhiều so với ví nóng. Đây có thể được xem là chi phí cơ hội để bảo vệ tài sản của người sử dụng khỏi các rủi ro bảo mật của ví nóng.
 • Không thể tương tác trực tiếp đối với dApp: Để có thể tương tác trực tiếp đối với dApp, người sử dụng bắt buộc cần phải dùng private key của ví lạnh để kết nối với ví nóng, hoặc ít nhất là chuyển số tiền cần thiết từ ví lạnh sang ví nóng.
 • Rất dễ bị hư hỏng: Vì là thiết bị vật lý, ví lạnh rất dễ bị hư hỏng, vỡ, rách, xước, thất lạc… và bị giảm chất lượng theo thời gian. Việc này có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyền truy cập private key trên ví.

Nếu như mà anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.