Cách biến thành ninja trong thị trường tiền ảo

0
875

Những cách để đạt được sự tự do thực sự khi tham gia thị trường crypto và những lầm tưởng thường gặp về tính riêng tư.

Bài viết sẽ chỉ ra những nhầm tưởng hay gặp về tính riêng tư và các cách để đạt được sự tự do thực sự khi tham gia thị trường crypto. 

Cách biến thành ninja trong thị trường tiền ảo

Blockchain, riêng tư và sự tự do

“ Khi tham gia vào thị trường crypto ta có thực sự tự do?”

“Có nhé! Bất cứ đâu và bất cứ lúc nào chỉ cần tạo cái ví là chúng ta có thể tham gia được ” 

Câu trả lời trên là đúng. Blockchain cung cấp một hạ tầng không cần  phải đăng ký thủ tục rườm rà để bất kỳ ai cũng có thể tự do tham gia.Chỉ việc tải một cái ví và tạo seedphrase khi muốn sử dụng một dapp nào đấy.

Cách biến thành ninja trong thị trường tiền ảo

Không cần tiết lộ bất kỳ thông tin gì mà người dùng vẫn có thể tạo ví tùy thích. Vì cái lý do này đã khiến  cho nhiều người tưởng rằng quyền riêng tư của mình  được bảo đảm vì không ai biết họ là ai. 

Tuy vậy trên  thực tế mọi người thường chỉ dùng chủ yếu một hay hai ví và trong quá trình sử dụng họ thường vô tình để lộ thông tin. Bạn đọc đã từng ghi địa chỉ ví vào whitelist hay một form nhận airdrop nào đấy chưa? Hay đơn giản chỉ là đưa địa chỉ ví cho một ai đấy  khác? 

Cứ tưởng việc làm trên là vô hại, nhưng thật ra là nó đang vô tình tiết lộ thông tin của bản thân và làm mất đi sự riêng tư. Lý do cho việc này tới từ đặc tính minh bạch của blockchain. Có thể biết chính xác họ đang sở hữu tài sản gì và đang tương tác với những địa chỉ ví nào đã làm những gì chỉ cần biết địa chỉ ví của một người.

Cách biến thành ninja trong thị trường tiền ảo

Khi tìm bừa một địa chỉ ví trên Etherscan thì sẽ dễ dàng biết những thông tin có liên quan.

Việc không giữ kín thông tin sẽ gây ra những rủi ro liên quan tới danh tiếng, kế hoạch giao dịch, thậm chí ở ngoài đời còn có khả năng bị tấn công 

Để trở thành ninja trong thị trường Crypto bằng cách:

Từ các đặc tính của blockchain, những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới quyền riêng tư gồm có:

  • Thông tin ví có thể được thấy rõ ràng on-chain.
  • Họ biết chủ thể sở hữu là ai

Để tăng tính riêng tư cho bản thân chỉ cần tìm được những giải pháp giúp giải quyết các vấn đề . Các giải pháp là:

Bảo mật thông tin cơ bản

Chỉ cung cấp những thông tin cơ bản khi cần phải điền một loại form nào đấy, ưu tiên việc sử dụng gmail phụ, bảo mật thông tin cơ bản. Việc cung cấp các thông tin nhạy cảm như số điện thoại, địa chỉ nhà…nên hạn chế tối đa.

Ngoài ra các dịch vụ như Tor, VPN hay tạo máy chủ ảo VPS cũng sẽ giúp tăng độ ẩn danh. 

Khi sử dụng ví cần có các phương pháp:

Tạo ví mới định kỳ, thường xuyên backup key, người dùng nên tạo nhiều ví khác nhau.Công dụng của mỗi ví sẽ khác nhau như ví để tham gia mainnet, ví để chứa tài sản, ví để tham gia testnet, điền form,… khi người khác chỉ biết tới địa chỉ ví việc này không chỉ giúp tăng độ an toàn cho tài sản mà còn tăng đáng kể tính riêng tư.

Chú ý rằng: Để trở nên tốt hơn thì những ví này không nên được kết nối với nhau vì mọi giao dịch giữa các ví cũng có thể dễ dàng được thấy trên blockchain, ví phụ chỉ cần gửi tiền cho ví chính thì kẻ theo dõi cũng có thể thấy được thông tin của ví chính.

Để thực hiện được việc này người chơi phải chuyển tài sản của mình lên các sàn CEX rồi từ sàn CEX chuyển vào ví chính.

Dùng các dịch vụ bảo mật

Bây giờ đã có khá nhiều dịch vụ giúp người sử dụng bảo vệ quyền riêng tư và rất khó có thể bị theo dõi on-chain như: 

  • Dịch vụ giúp trộn tài sản của nhiều người và gửi vào địa chỉ người nhận là mixing service. Tornado Cash là tiêu biểu cho nhóm dự án này
  • Những giải pháp hạ tầng: Các biện pháp có hướng giải quyết từ gốc. Tiêu biểu như Aleph zero, secret network, Aztec Network.
  • Privacy Coin: các đồng token/ coin được phát triển với tính ẩn danh làm mục tiêu. Tiêu biểu là zcash, Monero,…

Tính riêng tư là bức tường bảo vệ cho mỗi cá nhân, giữ được sự riêng tư sẽ bảo đảm sự tự do chắc chấn thực sự khi tham gia thị trường.

“Trước khi kiếm được tiền, ta cần phải học cách giữ tiền trước đã”