Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biết

0
8640
 Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu xem Bitcoin là gì? Điều gì làm cho Bitcoin có giá trị? Có nên đầu tư Bitcoin hay không? Anh em đừng nên bỏ qua bài viết này bởi vì trong bài này mình sẽ phân tích rất chuyên sâu. Còn bây giờ thì bắt đầu tìm hiểu thôi nào.
Let’s go!
Xem thêm

Bitcoin là gì?

Bitcoin chính là đồng tiền ảo hay đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung thứ nhất trên thế giới.  Bitcoin không thuộc sự quản lý của bất cứ ai. Bitcoin được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009 và đồng thời được phát minh bởi một hoặc một nhóm nhà phát triển ẩn danh, gọi đó chính là Satoshi Nakamoto. Sự có mặt trên thế giới này của Bitcoin đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử – crypto.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtBitcoin là gì?

Bitcoin dùng mạng ngang hàng (peer-to-peer), giúp người gửi giao dịch trực tiếp với người nhận mà không cần thông qua bất cứ một bên trung gian nào. Từ đấy trở đi, loại bỏ đi những khoản phí không quan trọng và giúp cho mỗi giao dịch có phí rẻ hơn rất nhiều so với dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biết

 

Nakamoto Satoshi – Người được xem là cha đẻ của Bitcoin

Trên thế giới, có tổng là 21,000,000 đồng BTC đã được tạo ra. Kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto cũng sẽ không bao giờ có thể thay đổi được con số này. Tính tới tháng 1/2023, đã có tất cả 19.2 triệu BTC được khai thác và chỉ còn 1 triệu BTC chưa được đào.

Không chỉ dừng lại ở đó Bitcoin không phải chỉ có đơn vị lớn nhất là Bitcoin (BTC) mà còn có đơn vị chia nhỏ hơn là Satoshi (hay sts) – lấy theo tên nhà sáng lập Bitcoin.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi, tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtĐơn vị Bitcoin – Satoshi

Vì sao Bitcoin được tạo ra và có giá trị?

Những năm mới đây Bitcoin thể hiện rõ sự tăng trưởng. Theo như dữ liệu từ CoinMarketCap, BTC đã có khoảng thời gian đạt mức giá kỷ lục là 67,500 USD/BTC vào ngày mùng 10 tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên thì đây không phải giá trị thực của BTC, mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Điều gì đem tới giá trị cho Bitcoin? Giá trị của Bitcoin sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân và người sử dụng khi sở hữu, nắm giữ hoặc dùng Bitcoin. Sau đây chính là một vài ứng dụng.

Bitcoin là phương tiện thanh toán

Bitcoin được phát hành để có thể trở thành phương tiện thanh toán ngang hàng. Tuy là thời điểm lúc đầu Bitcoin chính là tài sản không có giá trị, nhưng mà sau hơn 10 năm mưu sinh, tồn tại. Càng ngày càng có nhiều tổ chức đồng ý Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Thí dụ: đất nước El Salvador đã chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp, Tesla đã từng chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán cho xe hơi.

Bitcoin lưu trữ giá trị

Bởi vì tính hữu hạn và độ khó để khai thác, Bitcoin được ví như Vàng kĩ thuật số. Vì thế cho nên Bitcoin cũng được các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhiều tổ chức tài chính lớn mua và nắm giữ như hoạt động lưu trữ giá trị lâu dài.

Vay & thế chấp Bitcoin

Trừ được dùng để thanh toán, Bitcoin đã được rất nhiều tổ chức chấp nhận làm tài sản thế chấp để nhà đầu tư vay và tối ưu nguồn vốn. Nguyên nhân mà Bitcoin được chấp nhận để làm tài sản thế chấp bởi vì Bitcoin được dùng nổi tiếng nhất và có vốn hóa cao nhất.

Giá trị thực của Bitcoin

Mặc dù vậy nhưng mà quan điểm của Tienao.com.vn cho rằng tất cả những ứng dụng ở phía bên trên không phải là lý do giúp Bitcoin có mức vốn hóa hàng đầu thị trường bởi vì hầu hết những ứng dụng trên có hiệu suất không cao cho mấy. Thí dụ:

 • Xét về nhu cầu thanh toán: Tất cả những ngân hàng lớn vẫn dùng đồng tiền pháp định (fiat) vì tính tiện dụng và mức độ chấp nhận cao.
 • Xét về tính ứng dụng: Ở trong thị trường DeFi thì Bitcoin vẫn còn kém hơn Ethereum rất nhiều.
 • Bitcoin chính là tài sản có độ biến động về giá trị cao => Rủi ro cao.

Vậy thì giá trị lớn nhất của Bitcoin là gì? Theo như quan điểm của mình nói riêng và Tienao.com.vn nói chung giá trị lớn nhất của Bitcoin tới từ tính phi tập trung. Đây chính là một trong những loại tài sản không bị ngưng giao dịch hay bị loại bỏ và không bao giờ bị kiểm soát bởi cơ quan/tổ chức/Chính phủ bởi vì quyết định hay luật lệ của một quốc gia.

Thí dụ: Đã có một khoảng thời gian Trung Quốc cấm Bitcoin và hoạt động đào Bitcoin tuy nhiên thì blockchain của Bitcoin vẫn phát triển và tồn tại.

Riêng đối với những những nhà tài phiệt hoặc tỷ phú, những tài sản hữu hạn như bất động sản, Bitcoin, Vàng mới thật sự là tài sản đối với họ, còn riêng những đồng tiền pháp định thì luôn luôn bị lạm phát. Vì thế cho nên Bitcoin được cân nhắc, xem xét để trở thành kênh đầu tư hoặc là kênh trú ẩn cho sự lạm phát của tiền tệ.

Tuy là Bitcoin không có sổ chứng nhận như bất động sản hay có thể cầm nắm được giống như Vàng nhưng mà đấy cũng chính là lợi thế bởi vì Bitcoin không bị kiểm soát như bất động sản và không thể bị làm giả như Vàng. Đổi lại, Bitcoin có thể được truy cập ở bất cứ đâu miễn là bạn có kết nối Internet.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn đây là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đúng không. Vậy thì bây giờ cùng tìm hiểu nhé!

Bitcoin hiện đang hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, một hệ thống phân tán và công khai. Mỗi một giao dịch Bitcoin đều được gắn kết vào một khối và những khối này được kết nối chặt chẽ với nhau để có thể tạo thành chuỗi khối. Mạng Bitcoin gồm có hàng nghìn nút (node hay các máy tính) trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm ghi lại và xác nhận những giao dịch.

Khi một giao dịch Bitcoin được tạo, nó sẽ được phát sóng ra mạng và chờ xác nhận từ các nút trong hệ thống. Những nút này kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch, gồm có kiểm tra chữ ký điện tử và xác thực nguồn gốc tiền của Bitcoin. Sau lúc mà giao dịch được xác nhận, nó sẽ được đóng gói vào một khối mới (block) và đồng thời được thêm vào chuỗi khối (blockchain).

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtCơ chế hoạt động của Bitcoin

Trong suốt khoảng thời gian xác nhận và ghi lại những giao dịch được thực hiện bởi người đào Bitcoin (gọi là Bitcoin miner). Những người này dùng công suất tính toán của máy tính để xử lý những bài toán số học khó, phức tạp, được gọi là “bài toán khai thác” (mining). Nếu như mà người đào thành công sẽ được thưởng một số lượng Bitcoin nhất định và đồng thời khối mới sẽ được thêm vào blockchain.

Cơ chế này đảm bảo độ tin cậy và tính toàn vẹn của hệ thống Bitcoin. Bên cạnh đó việc dùng blockchain giúp ngăn chặn việc thay đổi lịch sử giao dịch và gian lận, vì một khi một khối đã được thêm vào blockchain, tỉ lệ rất cao là không thể thay đổi.

Từ trước cho đến nay Bitcoin hoạt động như một hệ thống tiền ảo phân tán, không thuộc sở hữu của bất cứ một tổ chức nào và đồng thời dựa trên công nghệ blockchain để đảm bảo tính xác thực và toàn vẹn của những giao dịch.

Các đặc điểm của Bitcoin

Bitcoin (BTC) chính là đồng tiền điện tử, vì thế cho nên nó không có hình dạng. Bitcoin cũng giống toàn bộ những loại tiền tệ pháp định như VND, USD, Euro… tuy nhiên thì được mã hóa bằng điện tử.

Những thứ tạo nên sự khác biệt của Bitcoin sẽ nằm ở các yếu tố dưới đây:

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtSự khác biệt giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác

Tính phi tập trung 

Ở trong thị trường tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance), những loại tiền pháp định như EUR, USD, VND… sẽ bị kiểm soát chặt chẽ bởi các tổ chức như Ngân hàng Trung ương hay Chính phủ.

Còn riêng đối với Bitcoin thì không. Thay vào đấy, để những giao dịch được xác thực và thực hiện, chúng cần phải có sự đồng thuận của nhiều nút (node) tham gia vào mạng lưới Bitcoin.

Những nút (node) trong mạng lưới sẽ được kiểm soát bởi những cá nhân/tổ chức khác nhau (gọi là thợ đào) và đồng thời họ nằm ở khắp nơi trên toàn cầu. Khi hơn 50% số node trong mạng lưới chấp nhận cho một giao dịch, tạo ra sự đồng thuận chung thì giao dịch đó sẽ thành công.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtCác pool đào Bitcoin lớn nhất thế giới

Dựa vào hình ở phía trên đây, bạn cũng có thể thấy mạng Bitcoin không bao giờ bị kiểm soát bởi bất cứ thực thể nào một cách quá khất khe, tổ chức mạnh nhất là Foundry USA cũng chỉ nắm 22% thị phần Hashrate.

Vì thế cho nên Bitcoin được xem là blockchain phi tập trung không thể bị tấn công.

Tính bảo mật

Ở trong lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể hack mạng lưới của Bitcoin để đảo ngược giao dịch hoặc thực hiện các hành vi không tốt để lấy lợi ích cho bản thân. Mặc dù vậy nhưng mà trên thực tế thì vẫn chưa có bất cứ một ai có thể làm được việc này nguyên nhân bởi vì Bitcoin có hệ thống bảo mật cực kỳ cao.

Tính bảo mật của Bitcoin được bảo đảm bởi tất cả 2 yếu tố:

 • Tính phi tập trung: nếu như mà muốn xâm nhập một cách nhanh chóng vào mạng Bitcoin, bạn cần kiểm soát được 51% Hashrate của mạng tại khoảng thời gian đó. Việc dù vậy nhưng mà việc này là không bao giờ làm được vì chi phí để bạn sở hữu sức mạnh tính toán đó sẽ vô cùng cao.
  Theo như ước tính, chi phí để có thể tấn công Bitcoin trong 1 giờ đó chính là hơn 700,000 USD mà vẫn còn chưa tính những rủi ro khác.
 • Thuật toán SHA-256: Đây chính là thuật toán băm bảo mật sử dụng nhằm để tạo ra những hàm băm không bao giờ bị đảo ngược. Theo như tính toán của các chuyên gia từ đại học Sussex, để một máy tính lượng tử có thể phá vỡ Bitcoin trong vòng 1 tiếng thì cần 317 triệu qubit, trong khi đấy máy tính mạnh nhất ở thời điểm hiện tại chỉ có 127 qubit.
  Đó cũng chính là lý do một khi đã thực hiện giao dịch, bạn sẽ không bao giờ có thể hoàn tác hay là lấy lại tiền bởi vì thông tin thời điểm lúc này đã được ghi vào mạng lưới, sẽ không có bất cứ một ai có thể chỉnh sửa hay thay đổi thông tin đấy được.

Đọc thêm: 51% Attack là gì? Cách hoạt động của cuộc tấn công 51%

Tính minh bạch

So với những loại tiền tệ khác thì tính minh bạch chính là một trong những đặc điểm ưu việt nhất của Bitcoin. Đối với đồng USD được lưu hành trên thị trường, chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết một cách chính xác 100% con số đã được phát hành là bao nhiêu. Toàn bộ số liệu chỉ được công bố đúng duy nhất thông qua chính phủ và đồng thời cũng có sự sai lệch bởi vì không thể nào có thể kiểm soát tính toàn vẹn của tiền giấy sau thời gian dùng.

Mặc dù vậy nhưng mà đối với Bitcoin thì tất cả thông tin đều được ghi nhận trên sổ cái của blockchain. Việc này đồng nghĩa với việc bất cứ một ai cũng có thể đọc dữ liệu của mạng lưới, bất cứ một ai đều cũng có thể trở thành thợ đào.

Vì thế cho nên khi dùng Bitcoin blockchain, toàn bộ thông tin sẽ được minh bạch.

Phí giao dịch thấp

Nếu như mà so sánh với hoạt động chuyển tiền thông qua ví điện tử hoặc ngân hàng với mức phí bằng 0 VND thì rõ ràng Bitcoin đang có mức phí tương đối cao. Nhưng mà đây sẽ chính là con số vô cùng thấp so với chi phí chuyển tiền quốc tế thông qua những tổ chức như ngân hàng.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtƯu điểm của blockchain

Mỗi một tổ chức đều sẽ có cách tính riêng, nhưng mà nếu bạn gửi khoảng 10,000 USD ra nước ngoài, mức phí sẽ không bao giờ có thể thấp hơn 100 USD, chưa tính tới việc bạn cần tốn thời gian làm những giấy tờ thủ tục. Đối với Bitcoin thì mức phí chỉ là 1 USD/giao dịch với thời gian chờ là một tiếng đồng hồ.

Riêng đối với số tiền thấp như 10,000 USD, mức phí sẽ rấ ít. Tuy nhiên thì thông thường, ngân hàng sẽ tính theo % số tiền bạn cần gửi thay vì tính theo 1 giao dịch như blockchain. Vì thế cho nên Bitcoin có thể giảm phí giao dịch đáng kể cho người tham gia.

Tính hữu hạn và độ khó để khai thác

Đây chính là hai đặc tính giúp Bitcoin được xem là Vàng kỹ thuật số. Nếu như mà Vàng là tài nguyên hữu hạn trên Trái Đất thì Bitcoin cũng chỉ giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin.

Không chỉ dừng lại ở hữu hạn thôi đâu, độ hiếm để khai thác được cả hai tài sản này cũng càng ngày càng vô cùng khó hơn. Thời điểm trước đây, khi Vàng chưa được nhiều người khai thác, mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn, số lượng sẽ nhiều hơn. Mặc dù vậy nhưng mà khi nhiều người nhận ra tiềm năng và bắt đầu khai thác, số lượng vàng đã giảm đi tương đối nhiều kèm mức độ cạnh tranh rất cao.

Tương tự như thế, để có thể đào được Bitcoin, thợ đào phải không ngừng nâng cấp máy đào vì độ rất khó của mạng lưới Bitcoin (Hashrate) đã tăng liên tù tì kể từ khi Bitcoin được ra mắt. Việc này cũng chứng minh mạng lưới của Bitcoin càng ngày càng được nhiều người tham gia để khai thác.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtĐộ khó đào Bitcoin tăng lên theo thời gian được đo bằng Hash rate

Bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn những nhược điểm của Bitcoin

Tuy là trong thị trường crypto thì Bitcoin có vốn hoá lớn nhất nhưng mà Bitcoin vẫn còn có rất nhiều những nhược điểm có thể kể đến như:

 • Mạng lưới chậm: Chỉ thực hiện 7 giao dịch/giây.
 • Phí giao dịch không quá cao nhưng cũng không đủ thấp để cạnh tranh với blockchain khác.
 • Không có tính ứng dụng cao vì không có Smart Contract như Ethereum.
 • Block size thấp 1MB

Bắt đầu từ lúc Bitcoin có mặt trên thế giới này, đã có vô vàn giải pháp được ra mắt để giải quyết những hạn chế trên. Nhưng mà những bản Hard Fork lại không đem tới giá trị cho Bitcoin, vì thế cho nên đã có một vài giải pháp có tác động trực tiếp: Lighting Network, SegWit, SegWit2x.

Đọc thêm: BTC Hard Fork là gì? Lịch sử Bitcoin Hard Fork

Mua Bitcoin ở đâu?

Mua Bitcoin (BTC) trên sàn giao dịch

Bạn cũng có thể mua Bitcoin trên những sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Chắc hẳn là tất cả chúng ta đều biết có 2 loại sàn giao dịch là CEX (sàn tập trung) và DEX (sàn phi tập trung), ngoài ra còn có OTC…

 • Sàn tập trung (CEX): OKX, Binance, Coinbase, Bybit, Huobi,… Để có thể giao dịch trên các sàn CEX, bạn bắt buộc cần phải đăng ký & KYC tài khoản, sau đấy thì chuyển tiền lên sàn để mua BTC.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, Curve, Pancakeswap… Để có thể giao dịch trên các sàn DEX, các bạn cần phải có ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ không giữ tài sản của bạn sau khi giao dịch.

Mua Bitcoin (BTC) thông qua Bitcoin ATM

Bitcoin ATM chính là một máy Internet cho phép người dùng có thể trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM hoàn toàn có thể đề nghị người sử dụng xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hiện giao dịch trên máy.

Bitcoin ATM khác hoàn toàn so với những máy ATM truyền thống, bởi vì nó không kết nối với thẻ ngân hàng và người sử dụng có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt. Một số máy Bitcoin ATM hai chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtBitcoin ATM

Lưu trữ Bitcoin (BTC)

Lưu trữ Bitcoin trên sàn

Hầu hết tất cả những sàn CEX đều hỗ trợ giao dịch mua bán Bitcoin, vì thế cho nên bạn cũng có thể lưu trữ Bitcoin trên sàn. Mặc dù vậy nhưng mà đối với những nhà đầu tư có tài sản lớn, trữ tài sản trên sàn là một điều không nên.

Trường hợp FTX sụp đổ là minh chứng lớn nhất cho thấy việc trữ trên sàn sẽ để lại vô cùng nhiều rủi ro. Vì thế cho nên anh em nên lưu trữ bằng những ví Non-custodial (Ví phi tập trung) để được toàn quyền kiểm soát với tài sản của bạn.

Nếu như mà để tài sản trên sàn để tiện giao dịch, anh em nên chọn những sàn uy tín và lớn có thể kể đến như Coinbase, Binance, Bybit, OKX…

Đọc thêm: Toàn cảnh Drama giữa Binance với FTX, Alameda trong 30 câu

Ví lưu trữ Bitcoin

Để có thể lưu trữ Bitcoin, người sử dụng cần phải chuẩn bị ví Bitcoin. Bài viết sẽ nhắc tới ví Non-custodial (Ví phi tập trung), đây chính là loại ví an toàn, nhanh nhất để nhà đầu tư toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của họ.

Mỗi một ví Bitcoin sẽ gồm có:

 • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key hoặc Passphrase.
 • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.

Mặc dù vậy nhưng mà điểm không giống nhau của ví phi tập trung so với ví được quản lý bởi sàn hay một tổ chức tài chính là ví phi tập trung sẽ không thể khôi phục lại Private key hoặc Passphrase. Do đấy người sử dụng bắt buộc cần phải lưu trữ khóa riêng tư cẩn thận và đồng thời không tiết lộ cho bất cứ một ai kể cả người thân và bên hỗ trợ bạn tạo ví như Metamask, Super App, SafePal, Trust…

Để có thể nhận Bitcoin từ người khác, bạn chỉ cần gửi địa chỉ công khai cho họ ( giống như số tài khoản ngân hàng). Còn nếu như mà để gửi Bitcoin cho người khác, bạn cần phải truy cập vào ví của mình.

Đọc thêm:  Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin

Phương pháp kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Như đã đề cập tới ở phía bên trên, ở thời điểm hiện tại có vô cùng nhiều người chọn Bitcoin là một kênh đầu tư tương tự như chứng khoán hay Forex. Sau đây chính là một vài phương pháp để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) chính là hoạt động trở thành một node của mạng lưới Bitcoin, việc này tương ứng với việc bạn chính là một thợ đào. Thợ đào dùng những máy đào coin để giải mã những bài toán và nhận phần thưởng đào.

Phần thưởng này tới từ 2 nguồn đó chính là:

 • Phí giao dịch của người sử dụng trả cho mạng lưới: có người sử dụng giao dịch thì sẽ có thưởng
 • Phần thưởng khối (Block reward) từ mạng lưới Bitcoin: giảm dần và hết cho đến năm 2140

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Sự kiện giảm phần thưởng khối Bitcoin

Theo như tầm nhìn của Nakamoto Satoshi, phần thưởng khối tương tự như Incentive để thu hút người sử dụng ban đầu và thợ đào để có thể vận hành bộ máy cho Bitcoin. Khi mà Bitcoin đã đủ để lớn mạnh, có cộng đồng, giá trị BTC tăng cao thì mạng lưới Bitcoin sẽ tự vận hành mà không cần block reward.

Mua và nắm giữ Bitcoin

Mua và nắm giữ, hay còn được gọi là HOLD, chính là hình thức đầu tư Bitcoin đơn giản nhất bởi vì chỉ cần mua trên sàn và nắm giữ trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy nhưng mà nó cũng chính là hình thức khó nhất bởi vì cần phải có độ kiên nhẫn cao và có niềm tin lớn đối với Bitcoin.

Về bản chất thì hold Bitcoin chính là việc người sử dụng mua Bitcoin ở mức giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Việc quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, nhận xét, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không sử dụng phân tích kỹ thuật (hoặc vô cùng ít).

Rủi ro khi nắm giữ Bitcoin mà nhà đầu tư cần biết

Ngoài ra những lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được khi mua, nắm giữ, bán hay giao dịch Bitcoin, họ còn có thể gặp những rủi ro, trắc trở khác như:

Rủi ro về thị trường

Ngoài Bitcoin ra thì thị trường crypto có độ rủi ro cao do biến động giá cao. Vì thế cho nên anh em chỉ nên đầu tư với số vốn nhỏ để có thể giảm thiểu rủi ro. Bitcoin đã có lịch sử giá rất “điên rồ” nếu so với các thị trường khác.

 • 1/2016-2/2017: 400-1000 USD/BTC
 • 12/2017: Lập đỉnh 17,000 USD/BTC
 • 8/2018: Về đáy chu kỳ 3,400 USD/BTC
 • 4/2021: Lập đỉnh 63,000 USD/BTC
 • 7/2021: Giảm về 31,000 USD/BTC
 • 11/2021: Lập đỉnh ATH 67,000 USD/BTC
 • 1/2023: Trượt dài về 16,000 USD/BTC

Nếu như mà so với thị trường Chứng khoán hay Hàng hoá, Bitcoin chính là tài sản cực kỳ rủi ro vì biến động cao trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng mà nếu như so sánh với những đồng tiền điện tử khác, Bitcoin vẫn chính là tài sản “an toàn hơn” rất nhiều.

Rủi ro về bảo mật

Bảo mật chính là thứ mà hầu hết những người sử dụng khi nắm giữ Bitcoin quan tâm nhiều nhất. Nếu như mà tài khoản không được bảo mật đúng phương pháp, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sẽ bị mất tất cả tài sản mà họ nắm giữ.
Để có thể ngăn chặn những rủi ro liên quan trực tiếp tới thông tin cá nhân, người sử dụng nên lưu trữ Bitcoin dài hạn trong ví lạnh hoặc các sàn uy tín, chất lượng.

Rủi ro về mặt pháp lý

Mức độ công nhận Bitcoin của những nước không giống nhau. Vì thế cho nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật chi tiết và kỹ càng những quy định của quốc gia mình đang sinh sống để có các hoạt động đầu tư Bitcoin thích hợp nhất.

Đọc thêm: 6 lần sập giá sâu và đáng nhớ nhất của Bitcoin (BTC)

Các tổ chức mua & hold Bitcoin

Trừ những cá nhân nắm giữ BTC ra thì những công ty cũng thông báo họ có nắm giữ Bitcoin. Nhưng mà chúng ta sẽ khó theo dõi thông qua Blockchain Explorer vì họ hoàn toàn có thể dùng dịch vụ lưu ký bên thứ 3 như BitGo, Coinbase… hoặc chia ra nhiều ví nhỏ để nắm giữ.

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản liên quan về BTC bạn cần phải biếtCác công ty và tổ chức nắm giữ Bitcoin

Số lượng ví có số dư Bitcoin được ghi nhận tất cả là 43 triệu ví. Trong đấy:

 • Top 20 holder chiến 7.4%
 • Top 50 holder chiếm 10.7%
 • Top 10 holder chiếm 5.4%
 • Top 100 holder chiếm 13.5%

Đối với tỷ lệ sở hữu được phân bổ đồng đều, việc này cho thấy Bitcoin chính là tài sản không bao giờ bị kiểm soát bởi bất cứ một thực thể nào.

Top Bitcoin holder thường sẽ có sự thay đổi, anh em có thể theo dõi tại đây. Theo dữ liệu phía bên trên, chúng ta không thể xác định Bitcoin thuộc về ai vì hầu hết ví lớn nhất đều là ví sàn, mà ví sàn lại chứa tài sản của nhà đầu tư.

Tổng kết

Hiện tại Bitcoin đang là một trong những tài sản được nhiều người quan tâm chú ý tới nhất. Mức độ biến động mạnh của BTC biến nó thành kênh đầu tư hấp dẫn, cuốn hút với nhiều người, tuy nhiên cũng mang tới vô cùng nhiều rủi ro với những nhà đầu tư non trẻ. Hiểu biết đúng về Bitcoin là gì, cũng như thị trường crypto là phương pháp giúp cho anh em có thể giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

Nếu như anh em thấy thông tin mình và đội ngũ Tienao.com.vn cung cấp là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!